Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

I. Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Chiếu cầu hiền được viết bởi Ngô Thì Nhậm thay cho lời vua Quang Trung, từ đó, chúng ta thấy được hình tượng vua Quang Trung hiện lên là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc, yêu nước, thương dân và tầm nhìn chiến lược đáng nể.

Bạn đang xem bài: Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

2. Thân bài

– Khái quát thể loại chiếu: Văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của quốc gia.
– tìm hiểu từng đặc điểm của Vua Quang Trung thể hiện qua Chiếu cầu hiền
+ Vị vua anh minh, sáng suốt với tầm nhìn xa trông rộng: Trân trọng hiền tài, kêu gọi người tài giúp vua thể hiện qua sự nhận thức về hoàn cảnh quốc gia, có trách nhiệm với giang sơn, thái độ cư xử khéo léo, khiêm tốn, thực lòng.
+ Vị vua trọng hiền tài, biết cương nhu đúng chỗ, yêu nước thương dân, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu

3. Kết bài

Khẳng định trị giá nghệ thuật của tác phẩm và giãi tỏ sự kính trọng đối với vị anh minh Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Sau khi đã nắm được cách xây dựng dàn ý, những em có bắt tay vào triển khai những luận điểm, luận cứ đã xác định trong dàn ý để hoàn thiện bài tìm hiểu hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của tác giả Ngô Thì Nhậm.
 

II. Bài văn mẫu hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

Quang Trung – Nguyễn Huệ, tấm gương anh hùng vĩ đại của dân tộc, người có công dẫn đầu đoàn quân Tây Sơn dẹp loạn, thống nhất Đàng Trong, Đàng Ngoài. Sau khi lên ngôi vua, ông đã ủy quyền Ngô Thì Nhậm viết “Chiếu cầu hiền” nhằm mục đích tìm kiếm, tuyển mộ hiền tài khắp quốc gia, đưa về triều đình tập huấn phục vụ, cống hiến cho quốc gia. Bằng giọng văn thuyết phục và sắt đá, Ngô Thì Nhậm đã viết một bài chiếu vừa truyền tải tới người nghe, vừa khắc họa hình tượng vua Quang Trung anh minh, sáng suốt, yêu nước thương dân, biết trọng hiền tài, tư tưởng tiến bộ, cách cư xử khéo léo, được lòng người.

Chiếu là thể loại văn học được vua chúa sử dụng, văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của quốc gia. “Chiếu cầu hiền” được viết mang tính chất kêu gọi những người hiền tài, học vấn ra giúp nước…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts