Dàn ý suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương qua 2 câu thơ: “Muốn mù… bạc tình”

Dàn ý: Qua 2 câu thơ: “Muốn mù… bạc tình” hãy tìm hiểu và nói lên những suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Dàn ý suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương qua 2 câu thơ: “Muốn mù… bạc tình”

– Tú Xương, tên thật là Trần Tế Xương (1870-1907), ông là một trong những thi sĩ trào phúng hàng đầu của nền thơ ca Việt Nam.

– Thơ của ông lấy yếu tố trữ tình là gốc, trong đó còn lồng ghép thêm cả yếu tố hiện thực và trào phúng tạo nên một nét rất riêng trong những tác phẩm còn lưu lại.

– Tiêu biểu trong số ấy có thể kể tới là tác phẩm Đau mắt mà hai câu thơ “Muốn mù trời chẳng cho mù nhỉ/Giương mắt trông chi buổi bạc tình!” phần nào cho ta thấy những tâm trạng và nỗi lòng của Tú trong buổi đương thời.

2. Thân bài

– Hoàn cảnh thế cục + hoàn cảnh quốc gia:

+ Chế độ phong kiến suy vong, hủ bại, lạc hậu, không chấp nhận đổi mới

+ Thực dân Pháp xâm lược => Xã hội càng thêm nhiễu loạn rối ren, nguy cơ mất nước.

+ Trí thức không còn được trọng dụng, bất lực trước thời cuộc.

– Bài thơ Đau mắt, Tú Xương đau không chỉ đơn thuần là bệnh tật trên thân thể mà còn là nỗi đau trong lòng, xã hội có muôn cảnh rếch rác mà Tú Xương chẳng muốn nhìn. Chúng khiến ông chướng tai ngứa mắt, nhưng lại chỉ có thể cam chịu, chúng hành tội khiến ông phải “đau mắt”.

– Trước hoàn cảnh bất lực ấy Tú Xương đã có một mong muốn đó là “Muốn mù”

– Tú Xương muốn mù bởi một lẽ đơn thuần, mắt không thấy thì lòng không đau, không khó chịu, đó là cái cách phản kháng thật quyết liệt => khẳng định được tư cách cao đẹp trong con người Tế Xương, là nỗi bất hòa, là sự phản kháng lại một cách gay gắt xã hội đương thời.

– Những “buổi bạc tình” trong xã hội:

+ Đó là cảnh tình cảm gia đình gắn bó nay dần tan rã, dần dà người ta chẳng còn quan tâm tới nhau nữa, ốm đau cũng mặc đó.

+ tiền nong trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tiền bỗng trở thành vua và con người chính là nô lệ của chúng, người ta sử dụng tiền mua quan bán tước tựa như cầm tiền đi chợ mua mớ rau, thật dễ dàng!

+ Con người bội bạc, sẵn sàng giẫm đạp lên nhau để sống, bao đạo đức luân lý tổ tiên vẫn giữ gìn bỗng chốc thành hư vô, người nào còn quan tâm trong buổi tao loạn.

+ Trí thức trở thành người bất lực trước thời cuộc, giương mắt nhìn quốc gia lụi tàn, kẻ hám lợi danh thì bán nước cầu vinh.

=> Nỗi đau lớn trong lòng người trí thức có tư cách đẹp như Tế Xương, kèn cựa làm cho thế cục Tú Xương, gia đình Tú Xương phải chịu bao nỗi vất vả, cực nhọc, đặc biệt là thế cục của Tú suốt mấy mươi năm cứ uất ức như thế.

3. Kết bài

– Qua hai câu thơ ngắn ngủi trong bài thơ Đau mắt của Tế Xương, vẫn một giọng điệu buông lơi, tưởng nói chơi nhưng lại là nỗi lòng thực của Tú Xương

=> Nỗi đau của cả một thời đại, là nỗi đau của cả một phòng ban trí năng phải khoanh tay bất lực trước thời cuộc, giương mắt nhìn quốc gia điêu tàn.

– Mong muốn mù mắt, để không biết, không nhìn thấy nữa là lối thoát duy nhất, là một cách chống đối rất tàn nhẫn với bản thân, nhưng lại hợp lý với nỗi lòng của Tú Xương.

 

Xem bài mẫu: Suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương qua 2 câu thơ: “Muốn mù… bạc tình”

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts