Cảm nhận về cuộc chia tay giữa Thành và Thủy chọn lựa lọc hay nhất

Cuộc chia tay của những con búp bê là câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình. những em hãy cùng tham khảo bài cảm tưởng về cuộc chia tay giữa Thành và Thủy để cảm nhận được tình yêu thương mà hai anh em dành cho nhau, từ đó thấy được vẻ đẹp của tình cảm gia đình

I. DÀN Ý 

1. Mở bài

– Giới thiệu truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài

– Nội dung: đề cập tới những vấn đề của gia đình

Bạn đang xem bài: Cảm nhận về cuộc chia tay giữa Thành và Thủy chọn lựa lọc hay nhất

 

2. Thân bài

– Nổi khổ của hai anh em:

+ Thành đau lòng khi nghĩ tới chuyện phải chia tay với đứa em gái yêu quý

+ Thủy tủi thân và hoảng sợ trước hoàn cảnh trái ngang của gia đình

– Mong ước của hai anh em

+ Mãi được sống bên nhau cùng cha mẹ

+ Mong hai con búp bê cũng không phải xa nhau

 

3. Kết bài

Tổng hợp lại những nội dung vừa viết.

 

II. MỘT SỐ BÀI VĂN MẪU chọn lựa LỌC HAY NHẤT

1. MẪU SỐ 1

Cuộc chia tay của những con búp bê là một truyện ngắn cảm động. Tác phẩm đã đem lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về tầm quan trọng của gia đình trong cuộc sống.

Bố mẹ của Thành và Thủy sắp ly hôn. Thành sẽ sống với bố, còn Thủy theo mẹ về quê ngoại. Hai anh em sẽ phải xa rời nhau. Trước hoàn cảnh đó, cả hai cảm thấy buồn bã, xót xa. Truyện mở đầu với lời yêu cầu của mẹ về việc hai anh em Thành và Thủy phải đem đồ chơi ra chia. lúc đó, Thành và Thủy đớn đau trông thấy sự thực rằng cả hai sắp phải chia tay nhau. Thủy bất giác run lên lập cập, kinh hoàng đưa cặp mặt sắp vô vọng nhìn anh; cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc cả đêm. Còn Thành nghe tiếng khóc tức tưởi của em, cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối và hai cánh tay áo. Thành nhớ lại những kỷ niệm đã qua khi gia đình còn hạnh phúc, hai anh em rất yêu thương nhau. Hồi còn học lớp Năm, có lần Thành đi đá bóng về bị xoạc một miếng áo to, vì sợ mẹ đánh mà không dám về nhà. Nghe lũ bạn méc, Thủy đã chạy ra vận động vá áo lại cho anh. Từ đó, chiều nào, Thành cũng đi đón em. Tình cảm anh em thật gắn bó, sâu đậm.

Truyện tiếp tục khi Thủy và Thành một lần nữa bị mẹ gọi vào chia đồ chơi. Nghe tiếng mẹ gọi mà cả hai giật thột, Thủy như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay anh. Cảnh tượng chia đồ chơi diễn ra thật cảm động. Thành dành toàn bộ đồ chơi che em dù chẳng có gì nhiều. Thủy cũng muốn để lại hết cho anh. Chỉ có duy nhất hai con Em Nhỏ và Vệ Sĩ là Thủy không muốn chia cắt chúng. Nguyên nhân là nếu như như không có con vệ sĩ gác cho thì Thành sẽ không ngủ được. Nhưng có nhẽ sâu xa hơn, hai con búp bê chính là hình ảnh của gia đình sum họp, sự gắn bó của hai anh em, là kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu, là hình ảnh trung thực của hai anh em Thành và Thủy. từ đó, người đọc cảm nhận được tình cảm anh em thật đáng ngưỡng mộ.

Sau khi chia đồ chơi, Thành đã đưa Thủy tới trường. Cô giáo trông thấy Thủy và kêu em vào lớp học. Cô tặng cho em một cái bút máy nắp vàng và một quyển sổ. Nhưng Thủy nói rằng sẽ không được đi học nữa. Cô giáo và những bạn đều sửng sốt và nước mắt giàn giụa. Với một đứa trẻ, điều quan trọng nhất là được tới trường học tập vui chơi. Nhưng Thủy lại không được tiếp tục đi học nữa. Thế mới thấy rõ hạnh phúc gia đình có vai trò quan trọng thế nào đối với cuộc sống một đứa trẻ.

Từ trường về nhà, Thủy và Thành không ngờ giây phút chia tay thật sự tới nhanh tương tự. Thủy thì như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em vội vàng chạy vào trong nhà lấy con Vệ Sĩ đưa cho anh để nó trông anh ngủ. Còn Thành thì qua những làn nước mắt, Thành nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng nhiên Thủy chạy lại và đưa con Em Nhỏ cho anh, bắt anh phải hứa không bao giờ để chúng xa nhau. Thành hứa với em, rồi đứng lặng nhìn theo cái bóng nhỏ liêu xiêu của em. Hai con búp bê được ở kế bên cũng chính là mong ước của Thủy và Thành về cuộc sống hạnh phúc lúc trước. Cuộc chia tay diễn ra đẫm nước mắt, buồn bã và đau thương. Nhưng điều đó càng làm vượt bậc tình cảm sâu sắc giữa hai nhân vật này.

tương tự, truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” đã làm vượt bậc tình cảm anh em sâu sắc giữa Thành và Thủy. Truyện còn chứa đựng bài học sâu sắc về vai trò của gia đình.

 

2. MẪU SỐ 2

“Cuộc chia tay của những con búp bê” – Khánh Hoài là một tác phẩm hay và đầy ý nghĩa. Nó khiến cho em xúc động không chỉ bởi tình cảm của hai anh em mà còn bởi ý nghĩa đằng sau câu chuyện.

Búp bê vốn chỉ là một đồ vật vô tri, vô giác. Nhưng con người bằng xương bằng thịt thì khác. Họ có thể vui, buồn, hờn giận và khóc khi mình gặp phải những biến cố hay mất mát nào đó trong đời, cũng có thể khóc khi vui sướng. Thành và Thủy cũng chính là những con người tương tự. Hai anh em không chỉ yêu thương nhau mà còn muốn ba mẹ không chia tay để trong hai trái tim bé nhỏ ấy không biết bao lần thổn thức. Thành là một người anh trai yêu thương em gái rất mực, cho dù đồ chơi của chúng chẳng có rất nhiều nhưng anh vẫn dành hết đồ chơi cho đứa em gái thơ ngây của mình.

Thủy tuy còn nhỏ và khá trẻ con, nhưng hành động “võ trang cho con Vệ Sĩ”, đem đặt đầu giường để gác đêm cho anh ngủ, để anh không chiêm bao. Thủy không thể chịu đựng nổi mỗi khi thấy Thành đem chia hai con búp bê, con Vệ Sĩ và con Em Nhỏ ra, em càng không thể cầm lòng khi em biết chỉ trong một thời gian ngắn ngủi thôi, em phải xa người anh trai mà em tận tình yêu mến.

Hai anh em cũng chỉ là hai con búp bê có xúc cảm phải chia tay nhau khi còn quá nhỏ để lưu luyến một góc trời ký ức đầy dư ba và kỷ niệm.Hai anh em không phải là người quyết định chia tay ấy mà chính cuộc ly hôn của ba mẹ đã khiến cho cả hai phải xa nhau, xa những tháng ngày hạnh phúc mà giờ đây chỉ còn trong những ký ức đẹp như cổ tích. Khi biết chuyện, cô giáo và những bạn của Thủy đã rất đau lòng, càng đau lòng hơn khi phải đối mặt với một sự thực phũ phàng rằng từ nay Thủy sẽ không còn được đi học nữa.

Cả hai đều mong ước một điều là cái tổ ấm nhỏ bé ấy sẽ không bị tan vỡ và nụ cười lại nở trên môi hai anh em. Người lớn thì có bao giờ hiểu được trẻ con nghĩ gì tuy còn nhỏ mà chúng phải chứng kiến cảnh ba mẹ bỏ nhau và nói lời chia xa với những người mà mình yêu thương nhất. Hai con búp bê cũng phải chứng kiến cảnh tượng đau lòng đó. Em không biết là chúng có khóc không nếu như chúng phải chia tay nhau sau một thời gian dài bên nhau, chơi đùa cùng hai con người đáng yêu và dễ thương như hai thiên thần.

Những cuộc chia tay đã làm nhói đau của Thành và Thủy, để lại trong tim hai em một vết thương vô cùng lớn không gì hàn gắn nổi. Dù vậy thì cuộc sống vẫn tiếp tục trôi “mọi người vẫn đi lại thông thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”. Hai anh em có thể rời xa nhau, nhưng chúng vẫn luôn nhớ về nhau, nhớ khung trời tuổi thơ với những cảnh vật thân thuộc, mãi mãi không quên. Trong giây phút nói lời tạm biệt, Thủy bắt Thành phải hứa là sẽ không bao giờ để hai con búp bê xa nhau, đó phải chăng cũng chính là mong muốn sẽ mãi mãi được ở kế bên anh trai của Thủy?

Câu chuyện là một bài học về tình anh em, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó có thể phai mờ. Cuộc chia tay đớn đau và đầy cảm động của hai em bé trong truyện có nhẽ sẽ nhắc nhở chúng ta rằng: Gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Để bảo vệ và giữ gìn được hạnh phúc gia đình không có gì hơn là chúng ta phải đừng để những cuộc chia ly như thế diễn ra để con trẻ tự nhiên lại phải hứng chịu những mất mát không gì hàn gắn được.

Bằng nghệ thuật đối lập trong mô tả ngoại cảnh và nội tâm nhân vật, Khánh Hoài đã xuất sắc kể lại câu chuyện thấm đẫm tình cảm nhân văn sâu sắc. Câu chuyện đã ngợi ca tình cảm anh em thắm thiết trong sáng để từ đó lên tiếng phê phán những cặp cha mẹ vô trách nhiệm với con cái, đẩy con mình vào những hoàn cảnh bế tắc, trái ngang.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button