Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

dan y phan tich nghe thuat cham biem sac sao cua vu trong phung qua doan hanh phuc cua mot tang gia

Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

Bạn đang xem bài: Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

I. Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia (Chuẩn)

1. Mở bài

– Vũ Trọng Phụng là một trong những ngòi bút trào phúng châm biếm xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, đặc biệt là trong nửa đầu của thế kỷ XX.
– Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng là tiểu thuyết Số đỏ, đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia chính là đỉnh cao của ngòi bút châm biếm sắc sảo mang tên Vũ Trọng Phụng.

2. Thân bài

* Nghệ thuật châm biếm nằm ở nhan đề:
– “Hạnh phúc của một tang gia” => Nghịch lý gây tò mò và sửng sốt cho người đọc.

* Tình huống truyện trào phúng:
– Ông cụ chết nhưng cả nhà lại khấp khởi vui mừng “Ba ngày hôm sau ông cụ già qua đời”
– bản tính xấu xa và tệ hại của từng con người trong gia đình được bộc lộ thông qua những suy nghĩ và hành động của họ.
– Hình ảnh một xã hội nhố nhăng, vô đạo đức hiện lên thông qua cảnh đám tang lộn xộn như hội chợ, người đi rước thì mê mải tám chuyện, ve vãn, tình tứ với nhau trong cái vẻ mặt giả tạo đau buồn, nghiêm túc.

* Chi tiết truyện đầy châm biếm đặc sắc:
– “Kèn Ta, kèn Tây, kèn Tàu thi nhau mà rộn lên” => Phản ánh hiện thực một xã hội vô trật tự, sự pha trộn một cách bát nháo, lố lỉnh những nền văn hóa ngoại quốc.
– Chi tiết cảnh hạ huyệt thể hiện rõ nét sự suy đồi trong đạo đức và tư cách của con người thuộc giới thượng lưu.

* tiếng nói, giọng điệu trào phúng, mỉa mai, lúc tả thực lúc lại ngụ ý làm câu chuyện trở nên linh hoạt, tạo dựng những tiếng cười và khơi gợi những suy nghĩ của độc giả.

3. Kết bài

– Hạnh phúc của một tang gia chính là trích đoạn thể hiện xuất sắc nhất ngòi bút châm biếm, trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng.
– văn học Vũ Trọng Phụng trước tiên luôn gây những tiếng cười, bởi sự hí hước và hóm hỉnh sâu cay, thế nhưng sau đó người ta lại cảm thấy đau xót, bẽ bàng về một giai đoạn lịch sử mà đạo đức xã hội nằm ở trị giá âm.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia (Chuẩn)

Vũ Trọng Phụng là một trong những ngòi bút trào phúng châm biếm xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, đặc biệt là trong những năm đầu của thế kỷ XX. Ông có một đôi mắt hiện thực với ánh nhìn sâu sắc, xuyên thấu tất cả những hào nhoáng, bóng bẩy sa hoa của tầng lớp thượng lưu giữa phố thị Hà Thành, sử dụng ngòi bút điêu luyện để vạch trần toàn bộ những mặt giả dối, rếch rác đang được đắp lên mình cái vỏ thượng lưu thơm tho nhưng vẫn không thôi bốc mùi. Từ trong những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, khuân mặt thối nát của cái xã hội nhốn nháo Tây, Tàu, Ta lộn lạo, đã khiến độc giả được rất nhiều phen cười ra nước mắt nhưng cũng rất thấm thía về một giai đoạn mà đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng, ở toàn cầu “thượng lưu” ấy thứ gì cũng đáng giá, chỉ trừ một thứ ấy chính là nhân tính con người. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng là tiểu thuyết Số đỏ, đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia chính là đỉnh cao của ngòi bút châm biếm sắc sảo mang tên Vũ Trọng Phụng.

Nói ngòi bút của Vũ Trọng Phụng là ngòi bút châm biếm sắc sảo bởi lẽ, lấy ví dụ đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia, xuyên suốt là những dòng văn là sự châm biếm sâu sắc và sâu cay. khởi đầu từ nhan đề, dẫu rằng nó không phải là đích thân tác giả đặt,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia tại đây.

——————HẾT—————–

Chắc hẳn qua dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia, những bạn đã phần nào hiểu hơn về phong cách nghệ thuật của “bậc thầy trào phúng” Vũ Trọng Phụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác để hoàn thiện hơn phần tri thức của bản thân về tác phẩm này như: Tiếng cười trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia; Lời văn của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia đậm chất trào phúng. Hãy chứng minh; tìm hiểu nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng; Ỹ nghĩa điệp khúc “Đám cứ đi” trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia;… 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dan-y-phan-tich-nghe-thuat-cham-biem-sac-sao-cua-vu-trong-phung-qua-doan-hanh hao-phuc-cua-mot-tang-gia/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts