Dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lựa lọc hay nhất

Dẫn chứng trong bài văn nghị luận là một trong những phần quan trọng nhất của một bài văn nghị luận xã hội. Vậy dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lựa lọc nhất sẽ được Luật Minh Khuê nêu cụ thể trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi.

1. Dẫn chứng về sự thành công

Elon Musk là một doanh nhân, nhà phát minh và nhà lãnh đạo doanh nghiệp người Mỹ được biết tới với việc sáng lập và điều hành những doanh nghiệp công nghệ đổi mới như SpaceX, Tesla, Neuralink và The Boring Company. Ông đã đưa ra nhiều ý tưởng mới mẻ và có tác động trong những ngành từ ngành hàng không tới ngành công nghiệp ô tô và cả khoa học nơ – ron. Elon Musk được xem là một trong những doanh nhân thành công nhất và có tác động nhất toàn cầu.

Elon Musk đã thành công trong việc xây dựng những doanh nghiệp đổi mới và đưa ra những sản phẩm có tác động lớn tới cuộc sống của mọi người. Ngoài ra, ông cũng đã đưa ra những ý tưởng mới mẻ và đột phá, tạo ra những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp và đóng góp tích cực cho xã hội. Chính những thành tựu đó đã giúp Elon Musk trở thành một người thành công trong cuộc sống và được tôn vinh và ngưỡng mộ bởi rất nhiều người trên toàn toàn cầu.

Bạn đang xem bài: Dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lựa lọc hay nhất

Ngoài những thành công kinh doanh và sáng tạo, Elon Musk còn được biết tới là một nhà hoạt động xã hội tích cực, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Ông đã quyên góp hàng triệu USD để viện trợ những nạn nhân của bão động đất ở Haiti và Chile, đóng góp hàng triệu USD để xây dựng những cơ sở giáo dục và hỗ trợ những trường học ở Nam Phi, đưa ra những dự án về năng lượng sạch để khắc phục vấn đề biến đổi khí hậu.

 

2. Dẫn chứng về nghị lực sống

Nick Vujicic là một người không có cánh tay và chân từ khi sinh ra tại Melbourne, Úc. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bỏ cuộc và luôn sống với ý thức lạc quan và nghị lực vượt khó trong cuộc sống. Nick đã trở thành một diễn giả, tác giả và nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng trên toàn toàn cầu. Anh đã phát hành nhiều cuốn sách, đưa ra những bài phát biểu đầy cảm hứng và động viên hàng triệu người trên toàn toàn cầu về cách sống và vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống

Nick Vujicic cũng đã thành lập một tổ chức từ thiện có tên Life Without Limbs để hỗ trợ những người khuyết tật và hướng dẫn học cách vượt qua những rào cản trong cuộc sống. Tổ chức của Nick đã viện trợ hàng nghìn người trên toàn toàn cầu đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên có những khuyết tật giống như anh ta. 

Sự nghiệp của Nick Vujicic và những đóng góp của anh đã giúp chứng minh rằng nghị lực sống có thể giúp con người vượt qua những vấn đề và trở thành một người thành công trong cuộc sống. Thành tích của anh ta không chỉ là một nguồn cảm hứng vô tận đối với những người khuyết tật mà còn truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn toàn cầu về sức mạnh và ý chí vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. 

 

3. Dẫn chứng về sự trung thực và không trung thực

Trung thực là một đức tính tốt của mỗi con người. tiêu biểu có thể kể tới Nelson Mandela là một ví dụ tiêu biểu cho sự trung thực trong cuộc sống, ông đã dành hầu hết cuộc thế của mình để đương đầu cho sự công bằng và đồng đẳng cho người da đen tại Nam Phi. Trong suốt thời gian bị giam giữ 27 năm ông không bao giờ từ bỏ tư tưởng của mình và không trao đổi với chính quyền Nam Phi để được giải thoát. Sau khi được trả tự do, ông trở thành tổng thống trước tiên của Nam Phi trúng cử bởi tất cả mọi người trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Sự trung thực và kiên trì của ông đã giúp xúc tiến sự thay đổi và cải cách tại Nam Phi và trên toàn toàn cầu.

trái lại, trong cuộc sống ngày nay cũng có rất nhiều những thành phần không trung thực mang tới sự hoang mang đối với mọi người. Cụ thể đó là Bernard Madoff là một ví dụ về sự không trung thực trong cuộc sống. Ông là một nhà tài phiệt Mỹ nổi tiếng nhưng đã tổ chức một đường dây lừa đảo kinh hoàng trị giá hàng tỷ USD bằng cách sử dụng những khoản đầu tư của khách hàng mới để trả cho khách hàng cũ – hay còn gọi là đa cấp. Sự không trung thực của ông đã khiến cho hàng nghìn người mất tiền tài họ và gây tác động lớn tới thị trường tài chính toàn cầu. Bernard Madoff đã bị kết án và phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

 

4. Dẫn chứng về lòng nhân ái

Một dẫn chứng tiêu biểu nhất về lòng nhân ái không người nào không nhớ tới và không hàm ơn khi nhắc tới đó là Hồ chủ toạ, vị lãnh tụ yêu kính của nhân dân ta, của quốc gia ta, của dân tộc ta. Người chính là biểu tượng cao cả về lòng nhân ái. Xuất phát từ lẽ sống cao đẹp, lo cho nước, cho dân không phân biệt tuổi tác địa vị, già trẻ lớn bé bác bỏ đều lo cả. 

Tấm lòng nhân ái của người là sự gắn kết giữa lòng yêu nước, thương dân như con, thông cảm, sẻ chia với những mảnh đời xấu số. Tấm lòng nhân ái của bác bỏ không chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà còn cho cả nhân loại. Trong những năm tháng vất vả, bôn ba tìm đường cứu nước, bác bỏ đã từng biết bao lần xúc động tới rơi lệ khi chứng kiến nhiều cảnh đời nghèo khổ xin ăn ở ngoài đường, khi thực dân Pháp bắt người lao động da đen nhảy xuống biển rồi bị sóng nhấn chìm.

bác bỏ là một trong những tấm gương về lòng nhân ái, là biểu tượng của một tấm lòng vị tha, khoan dung rộng lượng, nhân hậu tha thứ cho những người đã từng mắc sai phép, thiếu sót. Khi Người phát hiện ra một người lính kế bên mà Người tin tưởng là quân địch được cài vào để thám thính nhưng người không bắt cũng không làm thịt, người tha thứ và giữ anh ta ở lại.

Đối với quân thù bác bỏ viết thư gửi Pháp đã viết “Trước lòng bác bỏ ái thì máu Pháp hay máu Việt đều là máu, người Pháp hay người Việt đều là người”. Bởi vậy, bác bỏ đã cảm hoá được thân sĩ, tri thức, quan lại chế độ cũ và chính quân thù đã dốc lòng theo cách mệnh, kháng chiến cứu nước cùng nhân dân.

 

5. Dẫn chứng về sự dũng cảm

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính cần thiết trong cuộc sống, có lòng dũng cảm ta có thể sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chẳng hạn như chị Võ Thị Sáu dũng cảm đứng trước họng súng của địch mà vẫn chứa cao tiếng hát. Lòng dũng cảm ấy đã tạo điều kiện cho người con gái nhỏ nhắn ấy thắng lợi được chính mình trước cạm bẫy của cuộc thế

Chị Võ Thị Sáu hy sinh vào ngày 23 tháng 01 năm 1952 khi giặc Pháp đưa chị ra xử bắn với nét mặt ung dung, bước đi vững chắc, ngẩng cao đầu, chứa lên bài hát Quốc tế ca với ý thức lạc quan cách mệnh chị đã thể hiện ý thức quật cường, dũng cảm của người đội viên cộng sản.

Chị Võ Thị Sáu hy sinh đã để lại sự tiếc thương vô hạn đối với những đồng chí, đồng đội và đồng bào, đồng thời sự hy sinh của chị là lời tố cáo gang thép đối với sự man di và mưu mô hèn mạt của chế độ thực dân Pháp lúc bấy giờ.

Là người đội viên kiên cường, dũng cảm, trung thành, chị Võ Thị Sáu vinh dự được Đảng ủy nhà tù Côn đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và xác nhận là đảng viên chính thức, được Nhà nước truy  tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, không chỉ về sự dũng cảm mà còn là lòng yêu nước, không chùn bước trước khó khăn , gian khổ.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề dẫn chứng tiêu biểu cho bài văn nghị luận xã hội chọn lựa lọc hay nhất mà Luật Minh Khuê cung ứng tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề cách làm bài văn nghị luận đơn thuần, dễ hiểu của Luật Minh Khuê. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết yêu cầu trực tiếp về địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./. 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts