Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới… dần trong thớ vỏ” trong bài Quê hương

Đề bài: Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới… dần trong thớ vỏ” trong bài Quê hương

cam nhan cua em ve kho tho sau dan chai luoi dan trong tho vo trong bai que huong

Bạn đang xem bài: Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới… dần trong thớ vỏ” trong bài Quê hương

Bài văn mẫu Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới… dần trong thớ vỏ” trong bài Quê hương

Bài làm:

Sau chuyến đi biển miệt mài, trở về lục địa, hình ảnh người dân chài hiện lên thật đẹp đẽ:

“Dân chài lưới làn da ngăm rám nấng
Cả thân hình nồng thờ vị xa xăm”.

Không hề có tín hiệu của sự mỏi mệt, biển đêm không khiến con người sợ hãi và yếu đuối. “Làn da ngăn rám nắng” là làn da đặc trưng của người dân vùng chài, vốn đã trải qua nhiều dầu dãi nắng mưa, nay ánh lên sự mạnh mẽ, rắn rỏi. Bước xuống lục địa từ con thuyền chòng chành cập bến, những anh giống như những Thạch Sanh vùng biển: “Cả thân hình nồng thở vị xa xăm”. Không chỉ làn da mà còn từ ánh mắt, bàn tay, bước đi, từ “cả thân hình” đều nồng thở cái hương vị mặn mòi của biển cả. “Vị xa xăm” là hương vị từ phương xa, là gió đại dương, là muối đại dương, là nắng đại dương, là khá thở của đại dương nữa, “xa xăm” vốn là cảm nhận của thị giác, chỉ sự xa xôi, mơ hồ; nay được phối hợp với từ chỉ xúc giác “vị” khiến cho câu thơ trở nên tinh tế vô cùng. Trong từ “nồng thở” còn như ẩn chứa một sức mạnh dồi dào, dẻo dai đã được tôi rèn từ lâu trong tâm hồn để từ làn da, đôi mắt, nụ cười… đều sáng bừng sự sống.

Cùng với những chàng trai vùng chài là những con thuyền “bạn người đi biển”:

“Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”.

Sau thời gian lao động vất vả, con thuyền không giấu giếm vẻ mỏi mệt của mình: “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm”. giải pháp nhân hoá khiến người đọc hình dung rất rõ dáng vẻ nặng nề, thấm mệt của chiếc thuyền khi chậm chạp neo vào bến đỗ. Nó lặng im “Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”. Trong câu thơ này, Tế hanh hao đã sử dụng giải pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác một cách một cách tinh tế. “Nghe” là động từ chỉ hoạt động của thính giác, “thấm” lại là cảm nhận của xúc giác. Con thuyền nằm nghỉ đồng thời cảm nhận từng đi lại tinh vi nhất đang diễn ra trong mình. Cách viết ấy vừa gợi sự nhọc mệt thấm thìa của con thuyền vừa thể hiện được sự tinh tế tuyệt vời của thi sĩ, tưởng như Tế hanh hao đồng cảm sâu sắc với cảm giác, xúc cảm của con thuyền… Khổ thơ trên là một trong những khổ thơ hay nhất trong bài thơ “Quê hương” của Tế hanh hao. Đọc khí thơ, người đọc có thể cảm nhận trong đó bao nhiêu niềm yêu mến, tự hào về quê hương xứ sở của thi sĩ.

——————-HẾT———————-

Sau khi đã Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới… dần trong thớ vỏ” trong bài Quê hương những em có thể đi vào Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… bát ngát thâu góp gió” hoặc tham khảo Giới thiệu về thi sĩ Tế hanh hao, tác giả của bài thơ Quê Hương nhằm củng cố tri thức của mình.

 

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/cam-nhan-cua-em-ve-kho-tho-sau-dan-chai-luoi-dan-trong-tho-vo-trong-bai-que-huong/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button