CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa?

nếu như có quan tâm tới ngành công nghệ, bạn chắc hẳn đã từng nghe tới thuật ngữ “CRT”, và có thể biết rằng nó có liên quan gì đó tới TV, màn hình, trò chơi điện tử hoặc máy tính. Thế nhưng “CRT” thực sự là gì? vì sao nó không còn được sử dụng phổ biến nữa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

CRT là gì

Trong chuyên ngành điện tử, CRT là viết tắt của “cathode ray tube” (ống tia âm cực). Đây là một thuật ngữ kỹ thuật để chỉ ống hình ảnh làm từ chất liệu thủy tinh thường thấy bên trong TV hoặc màn hình máy tính cổ điển — loại được sử dụng trước khi màn hình phẳng trở nên phổ biến. CRT là thiết bị hiển thị hình ảnh điện tử có ưu điểm ở khả năng hiển thị thông tin một cách linh hoạt mà không cần tới những phòng ban đi lại.

Bạn đang xem bài: CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa?

vì sao lại là “tia âm cực?” Trước khi phát hiện ra điện tử, những nhà khoa học gọi những luồng điện tử là “tia âm cực”, bởi vì những tia bí mật này lần trước tiên được quan sát thấy phát ra từ một cực âm (một điện cực tích điện âm), đổ bóng bên trong ống chân không. Năm 1897, một kỹ sư người Đức tên là Karl Ferdinand Braun đã thêm một màn hình phát quang và điều khiển độ lệch từ trường để tạo ra ống tia âm cực trước tiên, mà sau đó ông đã sử dụng để hiển thị dạng sóng của dòng điện xoay chiều giống như một máy hiện sóng (giao động kế).

Theo thời gian, những nhà khoa học khác đã phát hiện ra rằng CRT có thể được sử dụng để hiển thị hình ảnh đang đi lại mà không cần những phòng ban đi lại cơ học, mang tới tiềm năng lớn trong việc thương nghiệp hóa truyền hình. Sau đó, máy tính cũng khởi đầu sử dụng màn hình CRT làm thiết bị đầu ra, khiến chúng có tính tương tác cao hơn và đặc biệt là loại bỏ nhu cầu xuất giấy in liên tục vốn khá bất tiện.

crt la gi1

CRT hoạt động thế nào?

Về cơ bản, CRT là những ống chân không bằng thủy tinh kín có chứa ba thành phần chính: Nguồn điện tử, hệ thống làm lệch hướng điện từ (điều hướng chùm điện tử) và màn phát quang phát sáng khi bị tia điện tử tác động.

trường hợp của màn hình CRT màu, sẽ có ba nguồn điện tử, tương ứng với những màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Chúng nhắm vào những phốt pho màu phát sáng với những màu sắc này khi bị những chùm tia tương ứng tác động. Cường độ của chùm tia cũng có thể được điều chỉnh, điều này làm thay đổi độ sáng ở một số phần nhất định của hình ảnh.

crt la gi2

Tivi CRT và hầu hết những màn hình máy tính CRT sẽ “vẽ” hình ảnh trên màn hình theo từng dòng, từ trên xuống dưới, theo kiểu raster, 30 hoặc 60 lần một giây. Đây được gọi là màn hình raster. những CRT khác, chẳng hạn như CRT được sử dụng trong máy hiện sóng và trong một số trò chơi điện tử arcade cổ điển, lại trực tiếp vẽ hình ảnh bằng cách lần theo những đường trên màn hình phosphor bằng một nguồn điện tử. Chúng được gọi là màn hình vector.

Nhìn chung, CRT cần rất nhiều mạch hỗ trợ bổ sung, chẳng hạn như nguồn điện và logic để nhận và tạo ra những tín hiệu hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình. những thành phần đó sẽ có sự khác biệt tùy theo kích thước, loại màn hình và nhà sản xuất.

vì sao chúng ta không sử dụng CRT nữa?

CRT hiện vẫn còn được sử dụng trong một số trường hợp chuyên biệt — bao gồm cả những thiết bị điện tử (chẳng hạn như trong một số buồng lái phi cơ thế hệ cũ) và để đánh trò chơi cổ điển. Nhưng về cơ bản, thời đại của công nghệ này đã trôi qua từ lâu.

CRT thịnh hành nhất trong khoảng thời gian từ những năm 1950 tới giữa thập niên 2000, trước tiên là trong máy thu hình và sau đó là màn hình máy tính. Tại Hoa Kỳ, việc sản xuất truyền hình CRT thương nghiệp đã ngừng phần lớn vào giữa những năm 2000, với một số vẫn còn tiếp tục vào những năm 2010. Ngày nay, một số đơn vị chuyên biệt vẫn sản xuất hoặc tân trang CRT, nhưng phần lớn dành cho những thị trường đặc thù, không đại trà.

crt la gi3

ngày nay, hầu hết mọi người đều không sử dụng CRT nữa vì công nghệ hiển thị màn hình phẳng (chủ yếu là LCD) đã sở hữu những lợi thế đáng kể về mặt thương nghiệp và vật lý. Nhìn chung, màn hình phẳng có kinh phí sản xuất rẻ hơn, nhẹ hơn và mỏng, đẹp hơn, sử dụng ít điện hơn và tỏa nhiệt ít hơn so với màn hình CRT. Chúng cũng mang lại độ sắc nét, hiển thị màu sắc rõ ràng và độ phân giải kỹ thuật số vượt xa màn hình CRT. Đặc biệt, màn hình phẳng LCD có thể sản xuất được ở kích thước lớn hơn rất nhiều so với CRT.

CRT có ưu điểm gì?

Trong khoảng thời gian giữa những năm 2000 và 2010, CRT vẫn sở hữu tương đối nhiều lợi thế so với công nghệ màn hình phẳng ở một số khía cạnh, chẳng hạn như màu sắc phong phú hơn, thời gian phản hồi tốt hơn và hỗ trợ độ phân giải đa đồng bộ tốt hơn. Tuy nhiên, những tiến bộ sau đó trong công nghệ màn hình phẳng đã xóa bỏ hầu hết những lợi thế này

Dẫu vậy, vẫn có những người thích sử dụng CRT cho những ứng dụng máy tính và trò chơi video cổ điển. Có ba lý do chính vì sao CRT thường tốt hơn màn hình phẳng.

Lý do trước tiên là CRT xử lý độ phân giải hiển thị kỳ quặc, không chuẩn của máy chơi game cũ tốt hơn so với màn hình kỹ thuật số hiện đại. Khi được sử dụng với HDTV hiện đại, đồ họa của những hệ thống game console cũ có thể bị kéo giãn, bị trôi, lởm chởm hoặc mờ. Nhưng khi hiển thị trên CRT cổ điển, mọi thứ đều sắc nét và có tỷ lệ chuẩn xác tốt.

Thứ hai, một số phụ kiện trò chơi điện tử, chẳng hạn như súng điện tử, chỉ hoạt động với màn hình CRT. Bạn không thể chơi tựa game bắn vịt Duck Hunt “huyền thoại” của Nintendo trên HDTV. Hoặc nếu như được thì trải nghiệm cũng không thể tốt bằng CRT.

Thứ ba, những tạo tác trực quan (visual artifacts) được tạo ra khi hình ảnh hiển thị trên CRT có thể được coi là một phần không thể thiếu những trò chơi điện tử cổ điển. Trên thực tế, một số trò chơi đã tận dụng những đặc tính của tín hiệu NTSC hoặc chính CRT để pha trộn màu sắc hoặc tạo ra ảo giác về độ sâu, bóng và độ trong suốt hơn so với trên màn hình pixel lý tưởng. Hầu hết những tạo tác đồ họa tích cực đó sẽ bị mất khi những trò chơi được xử lý ở định dạng pixel-perfect thông qua trình giả lập hoặc trên màn hình kỹ thuật số hiện đại.

crt la gi4
Sự khác biệt về tỷ lệ hiển thị cũng như màu của trình giả lập (trái) và CRT (phải)

Dù đã trở nên lỗi thời và không còn được sử dụng rộng rãi, công nghệ màn hình CRT vẫn luôn là một nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong dòng chảy của toàn cầu công nghệ.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/crt-la-gi-tai-sao-man-hinh-crt-khong-con-duoc-su-dung-pho-bien-nua/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button