Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê

dan y cam nhan bai tho khoc duong khue

Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê

I. Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: Đau buồn trước hung tin bạn mất, Nguyễn Khuyến đã sáng tác bài thơ Khóc Dương Khuê để phân trần nỗi lòng mình trước vong linh tri kỷ.

2. Thân bài

* Sơ lược về Dương Khuê và tác phẩm:
– Dương Khuê (1839-1932), hiệu là Vân Trì, quê ở tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), là người học rộng tài cao, cùng đỗ cử nhân với Nguyễn Khuyến, và đỗ Tiến sĩ vào năm 1868, sinh tiền đã làm quan tới chức Tổng đốc Nam Định, Ninh Bình. Là một trong những người bạn tri kỉ, tri kỷ nhất của Nguyễn Khuyến.
– Khóc Dương Khuê được Nguyễn Khuyến viết vào năm 1902 khi Dương Khuê bệnh mất.

* Hai câu thơ đầu:
– Thể hiện sự buồn thương, sững sờ khi người bạn tri kỷ của ông bỗng nhiên bệnh mất.
– Cách gọi “chưng Dương” nghe vừa thân thiết vừa kính trọng.
– Nỗi đau xót của tác giả không chỉ khu trú riêng tâm hồn tác giả mà còn vượt ra phủ khắp mây trời, biển nước.

* 14 câu thơ tiếp “Nhớ từ…than trời”
– Là những hồi ức của Nguyễn Khuyến về những kỷ niệm với Dương Khuê thời trẻ trai.
– Là kỷ niệm cùng đỗ khoa cử, cùng làm quan chốn quan trường, cống hiến cho quốc gia, là tình cảm yêu kính trước sau không đổi, là cuộc gặp gỡ “duyên trời”.
– Là những ngày cùng nhau vui vầy thú tao nhã, ngắm cảnh núi sông, làm thơ, uống rượu, nghe đàn, nghe hát,…
– Không chỉ chung vui lúc thái bình mà còn cùng hoán vị nạn lúc thế sự nhiễu nhương.

=> Tất cả những kỷ niệm ấy đều in dấu sâu đậm trong lòng Nguyễn Khuyến, là những thú vui, là những hạnh phúc dẫu thông thường, giản dị thế nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc với tác giả.

* 6 câu thơ tiếp “chưng già…chưa can”:
– những trắc trở về sức khỏe đã không cho phép hai người tri kỷ không có rất nhiều thời cơ gặp nhau.
– Niềm vui mừng, hạnh phúc khi gặp lại bạn sau thời gian dài xa vắng, nỗi an tâm về sức khỏe của bạn.
=> Tình cảm càng trở nên tha thiết, sâu nặng.

* 10 câu thơ tiếp “Kể tuổi…tiếng đàn”
– Nỗi sững sờ, xót xa vì bạn hiền ra đi đột ngột
– Người đã mất, đứng trước những thú vui vốn là tao nhã, là thú vị khi xưa thì ngày hôm nay nó cũng trở nên nhạt nhòa, không còn hứng thú.
– Sự trống rỗng tới tột cùng trong tâm hồn tác giả mà không một âm điệu, không một vần thơ, không một thứ rượu ngon nào có thể bù đắp.
– Nguyễn Khuyến sử dụng tinh tế những điển cố cùng ngôn từ điêu luyện, âm điệu đậm những nỗi trầm buồn, nuối tiếc xa xăm càng thể hiện được tình nghĩa thắm thiết, sâu sắc của mình với người tri kỷ đã khuất.

* 4 câu thơ cuối:
– Mọi nỗi đau, mọi nỗi nhớ nhịn nhường như đã ép cả vào lòng, chôn giấu vào tim, không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không thể “chứa chan” mà đều chảy cả vào tâm hồn của thi sĩ.
– Đó là nỗi đau tận cùng, tột bậc không khóc thành tiếng, không thể nói thành lời được nữa.

3. Kết bài

– Nội dung: Niềm xót thương sâu sắc trước người bạn đã khuất, ngợi ca tình bạn đẹp đẽ, thiêng liêng sâu sắc của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê.
– Nghệ thuật: Thể thơ song thất lục bát, với tiếng nói giản dị, thân tình, trong sáng, đậm chất suy tưởng, trầm ngâm, với nhiều những điển tích, điển cố sâu sắc.
 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê (Chuẩn)

Trong cuộc thế mỗi con người để tìm cho mình một người bạn tri kỉ, tri kỷ có thể cùng nhau chia sẻ chuyện thế gian, cùng trân trọng lẫn nhau là điều không hề dễ dàng. Thế nên lúc đã may mắn có được rồi, thì khi họ mất đi lại càng khiến con người ta thêm đau xót không cùng. Nguyễn Khuyến đã rất may mắn khi có một tri kỷ ở đời là Dương Khuê, tuy nhiên sinh lão bệnh tử ở đời là chuyện khó tránh khỏi. Dương Khuê về với cõi tây thiên cực lạc, đau buồn trước tin bạn mất, Nguyễn Khuyến đã viết bài thơ Khóc Dương Khuê để thể hiện tấm lòng xót đau cho người bạn tri kỷ, đồng thời hồi ức về những ký ức đẹp đẽ thuở sinh tiền tài Dương Khuê với mình.

Dương Khuê (1839-1932), hiệu là Vân Trì, quê ở tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), là người học rộng tài cao, cùng đỗ cử nhân với Nguyễn Khuyến, và đỗ Tiến sĩ vào năm 1868,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê tại đây.

———————HẾT————————

Bài thơ Khóc Dương Khuê của thi sĩ Nguyễn Khuyến được soạn trong chương trình học SGK Ngữ văn lớp 11 vào tuần 3, ở trên là dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê. Ngoài ra những em học sinh còn có thể tham khảo thêm một số bài như: Cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê, tìm hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê, tìm hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê, Soạn bài Khóc Dương Khuê. 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts