Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ thế nào?

Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ thế nào? là nghi vấn trong SGK Tiếng Việt lớp 4. Để giúp những em vừa trả lời nghi vấn vừa có thêm tri thức hữu ích trong quá trình học tập. Mời những em theo dõi bài học ngày hôm nay do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn nhé.

Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ thế nào?

nghi vấn: Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ thế nào?

Bạn đang xem bài: Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ thế nào?

Từ sự việc trên, ông suy nghĩ “dù văn hay tới đâu mà chữ không ra chữ cũng chẳng ích gì”. Từ đó ông dốc sức luyện viết chữ. Sáng sáng ông cầm que vạch lên cột nhà luyện chữ cho cứng cáp, buổi tối ông quyết tâm viết xong mười trang vở mới đi ngủ. Ông còn mượn những cuốn sách có kiểu chữ đẹp tập tành. Nhờ đó mà chữ ông mỗi ngày đẹp ra và nổi tiếng là người văn hay chữ tốt khắp cả nước.

************

Dưới thời vua Thiệu Trị, năm 1841, Cao Bá Quát được cử làm Sơ khảo trường thi Thừa Thiên. Trong khi chấm bài, thấy 24 bài văn hay nhưng phạm húy, không muốn vì lỗi nhỏ mà đánh trượt người có tài, Cao Bá Quát cùng Phan Thời Nhạ ngầm lấy muội đèn làm mực chữa bài.

Việc vỡ lở, ông và Phan Thời Nhạ bị tuyên phạt tử hình. Về sau, cảm phục tài đức của ông, vua Thiệu Trị tha tội chết cho Cao Bá Quát, chuyển sang tống giam. Sau đó 3 năm, ông được cho đi sứ ở Indonesia để lập công chuộc tội.

Giai thoại về Cao Bá Quát luyện viết chữ đẹp

Theo tự điển văn học, Cao Bá Quát là người rất bản lĩnh. Ông dù sống trong nghèo khổ nhưng khinh bỉ những kẻ khom lưng, luồn cúi để được sang giàu, và tự tin có thể tự thay đổi được đời mình. Khi ra làm quan, ông muốn đem tài năng giúp đời, nhưng rồi sớm nhìn thấy có những vấn đề không thể thay đổi.

Những lúc thấy bất lực, ông muốn hưởng thanh nhàn. Nhưng khi chứng kiến nỗi thống khổ của nhân dân ông lại không thể. Cuối cùng, trục đường ông lựa chọn lựa là tham gia khởi nghĩa nông dân.

Cột tóc lên trần nhà luyện viết chữ đẹp

Là người thông minh từ nhỏ, năm 12 tuổi, Cao Bá Quát đã theo những bậc đàn anh lều chõng đi thi. Khi còn đi học ở Bắc Ninh, Cao Bá Quát nổi tiếng về tài văn thơ đối đáp thông minh và tài họa, nhưng lại viết chữ vô cùng xấu.

Tính khí tuy ngông ngạo, tinh nghịch, nhưng bù lại ông rất chịu thương chịu khó đọc sách, tham khảo và nhẫn nại trong học tập. Học cũng như làm, bất kỳ khi nào ông cũng phải làm cho tới nơi tới chốn.

chan dung cao ba quat
Chân dung Cao Bá Quát

Xấu hổ với chữ viết như gà bới, đêm tới, ông thường thức khuya miệt mài tập viết chữ. Buồn ngủ quá, ông tự buộc tóc mình lên mái nhà để mỗi lần ngủ gật bị giật tóc đau, phải tỉnh lại.

Ông còn buộc chân vào những cạnh bàn để không thể “chạy đi chơi”. Nhờ sự quyết tâm, nhẫn nại, một thời gian sau, từ viết chữ xấu, Cao Bá Quát nổi tiếng khắp vùng về đặc tài viết chữ đẹp.

Tương truyền, chữ viết của ông như “rồng bay phượng múa”, bút tích còn lại ngày nay được lưu lại trong bài đề tựa cuối cùng của Mai Am thi tập của công chúa Lại Đức, con gái vua Minh Mạng.

Thời gian ở quê nhà, tài viết chữ đẹp của Cao Bá Quát vang xa khắp vùng. Người dân thường tới nhà ông xin câu đối về treo, nhất là vào những dịp tết.
Không những viết chữ đẹp, Cao Bá Quát còn nổi tiếng về tài văn thơ. Ông có thể “xuất khẩu thành thơ”, làm vế đối mọi lúc, mọi nơi, ý tứ rất chuẩn mực, sắc sảo. Tài năng văn học của ông khiến ngay cả ông vua hay chữ Tự Đức cũng phải thán phục. Vua trực tiếp tụng ca ông và người bạn Nguyễn Văn Siêu rằng: “Văn như Siêu, Quát vô tiền Hán”, tức là văn như Nguyễn Văn Siêu và Cao Bá Quát, đời Tiền Hán không có người nào bằng. Về sau, do tham gia khởi nghĩa nông dân, bị tru di tam tộc, những tác phẩm của ông bị tiêu hủy nhiều. ngày nay, khoảng 1.353 bài thơ và 21 bài văn xuôi của ông vẫn được lưu giữ.

Cao Bá Quát – Nhà vua cũng phải kính nể

Từ nhỏ, Cao Bá Quát và người anh sinh đôi Cao Bá Đạt đã nổi tiếng thông minh. Cao Bá Quát học giỏi hơn, nhưng cũng có tính cách ngang tàng hơn.

Trong một lần biết tin vua Minh Mạng ngự giá Bắc thành, sắp đi qua Hồ Tây, thăm những thắng cảnh ở Thăng Long, Cao Bá Quát chủ động cởi đồ, lao xuống hồ tắm. Quan quân thấy vậy hốt hoảng, bắt ông trói lại.

Khi bị giải tới trước mặt vua Minh Mạng, ông không hề tỏ ra sợ hãi mà còn lấy lý lẽ ra tranh cãi. Dù tỏ ra rất tức giận, sau khi thử tài đối đáp với Cao Bá Quát, vua Minh Mạng cảm phục và tha tội chết cho ông.

Sau này khi lớn lên, vào Huế làm quan ở Bộ Lễ, Cao Bá Quát vẫn giữ tính ngang tàng. Ông rất căm ghét thói a tòng, siểm nịnh của quan lại. trái lại, với người dân, ông luôn nhìn bằng ánh mắt bao dung, sẻ chia.

Tự Đức vốn là ông vua hay chữ bậc nhất triều Nguyễn, rất thích trổ tài thơ phú, cũng nhiều lần bị Cao Bá Quát làm cho “quê mặt”.

Một lần, trước bá quan, văn võ, vua nổi hứng làm 2 câu đối treo ở điện Cần Chính: “Con nối được nghiệp bố / Tôi đền được ơn vua”. Quan lại trong triều đều nghĩ rằng đó là câu đối rất hay, nói lên được hai rường mối của đạo tam cương.

Tuy nhiên, Cao Bá Quát lại nghĩ khác. Một lần đi qua, ông tự ý lấy bút phê vào kế bên mấy chữ có nội dung: “Hay chưa! Hay chưa! Cha con vua tôi xáo trộn”.

Việc tới tai Tự Đức, vua giận lắm, cho gọi Cao Bá Quát vào trị tội. Ông khí khái trả lời: “Tâu hoàng thượng, thần nghe nói đạo vua tôi phải ở trên đạo cha con. Từ nghìn xưa vẫn cứ là vua trước, tôi sau, cha trước mà con sau. hoàng thượng để tương tự ko phải là xáo trộn hết rồi sao?”.

Trước những lời đối đáp có lý của Cao Bá Quát, vua Tự Đức buộc lòng phải nhờ ông chỉnh sửa lại những lỗi trong vế đối của mình.

Thời gian làm quan ở bộ Lễ, Cao Bá Quát nhiều lần tự ý chỉnh sửa nội dung một số bài thơ phú của vua Tự Đức. Chính vì vậy, ông bị vua ghét, về sau bị hạ chức, phải chuyển đi làm Giáo Thụ ở Hà Tây.

Sau khi từ quan về quê ở ẩn, tận mắt chứng kiến sự thối nát của xã hội đương thời, đời sống nhân dân thống khổ, Cao Bá Quát đã tham gia khởi nghĩa chống lại triều đình. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ông chết trên chiến trường.

***************

Trên đây là nội dung bài học ngày hôm nay. Hy vọng sẽ giúp những em trả lời được nghi vấn Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ thế nào? Thầy cô chúc những em học thật tốt và luôn đạt điể cao trong những kì thi.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/cao-ba-quat-quyet-chi-luyen-viet-chu-nhu-the-nao/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts