Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Tài liệu hướng dẫn lập dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn chi tiết và cụ thể của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung với hệ thống luận điểm, luận cứ, sơ đồ tư duy kèm theo bài văn mẫu hay và chất lượng giúp những em tham khảo.

Hướng dẫn lập dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

1. tìm hiểu đề

– Kiểu đề: thuộc dạng đề nghị luận văn học, tìm hiểu nhân vật trong tác phẩm

Bạn đang xem bài: Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

– Vấn đề nghị luận: Hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn (những em cần phải nhớ những chi tiết, sự kiện liên quan tới nhân vật và ý nghĩa của nhân vật trong tác phẩm).

– Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: những chi tiết, câu văn, từ ngữ thuộc phạm vi văn bản Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, mà chủ yếu là nhân vật Ngô Tử Văn.

2. Xác lập luận điểm, luận cứ

Luận điểm 1: Ngô Tử Văn qua lời kể chuyện và nhận xét của người đương thời.

+ Lai lịch

+ Tính cách

+ tên tuổi

Luận điểm 2: Ngô Tử Văn và hành động đốt đền

+ Nguyên nhân đốt tới

+ Quá trình đốt đền

Luận điểm 3: Ngô Tử Văn và cuộc đương đầu dưới Minh ti

+ Ngô Tử Văn bị bắt giải xuống âm phủ

+ Cuộc xét xử Ngô Tử Văn dưới âm phủ

Luận điểm 4: thắng lợi của Ngô Tử Văn.

3. Sơ đồ tư duy

so do tu duy cam nhan nhan vat ngo tu van

4. Dàn ý chi tiết cảm nhận về Ngô Tử Văn

a) Mở bài

– Giới thiệu sơ lược tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Dữ là một trong những nhà văn nổi tiếng của thế kỉ thứ 15 với thể loại truyện truyền kì.

+ “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là một trong 20 truyện của “Truyền kì mạn lục” đề cao ý thức khí khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác trừ hại cho dân.

– Khái quát về nhân vật: Ngô Tử Văn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả với hình tượng kẻ sĩ tiêu biểu của văn học trung đại, cương trực, khẳng khái.

b) Thân bài

Luận điểm 1: Ngô Tử Văn qua lời kể chuyện và nhận xét của người đương thời.

– Lai lịch: Tên Soạn người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.

– Tính cách: khí khái, cương trực nóng tính thấy sự gian tà thì không chịu được

– tên tuổi: Nổi tiếng tới mức vùng Bắc vẫn khen là một người cương trực.

-> Tử Văn là người nóng tính, nhưng tính tình khí khái, nên được rất nhiều người yêu quý kính trọng dành khen hai từ “cương trực”, tên tuổi tốt.

=> Lời giới thiệu mang giọng điệu khen ngợi, hướng người đọc vào những hành động chính nghĩa của nhân vật.

Luận điểm 2: Ngô Tử Văn và hành động đốt đền

– Ở làng Tử Văn sống trước có một ngôi đền linh ứng nhưng giờ đã thành ngôi đền có hồn của tên giặc xâm lược tử trận sắp đó làm yêu quái trong dân gian.

+ Trước sự việc ngôi đền bị uế tạp và yêu quái có thể làm hại dân, “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”.

+ Sự khắng khái, nóng tính của Tử Văn đã dẫn tới một hành động dũng cảm vì dân trừ hại.

+ Sự tức giận của Tử Văn không phải là sự tức giận cho riêng mình mà là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy nhiễu. ->Vì vậy mà việc làm của Tử Văn là đáng ca tụng, thể hiện lòng can đảm, ý thức chính nghĩa, không phải là hành động bột phát, nông nổi.

– Quá trình đốt đền:

+ Trước khi đốt đền : Tắm gội chay sạch, khấn trời.

  • Lấy lòng trong sạch, muốn bảo vệ sự bình yên cho người dân
  • Lấy lòng trong sạch, sự thực tâm, mong muốn được trời chia sẻ
  • Chứng minh hành động chính nghĩa của mình.

-> Thái độ nghiêm túc, kính cẩn. Đây không phải là hành động bột phát nhất thời mà là hành động có chủ đích, có suy nghĩ kĩ lưỡng.

=> Tử Văn là con người biết suy nghĩ và làm chủ hành động của mình, kính trọng thần linh, cương trực, dũng cảm vì dân trừ bạo.

+ Khi đốt đền: Châm lửa đốt đền mặc cho mọi người lắc đầu lè lưỡi, vung tay không cần gì…

-> Hành động kiên quyết, dứt khoát vượt lên sự tưởng tượng của người thường.

+ Sau khi đốt đền:

  • Tử Văn thấy khó chịu, đầu lảo đảo, bụng run run rồi nổi lên một cơn sốt rét
  • Có người cao lớn, tuấn tú đội mũ trụ tới đòi làm trả lại đền
  • Có ông già áo vải, mũ đen, phong độ thi đấu nhàn nhã tới tỏ lời mừng và kể rõ đầu đuôi sự việc.

-> Thổ công phân bua ý muốn viện trợ và ủng hộ hành động của Tử Văn.

=> Ngô Tử Văn là một kẻ sĩ đầy bản lĩnh, không khiếp sợ trước gian tà.

* Luận điểm 3: Ngô Tử Văn và cuộc đương đầu dưới Minh ti

– Ngô Tử Văn bị bắt giải xuống âm phủ:

+ Quang cảnh : không khí rùng rợn

+ Sử dụng nhiều hình ảnh mang tính chất kì ảo, hoang đường -> nhấn mạnh hơn quang cảnh đáng sợ nơi cõi âm

– Cuộc xét xử Ngô Tử Văn dưới âm phủ:

+ Những lời vu cáo xảo quyệt của hồn ma tên tướng giặc.

+ Thái độ quát nạt, giận dữ của Diêm Vương

+ Ngô Tử Văn: Tỏ thái độ cứng cỏi trước Diêm Vương đầy uy quyền, đấu tranh vạch mặt tên tướng giặc gian tà.

-> Tử Văn phải đương đầu với những thế lực mạnh, áp đảo.

+ Hồn ma tên tướng giặc: Tranh cãi với Tử Văn, sau lại lo sợ, đạo đức giả: xin giảm án cho Tử Văn.

+ Ngô Tử Văn: tĩnh tâm, khí khái không chịu nhún nhường, xin đem tư giấy tới đền Tản Viên chứng thực.

+ Diêm Vương: Nghi ngờ, cho người tới đền Tản Viên chứng thực -> Tử Văn được xử thắng kiện và được tiến cử làm chân phán sự ở đền thánh Tản Viên.

-> Cái thiện, cái chính nghĩa đã thắng cái gian tà, cái ác.

=> Tử Văn là con người cứng cỏi, không chùn bước trước những thế lực xấu xa, quyết tâm tới cùng để bảo vệ lẽ phải.

* Luận điểm 4: thắng lợi của Ngô Tử Văn.

– Bằng chính nghĩa và sự dũng cảm, cương trực đấu tranh cho chính nghĩa, cuối cùng Ngô Tử Văn đã thắng lợi.

– Ý nghĩa:

+ Giải trừ được tai họa, đem lại an lành cho dân.

+ Diệt trừ tận gốc thế lực xâm lược tàn ác, làm sáng tỏ nỗi oan khúc và phục hồi danh dự cho Thổ thần nước Việt.

+ Niềm tin vào công lí cái thiện thắng lợi cái ác, chính nghĩa thắng gian tà.

c) Kết bài

– Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn.

Sau khi đã lập được dàn ý chi tiết, những em có thể đọc tham khảo bài văn mẫu cảm nhận về Ngô Tử Văn sau đây để mở rộng vốn từ ngữ, cách trình bày…

5. Bài văn mẫu tham khảo cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Nguyễn Dữ là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, sống vào nửa đầu thế kỉ XVI, thời kì rối ren của lịch sử phong kiến nước ta. “Truyền kì mạn lục” do Nguyễn Dữ viết gồm hai mươi truyện bằng văn xuôi chữ Hán, kể chuyện dân gian, chuyện thật trong đời và một số truyền thuyết. “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên’ là một trong những truyện đặc sắc trong “Truyền kì mạn lục”. Truyện ca tụng tính cương trực, lòng cương trực của nhân vật trung tâm Ngô Tử Văn, từ đó khẳng định niềm tin chính nghĩa thắng gian tà.

Ngô Tử Văn là nhân vật chính diện trong truyện. Chàng kẻ sĩ khí khái, nóng tính, thấy sự gian tà thì không chịu được. Chàng quyết định đốt đền thờ của hồn tên tướng giặc họ Thôi, tranh chiếm miếu đền của Thổ Công sở tại, làm yêu quái trong dân gian. Theo quan niệm của người xưa, đốt đền là việc động chạm tới “thần”, một quyền lực vô thượng, mà đền là nơi chỉ thờ những thần có công lao giúp nước, hộ dân. do vậy Tử Văn đốt đền tà là hợp với lòng dân. Việc làm của Ngô Tử Văn mang nhiều ý nghĩa, vừa thể hiện sự khí khái, cương trực, dũng cảm muốn vì dân trừ hại. Hơn nữa, trước khi đốt đền, Tử Văn tắm gội sạch sẽ, khấn trời. Điều đó cho thấy tấm lòng thành khẩn của Tử Văn đối với trời đất. tương tự, hành động đốt đền của Tử Văn xuất phát từ một ý thức rõ ràng, từ một con người cương trực, thấy sự gian tà thì không chịu được.

Đốt đền xong, Ngô Tử Văn phải ứng phó với bốn sự kiện thật căng thẳng, rùng rợn. những sự kiện trên xảy ra trong thời gian rất nhanh, chỉ từ ngày ngày hôm trước tới “nửa ngày” ngày hôm sau. Với tính cương trực, ý tưởng “đức trọng quỷ thần kinh”, niềm tin chính nghĩa thắng gian tà, Ngô Tử Văn tuần tự gặp những nhân vật quỷ, thần và chủ động phân bua thái độ, khắc phục từng sự việc.

Với viên Bách hộ họ Thôi: Khi thấy một người tuấn tú, cao lớn, đầu đội mũ trụ… tự xưng là cư sĩ đòi dựng trả ngôi đền, Tử Văn mặc kệ, vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên. Với Thổ Công: Khi thấy một ông già, áo vải mũ đen, phong độ thi đấu nhàn nhã, tính tình khiêm tốn tới tỏ lời mừng, Tử Văn ngạc nhiên: “Sao mà nhiều thần quá vậy ?”. Khi nghe Thổ Công kể lại sự tình, Tử Văn cặn kẽ hỏi: “Hắn có thực là tay hung hãn, có thể gieo vạ cho tôi không?”.

Với hai con quỷ và Diêm Vương: tới vương phủ, không khí rùng rợn, mặc dù bị đe dọa, vu cáo (“tội sâu ác nặng, không được dự vào hàng khoan giảm”), mặc dù bị sỉ nhục (“tên này ngang bướng ngoan cố”), rồi bị Diêm Vương mắng và uy hiếp… nhưng Tử Văn vẫn khí khái: “Ngô Soạn này là kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian”. Cuối cùng, tính cách cương trực, thẳng thắn, quyết liệt, đầy chính nghĩa của Tử Văn đã thắng gian tà.

Đoạn cuối truyện đã khẳng định người tốt được tôn vinh, kẻ xấu bị trừng trị, về danh nghĩa, Tử Văn chết, nhưng thực chất chàng trở nên bất tử: làm thần. Người có tính cách cương trực như Tử Văn thật đáng được trọng dụng vào chức quan phán sự.

kế bên nhân vật Ngô Tử Văn, tên Bách hộ họ Thôi cũng được khắc họa khá đậm nét. Đây là một bộ tướng của Mộc Thạnh, bị tử trận khi quân Minh xâm lược Đại Việt. Hồn hắn lẻ loi ở Nam quốc, tranh chiếm miếu đền của Thổ Công, quen sử dụng chước dối lừa, thích làm trò thám ngược, hưng yêu tác quái…

Sau khi đền bị đốt, hắn tới nhà Tử Văn, hắn tự xưng là cư sĩ, sử dụng lí lẽ nho giáo để kết tội, lấy oai linh của quỷ thần để hăm dọa Tử Văn, không được thì tức giận, thề thốt, phất áo ra đi. Ở vương phủ, hắn tới trước Tử Văn để kêu cứu và kiện tụng, thấy Tử Văn cứng cỏi tâu trình, hắn ngoan cố vu vạ, không được thì lập lờ biện bạch.

Cuối cùng, hắn bị trừng trị đích đáng: bị lồng sắt chụp vào đầu, khẩu gỗ nhét vào mồm, bỏ vào ngục Cửu u. Hành động của tên Bách hộ họ Thôi thể hiện tính cách của một tướng giặc Minh chiến bại, lúc sống đã mang dã tâm đi xâm lược nước khác, mưu đồ làm việc phi nghĩa, tới lúc chết vẫn hiện nguyên hình một kẻ lừa đảo. Tính cách đó được thể hiện nhất quán trong mọi cử chỉ, hành động và cuối cùng bị Diêm Vương trừng trị đích đáng.

Truyện kể về sự đấu tranh sống còn giữa hai thế hệ: một bên là con người (do Ngô Tử Văn đại diện), một bên là thần linh ma quỷ (Minh ti, hồn ma viên Bách hộ họ Thôi…). Ý nghĩa của cuộc đấu tranh này là khẳng định chính nghĩa thắng gian tà, cái thiện thắng cái ác. Hơn nữa, tác giả viết truyện này vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVI, có thể phản ánh xã hội đương thời: chế độ phong kiến suy vi (nhà Lê dần suy yếu, chính quyền chuyển sang tên nhà Mạc). Chính ý nghĩa khách quan của truyện (ca tụng đức tính cương trực, lòng nghĩa khí, khẳng định chính nghĩa thắng gian tà, lên án giặc ngoại xâm, tố cáo sự cấu kết của thần quyền hãm hại dân lành) cũng là một nội dung hiện thực đáng chú ý.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên đưa người đọc vào toàn cầu li kì, huyền ảo. Chuyện viết về thần linh (thổ công, đức thánh Tản Viên), ma quỷ (Diêm Vương, hồn ma, chuyện chết đi sống lại của con người). Hiện thực được lồng vào cốt truyện kì ảo, người đọc bị mê hoặc bởi bức màn kì ảo để khi đọc hết, suy ngẫm về những nhân vật, tình tiết sẽ nhận trị giá hiện thực, nhân đạo của tác phẩm. Cốt truyện của Nguyễn Dữ giàu kịch tính, kết cấu chặt chẽ, logic. Cách dẫn truyện của tác giả khéo léo, bằng sự việc bất thần, dẫn dắt tới đỉnh điểm kịch tính, khắc phục một cách hợp lí, thỏa đáng. Người đọc đồng cảm với thái độ, quan niệm của nhà văn, thái độ ca tụng trí thức, ý thức dân tộc, quan niệm ác giả ác báo.

Bằng nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, bao phủ nhiều yếu tố siêu tự nhiên, giàu tính biểu tượng, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” hấp dẫn người đọc qua những xung đột liên tục, giàu kịch tính. Truyện đề cao bản lĩnh của kẻ sĩ: cương trực, dũng cảm, quyết đoán trong hành động và quyết tâm chống những thế lực đen tối, gian tà. Đặt trong hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, truyện thể hiện rõ ý nghĩa tích cực trong tư tưởng của tác giả. Tác phẩm thể hiện khát vọng về công lý, là bước ngoặt của truyện, tạo nên tính li kì, hấp dẫn. Mang ý nghĩa khuyên răn, giáo dục con người nên sống, hành động hợp lẽ phải, tránh làm điều ác.

những bạn vừa tham khảo xong một số gợi ý để có thể lập dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn một cách chi tiết nhất. Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung cũng đã giới thiệu thêm bài văn mẫu cảm nhận về Ngô Tử Văn cho những em tham khảo nhằm mở rộng vốn từ, cách trình bày khi làm bài. Chúc những em làm bài tốt !

Hướng dẫn lập dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn chi tiết và tham khảo một số bài văn mẫu hay trình bày suy nghĩ, cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dan-y-cam-nhan-ve-nhan-vat-ngo-tu-van/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts