Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

I. Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

1. Mở bài

– Văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới là những lời tâm huyết, thực bụng của Phó thủ tướng Vũ Khoan.
– Chỉ ra cho nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ thanh niên, những con người tương lai sẽ chèo lái quốc gia những điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam, bằng thái độ thẳng thắn, thực tế.

Bạn đang xem bài: Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

2. Thân bài

* Sơ lược tác giả, tác phẩm:
– Vũ Khoan là một nhà hoạt động chính trị, nhiều năm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, từng là Bộ trưởng Bộ thương nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ nước ta.
– Văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới được viết vào năm 2000, in trong tạp chí Tia sáng (2001), trong tập Một góc nhìn tri thức (2002).

* Vai trò của con người trong hành trang vào thế kỷ mới:
– Có vai trò quan trọng nhất.
– Lý lẽ: Là động lực xúc tiến lịch sử phát triển, nền kinh tế tri thức ngày càng phát triển mạnh khiến vai trò của con người ngày càng nổi trội.
* Hoàn cảnh toàn cầu và nhiệm vụ của quốc gia:
– toàn cầu khoa học công nghệ ngày càng phát triển, giao xoa hội nhập ngày càng sâu sắc.
– Nhiệm vụ của quốc gia ta: Hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiến tới nền kinh tế tri thức, thoát khỏi nghèo đói, lạc hậu.

* Điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam.
– Trí tuệ: Thông minh, nhạy bén với mới, nhưng tri thức có rất nhiều lỗ hổng, nặng lý thuyết, học vẹt, khó thích ứng,
– Đức tính: chuyên cần, sáng tạo nhưng thiếu tỉ mỉ, làm việc không có kế hoạch, nước tới chân mới nhảy.
– Tình cảm: Đùm bọc, kết đoàn nhưng trong làm ăn hay có tư tưởng “tiểu nông”, đố kỵ.
– Thói quen: Thích ứng nhanh nhưng lại sính ngoại, bài ngoại quá quắt, không giữ chữ tín, khôn vặt.

* Lời kêu gọi:
– Phát huy cái tốt bài trừ cái xấu.
– Phải thay đổi trước hết là từ lớp trẻ, từ những thói quen nhỏ nhặt.

3. Kết bài

– Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới là một văn bản nghị luận thực tế, Vũ Khoan đã không ngần ngại thẳng thắn nhìn vào những điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam. Từ đó đưa ra lời kêu gọi, lời khuyên có sức động viên lớn, không khiến người đọc phải tự ái, mà thay vào đó giúp mỗi người thụ hưởng thức được và xem xét để thay đổi bản thân ngày một tốt hơn, tương lai tham gia vào kiến thiết quốc gia.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Sau khi quốc gia hoàn toàn độc lập vào ngày 30/4/1975, quốc gia ta phải mất rất nhiều năm để xây dựng và khôi phục những hậu quả nặng nề của chiến tranh, đó là một hành trình nhiều gieo neo và vất vả cần sự chung tay góp sức của cả dân tộc. Văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới là những lời tâm huyết, thực bụng của Phó thủ tướng Vũ Khoan trước thềm một thế kỷ mới, một thiên niên kỷ mới khởi đầu, trước những sự thay đổi lớn trong tương lai của một quốc gia đứng lên từ chiến tranh. Bài viết đã chỉ ra cho nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ thanh niên, những con người tương lai sẽ chèo lái quốc gia những điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam, từ đó phấn đấu rèn luyện cho mình được những thói quen tốt, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực mạnh mẽ cho quá trình gây dựng quốc gia, sánh ngang cùng với những cường quốc năm châu.

Vũ Khoan là một nhà hoạt động chính trị, nhiều năm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, từng là Bộ trưởng Bộ thương nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ nước ta…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới tại đây. 

———————HẾT———————-

Trên đây là Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới được soạn trong chương trình học SGK Ngữ văn lóp 9 bài 20, kế bên bài làm dàn ý tìm hiểu trên, những em học sinh thường được thầy giáo ra những đề bài như: Bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới, phát biểu cảm tưởng của mình khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới;…

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dan-y-phan-tich-van-ban-chuan-bi-hanh hao-trang-vao-the-ki-moi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts