Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương

Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương qua lịch sử và trong thơ ca?

chung minh net rieng trong loi viet ki cua tac gia qua hinh anh song huong

Bài văn mẫu Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương

Bạn đang xem bài: Chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả qua hình ảnh sông Hương

Bài làm

a) Sông Hương vùng thượng lưu mang vẻ đẹp của một sức sống mãnh liệt, hoang dại, bí mật, sâu thẳm nhưng cũng có lúc dịu dàng, say đắm.

Sự mãnh liệt, hoang dại của con sông được thể hiện qua những so sánh: “bản trường ca của rừng già”, những hình ảnh đầy ấn lượng: “rầm rộ giữa bóng cây dại nghìn”. Sự mãnh liệt thể hiện qua những ghềnh thác, cuộn sống như cơn lốc vào những đáy vực bí mật…

– Vẻ dịu dàng, say đắm: sắc màu rực rỡ (“những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ vũ rừng”).

– Dòng sông được nhân hoá của một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại, rừng già đã un đúc cho “cô gái” một bản lĩnh gan góc, một tâm hồn tự do và trong sáng.

Ngay từ đầu trang viết người đọc đã cảm nhận được sự cảm nhận tài hoa của ngòi bút Hoàng Phủ Ngọc Tường: liên tưởng kì thú, xác đáng, ngôn từ gợi cảm… tạo sức cuốn hút, hấp dẫn về một con sông mang vong linh, sự sống.

– Kết thúc đoạn văn, tác giả giới thiệu trọn vẹn con sông (tâm hồn sâu thẳm của nó) vừa dẫn dắt, gợi mở sang đoạn liếp theo sẽ trình bày khuôn mặt kinh thành của dòng sông.

b) Sông Hương đoạn chảy về đồng bằng và ngoại vi thành phố

Lúc này, sông Hương được ví “như người con gái đẹp nằm ngủ tơ tưởng được “người tình mong đợi” tới đánh thức. tri thức về địa lí đã khiến tác giả trình bày tỉ mỉ sông Hương với những khúc quanh và những lưu vực của nó.

Đoạn văn thể hiện năng lực quan sát tinh thế và sự phong phú về ngôn từ hình tượng giúp nhà văn viết được những câu văn đầy màu sắc tạo hình và ấn tượng: “Sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn”, “Sắc nước trở ru: xanh thẳm”, “nó trôi đi giữa hai dải đồi sừng sững như thành quách, dòng sông mềm như tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé bằng con thoi”. Rồi giữa đám quần sơn lô xô ấy là giấc ngủ nghìn thu của vua chúa được phong kín trong lòng những rừng thông u tịch và niềm tự hào âm u của những lăng tẩm khổng lồ toả lan khắp cả một vùng thượng lưu.

Vận dụng tri thức về văn hoá, văn học, tác giả tạo cho người đọc ấn tượng về vẻ đẹp trầm tư, như triết lí, như cổ thi gắn với thành quách, lăng tẩm của vua chúa thuở trước.

c) Sông Hương khi chảy vào thành phố có nét đẹp riêng. nếu như ở trên, người đọc cảm nhận phần nào vẻ đẹp man dại, dịu dàng, trầm tư của con sông, thì giờ đây con sông được khám phá, phát hiện ở sắc thái tâm trạng. Sông Hương gặp thành phố như tới với điểm hứa tình yêu, trở nên vui tươi và đặc biệt chậm rãi, êm dịu, mềm mại. Ngòi bút của tác giả đã thực sự thăng hoa khi vẽ nên những hình ảnh đầy ấn tượng, những cảm nhận tinh tế, những liên tưởng, so sánh đẹp tới bất thần, lí thú, thể hiện tình yêu say đắm với con sông. Đó là những nét bút thật “dịu dàng, tình tứ, si”, “chiếc cầu trắng ở thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn như một vầng trăng non”, sông Hương “uốn một cành cũng rất nhẹ sang cống Hiến”, đường cung ấy làm cho dòng sông mềm hẳn đi như một tiếng “vâng” không nói ra của tình yêu, “nghìn ánh hoa đăng bồng bềnh” làm dòng sông thêm lộng lẫy, con sông ngập ngừng như có “những vương vấn của một nỗi lòng, không nỡ rời xa thành phố”. Quả đúng như thi sĩ Thu Bồn đã viết:

Con sông sử dụng dằng, con sông không chảy

Sóng chảy vào lòng nên Huế rất sâu.

Cùng xem thêm những nội dung soạn bài, tìm hiểu sông Hương

– Vẻ đẹp của sông Hương qua người nào đã đặt tên cho dòng sông
– Hình tượng sông Hương trong tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông
– Tả cảnh chiều trên sông Hương

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/chung-minh-net-rieng-trong-loi-viet-ki-cua-tac-gia-qua-hinh-anh-song-huong/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button