Dàn ý nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

dan y net moi trong cam nhan ve dat nuoc cua nguyen khoa diem

Dàn ý nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

I. Dàn ý Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Tình cảm đối với quốc gia, đối với nhân dân cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca Việt Nam, đặc biệt là trong những sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm.
– Trong Trường ca Mặt đường khát vọng với đoạn thơ quốc gia Nguyễn Khoa Điềm đã đưa chúng ta tới với những khám phá hết sức mới mẻ về quốc gia.

2. Thân bài

* thời khắc ra đời của quốc gia:
– quốc gia có trước khi mỗi con người, mỗi thế hệ lớn lên, đó là một quốc gia có từ nghìn xưa từ rất lâu đời.
– quốc gia có từ khi nhân dân ta biết tới tục ăn trầu, phụ nữ ta biết búi tóc sau đầu, con người biết yêu thương nhau thủy chung tình nghĩa, biết đặt tên con là “cái kèo”, “cái cột”, rồi biết làm ra hạt gạo để nuôi sống chính mình.
=> Nguyễn Khoa Điềm đang nỗ lực xóa mờ đi cái khái niệm thời gian lịch sử cụ thể, từ đó gợi lên một hình tượng quốc gia có từ rất xa xưa, từ rất lâu đời.

* Phạm vi tồn tại của quốc gia:
– quốc gia không chỉ là môi trường sống của mỗi con người mà quốc gia còn tồn tại hiện diện ngay trong bản thân của mỗi tư nhân “quốc gia là máu xương của mình”.
– quốc gia trong những câu chuyện cổ đặc biệt là truyện cổ tích, những câu chuyện vốn rất thân quen và sắp gũi đối với mỗi con người ngay từ thuở thơ ấu, từ trong những lời kể thiết tha, ngọt ngào của mẹ.
=> quốc gia không phải là khái niệm mơ hồ, bí hiểm mà quốc gia mang một vẻ sắp gũi, thiết tha hòa mình với con người, với cuộc sống của nhân dân ta từ bao đời nay.

* Sự lớn lên của quốc gia:
– “quốc gia lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc” => Chính quá trình đấu tranh dẻo dai, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm đã tạo điều kiện cho quốc gia trưởng thành vững chãi hơn.

* Những khái niệm độc đáo về quốc gia:
– quốc gia là sự thống nhất của ba phương diện chiều rộng không gian địa lí, bề dày thời gian lịch sử và chiều sâu văn hóa.
– quốc gia với chiều rộng không gian địa lý kéo dài từ không gian sinh hoạt tư nhân “nơi anh tới trường”, “nơi em tắm”, tới những không gian sinh hoạt cộng đồng rộng lớn như “nơi dân mình sum họp”, rồi từ không gian của thực tế tới không gian của truyền thuyết thần thoại như “nơi Chim về”, “nơi Rồng ở”,… => Gợi lên tầm vóc không gian địa lý của quốc gia.
– quốc gia chính là sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung.
– quốc gia là dòng máu chảy trong huyết quản, là xương thịt thân thể, là sự sống của con người vừa quý giá vừa thiêng liêng, vừa sắp gũi thân thiết.
=> Lay động, thức tỉnh ý thức trách nhiệm của mỗi con người đối với quốc gia, tư tưởng quốc gia của nhân dân.

* Tư tưởng quốc gia của nhân dân:
– Nhân dân đã hóa thân làm ra quốc gia: Hình ảnh “những người vợ nhớ chồng”, “cặp vợ chồng yêu nhau”, “người học trò nghèo” và “những người dân nào”.
– Nhân dân lao động đã dựng xây và đương đầu hết mình để bảo vệ quốc gia “Nhiều người đã trở thành anh hùng/Nhiều anh hùng cả anh và em đều nhớ”.
– Nhân dân còn chính là người đã tạo ra truyền thống văn hóa lịch sử của quốc gia, lịch sử quốc gia không phải là sự thay đổi triều đại hay tiếp nối ngôi báu của những ông hoàng bà chúa mà lại là sự tiếp nối của những thế hệ nhân dân.
– Nhân dân chính là người đã sáng tạo ra dòng chảy văn hóa cho cả một dân tộc, nhiều trị giá vật chất và ý thức đã được nhân dân giữ lại và truyền đạt cho đời sau, để con cháu phát huy và kế thừa những truyền thống tốt đẹp của tổ tiên xây dựng bao đời.

3. Kết bài

– Điểm mới trong sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm đều xuất phát từ tư tưởng tiến bộ trong thời kỳ cách mệnh ấy là tư tưởng quốc gia của dân, do dân và vì dân.
– Giọng thơ thủ thỉ tâm sự, ngọt ngào bộc lộ những xúc cảm thực lòng, thiết tha phối hợp với cách sử dụng chất liệu văn hóa dân gian nhuần nhuyễn, sáng tạo đã làm cho bài thơ trở thành tác phẩm viết về đề tài quốc gia tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại.
 

II. Bài văn mẫu nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm (Chuẩn)

Có một lần trong buổi gặp trực tiếp với quần chúng Nga, tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã đọc những vần thơ hết sức cảm động và thiết tha của thi sĩ làng quê Sergei Aleksandrovich Yesenin để diễn tả lòng yêu nước sâu sắc của mình: “Ôi nếu như như thiên thần lên tiếng gọi/Bỏ nước Nga lên sống ở thiên đường!/Tôi sẽ đáp: “Thiên đường xin để đó/Cho tôi xin ở cùng Tổ quốc yêu thương”. Tình cảm đối với quốc gia, đối với nhân dân cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca Việt Nam, đặc biệt là trong những sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm. Cũng với những tình cảm dành cho tổ quốc, con người Việt Nam, nhưng ta lại nhận thấy rằng trong thơ ông nổi lên những nét mới lạ và cảm nhận riêng rất độc đáo. Trong Trường ca Mặt đường khát vọng với đoạn thơ quốc gia Nguyễn Khoa Điềm đã đưa chúng ta tới với những khám phá hết sức mới mẻ về quốc gia của nhân dân, quốc gia của ca dao thần thoại đồng thời bộc lộ tình cảm thắm thiết sâu nặng của mình đối với quốc gia, nhân dân.

quốc gia là một trong những nguồn cảm hứng chung của nhiều thi sĩ nhà văn, ta đã từng biết tới một quốc gia thon thả giọt độc huyền trong sáng tác của thi sĩ Tạ Hữu Yên,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm tại đây.

——————-HẾT———————-

kế bên Dàn ý Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm, chúng tôi còn chia sẻ cùng độc giả một số bài văn hay lớp 12 khác như: Cảm hứng về bài thơ quốc gia; Bình giảng bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm; quốc gia qua dòng suy tưởng của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm; tìm hiểu 9 câu đầu bài thơ quốc gia – Nguyễn Khoa Điềm; Hoàn cảnh ra đời bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm… 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts