Cát cứ là gì? – Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cát cứ là từ được nhắc tới tương đối nhiều trên tin báo trong những ngày sắp nhất liên quan tới vấn đề thủ tướng yêu cầu ‘không cát cứ giao thông’. Vậy cát cứ là gì, không cát cứ tức là gì? Mời những bạn cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về ý nghĩa của từ cát cứ nhé.

cat cu 700

Bạn đang xem bài: Cát cứ là gì? – Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cát cứ là gì?

Cát cứ tức là chia cắt cục bộ, không thống nhất trong phạm vi lãnh thổ.

Vì vậy, không cát cứ giao thông tức là giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Ngoài ra, cát cứ còn được hiểu là sự chia cắt lãnh thổ để chiếm giữ và lập chủ quyền riêng, không phục tùng chủ quyền trung ương.

Nhà nước phân quyền cát cứ là gì?

Nhà nước phân quyền cát cứ là phương thức nhà nước phong kiến, trong đó quyền lực nhà vua bị hạn chế bởi sự lộng quyền của những lãnh chúa địa phương.

Ví dụ về cát cứ

Ví dụ 1:

quốc gia A bị quân xâm lược xâm chiếm, chia thành nhiều quận huyện để cai quản. kế bên những địa phương bị đóng quân vẫn còn những địa bàn thuộc quyền quản lý của A. Hiện tượng trên gọi là cát cứ, khi quyền lực, lãnh thổ không thể gom về một mối mà bị phân tản ra.

Ví dụ 2:

Trong một tập thể, mỗi mảng ngành đều do một người quản lý và điều hành riêng theo quy cách của mình. Đây cũng là biểu hiện của sự cát cứ. Bởi những ngành này không chịu sự thống nhất quản lý chung mà được chia ra, cục bộ ra.

Hy vọng qua bài viết trên những bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ cát cứ. Để tìm hiểu thêm về những từ ngữ lạ ít được sử dụng, những từ nóng trend trên mạng xã hội mời những bạn truy cập vào mục Là gì của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/cat-cu-la-gi/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button