Cảm nhận về tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc Bộ và những người đồng đội của mình trong đoạn thơ: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

Đề bài: Cảm nhận về tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc Bộ và những người đồng đội của mình trong đoạn thơ: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

cam nhan ve tam trang cua tac gia khi nho ve mien tay bac bo va nhung nguoi dong doi cua minh trong doan tho song ma xa roi tay tien oi mai chau mua em thom nep

Bạn đang xem bài: Cảm nhận về tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc Bộ và những người đồng đội của mình trong đoạn thơ: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

Bài làm:

Cuộc sống bận rộn thường nhật vẫn luôn khiến ta mỏi mệt bởi những nhớ nhớ quên quên. Thật vậy, nhưng những thứ đã hằn sâu vào trong trong tiềm thức thì chẳng cách nào xóa đi được. Phải chăng cũng vì yêu thương, trân trọng những giây phút quý giá được sống chung cùng đồng đội ở nơi núi rừng Tây Bắc mà khi chia xa Quang Dũng đã không giữ được nỗi niềm thương nhớ, xúc động để mạch xúc cảm kìm nén lâu nay đã tuôn trào. Và cứ như thế “Tây Tiến” như một bài ca chứa chan tình đồng đội đồng chí với những khoảnh khắc khó khăn gian khổ tột cùng, nhưng cũng chính những giây phút đó mà những trái tim đội viên ấy đập chung một nhịp.

Mở đầu bài thơ là những kí ức tươi đẹp về núi rừng và cảnh vật:

“Sông Mã xa rồi Tây tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm tương đối”

Những cảnh vật thân thuộc ấy nhịn nhường như đã đi vào trong tiềm thức, không một khi nào mà người lính không hành quân cùng núi rừng, vậy mà giờ đây họ lại phải chia tay đồng chí, rời xa nơi mình đã từng coi như mái nhà chung. Bao xúc cảm tiếc nuối, nhớ nhung da diết bỗng tràn về, nó như cơn bão cuốn xô mọi thứ trên phố đi của mình, và thật không may nó cuốn theo cả một người lính, một nghệ sĩ với trái tim nồng ấm vào guồng quay của nó để rồi trơ thổ địa giữa mớ xúc cảm hỗn độn ấy, Quang Dũng lại thấy chơi vơi. Một nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ mãnh liệt nhưng không thể chạm vào được, dòng xúc cảm ấy cuốn thi sĩ lửng lơ trên không, đưa tiềm thức tác giả quay về những tháng ngày xưa cũ.

Và rồi những tháng ngày khó khăn gian khổ kia lại hiện ra, đó là những mỏi mệt mà người lính gặp phải trên phố hành quân, họ phải chống chọi với thiên nhiên hung hãn, bẻ cong quy luật của vũ trụ để đối nghịch lại cả đất trời :

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời
nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”

Thiên nhiên hùng vĩ, hung hãn như một con thú hoang, nó sẵn sàng làm thịt chết bất cứ thứ gì trên phố đi của nó, thế nhưng đôi bàn chân người lính vẫn cứ sừng sững hiên ngang giữa đất trời. Mặc cho ghềnh thác cheo leo, địa hình mấp mô hiểm trở, nghìn thước lên cao nghìn thước xuống, thế nhưng chẳng gì có thể làm chùn đôi chân người lính. Công việc dù có khó khăn tới mấy nhưng chỉ cần có niềm tin và động lực mạnh mẽ thì con người ta có thể vượt qua được.

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời !
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”

Thiên nhiên vốn không phải mang cái dáng vẻ thơ mộng, mĩ miều như chúng ta thường tưởng tượng. Thật vậy, thiên nhiên không những hung hãn mà còn chứa đựng nhiều nguy hiểm. tính mệnh người đội viên luôn bị đe dọa bởi thú dữ, bởi địa hình hiểm trở mà chỉ cần bất cẩn là có thể mất đi sinh mạng. Trên đoạn đường hành quân đầy trắc trở gian khổ ấy, đã có biết bao nhiêu người lính phải kết thúc cuộc hành trình dang dở của mình và từ biệt những người đồng chí thân yêu. Anh đã trút tương đối thở cuối cùng của mình trên phố hành quân cùng đồng đội thế nhưng cuộc hành trình của anh vẫn chưa kết thúc, ý chí và nghị lực kiên cường của anh sẽ tiếp sức cho những người bạn để họ đi tiếp, hoàn thành sứ mệnh mà anh còn đang dang dở.

Thiên nhiên hùng vĩ và hiểm trở thế nhưng nó cũng có những nét quyến rũ riêng làm mê hoặc lòng người. Đó là “Mường Lát hoa về trong đêm tương đối” hay cũng có khi là cảnh tượng mái thi sĩ mộng của nhân dân miền núi “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Thật vậy, nỗi nhớ không chỉ là nhớ cảnh, nhớ đồng chí đồng đội của mình mà nỗi nhớ ấy cũng dành cho con người nơi đây:

“Nhớ ôi Tây tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Đó là những bữa cơm giản dị, thanh đạm nơi núi rừng. Là cảnh sinh hoạt đầy thương nhớ của người dân nơi đây, họ đã cùng nhau sống và chống chọi, gắn bó một khoảng thời gian dài. Nỗi nhớ được cảm nhận bằng cả những giác quan, từng thứ như diễn ra thật sinh động, như đang hiện ra trước mắt người đọc về một cảnh sinh hoạt hết sức đầm ấm và vui tươi. Nỗi nhớ dài miên man choáng ngợp cả không gian và thời gian khiến người nghệ sĩ đa cảm ấy lạc lối trong kí ức của mình. Tất cả như vừa mới xảy ra hôm qua, từng thứ, từng thứ một vẫn còn rõ nét. Ông vẫn cảm nhận được mùi khói, mùi nếp xôi thơm phức, từng bóng hình vẫn hiện hữu xung quanh đây, thế nhưng giờ đây tất cả đã xa rồi, giờ chỉ còn mình ông nơi phương xa đang ôm nỗi thương nhớ mà không thể quay lại được.

Câu chuyện về thế cuộc người đội viên trong cuộc hành trình bảo vệ Tổ quốc có rất nhiều vấn đề, gian khổ nhưng vượt lên tất cả đó là ý thức đồng chí, đồng đội và ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập dân tộc. Dù khó khăn, bão táp gian khổ, dù bệnh tật hành tội tới quằn quại trong đớn đau nhưng không lúc nào người đội viên quên đi nghĩa vụ của mình cũng như tình đồng đội mà họ dành cho nhau. ngày nay quốc gia đã hòa bình nhưng em luôn tự nhủ bản thân phải hoàn thành trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. Hơn thế nữa em cần tích lũy tri thức và rèn luyện bản thân để góp phần phát triển quốc gia giàu đẹp, văn minh hơn.

Bài thơ Tây Tiến là tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ Quang Dũng, kế bên bài làm văn Cảm nhận về tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc Bộ và những người đồng đội của mình trong đoạn thơ: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…Mai Châu mùa em thơm nếp xôi, học sinh, thầy giáo tham khảo thêm những bài văn mẫu khác như Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, Cảm hứng chủ đạo trong bài thơ Tây Tiến, Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến, tìm hiểu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, tìm hiểu vẻ đẹp hào hùng, hào hoa, bi tráng trong bài thơ Tây Tiến, hay cả những phần Soạn bài Tây Tiến những bạn cùng theo dõi.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts