Dàn ý tả người thân chi tiết hay nhất Tập làm văn lớp 5

Văn mô tả là một trong những dạng văn vô cùng phổ biến ngày nay. Vậy thì để mô tả một người thân của mình thì bạn cần phải viết một bài văn có dàn ý thế nào để có thể hay và lôi cuốn được người đọc. Hãy cùng tham khảo nội dung sau đây của chúng tôi:

1. Văn mô tả là gì?

Văn mô tả là một trong những dạng văn được sử dụng vô cùng phổ biến ở ngày nay. Ngay từ đầu những bạn đã được làm văn mô tả, từ những chủ đề đơn thuần nhất như là mô tả về người thân trong gia đình ( ông, bà, cha mẹ, anh, chị, em..) hoặc mô tả những quang cảnh xung quanh như là trường học, cánh đồng, con sông… Vậy mô tả là gì?

mô tả là sử dụng những ngôn từ để có thể làm vượt trội lên tính cách, vẻ đẹp, đặc điểm của một sự vật, một sự việc hoặc là một quang cảnh. Thông qua việc mô tả thì giúp chúng ta có thể cụ thể hóa được những hình ảnh đó trong tâm trí của người đọc. Nói cách khác thì mô tả chính là cụ thể hóa sự vật, sự việc ,hành ảnh được nói tới. 

Bạn đang xem bài: Dàn ý tả người thân chi tiết hay nhất Tập làm văn lớp 5

 

2. Dàn ý bài văn mô tả người thân.

Để có một bài văn mô tả người thân hay và ý nghĩa thì việc lập dàn ý cho bài văn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Một bài văn hay không thể nào thiếu được sự liền mạch và cụ thể rõ ràng trong từng ý văn. Thông qua việc lập dàn ý thì chúng ta có thể sắp xếp được trình tự của một bài văn, tránh tình trạng thiếu ý và không logic trong cách viết. Thông qua việc lập dàn ý thì một phần nào đó cũng định hình lên cho chúng ta cách viết một bài văn là thế nào. Tuy nhiên thì việc lập dàn ý bài văn mô tả cần phải thực hiện nhanh chóng, thông thường thì để lập một dàn ý cho bài văn mô tả người thân thì chúng ta chỉ nên giành từ 5 tới 7 phút, tránh giành quá nhiều thời gian cho việc lập dàn ý mà bị mất nhiều thời gian để có thể làm bài. Dàn ý có tốt thì khi viết văn chúng ta diễn tả những ý trong bài văn mới tốt và mới triệt để được một cách tốt nhất. Do vậy mà sau đây để có một bài văn mô tả người thân hay và logic, gây ấn tượng cho người đọc thì chúng tôi sẽ đưa ra có những bạn một dàn bài viết như sau: 

A. Mở bài

Đây là phần quan trọng nhất, phần mở bài của chúng ta không cần phải quá dông dài, nhưng những bạn cần giới thiệu dẫn dắt nội dung bài viết một cách tự nhiên nhất. Chúng ta không nên viết một cách quá cụt ngủn, cũng không cần phải quá là hoa mỹ dông dài. Ở phần này những bạn chỉ cần khắc phục được tiêu chí đó là giới thiệu được người thân trong gia đình mà bản thân bạn định mô tả là người nào ( có thể là ông bà, cha, mẹ, anh, chị, em, cháu, cô, dì, chú, thím…)

B. Thân bài

Lưu ý rằng ở phần thân bài chúng ta cần phải biết cách lựa chọn lọc và trình tự triển khai ý, sao cho tránh bị lộn xộn và không logic với nội dung của một bài văn mô tả. Theo đó thì phần thân bài những bạn cần phải làm rõ những luận điểm lớn như sau:

– Tả đặc điểm ngoại hình: Thân hình, mắt, mũi, mồm, tóc, làn da, cách ăn mặc thế nào…

– Tả đặc điểm tính cách: hòa đồng, thân thiện, quan tâm, yêu thương, chu đáo, luôn biết nổ lực và phấn đấu trong cuộc sống và trong công việc

– mô tả những hoạt động thường nhật của người mà bạn đang tiến hành mô tả là gì? Ví dụ như đi học, nấu cơm, đọc sách, tập thể dục…

C. kết bài

Ở phần kết bài này thì những bạn sẽ nêu cảm tưởng của mình về người mà bạn tiến hành mô tả, tình cảm của bản thân mình đối với gia đình. những bạn cũng có thể nêu thêm một số ý như là tình cảm của mình với họ là thế nào? bạn đã làm gì và sẽ làm gì để tăng thêm sự gắn kết giữa những thành viên trong nhà với nhau, đặc biệt là đối với người mà bạn đang tiến hành mô tả. 

Một bài văn mô tả không hề khó, tuy nhiên để có một bài văn hay thì bạn cần phải để ý tới một số lưu ý như sau:

– Trước khi viết văn thì cần thiết phải lập dàn ý ( bước này là những bạn tuyệt đối không thể nào được bỏ qua, nếu như như bỏ qua thì bài văn của mình sẽ thiếu ý, không logic và rất dễ bị rơi vào trạng thái là không biết nói gì khi viết văn)

– Thứ hai là viết sử dụng những hình ảnh so sánh một cách trung thực và đặc sắc, không nên sử dụng những câu từ so sánh không có duyên, không gợi tả lên được sự vật, tuy nhiên cũng tránh sử dụng những từ siêu thực như thế sẽ không đem lại hiểu quả và làm mất đi thiện cảm của người chấm

– Để có thể viết văn hay thì chúng ta chắc chắn phải đọc nhiều, tìm hiểu nhiều và vận dụng nhiều, thông qua việc đọc sách thì chúng ta có thể tham khảo được những cách sử dụng từ của những nhà văn từ đó có thể vận dụng vào trong bài viết của mình. Cũng có thể biết thêm những câu văn, câu thơ, câu ca dao tục ngữ vô cùng hợp lý.

 

3. Bài văn mẫu về mô tả người thân. 

Để giúp những bạn có thể hình dung rõ hơn về một bài văn mô tả người thân thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho những bạn một bài văn như sau: 

” Riêng mặt trời chỉ có một mà thôi. Và mẹ em cũng chỉ có một trên đời” Đây là những câu văn tạo điều kiện cho chúng ta liên tưởng tới ngườ mẹ của mình. Mẹ là người quan trọng và là một món quà ý nghĩa nhất mà chúng ta được tặng thưởng trong thế cục.

Mẹ tuy là từ ngữ giản dị nhưng lại chứa đựng rất nhiều xúc cảm đáng chân quý. Mẹ đúng là mặt trời, bởi mẹ là người soi sáng và chỉ dẫn từng bước đi cho ta. Khi ta được sinh ra và lớn lên thì ta đã được mẹ săn sóc, dạy dỗ và bao bọc. Những tính cách đặc điểm của ta cũng từ mẹ mà có, mẹ dạy ta sống bao dung hòa đồng, sống có ích và biết tốt với những người xung quanh. 

Mẹ em tuy đã là một người phụ nữ trung niên, tuy nhiên thì nụ cười của mẹ vẫn còn rạng rỡ như ngày nào. Mỗi khi mẹ cười là ánh mắt mẹ cũng long lanh theo, nhìn thật là hấp dẫn và đẹp. Mẹ em không có được cao, người mẹ cũng rất nhỏ bé, có nhẽ là cả thế cục mẹ đã hi sinh và chở che cho những con. Mái tóc của mẹ cũng khởi đầu bạc dần, không còn đen như hồi còn trẻ, bàn tay mẹ cũng thế, bàn tay mẹ giờ không còn mềm mại như xưa cũng đã khởi đầu có những nếp nhăn và những vết trai sừn. Thế nhưng em người nào cảm thấy yêu những nét đẹp đó, nét đẹp của sự hi sinh, sẵn sàng vì con cái, nét đẹp của sự lao động và chất phác. thông thường mẹ em ăn mặc rất đơn thuần, chỉ là những chiếc áo phông và quần đen, không quá xa hoa là lộng lẫy nhưng những nét bình dị ấy lại khiến em cảm thấy thân thuộc và sắp gũi. 

Mẹ là người không lộng lẫy, cũng chẳng kiêu sa nhưng mẹ lại là người phụ nữ đẹp nhất mà em từng biết. Mẹ luôn hòa đồng thân thiện với tất cả mọi người, những người nào gặp vấn đề mẹ luôn sẵn sàng viện trợ. Dù không phải là giàu có nhưng mẹ em vẫn luôn có những viện trợ của riêng mình. Mẹ hiền hậu luôn tươi cười. Cũng chính từ những đặc điểm đó của mẹ mà những em đã học được rất nhiều điều. Tính kiên trì, nhẫn nại và vô cùng mạnh mẽ đối diện với mọi việc là những tính cách mà mẹ em đã luôn nói và dạy dỗ em. 

Hàng ngày mẹ em rất bận rộn, mẹ đi làm ở doanh nghiệp, xong về mẹ lại nấu cơm, quét dọn nhà cửa, chăm lo quán xuyến tất cả mọi việc trong nhà một cách toàn vẹn nhất có thể. Tuy những công việc là vô cùng bận rộn nhưng em chưa bao giờ thấy mẹ em than trách hay là gắt gỏng, mẹ luôn làm việc một cách vui vẻ và nhiều năng lượng. Bây giờ thì chúng em đã lớn chúng em cũng đã biết viện trợ mẹ nhiều hơn trong công việc nhà. 

Mẹ là người mẫu mực để những em noi theo. Em cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi có mẹ đồng hành cùng với mình trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi ngày mẹ đều quan tâm hỏi thăm những thành viên trong nhà. Để đáp lại những tình cảm yêu thương đó thì chúng em cũng đã luôn nỗ lực phụ giúp bố mẹ, và luôn nổ lực học tập thật giỏi, để khiến mẹ có thể tự hào về chính bản thân em. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung ứng cho những bạn có liên quan tới một bài văn mô tả người thân trong gia đình. nếu như những bạn còn có những nghi vấn thắc mắc khác có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài tư vấn 19006162 hoặc là địa chỉ email [email protected] để được chúng tôi trả lời thắc mắc một cách nhanh nhất có thể. 

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button