Cảm nhận về sự phối hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về quốc gia qua đoạn thơ…

Đề bài: Cảm nhận về sự phối hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về quốc gia qua đoạn thơ: “Khi ta lớn lên quốc gia đã có rồi…Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng quốc gia có từ ngày đó”

cam nhan ve su ket hop giua cam xuc nong nan va suy tu sau lang cua nguoi tri thuc ve dat nuoc qua doan tho

Bạn đang xem bài: Cảm nhận về sự phối hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về quốc gia qua đoạn thơ…

Dàn ý, bài văn mẫu viết cảm nhận về sự phối hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về quốc gia

Bài làm:

Trên diễn đàn văn học Việt Nam, Nguyễn Khoa Điềm được biết tới là gương mặt thơ tiêu biểu trong thế hệ những thi sĩ trẻ thời kì kháng chiến chống Mĩ với phong cách thơ mang đậm tính chính luận và trữ tình. Sự quyện hòa đó đã được thể hiện rõ nét qua trích đoạn “quốc gia” (trích trường ca “Mặt đường và khát vọng”). Thông qua chín câu thơ trước hết, chúng ta có thể thấy được sự phối hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng về cội nguồn của quốc gia trong cách cảm nhận độc đáo của tác giả:

“Khi ta lớn lên quốc gia đã có rồi
quốc gia có trong cái “ngày xửa ngày xưa” mẹ thường hay kể
quốc gia khởi đầu với miếng trầu bà ăn
quốc gia lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc
Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay, muối mặn
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
Cái kèo, cái cột thành tên
quốc gia có từ ngày đó”

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã trả lời cho thắc mắc: “quốc gia có từ khi nào” thông qua việc dẫn dắt người đọc vào một toàn cầu hình ảnh thơ thân thuộc và mang đậm nét văn hóa dân gian. Những lý giải về cội nguồn của quốc gia mang tính triết luận đã được thể hiện qua những câu thơ giàu xúc cảm, tha thiết, trữ tình mà vẫn suy tư sâu lắng. Trước hết, hình tượng quốc gia được gợi ra từ những gì thân thuộc nhất gắn với không gian tuổi thơ của mỗi một con người: “quốc gia có trong cái “ngày xửa ngày xưa” mẹ thường hay kể”. Câu thơ gợi lên sự êm dịu, bình yên, ngọt ngào của tình mẫu tử qua quang cảnh người mẹ đưa nôi cùng những lời ru ầu ơ và câu chuyện cổ tích diệu kì tắm mát, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi một con người. toàn cầu đó còn được khắc họa rõ nét hơn nữa qua “miếng trầu bà ăn”. Chất liệu văn hóa dân gian đã được tác giả sử dụng một cách nhuần nhuyễn, sáng tạo gợi lên câu chuyện “Trầu Cau” thân thuộc cùng thói quen sử dụng miếng trầu là “đầu câu chuyện”. Suy tư sâu sắc về quốc gia đã gắn liền và quyện hòa cùng niềm tự hào về không gian truyền thống văn hóa theo chiều đồng đại và bề dày, độ dài lịch sử theo chiều lịch đại.

Sự chiêm nghiệm mang tính triết lí còn được gợi ra từ truyền thống chống giặc ngoại xâm kiên cường, quật cường của dân tộc: “quốc gia lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc”. Hình ảnh cậu bé Phù Đổng Thiên Vương nhổ bụi tre bên đường làm vũ khí đánh tan giặc n qua câu chuyện “Thánh Gióng” một lần nữa khẳng định những suy tư về cội nguồn của quốc gia vừa mang đậm tính triết lí vừa nồng nàn xúc cảm.

quốc gia còn được tái tạo qua không gian văn hóa thân thuộc cùng những thói quen, phong tục tập quán: “Tóc mẹ thì bới sau đầu / Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn”. Hình ảnh người mẹ một lần nữa xuất hiện để tô đậm những truyền thống lịch sử đằm thắm bản sắc dân tộc cùng lối sống tình nghĩa thủy chung, trước sau như một của con người Việt Nam. quốc gia còn được tái tạo thông qua niềm tự hào về nền văn minh lúa nước của dân tộc: “Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng” qua quá trình lao động cần mẫn, đôi tay tỉ mỉ của người nông dân. Cuối cùng, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã khái quát lên một chân lí “quốc gia có từ ngày đó”. Lý giải mang tính suy tư, chiêm nghiệm triết lý về “ngày đó” – ngày quốc gia được hình thành đã được tác giả thể hiện bằng xúc cảm nồng nàn, sâu lắng qua những truyền thống, phong tập đằm thắm bản sắc văn hóa dân tộc cũng như chiều sâu lịch sử.

Khái niệm về sự hình thành, cội nguồn quốc gia đã được kiến giải qua những biểu hiện cụ thể, sinh động về phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa, lịch sử. Tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã sử dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt những giải pháp nghệ thuật, đặc biệt là sự sáng tạo trong việc sử dụng chất liệu văn hóa dân gian cùng nhịp thơ linh hoạt qua thể thơ tự do để khiến những suy tư, kiến giải về cội nguồn quốc gia – một vấn đề vốn mang tính triết luận hiện lên với xúc cảm trữ tình nồng nàn, sâu lắng.

tương tự, trong chín câu thơ trước hết của trích đoạn “quốc gia”, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã dẫn dắt người đọc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: quốc gia có từ bao giờ. Qua những hình ảnh thơ giàu xúc cảm và suy tư sâu lắng, chúng ta có thể thấy rõ đặc trưng của thơ ông. Đó là sự quyện hòa và phối hợp nhuần nhuyễn giữa chất trữ tình và chính luận.

quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm là bài thơ thường xuyên xuất hiện trong những kì thi quan trọng như: Thi cuối kì, thi tốt nghiệp THPT. Để củng cố thêm những tri thức về tác phẩm này, những em có thể tìm Tìm hiểu thêm nhiều bài văn mẫu khác như: Cảm nhận về đoạn thơ quốc gia làm sáng tỏ nhận định: Chất liệu văn hóa dân gian trong đoạn thơ quốc gia được sử dụng vừa thân thuộc vừa mới lạ, tìm hiểu hình tượng quốc gia từ phương diện Địa lí – lãnh thổ trong trích đoạn quốc gia, tìm hiểu phong cách triết luận trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm trong quốc gia, tìm hiểu và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã sử dụng một quốc gia của ca dao thần thoại để thể hiện tư tưởng quốc gia của nhân dân,…

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/cam-nhan-ve-su-ket-hop-giua-cam-xuc-nong-nan-va-suy-tu-sau-lang-cua-nguoi-tri-thuc-ve-dat-nuoc-qua-doan-tho/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts