cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

cam nghi ve bai tho viet bac cua to huu

Bạn đang xem bài: cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

I. Dàn ý cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu

2. Thân bài

a. Bài thơ đã tái tạo thành công tình cảm gắn bó sâu nặng và tình nghĩa đầy thủy chung của người cán bộ cách mệnh và đồng bào Việt Bắc

– Tình cảm đó được thể hiện qua kết cấu là lời đối đáp sắp gũi, thân thuộc của ca dao.
– Tình cảm gắn bó sâu nặng được thể hiện qua lời của người của người ra đi và người ở lại…(Còn tiếp)

Xem thêm: tìm hiểu Việt Bắc ngắn gọn

II. Bài văn mẫu cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

Trong nền văn học Việt Nam, Tố Hữu được biết tới với tiếng thơ mang đậm tính trữ tình – chính trị. Những vấn đề mang tính lịch sử khi đi vào thơ ông đều mang âm hưởng của sự ngọt ngào, tha thiết. Điều này đã được thể hiện rõ qua tác phẩm “Việt Bắc” – một bài ca về tình quân dân gắn bó thủy chung, son sắt.

Bài thơ đã tái tạo thành công tình cảm gắn bó sâu nặng và tình nghĩa đầy thủy chung của người cán bộ cách mệnh và đồng bào Việt Bắc. Trước hết, tình cảm đó được thể hiện rõ thông qua kết cấu của tác phẩm. Bài thơ là lời đối đáp của nhân dân Việt Bắc và người cán bộ cách mệnh trong hoàn cảnh những người kháng chiến từ chiến khu Việt Bắc trở về xuôi. Cuộc chia tay lịch sử đó đã được tái tạo thông qua những cung bậc tình cảm đầy da diết về biết bao kỉ niệm đẹp cùng hoài niệm tha thiết về năm tháng đã qua. Tác giả Tố Hữu đã khéo léo vận dụng lối đối đáp sắp gũi, thân thuộc với những khúc hát ca dao, dân ca thông qua đại từ “mình” – “ta”, tạo nên những vần thơ tràn ngập yêu thương và sâu nặng tình nghĩa nhân dân, tình nghĩa cách mệnh.

Khúc hát đầy ân tình thủy chung được tái tạo ngay từ những phút giây trước tiên qua lời của người ở lại:

“Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?”

Tác giả đã sử dụng thành công lời ướm hỏi với âm hưởng ngọt ngào, tha thiết để gợi nhắc về “Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”. Đó là quãng thời gian người đội viên cách mệnh cùng nhân dân Việt Bắc gắn bó ân tình. những đại từ “mình” – “ta” vốn gắn liền với tình yêu lứa đôi trong thơ ca dân gian phối hợp với điệp từ “nhớ” được điệp lại bốn lần đã thể hiện thành công tình cảm, nỗi lòng của “kẻ ở”.

Đáp lại tiếng lòng của nhân dân Việt Bắc, “người đi” – những đội viên cách mệnh không tránh khỏi sự “bâng khuâng”, “ngay ngáy”:

“- Tiếng người nào tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ, ngay ngáy bước đi
Áo chàm đưa buổi phân ly
Cầm tay nhau biết nói gì ngày hôm nay…”

Sự lưu luyến của “người đi” đối với cảnh và tình Việt Bắc đã được thể hiện qua những cử chỉ cụ thể, đặc biệt là hành động “Cầm tay nhau biết nói gì ngày hôm nay” diễn tả sự nghẹn ngào trong xúc cảm và không thể diễn đạt thành lời. tiếp nối mạch xúc cảm đó là những kỉ niệm rét mướt thời kháng chiến gian khổ. Khoảng không gian thuộc về hoài niệm và tâm tưởng đó được mở đầu bằng hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống gắn với tình người Việt Bắc: “Mưa nguồn”, “suối lũ”, “những mây cùng mù”, “Miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai” cùng những năm tháng lịch sử của cuộc kháng chiến chống Nhật: “cây đa Tân Trào”, “mái đình Hồng Thái”. nổi trội hơn cả là nỗi nhớ về con người đầy da diết và mãnh liệt:

“Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bản khói cùng sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.
Nhớ từng rừng nứa bờ tre
Ngòi Thia sông Ðáy, suối Lê vơi đầy
Ta đi, ta nhớ những ngày
Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi.”

Những địa danh, tên gọi cụ thể đã gợi tả thành công nét đẹp rất riêng “Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương”. Tác giả đã sử dụng điệp từ “nhớ từng” phối hợp giải pháp liệt kê để diễn tả từng khoảnh khắc thời gian và không gian núi rừng Việt Bắc qua những hình ảnh: “bản khói cùng sương”, “rừng nứa bờ tre”, “ngòi Thia sông Đáy”, “suối Lê” khiến cho nỗi nhớ càng thêm ngân vang với âm hưởng da diết. Đặc biệt, nhớ về Việt Bắc là nhớ về tấm lòng đồng cam cộng khổ cùng những sẻ chia, thấu hiểu thời kháng chiến gieo neo: “Thương nhau, chia củ sắn lùi/ Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”. tình nghĩa gắn bó đó chính là một trong những biểu hiện làm ngời sáng vẻ đẹp của ý thức yêu nước – mạch ngầm xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Vẻ đẹp tình nghĩa cùng sự gắn bó trong tình cảm của “người đi” – “kẻ ở” đã được tái tạo thành công thông qua những giải pháp nghệ thuật giàu tính dân tộc mang đặc trưng của thơ Tố Hữu – một tiếng thơ có sự hòa quyện giữa tính trữ tình và chính trị. Tác giả đã khéo léo vận dụng thành công thể thơ lục bát truyền thống phối hợp lối kết cấu giao duyên thân thuộc trong ca dao, dân ca. không những thế, những giải pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ cùng lối nói giàu hình ảnh đã được sử dụng nhuần nhuyễn để tạo nên một giọng thơ tâm tình, ngọt ngào của bài ca về tình cảm son sắt thủy chung mang đậm tình nghĩa cách mệnh.

tương tự, qua bài thơ “Việt Bắc”, chúng ta có thể thấy được tình cảm gắn bó đầy tình nghĩa thủy chung giữa quân và dân ta trong những năm tháng kháng chiến gian khổ cũng như tài năng của thi sĩ Tố Hữu trong việc diễn đạt một câu chuyện mang tính chính trị trở nên da diết, trữ tình và thiết tha.

—————————-HẾT———————————

“Việt Bắc” là tiếng hát ân tình thuỷ chung của người kháng chiến với chiến khu kháng chiến, là khúc ca đầy tự hào về những thắng lợi hào hùng của dân tộc. Khám phá những nội dung đặc sắc của bài thơ, kế bên bài cảm tưởng về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, những em có thể tham khảo thêm Những bài văn hay lớp 12 cùng chủ đề như: tìm hiểu bài thơ Việt Bắc, Bình giảng bức tranh tứ bình trong bài Việt Bắc, Sự vận động của cái tôi trữ tình trong thơ tố hữu từ từ ấy tới Việt Bắc. tìm hiểu phong cách triết luận trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm trong quốc gia.

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts