Dàn ý nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

dan y nghi luan xa hoi ve long yeu thuong

Nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

Bạn đang xem bài: Dàn ý nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

I. Dàn ý nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

1. Mở bài

– Lòng yêu thương của con người là thứ tình cảm nguyên thủy của loài người mà bất cứ một người nào sinh ra trên đời đều đã mang trong mình, nó được trui rèn rèn giũa từng ngày một trong suốt thế cục của mỗi tư nhân.
– Tình yêu thương đã làm nên một con người và trái lại, chính con người đã làm nên tình yêu thương ấy.

2. Thân bài

* Khái niệm về lòng yêu thương:
– Tình yêu thương đơn thuần là sự quan tâm, chia sẻ, ân cần săn sóc lẫn nhau giữa con người với con người; đó là tấm lòng bao dung, khoan thứ, là sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau.
– Tình yêu thương là xúc cảm mộc mạc, chân tình xuất phát từ trái tim mà con người dành cho nhau trong cuộc sống, hay nói cách khác tình yêu thương chính là tiếng nói ngọt ngào và rét mướt nhất của trái tim con người.
– Là thứ tình cảm trong sáng lành mạnh, chứ không phải là dụng cụ để lợi dụng, để trục lợi, toan tính cho bản thân. Người không có lòng yêu thương là người vô cảm với cuộc sống, với xã hội, họ sống với sự ích kỷ, chật chội trong chính tâm hồn mình.

* Biểu hiện của lòng yêu thương:
– Trong gia đình, đó là tình cảm yêu thương giữa cha mẹ và con cái, giữa anh em ruột thịt.
– Trong tình yêu, tình yêu thương chính là sự rung động xuất phát từ trái tim của mỗi con người, chúng thu hút lẫn nhau, khiến người ta có thèm khát được gắn bó, được chia sẻ, được hy sinh và được sắp nhau hơn.
– Trong đời sống xã hội, tình yêu thương giữa con người với con người được thể hiện qua nhiều khía cạnh, nhiều hành động thiết thực, ví như những chương trình tự nguyện viện trợ người nghèo, quyên góp viện trợ trẻ em mồ côi hay là viện trợ nạn nhân của những đợt thiên tai bão lũ,…
– Tình yêu thương còn là tình cảm của con người đối với thiên nhiên, đối với động vật.

* Ý nghĩa của tình yêu thương:
– Tình yêu thương giúp cuộc sống của chúng ta thêm niềm vui, ý nghĩa tích cực, có yêu thương, con người ta mới cảm thấy được sự hạnh phúc, nhìn thấy được niềm tin trong cuộc sống.
– Tình yêu thương giữa con người và con người nói chung làm cho xã hội trở nên bình yên, con người cư xử với nhau bằng tư tưởng nhân nghĩa, nhân văn, giúp giảm bớt những tệ nạn xã hội, sự hỗn loạn và suy đồi của đạo đức.
– Tình yêu giữa con người với thiên nhiên, với động vật là tiền đề nuôi dưỡng tâm hồn, chính là cách bảo vệ đầy dịu dàng dành cho môi trường và cuộc sống của chính chúng ta cũng như con em chúng ta sau này.
– Đặc biệt, tình yêu thương giúp con người tu dưỡng và rèn luyện tư cách.
– Trái lại, những con người có lối sống vị kỷ, chỉ biết khư khư giữ cho riêng mình, luôn muốn nhận mà chẳng bao giờ cho đi thì luôn mang một cuộc sống ý thức không mấy vui vẻ, nhạt nhẽo. Người không có tấm lòng yêu thương, không nhìn nhận được những trị giá đạo đức thường khó có thể thành công.

3. Kết bài

– Vậy nên, những bạn hãy nhớ sống là để yêu thương, yêu thương tất cả mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta. Trước hết là để tâm hồn ta được thả lỏng, cảm nhận được hạnh phúc từ việc cho đi tình yêu thương, thứ hai là để đem tới hạnh phúc và niềm vui cho mọi người, cho xã hội.
– Hãy chứng minh rằng toàn cầu này không thực sự vô cảm, thiếu tình người, mà thứ tình cảm ấy vẫn luôn hiện diện hằng ngày xung quanh chúng ta, sưởi ấm cho mỗi tâm hồn, tựa như bếp lửa đêm đông sưởi ấm tay người.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết trong nhạc phẩm “Để gió cuốn đi” của mình như thế. Tôi thường vẩn vơ suy nghĩ rằng, ông muốn nói tới tấm lòng nào nhỉ, và rồi nghe cái nhạc điệu dặt dìu, rất đỗi bay bổng ấy, tôi chợt nhìn thấy trong sung sướng, chắc hẳn đó là lòng yêu thương của con người, không thể sai được. Thứ tình cảm nguyên thủy của loài người mà bất cứ một người nào sinh ra trên đời đều đã mang trong mình và nó được trui rèn rèn giũa từng ngày một trong suốt thế cục của mỗi tư nhân. Tình yêu thương đã làm nên một con người và trái lại chính con người đã làm nên tình yêu thương ấy.

có rất nhiều cách khái niệm về tình yêu thương, có người nghĩ rằng: “Tình thương là hạnh phúc của con người”, có người lại nghĩ: “nếu như có một gia vị làm tăng thêm tương đối ấm và ý nghĩa trong cuộc sống… đó chính là tình yêu thương. nếu như có một tình cảm thiêng liêng giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn, thử thách đó chính là tình yêu thương”. Dù là quan niệm nào về tình thương thì cũng đều chuẩn xác cả, bởi tình thương vốn là một loại tình cảm rộng lớn, bao gồm sắp như hầu hết những thứ xúc cảm nguyên thủy nhất của loài người…(Còn tiếp)

>> Bài văn mẫu hoàn chỉnh Nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts