Dàn ý tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

dan y phan tich cac hinh thuc bien hoa cua tam trong truyen tam cam

Dàn ý tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

I. Dàn ý tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

– Kì ảo là một đặc trưng của truyện cổ tích.
– Ở truyện “Tấm Cám” tác giả dân gian đã rất thành công trong việc gửi gắm vào đó những tâm tư, tình cảm của mình.

2. Thân bài

* Giới thiệu về truyện “Tấm Cám”
– Câu chuyện kể về Tấm, từ nhỏ đã phải chịu thiệt thòi khi mẹ mất sớm, bố đi thêm bước nữa. Sau khi bố mất Tấm phải một mình sống với mẹ ghẻ và chịu một cuộc sống cực khổ.
– Vì ghen ghét, đố kỵ với Tấm nên mẹ con Cám luôn tìm đủ mọi cách để Tấm không có được hạnh phúc. Đỉnh điểm là khi Tấm trở thành hoàng hậu, tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám đã trở thành tranh chấp một mất một còn.

* Những lần hóa thân của Tấm
tranh chấp bị đẩy lên cao trào khi Tấm bị mẹ con Cám mưu mô hại chết. Sau khi Tấm chết, một loạt chi tiết nhỏ đã ra đời cùng với những lần hóa thân của Tấm:
– Tấm hóa thân thành chim vàng anh, bay tới kế bên vua, ngày ngày đựng tiếng hót và được vua nuông chiều, sủng ái hơn cả người. Vì ghen ghét và đố kỵ chim vàng anh đã bị Cám giết thịt hại.
– Hóa thân thành xoan đào, ngày ngày tỏa bóng mát cho nhà vua. Thấy vậy Cám liền cho chặt cây xoan đào làm khung cửi. Tấm trở thành khung cửi và ngày nào cũng đựng lời đe dọa Cám. Vì sợ hãi Cám đã đốt khung cửi và cho người đổ tro đi thật xa kinh thành.
– Hóa thân thành tựu thị → Tấm bước ra từ quả thị trở về với cuộc sống thông thường kế bên bà cụ bán nước để rồi từ đây Tấm gặp lại nhà vua. Tấm trở về kinh thành, trừng trị quân thù và giành lại hạnh phúc vốn thuộc về mình.
=> Sau mỗi lần hóa thân chúng ta có thể thấy được sự trưởng thành của Tấm. Tấm đã không còn là cô gái yếu ớt, cam chịu mà đã biết đấu tranh, giành lại hạnh phúc của mình.

3. Kết bài

– Quá trình hóa thân của Tấm thể hiện niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động rằng cái thiện luôn thắng lợi cái ác.
– Nó cũng là bài học quý báu của ông cha ta dành cho thế hệ ngày mai “Ở hiền thì gặp lành”.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

Yếu tố kì ảo là một trong những đặc trưng của truyện cổ tích. Thông qua những yếu tố hoang đường, kì ảo tác giả dân gian sẽ khéo léo gửi gắm vào đó những ước mơ, khát vọng của mình. “Tấm Cám” là một câu chuyện như thế. Ở “Tấm Cám”, tác giả dân gian đã nhiều lần sử dụng phương thức nghệ thuật này bằng cách hóa thân cho nhân vật để gửi vào đó những tâm tư, tình cảm của mình.

Truyện kể về Tấm – một cô gái ngay từ nhỏ đã phải chịu thiệt thòi, sống một cuộc sống khổ cực. Mẹ mất sớm, bố đi thêm bước nữa, khi bố mất Tấm phải một mình sống với mụ mẹ ghẻ cùng cô em cùng cha khác mẹ độc ác. Tấm lúc nào cũng phải cực khổ làm hết mọi việc trong gia đình, còn Cám luôn được nuông chiều, sống sung sướng. Hai mẹ con nhà Cám bắt nạt Tấm hết lần này tới lần khác. Tấm siêng năng bắt tôm bắt tép vì nghĩ rằng sẽ được dì thưởng cho một chiếc yếm đỏ nhưng Cám lại lừa Tấm và lấy mất. Tấm có cá Bống là chỗ dựa ý thức duy nhất thì mẹ con Cám lại ra tay sát hại. tới ngày trẩy hội, mẹ con Cám sử dụng đủ mọi cách để không cho Tấm đồng hành. Thế nhưng, người tốt thì luôn được đền đáp xứng đáng. kế bên Tấm luôn có sự viện trợ của ông Bụt, cùng Tấm vượt qua mọi mưu mẹo của hai mẹ con Cám. Tấm được đi trẩy hội và tình cờ Tấm chiếm được thiện cảm của vua và trở thành hoàng hậu. Lúc này, tranh chấp truyện đã được đẩy lên tới đỉnh điểm, trở thành tranh chấp một mất một còn…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

——————–HẾT———————–

những bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 khác có liên quan tới tác phẩm kế bên dàn ý tìm hiểu những phương thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám  như: tìm hiểu nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám; Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm; bản tính tranh chấp và xung đột trong truyện Tấm Cám; tìm hiểu thân phận và tuyến đường đi tới với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám. 

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts