chưng Hồ sinh năm bao nhiêu? Quá trình chưng Hồ ra đi tìm đường cứu nước

chưng Hồ sinh năm bao nhiêu? Câu trả lời nhịn nhường như đã thấm vào máu của con dân Việt Nam. Không chỉ là năm sinh, những thông tin cơ bản về bản thân, gia đình và quá trình hoạt động cách mệnh của chưng cũng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một câu chuyện huyền thoại.

Đó là một huyền thoại về vị anh hùng của dân tộc, rời quốc gia, bôn ba ở nơi đất khách quê người, tìm ra trục đường mới, khai sáng và phóng thích dân tộc.

Bạn đang xem bài: chưng Hồ sinh năm bao nhiêu? Quá trình chưng Hồ ra đi tìm đường cứu nước

bac ho 1

I. tiểu truyện chưng Hồ? chưng Hồ sinh năm bao nhiêu?

– chủ toạ Hồ Chí Minh được người dân cả nước gọi bằng cái tên thân yêu là chưng Hồ, người cha già yêu kính của cả dân tộc.

– chưng Hồ sinh vào ngày 19/05/1890 với tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Tên thật này được xác nhận thông qua chính bài viết của chưng vào năm 1954.

– song thân sinh của chưng là cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Quê nội của chưng ở làng Kim Liên hay còn gọi là làng Sen tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Quê ngoại của chưng ở làng Hoàng Trù hay làng Chùa cách làng Sen khoảng 2km.

bac ho 2

– chưng có một chị lớn tên Nguyễn Thị Thanh, một anh cả tên Nguyễn Sinh Khiêm và một em trai út Nguyễn Sinh Nhuận nhưng bị mất sớm.

– chưng sống ở quê ngoại cho tới năm 1895 thì cùng cha mẹ và anh trai Sinh Khiêm vào Huế.

– Năm 1901, bà Hoàng Thị Loan qua đời, chưng theo cha và anh trai về lại quê nội, làm lễ nhập làng với tên mới là Nguyễn Tất Thành, cùng anh trai đổi tên thành Nguyễn Tất Đạt.

– Năm 1906, chưng theo học tại Trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba tại Huế, sau đó thi vượt cấp vào trường Quốc học Huế, hệ Thành chung.

bac ho 3

– Năm 1910, chưng tới Phan Thiết để làm mướn việc dạy học chữ Quốc ngữ và thể dục cho trường Dục Thanh của Liên Thành Thương Quán. Đây là một tổ chức kinh doanh do những sĩ phu yêu nước thành lập năm 1906 ở Bình Thuận nhằm hưởng ứng phong trào cải cách Duy Tân.

II. chưng Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ cảng Nhà Rồng

– Lý tưởng của chưng nảy nở từ năm 1910 khi còn đang ở Phan Thiết. Tại đây, chưng đã tiếp xúc với nhiều nhà nho yêu nước, tiến hành những hoạt động bí mật để kháng pháp và phóng thích dân tộc. chưng tìm hiểu và thấy rõ được nguyên nhân thất bại của những phong trào yêu nước từ đó vẽ ra trục đường cho riêng mình.

bac ho 4

– Đầu năm 1911, chưng vào Sài Gòn theo học trường Bá Nghệ, nghề người lao động hàng hải và người lao động nhiều năm kinh nghiệm. Ngày 05/06/1911, từ Cảng Nhà Rồng, chưng lấy tên là Nguyễn Văn Ba, chính thức ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville sang những nước phương Tây.

– Từ năm 1911 – 1917, chưng đi qua Pháp, Hoa Kỳ, Anh bôn ba với đủ ngành nghề rồi về lại Pháp vào năm 1917.

– Từ năm 1917 – 1922, chưng hoạt động ở Pháp, tham gia vào Đảng Xã hội Pháp, đổi tên mình thành Nguyễn Ái Quốc và sử dụng tên này trong suốt hành trình cách mệnh 30 năm về sau.

– Từ năm 1922-1924, chưng tới Liên Xô, tham gia vào Quốc tế Cộng sản, gặp gỡ Lenin, học tập chủ nghĩa Marx.

bac ho 5

– Từ năm 1924 – 1941, chưng hoạt động ở Trung Quốc, Thái Lan, Liên Xô và trở lại Trung Quốc. Thời gian này, chưng hoạt động với nhiều tên gọi khác nhau: thông dịch viên Lý Thụy, nhà sư Thầu Chín, Tống Văn Sơ, Lin, thiếu tá Hồ Quang.

– Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập vào ngày 03/02/1930 tại Cửu Long, Hồng Kông. Vào những năm 1931 – 1937, chưng ở Liên Xô và đóng vai trò làm mướn việc liên lạc giữa Quốc tế Cộng sản với những Đảng Cộng Sản ở khu vực Đông Nam Á.

– chưng từng bị xử tử hình vắng mặt vào năm 1930 sau khi khởi nghĩa Xô viết thất bại, bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ năm 1931. Sau đó chưng được thả ra nhờ thông tin giả và sự viện trợ của trạng sư Francis Henry Loseby.

bac ho 6

– Năm 1941, chưng về lại Việt Nam, tại đầu não kháng chiến Cao Bằng, dẫn dắt cách mệnh Việt Nam từng bước thắng lợi.

– Tên gọi Hồ Chí Minh được chưng sử dụng từ năm 1942 để sang Trung nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc.

III. Chân dung chưng Hồ những năm kháng chiến

– Thời gian đầu ở Pác Bó – Cao Bằng là những tháng ngày vô cùng gian khổ: chống thực dân Pháp, chống phát xít Nhật, chống Quốc dân Đảng – Tưởng Giới Thạch. Tháng 7 – 8/ 1945, chưng từng bị sốt rét nặng tưởng tuồng như mất mạng nhưng may mắn nhờ sự viện trợ kịp thời của Cơ quan tình báo Hoa Kỳ OSS.

bac ho 7

– Hợp tác với OSS chống phát xít Nhật là mưu mẹo nhỏ của Hồ Chí Minh nhưng đạt được rất nhiều lợi ích to lớn. Nhờ đó mà Việt Minh nhận được sự ủng hộ của Mỹ, được cung ứng vũ khí, phương tiện liên lạc, y tế, cố vấn quân đội,…

– Sau ngày độc lập vào 02/09/1945, chưng đã kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp. Phong trào chống Pháp cứ thế giòn dã, rộn ràng vang lên. Cùng với đó là phong trào chống giặc đói, giặc dốt, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.

– Kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi bằng hiệp nghị Giơ-ne-vơ được ký kết ở Thụy Sĩ vào năm 1954.

bac ho 8

– tới năm 1963, Mỹ khởi đầu chiến tranh ném bom phá hoại miền Bắc. Cả nước lại khởi đầu công cuộc trường kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

– Tuy nhiên, niềm vui thắng lợi đế quốc Mỹ, thống nhất hai miền Bắc – Nam chưng vẫn không trực tiếp thây được khi Người đã ra đi vào ngày 02/09/1969.

IV. Chân dung chưng Hồ tại lăng chủ toạ Hồ Chí Minh

– Trong di chúc, chưng mong muốn được hỏa táng và đặt tro cốt tại ba miền của Tổ quốc. Tuy nhiên, theo tâm nguyện để đồng bào từ miền Nam được ra thăm chưng, thi thể của chưng được giữ lại tại lăng chủ toạ, đúng nghĩa với câu nói “sống mãi với non sông quốc gia Việt Nam”.

bac ho 9

– Thiết kế xây dựng lăng Hồ chủ toạ cũng được trưng bày và lấy ý kiến của nhân dân. Việc ướp xác và bảo quản thi thể của chưng trong Lăng Hồ chủ toạ luôn được sự viện trợ của Liên Xô hay Nga sau này.

– Là đầu não của cách mệnh, chưng đã dẫn dắt Đảng Cộng Sản Việt Nam kháng chiến chống Pháp thắng lợi. chưng dẫn đầu Nhà Nước Việt Nam xây dựng một quốc gia có độc lập, có tự chủ. Mỗi lần đọc lại về tài hoa, về con người, trục đường chưng đã đi qua về những cống hiến trọn đời Người cho dân tộc Việt Nam, chúng ta không khỏi rùng mình và xúc động.

Trong tư tưởng của chúng ta, chân dung chưng Hồ là chàng thanh niên 20 tuổi năm ấy rời cảng Nhà Rồng, là vị lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong hơn 30 năm hoạt động cách mệnh, là người lính, người cha già trong những năm kháng chiến chống Pháp. chưng luôn sống mãi với non sông quốc gia Việt Nam.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bac-ho-sinh-nam-bao-nhieu/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts