Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

Dàn ý Học đi đôi với hành dưới đây mà Luật Minh Khuê giới thiệu sẽ là nguồn tư liệu vô cùng hữu ích giúp những bạn lớp 11 có thêm nhiều tri thức để biết cách làm bài văn nghị luận về Học đi đôi với hành chi tiết, hay hơn.

I. DÀN Ý SỐ 1

1. Mở bài

– Dẫn dắt nêu vấn đề cần nghị luận “học đi đôi với hành”

 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

2. Thân bài

a, giảng giải

– Học là một quá trình tìm tòi, nghiên cứu, tiếp thu những tri thức của con người. Những tri thức ấy bao gồm nhiều nguồn khác nhau: Thầy cô, bạn bè, sách vở, những kinh nghiệm của ông cha truyền lại,… Nhưng đặc điểm chung là chúng đều mang tính lý thuyết, khuôn mẫu, mang tính kiến tập, tức là nhìn thấy, hiểu rõ, nắm rõ nhưng chưa vận dụng vào thực tế.

– Hành, hiểu rộng và đầy đủ phải là thực hành, hành động. Trong mối quan hệ giữa học và hành thì “hành” tượng trưng cho quá trình đưa lý thuyết vào thực tiễn. Con người vận dụng lý thuyết đã học để thực hành nhằm tạo ra những kết quả mong muốn, những mục đích cần đạt.

⇒ Vậy vì sao học đi đôi với hành? Học đi đôi với hành bởi vì khi không có một trong hai sẽ không hiểu được vấn đề, gây ra lãng phí thời gian và đồng thời không có tri thức nên để phát triển.

b, Bình luận

– Học và hành có mối quan hệ mật thiết, gắn bó, không thể tách rời nhau.

– nếu như chúng ta chỉ học mà không hành thì những tri thức có được chỉ là lý thuyết suông trên giấy, không vận dụng được vào thực tiễn.

– Dù có giỏi lý thuyết tới đâu, có nắm được những tri thức cao xa thế nào mà không vận dụng nó được vào cuộc sống, không giúp ích cho đời thì nó chỉ là mớ tri thức vô nghĩa.

– trái lại nếu như có tri thức, biết vận dụng nó vào đời sống, biết rèn luyện kỹ năng thì tri thức ấy chính là dụng cụ hữu hiệu để tạo nên thành công cho con người, giúp ích cho cuộc sống.

– nếu như chúng là chỉ hành mà không học thì làm việc gì cũng khó. Bởi dù làm bất cứ công việc gì cũng cần phải có hiểu biết, phải có nền tri thức.

c, Dẫn chứng

chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại từng chỉ rõ để tập huấn được những con người vừa tài vừa đức cho quốc gia thì không có cách nào hữu hiệu hơn phương châm “Học đi đôi với hành”. chưng cũng nhấn mạnh: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Thiết nghĩ phương châm và ý kiến ấy đều mang tính thời đại, đặc biệt thích hợp với nền giáo dục Việt Nam, khi chúng ta còn quá chú trọng lý thuyết mà xem nhẹ thực hành.

d, Phê phán

Phê phán lối học sai phép

– Học chuộng phương thức

– Học cầu lợi danh

– Học theo xu thế

– Học vì ép buộc.

e, Bài học nhận được

Là người học sinh, chúng ta cần phải siêng năng học tập phối hợp đi đôi với hành. Học văn hoá, chữ nghĩa và kinh nghiệm của cuộc sống để tăng trình độ văn hoá, tiếp thu công khoa học và công nghệ hiện đại và tích cực lao động chuyên cần sáng tạo.

 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề bàn luận

– Nêu cảm tưởng của bản thân

 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

II. DÀN Ý SỐ 2

1. Mở bài

– Dẫn dắt để nêu vấn đề nghị luận “học đi đôi với hành”

 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

2. Thân bài

a, giảng giải

– Học: quá trình tích lũy, trau dồi những tri thức trong sách vở thành tri thức của riêng mình thông qua việc giảng dạy của thầy cô giáo hoặc những người có chuyên môn.

– Hành: thực hành, vận dụng lý thuyết đã được học vào thực tiễn để rút ra bài học trung thực nhất cho bản thân và tiến bộ hơn.

⇒ Học và hành là hai yếu tố quan trọng cần cùng song hành với nhau để giúp con người hoàn thiện, phát triển bản thân tối ưu nhất.

b, Bàn luận

– Việc học lí thuyết rất quan trọng. Chính nhờ có học mà con người mới thông tuệ trong mọi lựa lựa chọn và khắc phục vấn đề của cuộc sống.

– Cùng với đó, chúng ta cần vận dụng lý thuyết vào để rèn luyện, làm thật nhiều bài tập để trở nên nhuần nhuyễn hơn với bài học đó và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

– Học ở đây không có nghĩa chỉ là học trong phạm vi nhà trường, mà học tức là học mọi lúc mọi nơi. Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào và bất cứ người nào ta cũng phải tham khảo.

– Học hành không những cho ta mở rộng tri thức, mà còn giúp ta trau dồi đạo đức và những phẩm chất tốt đẹp.

c, Dẫn chứng

– Nhà khoa học Mỹ tên Benjamin Franklin nhờ cách học lí thuyết và thực hành đã trở thành cha đẻ của thuyết cảm ứng tĩnh điện và cũng là người phát minh ra cột thu lôi.

– Học sinh tự lấy thêm dẫn chứng để thuyết phục người chấm

d, Phê phán

Nhiều bạn học sinh chưa học kĩ bài tập lí thuyết đã vội vàng thực hành dẫn tới không hiểu rõ tính chất của những chất và vô tình đánh rơi những chất cháy nguy hiểm tới tính mệnh của chính mình và tác động tới mọi người xung quanh.

e, Bài học nhận thức

 – Học đi đôi với hành là phương pháp học tập hiệu quả

– Cần xác định mục đích học tập, tìm giải pháp, thời cơ vận dụng vào thực tế.

– Học không chỉ ở trên lớp mà còn ở mọi người, vận dụng trong học tập , đời sống, …

 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Nêu cảm tưởng của bản thân

 

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về học đi đôi với hành chi tiết hay nhất

III. BÀI VĂN MẪU NGHỊ LUẬN VỀ “HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH”

Việt Nam là quốc gia có truyền thống văn hóa hiếu học. Cùng với bao nỗ lực học tập, tìm tòi và khám phá tri thức là những bài học kinh nghiệm về vấn đề học tập được đúc kết qua những câu tục ngữ, châm ngôn. Khi nói về phương pháp học tập hiệu quả, thế hệ ông cha đã thể hiện trong câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”.

Hành tức là hành động, là làm. Học đi đôi với hành tức là học tập phải gắn liền với thực hành, thực nghiệm; phải phối hợp tri thức học được ở trường, lớp, ở trên trang sách với hoạt động, việc làm cụ thể, không được học chay, lí thuyết suông. Mọi điều học được ở trường, ở lớp phải được tập luyện, rèn luyện thành kĩ năng, kĩ xảo. Học tập, ôn tập, tập luyện thường xuyên chính là thực hiện phương châm học đi đôi với hành.

Học đi đôi với hành là phương châm học tập tiến bộ nhất, vì với phương châm ấy, học sinh sẽ phát huy được tính chủ động sáng tạo, biến lí thuyết thành kĩ năng thực hành; nhờ thực hành mà hiểu sâu hơn lí thuyết.

Thực nghiệm trong phòng vật lí, phòng hóa học, ta vừa thú vị, vừa “sáng” mắt ra những điều học về trị giá, về phản ứng và ứng dụng: ta làm quen dần với những phát minh khoa học. Những giờ thực hành trong vườn trường, học sinh hiểu được bao điều kì thú của thiên nhiên, của cây cối hoa lá. Qua chăm bón lúa và cách sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh gây ra cho lúa như bệnh đậu ôn, rầy nâu,… ta mới hiểu sâu sắc, cụ thể cách canh tác ngày nay trên đồng ruộng. Làm toán, làm văn, tập đọc và tập dịch tiếng Anh… là những giờ học lí thú, học sinh được vận dụng tri thức, tập dượt sự hiểu biết của mình. Văn ôn võ luyện chính là học đi đôi với hành.

Học mà không hành là lối học vẹt, chỉ biết nhai đi nhai lại mớ lí thuyết suông. Phan Bội Châu đã châm biếm lối học cử lạc hậu: “Hiền thánh liêu nhiên, tụng diệc si!” (Thánh hiền đã vắng thì có đọc sách cũng ngu thôi !). Học mà không hành chỉ trở thành “con mọt sách”; khi vào đời, đối diện với những vấn đề cuộc sống đặt ra, những “con mọt sách” ấy sẽ trở thành những “thầy tướng xem voi” mà thôi.

Ông Vũ Khoan trong bài “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” đã tìm hiểu và phê phán tác hại do lối học chay, học vẹt gây ra. Sau khi khẳng định “sự thông minh, nhạy bén với cái mới” của con người Việt Nam, ông viết:

“Nhưng kế bên cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng tri thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề. Không nhanh chóng lấp chỗ hổng này thì thật khó bề phát huy trí thông minh vốn có và không thể thích ứng với nền kinh tế mới chứa đựng đầy tri thức cơ bản và biến đổi không ngừng.”

 Nhờ phối hợp học đi đôi với hành mà học sinh nhận rõ vai trò và vị trí của tuổi xanh trong nền kinh tế tri thức đang diễn ra, phấn đấu vươn lên học giỏi, sớm trở thành người lao động kiểu mới, đem tài năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quốc gia. Nhờ thực hiện phương châm học đi đôi với hành mà những bạn em và bản thân em học tập mỗi ngày một tiến bộ.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button