Dàn ý tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

dan y phan tich tam trang nhan vat tru tinh trong bai tho toi yeu em

Dàn ý tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em
 

Bạn đang xem bài: Dàn ý tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

I. Dàn ý tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em (Chuẩn)

1. Mở bài

– Từ xưa tới nay tình yêu luôn là một trong những đề tài được ưa thích trong thi ca nhạc họa.
– Pu-skin, người được mệnh danh là “mặt trời của thi ca Nga” cũng không ngoại lệ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về đề tài tình yêu chính là bài thơ Tôi yêu em.

2. Thân bài

­* Tác giả, tác phẩm:
– Pu-skin (1799-1937) là một thi sĩ lỗi lạc không chỉ của riêng mình nước Nga mà còn là của toàn toàn cầu, là người đã mở ra một thời đại rực rỡ cho nền văn học Nga, đặt nền tảng cho văn học hiện thực Nga thế kỷ XIX.
– Chủ đề xuyên suốt những tác phẩm của Pu-skin là một tâm hồn Nga khát khao tình yêu và tự do được thể hiện bằng tiếng nói Nga trong sáng và tinh khiết.
– Tôi yêu em là bài thơ tình nổi tiếng của toàn nhân loại, khơi nguồn từ mối tình với nàng A.A. Ô-lê-nhi-na, người mà mùa hè năm 1829 ông cầu hôn nhưng bị từ chối.

* 4 câu thơ đầu: Những tranh chấp xâu xé trong tâm hồn của người thi sĩ, trước một mối tình đơn phương tan vỡ.

– Hai câu thơ đầu:
+ Pu-skin giãi bày tình yêu sâu sắc của mình bằng những từ ngữ vô cùng giản dị, nhưng tình thật “Tôi yêu em: tới nay chừng có thể/Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”.
+ Đó là thứ tình cảm thủy chung, vững bền chứ không phải là sự xốc nổi của tuổi xanh, điều đó được chứng minh bởi trải nghiệm của thời gian.

– Hai câu thơ sau:
+ Là tiếng nói mạnh mẽ, dứt khoát đầy lý trí. Thâm tâm thi sĩ đang mách nước bảo, thúc giục ông phải dập tắt đi cái tình yêu đang bốc cháy, đang âm ỉ tồn tại chỉ chờ thời mà bốc lên dữ dội trong trái tim tác giả.
+ Ông mong muốn người mình yêu được thoải mái, không bị gánh nặng bởi tình yêu của mình, thế nhưng sâu thẳm trong tâm hồn ông là sự đớn đau khôn nguôi khi buộc phải từ bỏ tình yêu mà ông hằng trân quý.

* Hai câu thơ tiếp “Tôi yêu…lòng ghen”:
– Những xúc cảm hết sức tiêu cực, là sự thống khổ, giày vò đầy vô vọng của một tình yêu lặng thầm, không hồi đáp. Nhân vật trữ tình đã phải trải qua đủ những xúc cảm trong tình yêu.
– Điệp khúc “Tôi yêu em” lại một lần nữa vang lên, dằng dai và dẻo dai, kéo theo đó là những xúc cảm đó là những lúc hồi hộp, rụt rè khi đứng trước người mình yêu, rồi có những lúc phải đớn đau, “hậm hực lòng ghen”.

* Hai câu cuối: Lý trí của người thi sĩ lại thức dậy, gạt bỏ hết những xúc cảm tiêu cực, tiến tới sự cao thượng trong tình yêu.
– Niềm xúc cảm của tác giả đã trở nên êm đềm, không còn mãnh liệt và tiêu cực, lúc này đây tình yêu của ông lại trở về với những xúc cảm sâu nặng “tình thật, đằm thắm”.
– Câu thơ cuối là lời chúc phúc cho người yêu đầy cao thượng.

3. Kết bài

– Nội dung: Nỗi đau buồn trong sáng trong tình yêu của một tâm hồn cao thượng, là bài học về cách xử sự trong tình yêu.
– Nghệ thuật: tiếng nói trong sáng, giản dị, nhịp thơ giàu nhạc điệu, cấu tứ của bài thơ cũng rất mạch lạc, lô gic trôi chảy đem lại những xúc cảm trung thực, dạt dào.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em (Chuẩn)

Từ xưa tới nay tình yêu luôn là một trong những đề tài được ưa thích trong thi ca nhạc họa, bởi tình yêu vốn là một đề tài rộng lớn có rất nhiều khía cạnh để khai thác, mà trọng tâm là tình yêu thường đem lại cảm giác thăng hoa, lãng mạn và sâu sắc phi lý trí nên dễ dàng đưa vào thi ca một cách tự nhiên, độc đáo, với nhiều phong vị khác nhau. Pu-skin, người được mệnh danh là “mặt trời của thi ca Nga” cũng không ngoại lệ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về đề tài tình yêu chính là bài thơ Tôi yêu em. Đây là bài thơ được đánh giá là sắp đạt tới trình độ hoàn thiện, là viên ngọc vô giá của nền thi ca Nga và của nền văn học toàn nhân loại, cho tới ngày ngày hôm nay nó vẫn còn giữ nguyên những vẻ đẹp và trị giá ban đầu.

Pu-skin (1799-1937) , ông là một thi sĩ lỗi lạc không chỉ của riêng mình nước Nga mà còn là của toàn toàn cầu, là người đã mở ra một thời đại rực rỡ cho nền văn học Nga, đặt nền tảng cho văn học hiện thực Nga thế kỷ XIX. Pu-skin xuất thân trong một gia đình đại quý tộc, thế nhưng thay vì đứng về phía lợi ích giai cấp mình ông lại chọn lựa đứng về phía nhân dân, sát cánh với nhân dân trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc đoán Nga hoàng. Pu-skin sáng tác nhiều thể loại từ tiểu thuyết bằng thơ, truyện ngắn tới trường ca…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ  tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em tại đây.

——————HẾT——————-

Tôi yêu em là bài thơ tình nổi tiếng toàn cầu, để thấy được những đớn đau, day dứt của mối tình đơn phương, đồng thời thấy được tình yêu cao thượng, trong sáng trong thơ Puskin, những em hãy cùng tham khảo thêm: tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em, Tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em, Bình giảng bài thơ Tôi yêu em, cảm tưởng về bài thơ Tôi yêu em

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts