Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ ngày nay, mẫu số 2

Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ ngày nay, mẫu số 2

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ ngày nay, mẫu số 2

– Tình yêu trong văn học Việt Nam và trong văn học toàn cầu đã trở thành một chủ đề hết sức thân thuộc, là mảnh đất mỡ màu mà giới văn nghệ sĩ thích thú tìm tòi và khai thác hơn cả.
– Tình yêu của giới trẻ ngày nay có nhẽ là vấn đề có rất nhiều điều đáng bàn hơn cả.

2. Thân bài

* khái niệm về tình yêu:
– Yêu là sự khoan dung, thông cảm và ở cạnh nhau trong mọi hoàn cảnh, yêu là hy sinh là cho đi tình cảm của mình mà không cầu nhận lại; yêu là loại xúc cảm sinh ra từ sự tăng cao của một loại hormon trong thân thể, là sự thu hút không thể cưỡng lại giữa hai cá thể với nhau,…
– Trong tình yêu, sự chung thủy, tin tưởng, không vụ lợi và gắn bó với nhau một cách thực bụng là không thể thiếu được.
– Tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ nhung tha thiết, khát khao được kế bên nhau, được hy sinh, được chia sẻ, được thấu hiểu lẫn nhau.

* Ý nghĩa của tình yêu với giới trẻ:
– Tình yêu là sự khát khao và tìm kiếm muôn thuở của tuổi xanh, trong lúc thanh xuân phơi phới, xuân sắc tràn đầy thì đó là một quy luật thế tất của tự nhiên.
– Tình yêu có ý nghĩa cao đẹp và thiêng liêng bởi tình yêu là nền tảng của một gia đình hạnh phúc, là cơ sở của sự duy trì nòi nhân loại, tình yêu giúp con người vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, tình yêu khiến con người có động lực phấn đấu, tạo ra những thành tựu to lớn.
– Đặc biệt tuổi xanh là lúc con người ta dễ chơi vơi, vô định vì chưa tìm được hướng đi của thế cuộc, dễ cảm thấy đơn chiếc, chán nản, tình yêu là một liều thuốc tăng lực và an thần cần thiết và hữu hiệu.

* Học sinh và tình yêu:
– Việc những em học sinh yêu sớm cũng dần trở nên phổ biến và trở thành một chuyện rất đỗi thông thường, đó không phải việc gì quá to tát cả, những em cũng đã khởi đầu có những nhận thức nhất định về thế cuộc, việc yêu đương là một trong những nhu cầu tâm sinh lý của những em.
– Tình yêu đem tới nhiều tác động tích cực chứ không phải tiêu cực như nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ.
– Tình yêu của lứa tuổi học sinh rất đẹp, rất trong sáng đó là những rung động đầu đời, để lại trong tim những em những kỷ niệm không bao giờ quên, là kinh nghiệm để những em trưởng thành hơn trong cuộc sống, chứ không phải là điều gì quá xấu xa.

* Mặt trái của tình yêu trong giới trẻ ngày nay:
– Nhiều bạn trẻ không nghiêm túc trong tình yêu, xem nó như là trò chơi, là dụng cụ để vụ lợi, thỏa mãn nhu cầu của bản thân.
– Nhiều bạn trẻ yêu đương, rồi sinh hoạt tình dục không an toàn dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, bệnh tật lây truyền, có thai ngoài ý muốn,… tác động rất nhiều tới cuộc sống và tương lai sau này…
– Với lứa tuổi học sinh, nhận thức tuổi đời chưa đủ, việc yêu đương sớm dễ khiến những bạn sao nhãng trong học tập, có thai ngoài ý muốn, tác động tới việc học và tương lai, để lại sợ hãi tâm lý,…

* Bài học:
– Thế nên những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh hãy nhận thức rõ ràng: Tình yêu là xúc cảm nhưng hành động của những bạn phải lý trí, ý thức được hành động của bản thân, yêu đương, thứ nhất không được trái với đạo đức, vi phạm nguyên tắc tối thiểu trong tình yêu, thứ hai không nên quá mù quáng trong tình yêu mà quên đi những phần khác trong cuộc sống này.
– Đối với những bạn học sinh, yêu sớm cũng được, nhưng những bạn phải tỉnh táo và lý trí, hãy để tình yêu nâng bước, tạo niềm tin, động lực cho những bạn học tập và tu dưỡng tốt hơn.
– Đừng để tình yêu dẫn lối những bạn đi vào trục đường sa đọa, tăm tối, tự chặt đứt tương lai của mình nhé.

3. Kết bài
– Tình thân, tình bạn, tình yêu là ba thứ tình cảm cốt lõi làm nên đời sống tâm hồn của một tư nhân, thiếu sót một trong ba thứ tình cảm ấy cũng làm cho chúng ta kém hoàn thiện về cả thể chất lẫn ý thức.
– Hãy yêu một cách đúng đắn, hãy có một tình yêu thật đẹp, thật trong sáng, tình yêu không có lỗi đừng bắt nó gánh chịu những cái tội mà do chính bản thân chúng ta gây ra.

 >> Xem bài mẫu:  Nghị luận về tình yêu của giới trẻ ngày nay

——————–HẾT———————–

Trên đây là Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ ngày nay, mẫu số 2, Để tăng khả năng viết bài văn nghị luận, những em học sinh có thể tham khảo những bài viết nghị luận trong tập tài liệu những bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ ngày nay, Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ ngày nay, Nghị luận về văn hóa xử sự của giới trẻ ngày nay, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ ngày nay;…

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts