Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang

dan y phan tich noi nho nuoc thuong nha cua tac gia trong bai tho qua deo ngang

Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang

I. Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang  (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nỗi nhớ nước thương nhà của Bà Huyện Thanh Quan qua bài thơ “Qua đèo Ngang”.

2. Thân bài

– Nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả được bộc lộ gián tiếp qua bức tranh thiên nhiên buổi chiều tà:
+ Thời gian: Chiều tà vốn là khoảng thời gian nhạy cảm khi con người kết thúc một ngày lao động mỏi mệt để trở về với gia đình, thường gợi cho con người cảm giác nhớ nhung, man mác buồn.
+ Không gian: Tại một vùng núi hoang vu hẻo lánh đó là “đèo Ngang”, tới cỏ cây cũng phải chen nhau để tranh giành sự sống.
+ Bức tranh thiên nhiên có xuất hiện sự sống của con người nhưng thưa thớt tới nao lòng khi chỉ có “lòm khòm dưới núi tiều vài chú/ loáng thoáng bên sông chợ mấy nhà”.
+ Nghệ thuật: Tác giả đã sử dụng thời gian thân thuộc trong thơ ca để gợi nỗi thông qua những giải pháp nghệ thuật như đối, đảo ngữ, sử dụng từ láy gợi hình khiến cho bức tranh thiên nhiên trở nên rõ nét hơn.

– Nỗi nhớ nước thương nhà được gợi mở qua bức tranh bóng “xế tà” với những tâm trạng hỗn loạn, ngổn ngang còn chưa kịp giãi bày của thi nhân.
+ Nỗi nhớ nước thương nhà được thi nhân bộc bạch một cách trực tiếp và hiện lên rõ nét hơn:
+ Không gian đã bớt trầm lặng hơn khi nổi tiếng con chim cuốc xuất hiện với tiếng kêu “quốc quốc” đã khiến thi sĩ không khỏi đau lòng và càng nhớ về quê hương, quốc gia nhiều hơn.
+ kế bên nỗi nhớ về quê hương quốc gia thì nỗi thương nhớ nhà, thương gia đình cũng vẫn luôn túc trực và nồng thắm trong trái tim thi sĩ với “cái gia gia” đã gợi cho thi sĩ tới những người thân yêu của mình.
+ Không phải nỗi nhớ nào cũng có thể tỏ bày, cũng có người lắng tai. Bởi vậy mà những nỗi nhớ chất chồng đó nữ thi nhân chỉ giữ cho riêng mình với “một mảnh tình riêng ta với ta”.
+ Nghệ thuật: chơi chữ “quốc quốc”, “gia gia”, sử dụng những hình ảnh giản dị, thân thuộc trong cuộc sống để tỏ bày tiếng lòng luôn hướng về Tổ quốc, quê hương của thi nhân.
→ Bài thơ chính là những dòng tâm sự thầm kín, chất chứa của tác giả thể hiện một phong cách sáng tác rất riêng biệt và đậm chất thơ Đường luật của thi sĩ. từ đó chúng ta thấy được một trái tim cháy bỏng luôn hướng về Tổ quốc và thèm khát được hạnh phúc của tác giả.

3. Kết bài

Nêu cảm tưởng tư nhân và bài học về tình yêu quê hương quốc gia cho mỗi người.
 

II. Bài văn mẫu Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang (Chuẩn)

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Thơ là cái nhụy của cuộc sống, nên thi sĩ phải đi hút cho được cái nhụy ấy và phấn đấu làm sao cho cuộc thế của mình cũng có nhụy”. Thật đúng tương tự, mỗi thi sĩ đều chọn lựa cho mình một lối đi riêng biệt để thể hiện phong cách nghệ thuật sáng tác của riêng mình. Ta bắt gặp Hồ Xuân Hương với cái “tôi” sôi nổi cá tính muốn đấu tranh cho thân phận bèo trôi của người phụ nữ qua “Bánh trôi nước”. tới với thơ Bà Huyện Thanh Quan ta lại thấy một cái “tôi” nhẹ nhõm với những nỗi nhớ nước thương nhà da diết qua bài thơ “Qua đèo Ngang”.

Bà Huyện Thanh Quan được biết tới với tên tuổi là một nữ sĩ tài tình hiếm có trong thời đại xưa. Thơ của bà luôn chất chứa những nỗi nhớ đầy vơi, những miền kí ức lạ. Bài thơ “Qua đèo Ngang” là một trong số những bài thơ Đường luật xuất sắc nhất của bà và luôn được những thế hệ độc giả đón nhận. Với tình yêu quê hương quốc gia luôn cháy bỏng, “Qua đèo Ngang” chính là một tuyệt phẩm về tả cảnh ngụ tình của tác giả để giãi bày nỗi nhớ nước thương nhà tới đau lòng…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang tại đây.

——————–HẾT———————-

Tìm hiểu thêm về nỗi nhớ nước, thương nhà của Bà Huyện Thanh Quan trong bài thơ Qua Đèo Ngang, kế bên bài Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang, những em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Chứng minh nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong bài Qua đèo Ngang, tìm hiểu nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang, Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang, tìm hiểu trị giá biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dan-y-phan-tich-noi-nho-nuoc-thuong-nha-cua-tac-gia-trong-bai-tho-qua-deo-ngang/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts