Dàn ý trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

Dàn ý trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

1. Mở bài
– Trong cuộc sống vốn dĩ nhiều xô nhân tình và phức tạp, người ta thường tránh đi cái rối rắm, phiền nhiễu mà tìm tới với những thứ giản đơn, hiền hòa.
– Lowei có một câu nói rất đáng suy ngẫm là: “Sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi”.
2. Thân bài
* giảng giải:
– Thỏa hiệp là sự nhượng bộ, nhún nhường, hạ thấp cái “tôi” của bản thân để dàn xếp, hòa hoãn, kết thúc những cuộc tranh luận.
– Sự thỏa hiệp còn gặp trong việc con người tự thỏa hiệp với bản thân, tự hài lòng, không muốn phải lựa chọn lựa hay nỗ lực điều gì đó, họ thường
lựa chọn lựa việc thỏa hiệp.
– Hình tượng “cái ô” và “mái nhà” đều để chỉ những vật có khả năng che mưa gió bão bùng là những tác động ngoại cảnh tới con người.
=> Hình ảnh ẩn dụ chỉ về hai mặt xấu và tốt của việc thỏa hiệp trong cuộc sống của mỗi con người.
– Lowei muốn truyền tải một thông điệp rằng chúng ta biết thỏa hiệp tạm thời nhưng về trong khoảng thời gian dài cũng cần phải đấu tranh một cách tích cực và mạnh mẽ để giành lấy những lợi ích, bảo vệ ý kiến, khẳng định năng lực của bản thân.
* Bàn luận:
– Thỏa hiệp là một cái ô tốt→ bảo vệ mối quan hệ tốt đẹp, giữ gìn tiếng nói chung
=> Thể hiện sự thông minh và khéo léo trong cung cách giao tiếp, xử sự của con người.
– Sự thỏa hiệp cũng lại là một ngôi nhà tồi bởi thỏa hiệp khiến lợi ích của bạn bị tác động, mất đi ý kiến, không nổi tiếng nói trong tập thể, quên mục tiêu.
→ Thỏa hiệp trong khoảng thời gian dài chính là biểu hiện của sự thất bại, hèn nhát và không có lòng quyết tâm.
– Sự thỏa hiệp với bản thân khiến chúng ta trở nên lười biếng, không có chí tiến thủ, hài lòng với cuộc sống tĩnh tại, không có ý kiến, không có mục tiêu sống.
* Bài học:
– Trong cuộc sống chúng ta cần biết thỏa hiệp đúng lúc, trong khi sự thỏa hiệp đó đem lại những kết quả tốt đẹp.
– nếu như bản thân chúng ta không biết thỏa hiệp, thì rất khó có thể tìm thấy tiếng nói chung trong công việc, cuộc sống, khó có thể khắc phục những vấn đề nan giải.
– Chúng ta đấu tranh, không thỏa hiệp khi ý kiến của chúng ta mang lại lợi ích cho cả tập thể, đấu tranh chống lại cái xấu, những ý kiến méo mó gây hại, vụ lợi tư nhân,…
3. Kết bài
– Trong cuộc sống chịu thỏa hiệp hay đấu tranh đều cần phải linh hoạt, lúc nào cần giữ vững lập trường, lúc nào cần buông xuống ý kiến để cho những mối quan hệ được tốt đẹp, giữ gìn hòa khí.
– Không phải lúc nào nỗ lực tranh luận cũng là tốt, bởi nhiều lúc nó chỉ đem tới cho chúng ta sự mỏi mệt, căng thẳng, lâu dần sẽ hình thành bản tính cố chấp, cứng đầu.

Bạn đang xem bài: Dàn ý trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

Xem bài mẫu: Trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

Củng cố thêm kĩ năng viết bài nghị luận của mình, Cùng với Dàn ý trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi, chúng tôi còn phân phối cho những em học sinh một số bài viết và văn mẫu cùng chủ đề với dàn ý trên như: Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu, Tình bày ý kiến về nhận định: Nền văn học Việt Nam sau cách mệnh tháng Tám 1945…, Trình bày ý kiến về quan niệm của người xưa: nữ giới chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều, Dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu;…

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dan-y-trinh-bay-y-kien-ve-cau-noi-su-trâm-hiep-la-mot-cai-o-tot-nhung-cung-la-mot-mai-nha-toi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts