Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành một bài tự sự

chuyen bai but ki cau long bien chung nhan lich su thanh mot bai tu su

1 Bài văn mẫu Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành một bài tự sự

Bạn đang xem bài: Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành một bài tự sự

Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành một bài tự sự, mẫu số 1:

Tôi là một cây cầu bắc qua sông Hồng. Người ta đặt cho tôi cái tên khá kêu: Long Biên. Thực ra thì cái tên Long Biên cũng không phải là tên khai sinh của tôi. Mà mãi tới khi tôi đã trưởng thành, vào năm 1945, tôi mới được đổi tên gọi Đu-me thành Long Biên.

Mẹ tôi thai nghén tôi vào năm 1898 và bốn năm sau, tôi chứa tiếng khóc chào đời. Mẹ tôi ủy quyền tôi nhiệm vụ nằm vắt qua con sông Hồng đỏ ngầu phù sa, nối đôi bờ để cho con người qua lại. Đây là một nhiệm vụ thật nặng nề và cũng đầy vinhquang, khiến tôi rất đỗi tự hào.

Tôi càng tự hào hơn bởi cái dáng vẻ kiêu hùng vừa dẻo dai, vững chắc, vừaoai vệ của mình. Thời bấy giờ ở cả xứ Đông Dương này đã có một anh cầu nào khoẻ mạnh, đẹp trai và uy phong như tôi đâu! Mà trên toàn cầu, tôi cũng chẳng thua kém chúng bạn là bao. Mẹ thường bảo tôi: “Con là một thành tựu quantrọng trong thời văn minh cầu sắt”. Nhiều lần, mấy gã giông bão ghen tị với tôi,vào hùa với nhau định nhấc tôi lên không trung để ném xuống làm tôi gãy xương, nhưng tôi vẫn sừng sững đứng đó, hai chân tôi choãi ra bám chắc vàolòng sông, đung đưa thân mình như trêu tức họ. Cả thần Nước cũng hậm hực với tôi, dâng nước lũ cuồn cuộn định nhấn chìm tôi. Nhưng đừng có mơ tưởng!

Tuy tôi rất tự hào về mình nhưng nhiều lúc, tôi vẫn bị ác mộng sợ hãi. Chả là hồi thai nghén tôi, mẹ tôi đã uống máu của hàng nghìn dân phu Việt Nam để nuôi dưỡng tôi. Nhớ lại điều đó, tôi rùng mình kinh sợ. Và tôi đâm oán mẹ tôi, sao bà có thể ác như thế? nếu như hồi ấy mẹ tôi nhân từ hơn thì lí lịch của tôi đâu có một vết hoen ố lớn như thế.

Tôi phấn đấu hiền hoà và cần mẫn làm việc để chuộc tội thay cho mẹ tôi, mong con người Việt Nam khoan dung mà quên đi quá khứ đau thương của họ, mà nhìn tôi với ánh mắt thiện cảm hơn. Tôi nhận thêm một bà mẹ nhân hậu, bao dung: mẹ Việt Nam.

Thế là, suốt một thế kỉ, tôi tận tuỵ phục vụ mẹ Việt Nam. Tôi đưa không biết bao nhiêu lượt người từ Hà Nội sang Gia Lâm, rồi từ Gia Lâm sang Hà Nội. Baonhiêu chuyến xe khách, xe hàng đã từ bờ bắc sang bờ nam sông Hồng rồi trái lại. Cả những đoàn tàu hoả chạy xinh xịch ở giữa lòng tôi. Những lúc ấy,lòng tôi hoan hỉ vô cùng.

Tôi gắn bó với con người Việt Nam hiền hoà và can đảm suốt chiều dài thế kỉ,với bao kỉ niệm vui buồn. Kí ức tôi bây giờ vẫn còn hằn sâu những dấu ấn củanhững thời khắc lịch sử hào hùng. Một ngày đầu xuân năm 1947, tôi đã chứng kiến những người dân Thủ dô cùng trung đoàn yêu dấu của họ bí mật ra đi dưới chân tôi. Họ ra đi thầm lặng, tám năm sau, họ trở lại Thủ đô, kiêu hùng nện gót giày trên lưng tôi, mồm hát vang những lời ca bi thương và hùng tráng:

Những đêm ra đi đất trời bốc lửa

Cả đô thành ngun ngút cháy sau lưng

Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng

Hồn phất phơ mười phương cờ đỏ thắm

Rách xơ xác rồi đôi giày vạn dặm

Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa…

Thực ra, đây không phải là khúc ca khải hoàn, mà là lời ca gợi họ nhớ lại cáingày rời Hà Nội ra đi. Tôi không hiểu gì về âm nhạc, nhưng tôi nghe đoàn quân hát, lòng cũng thấy nao nao. Rồi những năm tháng Hà Nội bị phi cơ Mĩ đánh phá, tôi trở thành mục tiêu ném bom dữ dội của không lực Hoa Kì (có nhẽ chúng nhìn thấy tầm quan trọng của tôi). Bom Mĩ ném vào tôi tới hàng chục lần, khiến tôi bị thương nặng. Cả thân hình tôi xơ xác, rách nát, ứa máu. Nhưng tôi vẫn sừng sững đứng đó, hiên ngang bám trụ để đưa đón những lượt người và những đoàn xe qua sông.

Có người lính, trước khi xa Hà Nội đã chạy tới chào từ biệt tôi. Chiến tranh kếtthúc, người lính trở về giờ đã là một thương binh. Anh đã bỏ lại một chân ở chiến trường Tây Nguyên. Anh chống nạng lò dò từng bước tới gặp lại tôi. Chúng tôi gặp nhau sau sắp 20 năm xa rời mừng mừng tủi tủi. Anh lặng lẽ ngồi xuống bên tôi, mắt đàm đăm nhìn tôi, rồi nói:

Cậu kiên cường lắm.

Tôi bỗng thấy mình hạnh phúc quá!

Một thế kỉ tuổi đời với bao kỉ niệm khó quên, tôi làm sao có thể kể hết.Mẹ tôi (tức bà mẹ mới của tôi- Mẹ Việt Nam) đã nhanh chóng thay da dổi thịt từ sau ngày hoà bình.

Mẹ sinh thêm hai em nữa đặt lên sông Hồng. Hai em Thăng Long và Chương Dương của tôi thật oai vệ gấp tôi cả chục lần. Chúng cao lớn và khoẻ mạnh lắm. Chúng tranh hết cả những công việc nặng nhọc của tôi. Tôi trở thành ra nhàn hạ. Bây giờ, tôi lại có nhiệm vụ khác, đó là đón những đoàn khách du lịch nước ngoài tới thăm.

Họ muốn qua tôi để hiểu hơn về bà mẹ Việt Nam đau thương và can đảm của tôi.

“Mình vẫn là người có ích”- Tôi nhủ thầm tương tự

Xem thêm những bài văn mẫu hay tác phẩm Long Biên – chứng nhân lịch sử trên Cmm.edu.vn

– Soạn bài Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử trang 123 SGK
– Cảm nhận khi đọc cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts