Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc

cam nhan ve ve dep hinh tuong nhan vat xi ta trong doan trich ra ma buoc toi

Bạn đang xem bài: Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc

Bài văn Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc
 

I. Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đoạn trích “Ra-ma cáo buộc” và nhân vật Xi-ta
+ Đoạn trích “Ra-ma cáo buộc” trong sử thi Ấn Độ “Ra-ma-ya-na” là một đoạn trích hay và đặc sắc cho ta hiểu được những quan niệm của người Ấn Độ về mẫu hình người anh hùng, người phụ nữ lí tưởng.
+ Xi-ta là một người vợ tiết hạnh, chung thủy một lòng với Ra-ma và rất có bản lĩnh bảo vệ cho những phẩm chất, tiết hạnh của mình.

2. Thân bài
– Là người phụ nữ thông minh, khôn khéo: Cách nàng biểu lộ xúc cảm…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc tại đây.

 

II. Bài văn mẫu cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc (Chuẩn)

Đoạn trích “Ra-ma cáo buộc” trong sử thi Ấn Độ “Ra-ma-ya-na” là một đoạn trích hay và đặc sắc cho ta hiểu được những quan niệm của người Ấn Độ về mẫu hình người anh hùng, vị vua mẫu mực, đồng thời thể hiện quan niệm về người phụ nữ lí tưởng qua nhân vật Xi-ta. Xi-ta là một người vợ tiết hạnh, chung thủy một lòng với Ra-ma và rất có bản lĩnh bảo vệ cho những phẩm chất, tiết hạnh của mình.

Xi-ta là vợ của Ra-ma, Khi Ra-ma đi lưu đày vào rừng, nàng cùng em trai của Ra-ma tự nguyện đi theo, khi thời hạn lưu đày sắp hết thì Xi-ta bị quỷ Ra-va-na bắt cóc về đảo Lan-ka. Ra-ma sau khi được vua khỉ Xu-gri-va viện trợ và lấy lại được vương quốc đã vượt biển tiến công đảo Lan-ka cứu Xi-ta, thế nhưng sau khi đã cứu được nàng Ra-ma lại nghi ngờ Xi-ta không còn trọn vẹn danh tiết sau những tháng ngày trong tay quỷ Ra-va-na nên đã cáo buộc và tuyên bố từ bỏ nàng vì danh dự. Ban đầu Xi-ta vô cùng hạnh phúc khi được Ra-ma cứu khỏi tay quỷ, đó là niềm hạnh phúc của một người vợ được đoàn viên với chồng và gia đình của mình.

Thế nhưng khi Xi-ta nghe những lời cáo buộc, ruồng rẫy của Ra-ma nàng đã”đớn đau tới nghẹt thở, như một cây dây leo bị vòi voi quật nát…”. Nàng ngạc nhiên vô cùng, không nghĩ rằng với tình yêu, sự hy sinh nồng nhiệt và chung thủy với chàng mà chàng lại đem suy nghĩ thấp hèn ấy nguyền rủa nàng như một con mụ thấp hèn. Khi ấy bằng sự thông minh và khéo léo và cả sự tổn thương danh dự, phẩm giá của mình nàng đã sử dụng hết lời lẽ thiết tha, dịu dàng và thấu tình đạt lí để phân trần, thanh minh cho sự trong sạch, chung thủy của mình. “Thiếp còn gì là thanh danh, nếu như như chàng vẫn chưa hiểu được thiếp qua tình yêu của thiếp và qua tiếp xúc với tâm hồn của thiếp”. Nàng khẳng định rõ, tư cách của nàng là khác biệt và cách xa với những phụ nữ tầm thường, thấp kém, nàng phân biệt cho Ra-ma hiểu rõ cái phải tùy thuộc vào số mệnh và cái nàng có thể làm chủ đó là “cái thân thiếp đây” và “trái tim thiếp đây”.

Ra-ma trách nàng đã để người khác xâm phạm tới thân thể, nhưng Xi-ta nghĩ rằng đó là do số mệnh nàng không thể chống lại nhưng trái tim nàng nằm trong tầm kiểm soát của nàng thì vẫn luôn chung thủy, một lòng hướng về Ra-ma. Nàng khẳng định lòng thủy chung của mình và tình yêu, nếu như như biết trước Ra-ma sẽ từ bỏ mình sau khi cứu về thì nàng đã “kết liễu đời mình ngay trước mặt chàng Va-na-ra đó rồi”, khi biết Ra-ma nghĩ về mình như một người tầm thường, nàng cảm thấy lòng trung thành và tình yêu của nàng đã hoàn toàn vô ích. Sự thất vọng tràn trề trong lòng nàng, chẳng còn lời lẽ nào để có thể lay đổi suy nghĩ của Ra-ma về nàng, nàng cũng không còn gì để nói, nàng chọn lựa cái chết để chứng minh cho danh tiết của mình. Nàng sai Lắc-la-ma chuẩn bị giàn lửa, nàng không hề đắn đo, lo lắng hay sợ sệt, cũng không cần cầu cứu người nào thanh minh cho mình, nàng để cho thần lửa A-nhi minh giám “nếu như con trước sau một lòng một dạ với Ra-ma… xin thần A-nhi phù hộ cho con”. Nàng dũng cảm bước vào ngọn lửa vì nàng tin sự trong trắng, trinh tiết của một người tiết hạnh như mình sẽ cảm thấu tới những vị thần và thần lửa đã không xâm phạm tới nàng, trong ngọn lửa trang tuyệt thế mĩ nhân ấy càng tỏa sáng và rực rỡ hơn.

Hình tượng nàng Xi-ta đã không chỉ là mẫu hình người phụ nữ lí tưởng của Ấn Độ nói riêng mà còn là mẫu hình chung cho toàn phụ nữ trong xã hội. Đoạn trích “Ra-ma cáo buộc” đã làm vượt trội lên những phẩm chất tiết hạnh tốt đẹp của nàng, một người vợ thủy chung son sắt, người phụ nữ bản lĩnh, rất đáng khâm phục.

—————HẾT————–

Bài văn mẫu Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma cáo buộc có thể mang tới cho những em những cảm nhận chi tiết về con người và những vẻ đẹp đáng quý trong con người Xi-ta. không những thế, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu nhân vật Ra-ma và Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma cáo buộc, tìm hiểu đoạn trích Ra-ma cáo buộc, Tóm tắt đoạn trích Ra-ma cáo buộc, Vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma cáo buộc để bổ sung thêm những tri thức văn bản hữu ích cho mình.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts