Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Đề bài: Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

cam nhan kho tho cuoi bai tho day thon vi da

Bạn đang xem bài: Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
 

I. Dàn ý Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Hàn Mặc Tử, bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” và khổ thơ cuối

2. Thân bài

a. Hai câu thơ đầu: Niềm hoài niệm khắc khoải, nghẹn ngào
– “khách đường xa, khách đường xa” là tiếng gọi chất chứa bao tự ti chia lìa.
– Nghệ thuật điệp liên tục 4/3 càng nhấn mạnh, gia tăng nỗi cách trở chia li lên gấp nhiều lần, người thương đã trở thành khách đường xa, xa vời, hư ảo.
– Khách vốn đã xa vời, hiện vào trong “mơ” lại càng hư ảo
– Hình ảnh thơ độc đáo được đặc tả qua chi tiết “áo em trắng quá”. Màu trắng ấy không rõ là màu áo của “em” hay màu của những hồi ức xưa cũ, nó là sắc trắng mới, tươi trẻ hơn, tinh khôi, tinh khiết thể hiện quan niệm thẩm mĩ canh tân, hiện đại trong thơ Hàn Mặc Tử.
– Câu thơ: “Áo em trắng quá nhìn không ra” gợi lên màu trắng choán hết tâm tư, tình cảm của thi nhân khiến bóng hình trước mắt trở nên mờ nhòe, ảo tượng.

b. Hai câu cuối: Niềm ước ao khát khao với thế cục và sự sống
– thắc mắc tu từ bật thốt “người nào biết tình người nào có mặn mòi?” chất chứa hoài nghi, vô vọng về mối tình đơn phương định sẵn không có đáp án.
– “Sương khói mờ nhân ảnh” chính là sương khói đang che lấp trong mối tình thi nhân ấp ủ.
– phối hợp với đại từ phiếm chỉ “người nào” đa nghĩa càng khiến cho ý thơ mênh mang không xác định.
– Bài thơ khép lại trong nỗi hoài nghi, vô vọng nhưng vẫn cuộn trào trong đó niềm khát khao mãnh liệt của thi nhân với thế cục với tình người.

c. Đánh giá nghệ thuật
– Hàn Mặc Tử đã sáng tạo thành công những hình ảnh thơ độc đáo, gợi cảm, tiếng nói thơ biến ảo giàu âm điệu và chất chứa tâm trạng.
– Nhịp thơ tha thiết, trong trẻo phối hợp cùng những giải pháp nghệ thuật và thắc mắc tu từ khéo léo.
=> từ đó giúp thi sĩ phác họa quang cảnh thiên nhiên, bộc lộ tình yêu mãnh liệt của mình với thiên nhiên, cuộc sống, bộc lộ khát khao sống mãnh liệt.

3. Kết bài

– Khẳng định lại trị giá tác phẩm và liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ (Chuẩn)

Hàn Mặc Tử là cái tên nổi trội thuộc trường phái thơ siêu thực với quan niệm thi ca độc đáo và tiếng nói lạ hóa. Ông gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả bằng bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” mang phong cách và hương vị trong trẻo, thiết tha. Bài thơ thể hiện nỗi buồn cùng niềm khát khao mãnh liệt của trái tim yêu cuộc sống, thiên nhiên và con người tha thiết. Điều này được thể hiện sâu sắc và cảm động nhất qua khổ thơ kết thúc bài thơ:

“Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
người nào biết tình người nào có mặn mòi?”

nếu như như khổ thơ trước, thi sĩ diễn tả những tự ti, xa rời bằng giọng thơ khoắc khoải, da diết thì tới đây, trái tim người đọc không khỏi xúc động bởi sự gấp gáp, khẩn khoản đầy nghẹn ngào:

“Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra”

“khách đường xa, khách đường xa” vang lên tiếng gọi chất chứa bao tự ti chia lìa. Nghệ thuật điệp liên tục 4/3 càng nhấn mạnh, gia tăng nỗi cách trở chia li lên gấp nhiều lần. Xót xa biết nhường nào, người thương đã trở thành khách đường xa, xa vời, hư ảo. Trong giấc mộng của thi sĩ, bóng vía ấy vừa chợt hiện lên đã vội vàng mờ dần, khuất xa. Khách vốn đã xa vời, hiện vào trong “mơ” lại càng hư ảo. nhường nhịn như những hình bóng ấy đẹp tới nhường nào vẫn thuộc về toàn cầu xa xôi ngoài kia, là điều Hàn Mặc Tử khó lòng chạm tới.

Hình ảnh thơ độc đáo được đặc tả qua chi tiết “áo em trắng quá”. Thi nhân choáng ngợp, nghẹn ngào và xót xa bởi lẽ dù khát khao được chạm tới nhưng bệnh tật đã ngăn cách ông với thế cục, lạc mất vào cõi hư vô “nhìn không ra”. Màu trắng ấy không rõ là màu áo của “em” hay mau của những hồi ức xưa cũ chỉ biết rằng nó là sắc trắng mới, tươi trẻ hơn, tinh khôi, tinh khiết thể hiện quan niệm thẩm mĩ canh tân, hiện đại trong thơ Hàn Mặc Tử.

Câu thơ tưởng chừng vô lý nhưng rất có lý và bất thần: “Áo em trắng quá nhìn không ra”. Màu trắng choáng hết tâm tư, tình cảm của thi nhân khiến bóng hình trước mắt trở nên mờ nhòe, ảo tượng. Bài thơ tả cảnh tới đây đã trở thành bài thơ thổ lộ tình yêu đơn phương đầy rung động:

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
người nào biết tình người nào có mặn mòi?”

Nơi không gian tâm tưởng, tác giả thử đang chìm đắm trong đau thương, vô vọng tới cùng cực để rồi bật thốt lên “người nào biết tình người nào có mặn mòi?”. Đó là thắc mắc tu từ chất chứa hoài nghi, vô vọng về mối tình đơn phương định sẵn không có đáp án. “Sương khói mờ nhân ảnh” chính là sương khói đang che lấp trong mối tình thi nhân ấp ủ. Đâu còn cảnh thiên nhiên như họa nơi xứ Huế, chỉ còn sương khói che khuất núi người.

thắc mắc “người nào biết tình người nào có mặn mòi?” vang lên đầy khắc khoải về tình cảm đơn phương tội nghiệp. phối hợp với đại từ phiếm chỉ “người nào” đa nghĩa càng khiến cho ý thơ mênh mang không xác định. thi sĩ ước ao được trở về chốn xưa, gặp lại cố tri. Bài thơ khép lại trong nỗi hoài nghi, vô vọng nhưng vẫn cuộn trào trong đó niềm khát khao mãnh liệt của thi nhân với thế cục với tình người.

Có thể nói, chỉ một khổ thơ ngắn nhưng Hàn Mặc Tử đã sáng tạo thành công những hình ảnh thơ độc đáo, gợi cảm, tiếng nói thơ biến ảo giàu âm điệu và chất chứa tâm trạng. Nhịp thơ tha thiết, trong trẻo phối hợp cùng những giải pháp nghệ thuật và thắc mắc tu từ khéo léo. từ đó giúp thi sĩ phác họa quang cảnh thiên nhiên không tuân theo tính thống nhất về không gian và thời gian nhưng đặc biệt ấn tượng. Đặc biệt bộc lộ tình yêu mãnh liệt của mình với thiên nhiên, cuộc sống, bộc lộ khát khao sống mãnh liệt. Khổ thơ đã góp phần không nhỏ làm nên thành công của cả bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” và phong cách thơ Hàn Mặc Tử.

Được sáng tác cách đây sắp tám thập kỉ, trong hoàn cảnh thi sĩ kế cận với cái chết nhưng bài thơ với đầy suy tư, khắc khoải tới hiện tại vẫn dễ dàng làm rung động trái tim hàng triệu độc giả. Trân trọng thơ cũng như trân trong và đồng cảm với cái tôi Hàn Mặc Tử – thi nhân tài năng bạc phận của thế hệ những thi sĩ Mới.

———————HẾT————————

Trên đây là bài Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, để mở rộng thêm tri thức về tác phẩm cũng như phong cách thơ của tác giả, những em có thể tham khảo thêm bài: tìm hiểu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Hình ảnh thiên nhiên và con người xứ Huế qua bài Đây thôn Vĩ Dạ, Cảm nhận về khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ, tìm hiểu cái tôi trữ tình của Hàn Mạc Tử trong bài Đây thôn Vĩ Dạ.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts