cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Đề bài: Trình bày cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, từ đó anh/chị có cảm nhận thế nào về những người phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ tài hoa trong xã hội xưa.

cam nghi ve nhan vat tieu thanh qua bai tho doc tieu thanh ki

Bạn đang xem bài: cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Bài văn cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí
 

Bài văn mẫu cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Số kiếp người phụ nữ xưa nhiều long đong long đong, bởi vậy mà bao tiếng thơ đựng lên thể hiện những nỗi xót xa cho số phận ấy thật khiến người ta phải thổn thức, nghẹn ngào. Sinh ra vốn đẹp đẽ, tài năng, nhưng đời có câu: “hồng nhan bạc phận” thật chẳng sai, bao phận hồng nhan nổi trôi, bị vùi dập, giày xéo thậm chí phải chịu cái chết đau thương, oan ức. Nàng Tiểu Thanh trong “Đọc Tiểu Thanh Kí” của Nguyễn Du cũng là một phận đời như thế.

Tiểu Thanh vốn thông minh lại xinh đẹp, nết na, nàng lọt vào mắt xanh của Phùng Sinh- một tên giàu có, ham thú ăn chơi. Hắn mua Tiểu Thanh về làm thiếp khi nàng mới vừa tròn mười sáu tuổi. Nhưng sống trong giàu có mà lại không thể có nổi một niềm vui, nàng phải chịu bao nỗi đắng cay bởi sự ghen tuông của người vợ cả. Kiếp chồng chung vốn vẫn vậy, người nào mà chẳng muốn được bên đấng trượng phu của mình, mụ vợ cả đã tìm mọi cách đẩy nàng xuống chân núi Cô Sơn sống thế cuộc hiu quạnh. Nơi bốn bề hiu hắt, lấy gió rừng làm bạn, văn học làm người tri kỉ, bao nỗi buồn tủi, đớn đau, hờn oán được nàng gửi gắm vào từng trang thơ. Cuối cùng, nàng đã qua đời khi vừa bước sang tuổi mười tám, nàng đã sống một số kiếp ngắn ngủi với bao nỗi sầu muộn khôn nguôi. tới khi chết rồi, những áng thơ của nàng cũng bị người vợ cả tàn nhẫn kia đốt hết, chút phần dư còn lại được người giữ gìn, khắc ghi. Nguyễn Du đã viết nên những vần thơ xót thương thế cuộc nàng:

” Tây Hồ cảnh đẹp hoá gò hoang
Thổn thức bên song mảnh giấy tàn”

Cảnh Tây Hồ vốn đẹp đẽ khiến bao người mê đắm với những bông hoa tươi thắm, với thiên nhiên trong sạch tuyệt diệu giờ chỉ là cái gò hoang. Quá khứ đẹp đẽ kia đã không còn nữa, giờ đây chỉ còn lại sự tàn lụi mà thôi. Phải chăng, quang cảnh ấy cũng như thế cuộc Tiểu Thanh vậy, sắc đẹp hương trời, thơ ca đàn múa đều giỏi khiến bao người ngợi khen lại phải chịu phận làm lẽ, chịu bao bất công, cuối đời chỉ nhận lại được sự buồn chán, đơn chiếc. Mảnh giấy tàn thi sĩ nâng niu bên song cửa là chút tâm tư nàng gửi gắm vào thơ còn may mắn sót lại, có nhẽ thơ nàng mang nỗi đau nhân thế, nỗi oán hận số kiếp bạc phận của mình khiến Nguyễn Du phải thổn thức, đau đáu, nghẹn ngào.

” Son phấn có thần chôn vẫn hận
văn học vô mệnh đốt còn vương”

thế cuộc nàng chịu nhiều ngang trái khiến những vật tưởng như vô hình, vô tri ấy vẫn mang nỗi tiếc hận khôn nguôi. Và có nhẽ, dù có chết đi rồi nhưng sắc đẹp, tư cách và tài năng của nàng vẫn luôn tồn tại mãi với thời gian, chẳng gì có thể làm mất đi được những điều đó cả. Dù cho bao kẻ vô lương tâm muốn hủy cùng diệt tận thì bởi một lẽ nào đó nó vẫn tồn tại, vẫn tiếp tục sống thế cuộc nàng.

” Cổ kim hận sự trời khôn hỏi
Cái án phong lưu khách tự mang”

Số phận truân chuyên của nàng Tiểu Thanh khiến người nào người nào cũng phải tiếc thương, dù mấy trăm năm trước hay bây giờ niềm tiếc hận ấy vẫn khôn nguôi, khiến lòng người không khỏi xót xa và tự vấn. Sao số kiếp con người thiên lương lại phải chịu đọa đày? vì sao những người tài hoa lại chẳng được trân trọng, nâng niu? Trời cao có thấu được nỗi lòng kẻ phong lưu mang nỗi niềm nhân thế?

Bài thơ là tiếng khóc thương của Nguyễn Du cho thế cuộc nàng Tiểu Thanh- người cố tri chịu nhiều oan trái. từ đó, không chỉ khắc hoạ được hình ảnh nàng Tiểu Thanh tài hoa bạc phận mà còn thấy được cảm hứng nhân văn cao cả của một tấm lòng thiết tha với thế cuộc, với con người.

———————-HẾT——————–

Từ nỗi đồng cảm với tài năng và số phận của nàng Tiểu Thanh, đại thi hào Nguyễn Du đã có những tâm sự đầy xót xa về thế cuộc tài hoa nhưng cũng lắm truân chuyên của mình. Tìm hiểu về những tâm sự này, những em không nên bỏ qua những bài tham khảo khác như: Tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí, tìm hiểu tâm sự của Nguyễn Du trong bài Độc Tiểu Thanh Kí, Cảm nhận về bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts