Dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

dan y phan tich bai tuyen bo the gioi ve su song con quyen duoc bao ve va phat trien cua tre em

Dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

I. Dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trẻ em luôn luôn có những quyền chính đáng là quyền được sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được yêu thương.
– Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em nhằm khẳng định việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo tới trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng, cấp bách và có ý nghĩa toàn cầu.

2. Thân bài

* Lời kêu gọi là lý do của lời kêu gọi:
– Lời kêu gọi rất ngắn gọn và súc tích “Hãy đảm bảo cho tất cả trẻ em một tương lai tốt đẹp hơn”, thể hiện tính nhân đạo sâu rộng, là truyền thống thống tốt đẹp của con người.
– Lý do:
+ Trẻ em trên toàn cầu đều rất trong trắng, non nớt, dễ bị tổn thương và phụ thuộc và người lớn.
+ Thứ hai là trẻ em có quyền được sống trong hòa bình trong no ấm, có quyền được ăn học, vui chơi, phát triển.
+ Trẻ em có quyền và phải được lớn lên trong sự hòa hợp và tương trợ.
=> Đảm bảo được nhu cầu thiết yếu của trẻ em trên toàn toàn cầu, là hòa bình, no ấm, hạnh phúc và có tương lai, mang tính nhân loại rộng lớn và tính cộng đồng, nhân đạo sâu sắc.

* Thách thức và thực trạng:
– Dám nhìn thẳng vào hiện thực để nêu lên khái quát những thực trạng cơ bản nhất của trẻ em trên toàn toàn cầu một cách khá trung thực, cụ thể và toàn diện nhất.
– Trẻ em trên toàn toàn cầu vẫn là nạn nhân của chiến tranh, của bạo lực, của nạn phân biệt chủng tộc,…
– Ở những nước đang phát triển hàng triệu trẻ em phải sống trong cảnh nghèo đói, mù chữ và môi trường sống thấp,…
– Mỗi ngày có tới 40000 trẻ em tử vong do đói, suy dinh dưỡng và bệnh tật, ô nhiễm môi trường,…
=> Gióng lên một hồi chuông báo động về hiểm họa mà trẻ em trên toàn toàn cầu đang phải chịu đựng, đưa ra những sự thực vừa mang tính chọn lựa lọc, vừa toàn diện nhất cho những hiểm họa mà trẻ em trên toàn toàn cầu phải gánh chịu.
→ Lối viết tế nhị, không chỉ trích hay đề cập tới một quốc gia cụ thể nào, mang tới tính pháp lý, công bằng, khái quát và sâu sắc cho bản tuyên bố.

* thời cơ:
– Sự liên kết giữa những nước và đặc biệt là công ước quốc tế về quyền trẻ em, tạo một thời cơ mới cho quyền và phúc lợi của trẻ em được tôn trọng được thực thi ở mọi quốc gia trên toàn toàn cầu.
– Sự cải thiện bầu không khí chính trị, sự hợp tác quốc quốc tế ngày càng toàn diện và được đẩy mạnh, chiến tranh dần được đẩy lùi, kinh tế tăng trưởng, môi trường được cải thiện.

* Nhiệm vụ:
– Xoay quanh những vấn đề về cuộc sống của trẻ em:
+ Tăng cường sức khỏe dinh dưỡng, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em, đây chính là nhiệm vụ hàng đầu.
– Đối với trẻ em thiệt thòi hơn phải tăng cường hỗ trợ, tăng cường những điều kiện phúc lợi xã hội.
+ Phấn đấu nỗ lực thực hiện quyền đồng đẳng, quyền được giáo dục.
+ Tạo cho trẻ em được một môi trường sống an toàn như gia đình, xã hội.
+ Phải đảm bảo phúc lợi cho trẻ em bằng việc phát triển kinh tế xã hội.
+ Khuyến khích sự phát triển của trẻ em để những em biết sống có trách nhiệm, hướng ra toàn cầu.
– Để thực hiện được tất cả những nhiệm vụ trên thì vấn đề quan trọng hàng đầu là sự hợp tác quốc tế, sự nỗ lực không ngừng của những quốc gia trên toàn toàn cầu.
=> Nhiệm vụ toàn diện và mang tính khả thi, đưa vấn đề bảo vệ và săn sóc trẻ em trở thành một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của toàn nhân loại.

3. Kết bài

– Nội dung: Nêu ra những nhận thức đúng đắn và hành động phải làm vì quyền được sống và được phát triển, vì tương lai của trẻ em của toàn bộ những quốc gia trên toàn toàn cầu.
– Nghệ thuật: Sức thuyết phục lớn nhờ bố cục kết cấu chặt chẽ, lí lẽ lập luận sắc sảo, luận cứ toàn diện, cụ thể.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em (Chuẩn)

Con người trước khi trưởng thành và chính thức bước vào cuộc sống thì bản thân người nào cũng có một tuổi thơ, cũng từng là trẻ em, người nào cũng biết rằng đó chính là lúc chúng ta cần được quan tâm, săn sóc và bảo bọc nhất. Và với bất kỳ một quốc gia nào trên toàn cầu thì trẻ em luôn luôn có những quyền chính đáng là quyền được sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được yêu thương. Chính vì vậy trong hội nghị cấp cao toàn cầu về trẻ em họp ở trụ sở Liên hợp quốc, tại New York vào ngày 30-9-1990, đã đưa ra bản Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em nhằm khẳng định việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo tới trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng, cấp bách và có ý nghĩa toàn cầu.

Mở đầu văn bản chính là lời kêu gọi, đồng thời nêu ra những lý do một cách cụ thể, trực tiếp và ngắn gọn hướng tới đối tượng đó là toàn thể nhân loại, cho thấy tính cộng đồng của lời kêu gọi, ý thức rằng việc săn sóc và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ của toàn bộ những quốc gia trên toàn toàn cầu…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em tại đây.

——————–HẾT——————–

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn những em học sinh cách xây dựng dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, những em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 9 khác như: Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương; Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du; Suy nghĩ của em về bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy; tìm hiểu nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi và tỏ bày suy nghĩ về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mỹ; Bình giảng bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt;…

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dan-y-phan-tich-bai-tuyen-bo-the-gioi-ve-su-song-con-quyen-duoc-bao-ve-va-phat-trien-cua-tre-em/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts