Dàn ý nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng

dan y nghi luan ve hien tuong an mac phan cam noi linh thieng

Dàn ý nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Văn hóa tôn giáo Phật giáo, thờ tự là một truyền thống có từ rất lâu đời của nhân dân Việt Nam, thể hiện những nét đẹp về văn hóa tâm linh, lòng hàm ơn, kính trọng đối với những bậc thần phật, tổ tiên.
– Thế nhưng, văn hóa tôn giáo vốn đặc sắc và đậm tính truyền thống tương tự lại bị một phòng ban không nhỏ những người tham gia làm xấu đi bằng những hình ảnh ăn mặc phản cảm nơi đền chùa linh thiêng.

2. Thân bài

* Luận bàn về việc ăn mặc trong xã hội hiện đại:
– Ngoài ăn và ở là hai nhu cầu không thể thiếu, thì trong xã hội hiện đại, vấn đề ăn mặc là vấn đề được quan tâm hơn cả, dù là nam hay nữ. Bản tính con người là ưa thích cái đẹp và luôn có thèm khát được thể hiện bản thân thông qua vẻ đẹp mẫu mã và thông qua vẻ đẹp tâm hồn, trong đó thì vẻ mẫu mã dễ dàng cải thiện được bằng những bộ cánh lộng lẫy, ấn tượng.

– Tuy nhiên, việc ăn mặc cũng cần có những quy chuẩn riêng, thích hợp với hoàn cảnh.
+ y phục đi tiệc, đi làm, đi chơi, đi học,… đều khác nhau.
+ Chốn linh thiêng như chùa chiền, đền miếu thì vấn đề mặc y phục nào lại càng đáng phải chú ý hơn cả.

* Hiện tượng ăn mặc phản cảm ở nơi linh thiêng:
– Nhiều người không ý thức được ý nghĩa của việc đi chùa, miếu, không biết kiềm chế cái tôi tư nhân, mà vẫn muốn thể hiện mình bằng những loại y phục phản cảm.
– Thấy nhiều nhất là ở phái nữ, ở cả những người đã lớn tuổi.
+ Quần ngắn, váy ngắn
+ Áo hở vai, lưng
+ những loại quần áo xuyên thấu, hở nội y

– Phái nam:
+ Mặc quần đùi, quần ngố, đi dép tông
+ Mặc những thứ đồ hầm hố, sặc sỡ
=> Ý thức kém, không tôn trọng nơi liêng thiêng, mà chỉ biết tới việc thể hiện bản thân, chỉ mong mỏi được mọi người chú ý, đó gọi là tâm chưa tịnh, lòng tham còn dày, tham những thứ hư vinh, huyễn hoặc tầm thường.
– những người bôi nhọ văn hóa chùa chiền, không có ý thức giữ gìn hình ảnh của bản thân và nơi liêng thiêng thì những điều họ khấn cầu mong mỏi chắc hẳn cũng chẳng thành. Bởi con người hơn nhau trước hết là ở cái ý thức và đạo đức, không có những thứ ấy thì sao có thể thành công trong thế cuộc.

* Bài học về phong cách ăn mặc khi tới nơi liêng thiêng:

– lựa chọn y phục vừa kín đáo lại vừa đẹp:
+ Áo dài, những chiếc áo kiểu cách thanh lịch có tay, có cổ, quần thì nên lựa chọn quần dài, nếu như bạn nữ nào ưa điệu đà vẫn có thể lựa chọn váy, những kiểu váy kín đáo, dài phủ kín chân là được.
+ Giày dép cũng nên lựa chọn loại nhìn chỉn chu, lịch sự, chớ nên mang những loại dép nhìn luộm thuộm như đi chợ.
+ Hãy mặc làm sao mà nhìn vừa lịch sự, lại không làm mất đi vẻ đẹp của bản thân, có câu “ăn cho mình, mặc cho người”.
=> Chúng ta mặc đẹp, mặc lịch sự khiến người ngoài nhìn vào cũng sẽ có những ấn tượng tốt hơn, trái lại ăn mặc phản cảm, người ngoài họ cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán và thầm đánh giá thấp tư cách của chúng ta.

3. Kết bài

– Một người có tâm hồn, có tư cách đẹp không chỉ thể hiện ở tính tình, cách cư xử mà nó còn thể hiện ở cả cái cách mà họ săn sóc bản thân, cách lựa lựa chọn y phục.
– Người chỉn chu, gọn ghẽ, lịch sự, có cách ăn mặc thích hợp là người thận trọng, tỉ mỉ và chu đáo, có lòng tự trọng và tôn trọng cả những người xung quanh, đặc biệt trong khuôn viên chốn linh thiêng thì đó là biểu hiện của tâm hồn thanh tịnh, tôn kính với thần, phật.”
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng (Chuẩn)

Văn hóa tôn giáo Phật giáo, thờ tự là một truyền thống có từ rất lâu đời của nhân dân Việt Nam, thể hiện những nét đẹp về văn hóa tâm linh, lòng hàm ơn, kính trọng đối với những bậc thần phật, tổ tiên. Hằng năm cứ tới những dịp lễ tết, Vu Lan, Phật đản là hàng triệu người dân lại nô nức đổ về những ngôi chùa lớn, nổi tiếng linh thiêng để cúng bái, thăm quan, vãn cảnh. Thế nhưng, văn hóa tôn giáo vốn đặc sắc và đậm tính truyền thống tương tự lại bị một phòng ban không nhỏ những người tham gia làm xấu đi bằng những hình ảnh ăn mặc phản cảm nơi đền chùa liêng thiêng, khiến nhiều Phật tử và những quan khách ái ngại, thiếu cái nhìn thiện cảm mỗi khi bắt gặp.

Ăn, mặc, ở vốn là 3 nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người, chung quy lại con người phấn đấu hết thế cuộc cũng chỉ để làm cho nhu cầu ấy được đáp ứng một cách đầy đủ nhất, để cảm thấy hạnh phúc hơn. Ngoài ăn và ở là hai nhu cầu không thể thiếu, thì trong xã hội hiện đại, ăn mặc là vấn đề được quan tâm hơn cả, dù là nam hay nữ. Bản tính con người là ưa thích cái đẹp và luôn có thèm khát được thể hiện bản thân thông qua vẻ đẹp mẫu mã và thông qua vẻ đẹp tâm hồn,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng tại đây

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts