Dàn ý suy nghĩ về trị giá của thời gian

dan y suy nghi ve gia tri cua thoi gian

Dàn ý suy nghĩ về trị giá của thời gian

Bạn đang xem bài: Dàn ý suy nghĩ về trị giá của thời gian

I. Dàn ý suy nghĩ về trị giá của thời gian

1. Mở bài

– Ngay từ khi còn thơ bé ta vẫn thường nghe mọi người nhắc nhở rằng: “Thời gian là vàng là bạc” và chẳng người nào mua được thời gian cả, nó cứ trôi đi một cách vô tình, mà chưa một lần ngừng lại vì người nào bao giờ.
– Tôi tự hỏi trong cuộc sống này liệu có được bao nhiêu người ý thức được trị giá của thời gian, trông thấy quy luật của thời gian giống như thi sĩ Xuân Diệu đã từng.

2. Thân bài

* khái niệm về thời gian:

– Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra trước sau của những sự kiện trong vũ trụ, thời gian chỉ đi theo một chiều duy nhất từ quá khứ tới hiện tại và tương lai. Sự tồn tại của khái niệm thời gian chỉ thực sự có ý nghĩa trong khi những sự vật trong vũ trụ có biến đổi và vận động, thời gian trôi đi gắn liền với sự thay đổi trạng thái những sự vật.
– Thời gian là vô tận cùng, không bao giờ có thể kết thúc, nhưng thời gian của cuộc thế thì lại là khái niệm khác. Thời gian của con người là khoảng thời gian còn tại thế, là hữu hạn.

* Ý nghĩa của thời gian:

– Thời gian là quà tặng kỳ diệu của tạo hóa, không người nào có thể nắm giữ được thời gian.
– Thời gian lấy đi của chúng ta vô số thứ từ thanh xuân, tuổi xanh, những tháng ngày hạnh phúc nhất, những kỷ niệm đẹp đẽ nhất, lấy đi của chúng ta những người thân yêu, những thứ chúng ta từng trân trọng nhất, đó là sự tàn nhẫn, là quy luật thế tất của thời gian, người nào có thể chống lại đây.
– Thời gian cũng mang lại cho chúng ta nhiều điều hữu ích, thời gian để cho chúng ta được quên lãng tất cả, chữa lành mọi vết thương lòng dù nó từng đớn đau tới nhường nào. Nhờ liều thuốc quý là thời gian, con người ta mới trông thấy được rất nhiều chân lý, nhiều bài học từ đó tỉnh ngộ để biết trân quý những trị giá vốn tồn tại kế bên mình như tình thân, tình yêu, tình bạn và càng thêm trân trọng quãng thời gian sống của bản thân mình hơn.

* Con người đối với thời gian của bản thân:

– Ngoài kia, người nào cũng tận dụng một cách thật hữu hiệu thời gian của bản thân để trau dồi thêm tri thức, tu dưỡng đạo đức tập trung sức lực và tuổi xanh để sáng tạo, nghiên cứu, lao động tích cực. Để nhanh chóng chạm tay tới ước mơ của bản thân, làm ra những trị giá, những thành tựu tốt đẹp, khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp, xã hội ngày một phát triển.
– Người biết tranh thủ từng giờ từng phút để lao động và học tập là những người thông minh, biết cách sắp xếp cuộc sống có trật tự, có mục tiêu, mục đích và lý tưởng rõ ràng, đó là biểu hiện rõ ràng nhất về một con người sẽ chóng thành công trong tương lai sắp.
– Những con người lười biếng, ỷ lại vào thanh xuân, vào tuổi xanh vì nghĩ rằng thời gian còn dài, để mà lao vào những cuộc vui không bờ bến, những trò vô dụng, đọc những cuốn sách tầm thường, không trị giá, lấy việc lướt facebook làm niềm vui, thì khó có thể thành công được.

* Bài học:

– Hãy sắp xếp thời gian học tập vui chơi một cách hợp lý, lành mạnh, dành nhiều thời gian để đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn, thức dậy sớm để hít thở bầu không khí trong sạch.
– Khi đi học thì nỗ lực chuyên chú nghe giảng, dành nhiều thời gian rèn luyện đầu óc, làm bài tập, tu dưỡng tư cách đạo đức.
– tuổi xanh là phải lao động và sáng tạo, không người nào cấm chúng ta không thừa thu giãn, nhưng thu giãn sao cho có chừng mực chứ không phải là hoàn toàn buông thả, để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa.

3. Kết bài

– Brian Tracy đã nói: “Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian”, vậy nên hãy cố sức khai thác nguồn tài nguyên quý giá này của bạn một cách thật hợp lý, đừng để nó trôi đi một cách vô nghĩa.
– Thanh xuân và tuổi xanh của con người ngắn lắm, hãy làm điều gì đó ngay bây giờ, đừng để khi mắt đã mờ chân đã yếu, ta lại phải than vãn, tiếc nuối về những tháng ngày tuổi xanh bạn nhé.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về trị giá của thời gian

Ngay từ khi còn thơ bé ta vẫn thường nghe mọi người nhắc nhở rằng: “Thời gian là vàng là bạc” và chẳng người nào mua được thời gian cả, nó cứ trôi đi một cách vô tình, mà chưa một lần ngừng lại vì người nào bao giờ. Tôi tự hỏi trong cuộc sống này liệu có được bao nhiêu người ý thức được trị giá của thời gian, trông thấy quy luật của thời gian giống như thi sĩ Xuân Diệu đã từng. Hay là người ta chỉ biết phung phí thời gian vào những trò vô dụng, lãng phí thanh xuân để rồi khi tuổi đã xế chiều lại than vãn trách móc lúc tuổi xanh khờ dại.

Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra trước sau của những sự kiện trong vũ trụ, thời gian chỉ đi theo một chiều duy nhất từ quá khứ tới hiện tại và tương lai. Sự tồn tại của khái niệm thời gian chỉ thực sự có ý nghĩa trong khi những sự vật trong vũ trụ có biến đổi và vận động, thời gian trôi đi gắn liền với sự thay đổi trạng thái những sự vật. Xa xưa, người ta ước tính thời gian, giờ giấc bằng cách quan sát sự thay đổi của mặt trăng, mặt trời…(Còn tiếp)

>> Bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về trị giá của thời gian tại đây.

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts