Dẫn chứng, trích dẫn về hạnh phúc cho văn nghị luận xã hội hay nhất

Dưới đây là một số Dẫn chứng, trích dẫn về hạnh phúc cho văn nghị luận xã hội hay nhất do Luật Minh Khuê biên tập. Trích dẫn và dẫn chứng về hạnh phúc sẽ là những điểm sáng tạo điều kiện cho bài văn nghị luận xã hội của bạn trở nên thuyết phục và đầy cảm hứng hơn.

1. Hạnh Phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái ý thức và xúc cảm tích cực, khi một người cảm thấy hài lòng, thỏa mãn và có sự thăng bằng giữa những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Hạnh phúc có thể đạt được từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như từ quan hệ xã hội, công việc, sự đạt được những mục tiêu tư nhân, sức khỏe tốt, tình yêu và sự quan tâm, hoạt động sáng tạo, và nhiều yếu tố khác.

Hạnh phúc không chỉ là một trạng thái tạm thời, mà còn là một triển vọng trong tương lai về cuộc sống, trong đó người ta cảm thấy tự tin, tự động và có ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Hạnh phúc cũng có thể biểu hiện dưới dạng sự hài lòng với chính bản thân, đối với người thân yêu và xã hội xung quanh, cũng như khả năng thích ứng với những thay đổi và khó khăn trong cuộc sống.

Bạn đang xem bài: Dẫn chứng, trích dẫn về hạnh phúc cho văn nghị luận xã hội hay nhất

Đáng lưu ý là hạnh phúc là một khái niệm tương đối và có tính chủ quan, tức là mỗi người có thể khái niệm và trải nghiệm hạnh phúc theo cách riêng của mình. Những nguồn hạnh phúc cũng có thể thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh của mỗi người.

 

2. Dẫn chứng về hạnh phúc cho văn nghị luận xã hội

Mẫu số 1

“Hạnh phúc nằm trong những điều bé nhỏ” là một câu nói rất đúng. Hạnh phúc không chỉ là thành tựu, mà còn là cảm giác thỏa mãn và vui vẻ khi đạt được điều mình mong muốn. Nó xuất phát từ con tim và có thể tới bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Khi ta hài lòng và thấy hạnh phúc với những gì mình có và đạt được, tâm hồn sẽ thư thái và hạnh phúc.

Tuy nhiên, nếu như ta sống vô cảm hoặc đòi hỏi quá nhiều thì ta sẽ mất đi niềm tin vào cuộc sống và trở nên khô khan. Hạnh phúc không chỉ tới từ những thành công lớn, mà còn có thể tới từ những điều nhỏ bé, chẳng hạn như một lời cảm ơn thực bụng hoặc một món quà bé nhỏ. Khi ta làm điều tốt cho người khác, ta cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc là điều mà người nào cũng mong muốn, nhưng chúng ta nên tìm hạnh phúc từ những điều đơn thuần nhất, hạnh phúc với những gì mình có và đạt được. Quan trọng hơn cả, ta cần trao đi hạnh phúc để nhận lại yêu thương.

 

Mẫu số 2

Trong cuộc sống, chúng ta thường có những ảo tưởng hư vô rằng sẽ có phép màu xảy ra và mang tới hạnh phúc cho chúng ta, chỉ cần chờ đợi mà không phải phấn đấu. Tuy nhiên, thực tế là không phải người nào cũng may mắn tương tự, và hạnh phúc không phải là một món đồ có thể mua được bằng vật chất hay chờ đợi từ người khác. Đúng hơn, con người cần phải tự vươn lên, tìm kiếm thời cơ để đạt được hạnh phúc cho riêng mình.

vì sao lại tương tự? Bởi vì hạnh phúc là một khái niệm đơn thuần trong cuộc sống, nhưng không phải người nào cũng có thể đạt được. Nó không tới một cách tự động, chỉ khi con người tự tìm kiếm thời cơ và đem hạnh phúc về cho mình. những phép màu không thực sự đem lại hạnh phúc, chúng chỉ là ảo tưởng của con người và thường dẫn tới sự ủ rũ và chán nản.

Ví dụ tiêu biểu là Nick Vujicic, một người bị mất cả bốn chi, có thể nghĩ rằng cuộc sống của anh sẽ vô tri, tẻ nhạt. Tuy nhiên, anh đã tự tìm kiếm và đạt được hạnh phúc cho bản thân, trở thành một người thành đạt.

Tuy nhiên, vẫn còn những người chỉ biết sống phụ thuộc, tự phụ và không tìm kiếm thời cơ để đạt được hạnh phúc. Chúng ta cần phải biết tự tìm kiếm thời cơ để đem hạnh phúc về cho mình, chỉ lúc đó cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa.

 

Mẫu số 3

Cuộc sống là một hành trình không ngừng nghỉ để tìm kiếm hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì và vai trò của nó trong cuộc sống của chúng ta là gì? Hạnh phúc chính là trạng thái vui vẻ, thoải mái khi ta đạt được điều gì đó mà mình mong muốn. thỉnh thoảng ta có thể tìm thấy hạnh phúc trong những điều giản đơn như một lời khen, một bức tranh bé tự vẽ để tặng mẹ, hoặc một bàn thắng trong môn thể thao yêu thích.

Hoặc có thể là niềm hoan hỉ rực rỡ khi ta đạt được những ước mơ cháy bỏng nhất như giành được tấm huy chương vàng ở một giải đấu thể thao, nhập học vào trường ước mơ hoặc sở hữu một ngôi nhà đẹp.

Dù là nhỏ bé hay lớn lao, hạnh phúc vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi tư nhân và cộng đồng. Nó mang lại cho tâm hồn sự thoải mái, thanh thoát và là nền tảng vững chắc để chúng ta thực hiện những ước mơ lớn hơn. Ngoài ra, trong một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao, con người sẽ gắn bó với nhau hơn và tỉ lệ tội phạm cũng sẽ giảm bớt.

Vì vậy, thế hệ trẻ cần nhận thức rõ về ý nghĩa thực sự của hạnh phúc và phấn đấu để đạt được nó, trước hết là cho bản thân và sau đó là cho cộng đồng. Để làm được điều này, mỗi người cần không ngừng tham khảo, trau dồi tri thức và xây dựng tư cách để vững bước trên trục đường tìm kiếm và chia sẻ hạnh phúc. “Mỗi người đều là kiến trúc sư hạnh phúc cho riêng mình.” Vì vậy, hãy sống hết mình với những điều mình yêu thích và bạn sẽ tìm được ý nghĩa của thế cục mình.

 

Mẫu số 4

Hạnh phúc là một khái niệm phong phú và đa dạng trong cuộc sống của con người. Nó có thể được tạo nên từ trị giá vật chất hoặc ý thức. Một số người tin rằng tiền nong là thước đo đong đếm của hạnh phúc, trong lúc đó, những người khác tin rằng niềm vui đối với họ tới từ trị giá ý thức, chẳng hạn như làm những điều mình thích hoặc sống trong gia đình hạnh phúc.

Hạnh phúc có thể tới từ những điều lớn lao, nhưng đồng thời cũng có thể tới từ những điều giản dị, nhỏ bé như thức dậy mỗi sáng để tận hưởng bầu không khí trong sạch và nghe tiếng chim hót líu lo. Hạnh phúc có thể là việc cho đi hoặc nhận lại, phụ thuộc vào quan niệm và mục đích của mỗi người.

Hạnh phúc là một trong những trị giá ý thức quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó cung ứng động lực để vượt qua những vấn đề và trở ngại trên trục đường thành công. Tuy nhiên, khái niệm hạnh phúc và cách để đạt được nó khác nhau đối với từng người. Quan trọng là phải đạt được nó bằng cách hành động đúng đắn và đẹp đẽ.

nếu như quá tham vọng hoặc sử dụng những thủ đoạn xấu xa, ích kỷ, con người sẽ không tận hưởng được cảm giác vui vẻ và thoải mái trong tâm hồn. Hạnh phúc thực thụ chỉ có thể đạt được thông qua hành trình và hành động tốt đẹp của con người.

 

Mẫu số 5

Chúng ta thường nghĩ rằng hạnh phúc liên quan tới sở hữu, như là sức khỏe, tiền nong, công việc ổn định, gia đình hạnh phúc… Tuy nhiên, không chắc những điều này đảm bảo đem lại cảm giác hạnh phúc. Có thể những thứ chúng ta “có” là những thứ tạm thời. nếu như bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua ngôi nhà mới, liệu cảm giác đó có kéo dài một tuần hay khi đạt được vị trí cao trong công việc, liệu đó sẽ là hạnh phúc trong bao lâu?

Thực tế cho thấy, những người thực sự hạnh phúc là những người biết thăng bằng và chia sẻ. Biết cho đi, biết viện trợ người khác, hạnh phúc sẽ tự tìm tới chúng ta. Chắc hẳn bạn đã nghe về công việc thiện nguyện của MC Phan Anh. Anh đã dành hàng trăm triệu đồng và công sức của mình để mua quà tặng cho người dân miền Trung bị lũ lụt.

Khi nhìn thấy người dân có đủ ăn, đủ mặc sau những ngày lũ lụt, thấy nụ cười trên môi họ, anh đã chia sẻ rằng “Tôi thực sự rất vui, dù hành trình có rất nhiều vấn đề nhưng như có phép màu, tôi chưa từng một lần mỏi mệt”.

có nhẽ, khi cho đi và nhìn thấy nụ cười và niềm vui của những người thụ hưởng, đó chính là khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Bởi khi sở hữu quá nhiều, chúng ta sẽ lo lắng, bảo vệ tài sản của mình, không thể thưởng thức cuộc sống đúng nghĩa. Nhưng khi biết chia sẻ, hạnh phúc sẽ lan tỏa, tỏa sáng khắp nơi.

Vì vậy, hãy luôn quan tâm, yêu thương những người xung quanh, giữ sợi dây kết nối giữa hạnh phúc tư nhân và cộng đồng.

 

3. Một số trích dẫn hay về hạnh phúc

 • “Hạnh phúc không phải là điều xảy ra cho bạn. Nó là sự lựa chọn lựa bạn đưa ra.” – Karen Kaiser Clark
 • “Hạnh phúc không phải là đích tới, mà là hành trình.” – Steve Maraboli
 • “Hạnh phúc là không phải có mọi thứ tốt nhất, mà là biết tận dụng mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.” 
 • “Hạnh phúc không phải là đạt được mọi điều mình muốn, mà là đánh giá cao những gì mình đã có.” 
 • “Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy hài lòng với chính mình mà không cần phải so sánh với người khác.”
 • “Hạnh phúc không phải là có rất nhiều, mà là biết đủ.” 
 • “Hạnh phúc không phải là điều xảy ra bên ngoài, mà là trạng thái tâm hồn bên trong.” – Unknown
 • “Hạnh phúc là khi bạn biết yêu thương và được yêu thương.” 
 • “Hạnh phúc là kết quả của việc sống một thế cục đúng với trị giá và ý nghĩa của chính bạn.” – Mandy Hale
 • “Hạnh phúc là khả năng tận hưởng những điều nhỏ bé trong cuộc sống.” 
 • “Hạnh phúc không phải là đạt được mục tiêu, mà là sự trải nghiệm của chính quá trình tới đạt được mục tiêu đó.” – Zig Ziglar
 • “Hạnh phúc là khi bạn sống theo đúng trị giá của mình và say mê những gì bạn làm.” 
 • “Hạnh phúc không phải là điều kiện của cuộc sống, mà là cách chúng ta nhìn nhận và đụng độ với cuộc sống.”
 • “Hạnh phúc là khi bạn cảm nhận được sự thăng bằng giữa công việc, tình yêu, và sự tự do.”
 • “Hạnh phúc là không phải đạt được mọi thứ, mà là biết thưởng thức những điều đơn thuần và trị giá thực trong cuộc sống.” 
 • “Hạnh phúc là khi bạn có khả năng đồng cảm, chia sẻ và đem lại niềm vui cho người khác.” 
 • “Hạnh phúc là khả năng tha thứ, giải thoát và đi tiếp trong cuộc sống mà không mang theo gánh nặng của quá khứ.” 
 • “Hạnh phúc là khả năng cảm nhận và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, nghệ thuật, âm nhạc và những trải nghiệm đơn thuần trong cuộc sống.” 
 • “Hạnh phúc không phải là đạt được tăm tiếng hay tài sản, mà là khả năng sống đúng với trị giá và say mê của bản thân.”
 • “Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy yêu thương, chấp nhận và trân trọng chính mình, cũng như những người xung quanh bạn.” 

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button