Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

cam nhan cua em ve buc tranh thu trong cau ca mua thu cua nguyen khuyen

Bạn đang xem bài: Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Dàn ý, Văn mẫu Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hay, vượt trội
 

I. Dàn ý Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Câu cá mùa thu” của Nguyễn Khuyến
– Cảm nhận chung về bức tranh mùa thu trong tác phẩm.

2. Thân bài

a. Bức tranh thu trong “Câu cá mùa thu” được tái tạo thông qua vẻ đẹp dân dã, bình dị, tĩnh lặng và trong trẻo.
– Vẻ đẹp thanh sơ, dịu nhẹ của hồn thu được tái tạo qua những gam màu nhẹ nhõm: “nước trong veo”, “sóng biếc”, trời xanh ngắt”, “lá vàng”.
– Bức tranh mùa thu mang nét sống động qua sự vận động rất khẽ và rất nhẹ của thiên nhiên: “khá gợn tí” của sóng biếc và “khẽ đưa vèo” của lá vàng.
– Thanh âm của tiếng cá “đớp động dưới chân bèo” đã tô đậm hơn nữa vẻ đẹp tĩnh lặng, trong trẻo của hồn thu.

b. Bức tranh thu của thi sĩ Nguyễn Khuyến thấm đượm nỗi buồn man mác, mang đậm phong vị mùa thu. 
– Không gian mùa thu được mở rộng theo chiều cao và chiều sâu qua sự thay đổi về điểm nhìn, “hồn thu” với phong vị buồn man mác đã lan tỏa và thấm đượm vào từng khoảnh khắc.
– quang cảnh mùa thu tĩnh lặng đã được bao phủ chiếc áo của nỗi buồn nhẹ nhõm, miên man cùng sự vắng vẻ “Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”. 

3. Kết bài

Đánh giá ý nghĩa của bức tranh thu trong việc thể hiện tâm trạng, xúc cảm của nhân vật trữ tình.
 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến
 

1. Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, mẫu số 1 (Chuẩn)

Trong nền văn học Việt Nam, bằng phong cách thơ bình dị, mộc mạc, thi sĩ Nguyễn Khuyến đã tạo nên những “mùa thu còn mãi” trong đề tài viết về quê hương làng cảnh. Tác phẩm “Câu cá mùa thu” là một trong những bài thơ Nôm đặc sắc thể hiện rõ tài năng của cụ “Tam Nguyên Yên Đổ”, giống như thi sĩ Xuân Diệu từng nhận xét: “trong thơ Nôm của Nguyễn Khuyến, nức danh nhất là ba bài thơ mùa Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm”. Bằng tình yêu thiên nhiên và cảm nhận tinh tế trước những vận động của cảnh vật, tác giả đã tái tạo thành công bức tranh mùa thu độc đáo mang màu sắc dân dã, bình dị, trong trẻo, thấm đượm nỗi buồn, trở thành tiêu biểu cho “thơ ca mùa thu của làng cảnh Việt Nam” (Xuân Diệu).

Bức tranh thu trong “Câu cá mùa thu” được tái tạo thông qua vẻ đẹp dân dã, bình dị, tĩnh lặng và trong trẻo. Tác giả đã sử dụng những đường nét, màu sắc thân thuộc, đặc trưng nhất của thiên nhiên làng cảnh Bắc Bộ để tạo nên sự sống động, trong trẻo của cảnh sắc mùa thu.

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.
Sóng biếc theo làn khá gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo”

Vẻ đẹp thanh sơ, dịu nhẹ của hồn thu đã được tái tạo thông qua những gam màu nhẹ nhõm: “nước trong veo”, “sóng biếc”, trời xanh ngắt”, “lá vàng”. Bức tranh mùa thu không chỉ hiện lên thông qua sự hài hòa về sắc màu mà còn mang nét sống động. Bằng cảm nhận sâu sắc cùng sự quan sát tỉ mỉ, tác giả đã tái tạo thành công sự thay đổi rất khẽ và rất nhẹ của thiên nhiên qua sự vận động “khá gợn tí” của sóng biếc và “khẽ đưa vèo” của lá vàng. Mỗi một sự biến chuyển đều mang đậm dấu ấn đặc trưng của mùa thu. Đặc biệt, thanh âm của tiếng cá “đớp động dưới chân bèo” xuất hiện ở cuối bài thơ đã tô đậm hơn nữa vẻ đẹp tĩnh lặng, trong trẻo của hồn thu, đồng thời thể hiện rõ tài năng của tác giả Nguyễn Khuyến trong việc sử dụng giải pháp “lấy động tả tĩnh”.

1 cam nhan cua em ve buc tranh thu trong cau ca mua thu cua nguyen khuyen

Bài văn Cảm nhận về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Tựa gối, ôm cần lâu chẳng được,
Cá đâu đớp động dưới chân bèo

Bức tranh thu của thi sĩ Nguyễn Khuyến thấm đượm nỗi buồn man mác, mang đậm phong vị mùa thu của những cơn gió heo may se lạnh. Không gian được mở rộng theo chiều cao và chiều sâu. Bằng tình yêu thiên nhiên cùng tâm hồn nhạy cảm trước vẻ đẹp của tạo vật, tác giả Nguyễn Khuyến đã phác họa bức tranh thu toàn cảnh qua sự thay đổi về điểm nhìn. quang cảnh mùa thu được mở ra từ nhiều hướng, tạo nên những nét vẽ độc đáo về chiếc “thuyền câu bé tẻo teo” tới “ao thu” và mở rộng theo chiều cao của những “tầng mây lửng lơ”. Từ khoảng không bát ngát của “trời xanh ngắt”, điểm nhìn của tác giả tiếp tục hướng về không gian hẹp của chiếc thuyền thu và ao thu. Trong khoảng không “Tầng mây lửng lơ trời xanh ngắt”, bức tranh thiên nhiên vốn tĩnh lặng đã được bao phủ chiếc áo của nỗi buồn nhẹ nhõm, miên man cùng sự vắng vẻ “Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”. tương tự, dưới đôi mắt và cách cảm nhận tinh tế của cụ Tam Nguyên Yên Đổ, “hồn thu” với phong vị buồn man mác đã lan tỏa và thấm đượm vào từng khoảnh khắc.

Thông qua bức tranh mùa thu với vẻ đẹp bình di, trong trẻo và thấm đượm nỗi buồn, chúng ta có thể thấy được hình tượng nhân vật trữ tình hiện lên qua tình yêu thiên nhiên tha thiết cùng những nỗi buồn chất chứa trong tâm trạng. Đó chính là tiếng lòng yêu nước thầm kín nhưng da diết và mãnh liệt, tâm thành của cụ Tam Nguyên Yên Đổ trước tình cảnh của quốc gia thời bấy giờ.

——————- HẾT BÀI 1 ———————

Trên đây là bài văn mẫu nêu Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến. Tiếp theo, những em cần tham khảo phần Soạn bài Câu cá mùa thu và cùng với phần tìm hiểu bài thơ Câu cá mùa thu để ôn tập, rèn luyện kỹ năng viết bài văn cảm nhận của mình.
 

2. Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu, mẫu số 2:

Mùa thu là một trong những đề tài lớn của thơ ca nhân loại. Nói tới đề tài này trong thơ ca Việt Nam chúng ta có thể kể tới rất nhiều tác giả với những sáng tác xếp vào hàng tuyệt bút, trong số đó có Nguyễn Khuyến với chùm ba bài thơ thu. Mỗi bài trong chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến là một bức tranh thu đặc sắc, và Câu cá mùa thu được đánh giá là “tiêu biểu hình cho thơ ca mùa thu của làng cảnh Việt Nam” (Xuân Diệu).

Cảnh thu trong bài được đón nhận từ nhiều góc độ khác nhau: từ sắp tới xa, từ thấp lên caọ, từ hẹp tới rộng… Dưới nhiều góc độ tương tự, cảnh sắc mùa thu được mở ra nhiều hướng thật sinh động và gợi cảm. Từ ao thu tới trời thu rồi tới đường thôn xóm… tất cả đều toát lên cái hồn thu, cảnh thu xiết bao thân thuộc của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cái hồn ấy được gợi lên từ những quang cảnh, những cảnh vật hết sức thanh sơ: ao nhỏ trong veo, thuyền câu bé tí, sóng biếc gợn, lá vàng khẽ đưa, tảng mây lửng lơ, ngõ trúc quanh co… sắc xanh của trời hoà lẫn cùng sắc xanh của nước tạo nên một không gian xanh trong, dịu nhẹ, một tí sắc vàng của lá rụng trên cái nền xanh ấy khiến cảnh thu, hồn thu càng thêm phần sống động. Những đường nét, màu sắc… gợi lên trong tướng tượng của người đọc quang cảnh của một buổi sớm thu yên bình trên một làng quê miền Bắc với bầu trời thu cao rộng, khoáng đạt, những ao chuôm trong veo phản chiếu màu trời, màu lá, thôn xóm với những tuyến đường nhỏ quanh co tun hút xanh màu tre trúc, gió thu dịu mát khẽ làm xao động mặt nước, thỉnh thoảng một vài chiếc lá rụng cắt ngang không gian… Trong bức tranh thu này mọi cảnh vật hiện ra đều rất đỗi bình dị, dân dã. quang cảnh ấy vận thường hiển hiện vào mỗi độ thu về trên những làng quê và đi vào tiềm thức của bao người, nhưng lần trước tiên được Nguyễn Khuyến vẽ ra với nguyên cái thần thái tự nhiên của nó và khiến ta không khỏi ngỡ ngàng xúc động. Đó là một mùa thu trong trẻo, tinh khiết, mát lành đã bao lần tới trên quê hương của mỗi chúng ta.

cam nhan cua em ve buc tranh thu trong cau ca mua thu cua nguyen khuyen 1

Bức tranh mùa thu trong bài thơ Thu điếu (Câu cá mùa thu)

Cảnh trong Câu cá mùa thu là cảnh đẹp nhưng cũng tĩnh lặng và đượm buồn. Một không gian vắng người, vắng tiếng: Ngõ trúc quanh co khách vắng teo. Sự vận động cũng có nhưng chỉ là những vận động rất nhẹ, rất khẽ: sóng hớt gợn, lá khẽ đưa, mây lửng lơ… âm thanh tiếng cá đớp mồi thì mơ hồ. Những vận động này không làm cho không khí của bức tranh thu trở nên sôi động mà chỉ càng làm tăng thêm sự tĩnh lặng của nó. Mọi cảnh, mọi vật trong bức tranh thu này đều gợi cái tĩnh lặng và đượm buồn. Cái lạnh lẽo, trong veo của nước, cái biếc của sóng, cái xanh ngắt của trời… những trạng thái, màu sắc đó cho thây một sự tĩnh lặng đang bao trùm từ bầu trời cho tới mặt đất. Mọi cái nhường nhịn như không vận động, nhường nhịn như rơi vào trạng thái im vắng tới tuyệt đối. Cả con người ở đây cũng vậy. Người ngồi câu trong trạng thái tựa gối ôm cần, không câu được cá nhưng nhường nhịn như vẫn không hề sốt ruột, cái không chi toát lên ở vẻ ngoại hình mà là ở chiều sâu của tâm tư – một tâm tư nhường nhịn như cũng tĩnh lặng tuyệt đối. Con người và cảnh vật một cách tự nhiên đã hoà nhịp cùng nhau tạo nên vong linh cho bức tranh thu. Cái tĩnh, cái buồn rõ ràng là trạng thái của cảnh vật ở đây tuy nhiên, đó không phải là cái tĩnh của sự chết lặng, thiếu vắng sức sống, cũng không phải là cái buồn của sự bi lụy, ngán ngẩm. Gắn với cái buồn, cái tĩnh này vẫn là sự trong sáng, thơ mộng và sức sống muôn thuở bất diệt của thiên nhiên xứ sở.

Phải gắn bó tha thiết với quê hương, phải có một tâm hồn nhạy cảm tới độ nào thì Nguyễn Khuyến mới có thể tái tạo một cách tài tình tất cả vẻ đẹp xiết bao bình dị mà nên thơ của mùa thu làng quê Bắc Bộ vào trong những vần thơ tự nhiên, giản dị tới thế. Thơ thu Việt Nam giàu có, đặc sắc hơn bởi những vần thơ như thế của Nguyễn Khuyến.

 

3. Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu (Thu điếu), mẫu số 3:

Cảnh vật thiên nhiên và cảnh sắc tiết trời là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà thi sĩ, đặc biệt là những mùa của một năm, mùa thu là một trong những mùa nằm trong rất nhiều đề tài lớn của thi ca nhân loại nói chung và thơ ca Việt Nam nói riêng. Trong số những tác giả kiệt xuất với những bài thơ về mùa thu thì tác giả Nguyễn Khuyến ôm trọn cho mình chùm ba bài thơ thu, “Câu cá mùa thu” là một trong ba bài thơ thu và được coi là tiêu biểu cho thơ ca về mùa thu ở Việt Nam.

Cảnh thu trong bài thơ là cảnh đẹp được cảm nhận từ nhiều góc nhìn khác nhau: từ sắp tới xa, từ thấp lên cao, từ hẹp tới rộng và nhiều hướng khác nữa, điều này đã góp phần làm cho cảnh đẹp của mùa thu được mở rộng hơn và sinh động, sắp gũi hơn. Tất cả mọi cảnh vật cũng được nhuốm màu thu, từ ao thu tới bầu trời thu rồi đường thôn ngõ xóm đều mang hồn thu, cảnh thu đã bao trùm lên khắp ngôi làng ở vùng quê đồng bằng Bắc bộ. Hồn thu được gợi lên từ những hình ảnh hết sức đơn sơ, bình dị và thân thuộc, là ao nhỏ nước trong veo với sóng biếc gợn, là thuyền câu bé tí, lá vàng khẽ đung đưa, rồi là những đám mây lửng lơ, ngõ trúc quanh co,… tất cả hòa hợp với nhau tạo nên một cảnh thu thật sống động và trung thực.

cam nhan cua em ve buc tranh thu trong cau ca mua thu cua nguyen khuyen 2

Hướng dẫn Cảm nhận về bức tranh thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

kế bên việc góp mặt trong quang cảnh mùa thu, những đường nét và màu sắc còn có tác dụng gợi lên trong trí tưởng tượng của người đọc về hình ảnh một buổi sớm mùa thu rất đỗi yên bình, quang cảnh mùa thu của vùng đồng bằng Bắc bộ hiện lên với bầu trời trong xanh cao rộng, những ao chum trong veo phản chiếu bầu trời và màu lá, thôn xóm tun hút và quanh co bên những rặng tre, khóm trúc. Tác giả Nguyễn Khuyến đã vẽ ra bức tranh ấy với thần thái tự nhiên khiên cho chúng ta là người cảm nhận bức tranh ấy không khỏi ngỡ ngàng và xúc động, cảm giác như chính mình được đắm chìm trong khoảnh khắc mát lành của mùa thu ấy trên quê hương của chúng ta.

Trong bài thơ, điểm nhấn mạnh đó chính là bức tranh câu cá mùa thu, đây là một bức tranh vừa mang vẻ đẹp thiên nhiên lại vừa mang sự tĩnh lặng và nhuốm buồn. Đó là một không gian vắng người lặng tiếng “Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”, mọi sự vật hiện tượng nhường nhịn như vận động một cách nhẹ nhõm và khẽ nhất có thể: sóng khẽ gợn, lá khẽ đưa, mây lửng lơ, cá đớp mơ hồ,… Tuy đó là sự trình bày một cách chân thật nhất nhưng âm thanh, tiếng động của cảnh vật mùa thu nhưng nó không mang lại sự sôi động cho bức tranh mùa thu mà trái lại, chính những vận động và âm thanh ấy lại càng làm tăng thêm sự tĩnh mịch của nó.

Sự tĩnh lặng này cón chứa chất nỗi buồn, và có thể thấy chính cái lạnh lẽo và trong veo của làn nước ao thu, chính màu xanh ngắt của bầu trời thu kia đã mang sự tĩnh lặng bao trùm từ bầu trời xuống tới mặt đất. Không chỉ có cảnh vật, chính con người trong bức tranh thu ấy cũng rơi vào trạng thái im ắng tới lạ thường. Người câu cá trong tư thế tựa gối ôm cần, chẳng câu được cá nhưng vẫn ung dung không hề sốt ruột hay nóng vội, và có thể thấy sự tĩnh lặng ấy đã thấm vào chiều sâu của tâm tư. Sự hòa quyện của cảnh vật và con người đã tạo nên hồn thu trong bức tranh ấy, cái tĩnh lặng và buồn ấy không phải là sự chết lặng và buồn chán mà là sự tĩnh lặng tinh khiết, tâm tư thơ mộng đắm chìm trong sức sống của vẻ đẹp thiên nhiên.

Qua bài thơ này, chúng ta có thể nhận định rằng tác giả Nguyễn Khuyến chắc hẳn phải mang trong mình tình yêu quê hương, sự gắn bó tha thiết và một tâm hồn rất nhạy cảm mới có thể tái tạo một cách lý tưởng vẻ đẹp vốn rất bình dị và đơn sơ của mùa thu làng quê đồng bằng Bắc bộ. Những lời thơ giản dị, tự nhiên mà sắp gũi, đi sâu vào trong trong lòng người đọc, cũng chính nhờ những vần thơ ấy mà những bài thơ thu của Việt Nam trở nên giàu có và đặc sắc hơn.

 

4. Cảm nhận về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, mẫu số 4:

Trời vào thu với màu sắc thê lương ước chừng, với gió heo may se sắt lạnh lùng và những chiếc lá vàng nhẹ rơi bỏ lại thân cây trơ trọi, não nùng. Mùa thu có nhẽ làm cho người ta bâng khuâng hoài cảm nhiều nhất và là nguồn cảm hứng vô tận cho người nghệ sĩ. Quay ngược bánh xe lịch sử ta sẽ bắt gặp những mùa thu tuyệt vời ngập tràn trong những trang thơ của bao thế hệ. Nhắc tới mùa thu không thế không nhắc tới “Câu cá mùa thu” của Nguyễn Khuyến – một bức tranh mùa thu mà Xuân Diệu đã từng nhận xét: “Là tiêu biểu hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”.

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo
Sóng biếc theo làn khá gợn tí
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo
Tầng mây lửng lơ trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo
Tựa gối buông cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo.

Tiếp xúc với bài thơ điều trước tiên cho ta ấn tượng là mật độ xuất hiện vần “eo” trong bài thơ. Chúng ta hãy đếm xem: có tất cả bảy tiếng sử dụng vần “eo”. nếu như để ý khảo sát trong tiếng Việt thì ta sẽ phát hiện ra một điều thú vị là vần “eo” trong tiếng nói của ta thường làm cho không gian, sự vật bị dồn nén, co lại, kết tinh lại trong cái phạm vi nhỏ nhất của nó. Trời thu đã mang sẵn cái khí lạnh trong nó lại càng lạnh thêm trong cái từ “lạnh lẽo” ấy. Nước hồ thu đã trong rồi nay lại càng trong thêm nữa bởi từ “trong veo”. Khoảng trống rộng lớn làm cho chiếc thuyền câu nhỏ bé lại càng nhỏ bé thêm khi nó được tác giả thấy rằng “bé tẻo teo”. Hình ảnh “Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo” làm chúng ta chợt nhớ tới hai câu thơ của Trần Đăng Khoa:

Ngoài thềm rơi chiếc lá đa
Tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng.

Trở về câu thơ của Nguyễn Khuyến động từ “vèo” gợi cảm giác rơi nghiêng của lá. “Khẽ đưa vèo” câu thơ có cấu trúc động từ thật là lạ, làm cho ta thấy nhường nhịn như tiếng rơi ấy nó không là hiện thực mà nó đang diễn ra trong tiềm thức của thi sĩ. Chiếc lá ấy của thi sĩ làng Yên Đỗ và Trần Đăng Khoa như là ảo tượng. Trong cái ảo tượng đó, người đọc và cả tác giả nhường nhịn như không kiểm soát kịp nó có thật hay không nữa. Bức tranh mùa thu tới đây khẽ lay động dưới nét phát họa của thi sĩ.

cam nhan cua em ve buc tranh thu trong cau ca mua thu cua nguyen khuyen 3

Những bài văn mẫu Cảm nhận về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu hay nhất

Qua hai câu đề của bài thơ bức tranh mùa thu không được đặt trong không gian rộng lớn như ở “Thu vịnh” mà nó bị giới hạn lại trong cái phạm vi nhỏ bé của “ao thu”. “Ao thu” hai tiếng ấy có vẻ gì đó là lạ, đặc thù. Hình ảnh “ao thu” như muốn chứng minh sự nhỏ bé khác thường của nó.

Toàn bộ khung ảnh được vẽ lên như một bức tranh tí hon có thể đặt trọn trong lòng bàn tay ta vậy. Nó có một cái gì đó ngồ ngộ, dễ thương và cuốn hút lạ thường. Nó thu tóm toàn bộ không gian, làng cảnh Việt Nam im lìm, vắng lặng nhưng lại ẩn chứa một sức sống mãnh liệt.

tới đây không gian được mở rộng ra, thi sĩ đã vận chuyển điểm nhìn từ khoảng gian nhỏ bé của “ao thu” hướng về không gian lớn của bầu trời. Ở đó thi sĩ bắt gặp:

“Tầng mây lửng lơ trời xanh ngắt”

Cái động từ “lửng lơ” như gợi cho ta một cảm giác về một vận động mà ngỡ như là đứng yên. Những đám mây mùa thu như khẽ nhích từng tí một, bồng bềnh trong bầu trời thu xanh ngắt. Cái vận động của chiếc thuyền câu cũng vậy, nó như khá khẽ lắc trong sóng nước mùa thu.

Trở lại câu thơ:

“Sóng biếc theo làn khá gợn tí”

Ta thấy nó có một cái gì đó dễ gây ấn tượng. Chữ “làn” xuất hiện làm cho cảnh vật nó như mơ hồ, khó mà nắm bắt được. “khá gợn tí” nó gợi lên trước mắt chúng ta một hình dáng của sóng. Nó không ồn ào dữ dội như sóng biển mà có nó lăn tăn lan ra trên mặt hồ. Bức tranh mùa thu như tự tận trong cái yên ả, tĩnh mịch ấy.

Có một câu châm ngôn nghĩ rằng: không có một vẻ đẹp xuất sắc nào mà không mang đôi nét kì quặc. Cho nên câu thơ:

“Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”

Tuy gợi cho ta cảm giác rờn rợn da thịt nhưng bức tranh mùa thu ở đây vẫn có một nét đẹp rất nên thơ, bình yên và trong sáng. Con người thân thơ ở đây có phần nào lộ diện hơn:

“Tựa gối buông cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo”

Thế câu “Tựa gối ôm cần” thật lạ. Nó như thú nhận rằng thi sĩ đang lo nghĩ về một việc gì đó rất dữ dội, nó như đang xâu xé lấy ông. Phải chăng đó chính là nỗi buồn thời cuộc, nỗi buồn mà tới cuối đời thi sĩ vẫn không nguôi ngoai được phần nào. Kết thúc bài thơ cảnh vật mùa thu im lìm như bị đánh thức dậy trước cái âm thanh bật khá thật mạnh của cụm từ “đâu đớp động”. Tạo ra một nét đối nghịch trong bài thơ: Cảnh vật ở trên được trình bày là một bức tranh tĩnh lặng tới hoang vắng thì tới cuối bài thơ nó như khởi đầu tiếp nhận được sức sống, bức tranh như sinh động hẳn lên. Nhưng nó lại cũng khiến cho bài thơ im ắng vô cùng. Ba tiếng “đâu đớp động” chõi lên một tí rồi lại đè xuống dưới sự áp chế mãnh liệt của vần “eo”. Cách sử dụng nghệ thuật, sử dụng cái động để diễn tả cái tĩnh làm cho cảnh vật trong bài thơ càng vắng lặng hơn, nỗi buồn như bao trùm cả một quang cảnh rộng lớn.

Bài thơ còn mang trong nó một sắc điệu xanh sắc xanh của mây trời, của lá cây, của nước mùa thu. Tất cả như hòa quyện vào nhau làm cho bài thơ tạo nên một bức tranh hài hòa cân đối, có một màu sắc rất riêng của Việt Nam. Một chiếc lá vàng đâm ngang tô thêm cho bức tranh mùa thu một vẻ đẹp mới lạ.

Đọc “Câu cá mùa thu” ta càng yêu thêm non sông xứ sở đất Việt này. Bức tranh mùa thu đậm chất vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam trong bao biến động xô nhân tình của cuộc thế này. Có cần chăng nhiều lúc lòng chúng ta nên lắng lại để thưởng thức “Thu điếu” để thanh lọc lại hồn mình, để yêu quê hương quốc gia, yêu tiếng Việt trong sáng và giàu đẹp này hơn nữa …

———————- HẾT ———————

Trên đây là top 4 bài văn hay, tuyển trọn trình bày cảm nhận về bức tranh mùa thu trong bài Thu điếu (mùa thu câu cá) của Nguyễn Khuyến. kế bên bài Thu điếu, những em có thể tham khảo thêm danh sách những bài văn hay lớp 11 của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung như tìm hiểu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, tìm hiểu bài thơ Thương vợ để làm vượt trội tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả, tìm hiểu truyện ngắn Hai đứa trẻ,…, để bổ sung thêm những ý cần tìm hiểu vào bài làm của mình.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts