Dàn ý suy nghĩ về ý kiến: nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười

I. Dàn ý suy nghĩ về ý kiến nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười

1. Mở bài
Nêu vấn đề cần nghị luận: “nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười”.
2. Thân bài
a. giảng giải
– “cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những trở ngại, thử thách, mất mát và xấu số mà bằng một cách nào đó cuộc thế đã mang nó tới, hiện hữu trong cuộc thế của chúng ta.
– “Cho đời nghìn lí do để cười” đó chính là cách nói chỉ những phấn đấu, ý thức lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, những thử thách, khó khăn mà cuộc thế đã mang tới trong cuộc sống của mỗi người.
→ Với cách nói giàu hình ảnh, ý kiến nêu trên đã cho chúng ta gợi lên trong chúng ta bài học về về niềm tin, ý chí và nỗ lực để vượt qua những nghịch cảnh của cuộc thế.
b. Chứng minh, bình luận về vấn đề
– cuộc thế luôn mang tới kế bên của chúng ta những trở ngại, những nghịch cảnh – những lí do để chúng ta phải khóc: Thất bại trong học tập, trong cuộc sống, công việc,…
– Trước những nghịch cảnh, những trở ngại ấy, mỗi người chúng ta luôn “mỉm cười” đối diện và mang tới cho cuộc thế “nghìn lí do để cười”: Những bệnh nhân ung thư đang nỗ lực sống để sống từng ngày vẹn tròn, những người khuyết thiếu về thể xác để làm giàu tâm hồn và thành công thật nhiều, những học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi,…
c. Mở rộng vấn đề và bài học cho bản thân
– Trân trọng, ngợi ca những tấm gương luôn nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
– Phê phán những người vội sờn lòng, buông xuôi, bỏ cuộc trước những trở ngại, thất bại.
– Bài học cho bản thân: mỗi chúng ta cần phải phấn đấu không ngừng nghỉ và trước những trở ngại, thất bại không được vội vàng chán nản, buông xuôi mà cần nỗ lực vượt qua, đứng lên từ nơi vấp ngã để thành công thật nhiều.
3. Kết bài
Khái quát vấn đề nghị luận.
 

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về ý kiến nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười

Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người chúng ta đang từng ngày, từng giờ đang không ngừng phấn đấu bước đi để về tới đích. Nhưng đó không phải là một hành trình, một tuyến đường bằng phẳng và dễ dàng, nó luôn có những trở ngại, những thử thách mà chúng ta phải vượt qua bằng tất cả niềm tin, nỗ lực của chính mình. có nhẽ bởi vậy, bàn về thái độ của con người trước những trở ngại, có ý kiến nghĩ rằng “nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười”

Bạn đang xem bài: Dàn ý suy nghĩ về ý kiến: nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười

Ý kiến “nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười” đã gợi nên trong chúng ta cách hành xử thích hợp trước những trở ngại, thử thách của cuộc thế. Vậy chúng ta nên hiểu ý kiến này thế nào? Trước hết, như chúng ta đã biết, khóc là một trạng thái xúc cảm của con người, nó xảy ra khi con người ta gặp cảm thấy bất lực hay gặp phải nỗi buồn, sự vấp ngã nào đó trong cuộc sống. Bởi vậy, “cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những trở ngại, thử thách, mất mát và xấu số mà bằng một cách nào đó cuộc thế đã mang nó tới, hiện hữu trong cuộc thế của chúng ta….(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về ý kiến: nếu như cuộc thế cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời nghìn lí do để bạn cười tại đây.

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts