Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người

Đề bài: Anh/chị hãy tìm hiểu đoạn trích “Ông già và biển cả” để chứng minh nhận định: Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người

ong gia va bien ca la mot ban anh hung ca ngoi tu the ngao nghe hao hung cua con nguoi

Bạn đang xem bài: Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người

Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người
 

I. Dàn ý Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người (Chuẩn)

1. Mở bài

Tiểu thuyết “Ông già và biển cả” là một trong những tác phẩm đặc sắc gây được tiếng vang lớn trên văn đàn toàn cầu. Không chỉ thành công về mặt nghệ thuật theo nguyên lý tảng băng trôi mà tác phẩm còn mang một nội dung tư tưởng lớn, bởi vậy mà từng có nhận định rằng: “Ông già và biển cả là một bản ảnh hùng ca ngợi ca tư thế ngạo nghễ và hào hùng của con người”.

2. Thân bài

– Hình ảnh của lão Santiago:
+ Người lao động làm nghề chài lưới
+ Đã 74 tuổi
+ Suốt 84 ngày ra khơi không bắt được con cá nào…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người (Chuẩn)

Miller Hemingway là một nhà văn nổi tiếng người Mĩ. Trong suốt thế cục cống hiến cho nghệ thuật của mình ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá và để lại nhiều tác phẩm có trị giá. Đặc biệt tiểu thuyết “Ông già và biển cả” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất gây tiếng vang lớn trên văn đàn toàn cầu, tác phẩm đã đoạt giải Plitzer vào năm 1953. Không chỉ thành công về mặt nghệ thuật theo nguyên lý tảng băng trôi mà tác phẩm còn mang một nội dung tư tưởng lớn, bởi vậy mà từng có nhận định rằng: “Ông già và biển cả là một bản ảnh hùng ca ngợi ca tư thế ngạo nghễ và hào hùng của con người”.

Tác phẩm kể về Santiago một người lao động làm nghề chài lưới. Lão chẳng được may mắn như những người dân chài khác khi suốt 84 ngày đêm lênh đênh trên biển ông chả trúng một mẻ cá nào. nhường nhịn như vận xui xẻo cứ quấn lấy ông khiến cho mọi người trên biển cũng phải lắc đầu ngán ngẩm, mẹ cậu bé Manolin cũng cấm không cho cậu đi với lão. Những tưởng lão nản lòng mà buông bỏ, chấp nhận số phận hẩm hiu của mình, nhưng không, trong thất bại lão vẫn vững lòng tin và hy vọng vận xui sẽ không bám theo lão nữa. Lần ra biển lão đi một mình ra vùng Giếng Lớn và đánh được một con cá kiếm lớn nặng chừng 6,7 tấn. Với lão đó là một thành tựu xứng đáng cho bao ngày mòn mỏi mong đợi khi ra khơi của lão, lão phải mang được nó về bờ để mọi người phải trằm trồ, không người nào khinh thường hay nói gì lão nữa. Đó là niềm tin vào chính mình, vào khả năng và mong muốn tự khẳng định mình của người lao động, một lao động nghiêm túc luôn mong muốn mang lại thành tựu xứng đáng nhất.

Lòng quyết tâm bắt được con cá kiếm thô thúc lão hành động, một lòng vững chí với quyết định của mình không gì lay chuyển nổi. Nhưng với một lão già đã ngoài 70 trên một con thuyền giữa mặt biển mông mênh rộng lớn với những sóng to, gió lớn liệu lão có vượt qua được thử thách ấy để dành lấy phần thưởng xứng đáng cho mình?. Và đó là một hành trình chinh phục đầy rẫy những vấn đề, vô vàn những trắc trở. Nhưng càng khó khăn, trằn trọc, hình ảnh lão Santiago hiện lên thật lẫm liệt, hào hùng. Lão như một người hùng trong trận mạc, mãnh liệt, can trường. Suốt từ trưa tới chiều, từ chiều tới tối, lão chống chọi với con cá kiếm, những vết xước trên đôi chân, lòng bàn tay ứa máu, chân tay tê dại đi, bụng đói cồn cào, người mệt lả mà lão vẫn không ngừng hành động, vẫn quyết tâm cao chinh phục nó, lão tự nhủ: “Mình sẽ cho nó biết sức con người có thể làm được những gì và chịu đựng bao lâu”.

Những tưởng khi cá kiếm được chinh phục rồi lão có thể yên tâm trở về bến. Nhưng không, lũ cá mập khổng lồ đã kết bè kéo cánh tới hòng cướp đi thành tựu của lão, với chúng con cá kiếm kia là miếng mồi ngon mà chúng có thể lợi dụng để tranh giành mà không tốn chút sức lực săn mồi. Một lần nữa, lão Santiago tội nghiệp lại đương đầu với thử thách mới, quân thù mới. Những ngày nhọc mệt đã khiến lão đuối sức nhưng không vì vậy mà ý thức kiệt quệ. Lũ cá mập càng ngang nhiên hoành hành lao vào để cướp lấy con mồi lão càng chống chọi không nhân nhượng. Giữa màn đêm tối tăm, lão như một kẻ mù trong trận mạc nhưng kẻ mù ấy vẫn một lòng quyết tâm giữ chiến lợi phẩm của mình. Vũ khí chống chọi chỉ là cái chài, lão quật túi bụi vào chúng, những quân thù kia ngang nhiên, ngạo mạn, đưa những chiếc răng sắc bén, sầm sập cầu xé miếng mồi, chúng hung hãn vung mình gây sóng lớn làm chiếc thuyền chông chênh. Lão cố căng mắt nhìn, dựng tại mà nghe tất thảy những gì đang diễn ra lúc này, một quang cảnh thật rùng rợn.

Lão một mình cô độc chống chọi với bè lũ khốn kiếp, hung hãn, khát mồi kia thật đáng sợ biết bao. Cuộc chiến ngày một căng thẳng, dữ dội hơn. Lũ cá mập vẫn không hề nao núng hay sợ hãi lão, chúng chồm lên mà nhanh chóng ngoạm lấy cái chài của Santiago. Vũ khí bị mất, lão chấp nhận thua cuộc, đứng nhìn lũ cá mập tàn nhẫn kia cướp lấy con mồi sao? Không? Làm sao lão có thể để bảo công sức, mồ hôi, máu và nước mắt của mình dễ dàng bị cướp đi như thế. Lão nhanh chóng bẻ vô lăng thuyền một cách đầy mạnh mẽ tiếp tục làm vũ khí chống chọi, lão sử dụng hết những sức lực của mình có được mà vùng tày lái đánh tứ từng bốn phía khiến lũ cá mập bị dập túi bụi. Cuộc chiến vẫn không nhân nhượng, lão vẫn tiếp tục ngoan cường trên chiếc thuyền của mình, vùng vũ khí xuống lũ ngạo mạn kia. Những đòn túi bụi giáng xuống trừng trị chúng, lão quật cường, hăng hăng trong trận đụng độ, đánh gãy cả mái chèo, những trận đòn chí mạng vẫn tiếp tục. Kết thúc trận đấu, lão nhổ đi dòng máu trong mồm mà nói: “Nuốt đi để tưởng tượng là vừa giết thịt chết được một con người”. Một câu nói đầy giễu cợt chứa đựng sự khinh bỉ cho quân thù. Giờ đây trong lão là sự đắng cay và cả niềm tự hào của bản thân. Bộ xương cá và chiếc thuyền câu giữ lại như một sự minh chứng cho ý thức thép của lão Santiago – anh hùng trong lao động, sẵn sàng chống chọi với quyết tâm cao dẫu thất bại sống là một thất bại đáng tự hào, một thất bại khiến người người phải nể sợ, tán thưởng.

Lão Santiago trở thành một hình ảnh đẹp đẽ đại diện cho những con người lao động dày quả cảm. Ở lão, có một ý thức nhiệt huyết, một sự kiên trì và một trái tim sắt đá, một còn người giàu kinh nghiệm và biết vượt lên trên mọi nghịch cảnh. Những thử thách lão đã vượt qua, những thành tựu mà lão nhận được sau cuộc chiến đều thật đẹp, thật đáng để tự hào.

“Ông già và biển cả” thật xứng đáng là một bản anh hùng ngợi ca vẻ đẹp ngạo nghễ, phi thường của con người. Những con người yêu thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên và chinh phục thiên nhiên, với họ, biển cả đâu chỉ có quân thù, có đàn cá dữ, có giông tố thôi đâu mà biển cả còn là máu thịt, là tình bạn, là cánh chim hiền dịu, là nơi nuôi nấng bao con người lớn lên, trưởng thành.

Tiểu thuyết được viết nên bằng tất cả tâm huyết của một nhà văn đầy tài năng. Tác phẩm đã giúp em thêm hiểu và trân trọng hơn công sức lao động của con người, thêm tin rằng mọi khát vọng đẹp đẽ đều được tới đáp xứng đáng nếu như ta nỗ lực hết mình vì chúng. Hình ảnh ông già Santiago trong cuộc chiến với đàn cá dữ mãi mãi hình ảnh đẹp để lại trong em nhiều ấn tượng, đặc biệt là bài học về sự nỗ lực, sức mạnh, khí phách và niềm tin trong cuộc sống.

———————–HẾT—————————

Sau khi tìm hiểu xong nội dung bài Ông già và biển cả là một bản anh hùng ngợi ca tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người, những em có thể tìm đọc: Cảm nhận về tác phẩm Ông già và biển cả, Sơ đồ tư duy Ông già và biển cả, tìm hiểu Ông già và biển cả của Hemingway, Soạn bài Ông già và biển cả, soạn văn lớp 12  để thêm hiểu về tác phẩm.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/chung-minh-ong-gia-va-bien-ca-la-mot-ban-anh-hung-ca-ngoi-tu-the-ngao-nghe-hao-hung-cua-con-nguoi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts