Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Chiếc lá cuối cùng

Để viết đoạn văn thể hiện xúc cảm, suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong Chiếc lá cuối cùng thì hãy cùng Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung xem lại hệ thống những điểm chính nổi trội mà tác phẩm đã đề cập nhé:

Hướng dẫn viết

1. Nhân vật Giôn-xi:

Bạn đang xem bài: Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Chiếc lá cuối cùng

*Hoàn cảnh sống:

– Là một họa sĩ nghèo.

– Bị bệnh sưng phổi nặng.

→ Cuộc sống nghèo túng, bệnh tật.

*Diễn biến tâm trạng của Giôn – xi.

– Lúc đầu:

+ Có ý nghĩ: khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân lìa cành thì cũng là lúc cô chết đi.

→ Tâm trạng: buồn bã, chán nản, vô vọng, bất lực chờ cái chết.

– Sau đó:

+ Khi nhìn chiếc lá cuối cùng thì tâm trạng phấn chấn, khát khao trở lại với sự sống.

→  Giôn – xi đã thắng lợi bệnh tật, là quá trình đấu tranh của bản thân để thắng lợi cái chết.

→ góp phần hoàn thiện bức tranh tình thương giữa con người với con người.

2. Nhân vật Xiu

– Là người sống chung, cùng chung thị hiếu, gắn bó bao năm nay với Giôn-xi

Tình thương của Xiu:

– Xiu lo sợ khi nhìn vài chiếc lá thường xuân còn bám lại trên tường.

– Lo sợ mất Giôn – xi

– Động viên, săn sóc tận tình cho Giôn – xi.

→ Tình bạn gắn bó, tấm lòng nhân ái, mênh mông sâu nặng.

– Sung sướng khi thấy tâm trạng của Giôn – xi khá lên.

→Tình yêu thương của Xiu làm đẹp thêm bức tranh tình người mênh mông kì diệu của câu chuyện.

3. Cảm nhận về nhân vật cụ Bơ-men

– Cụ Bơ – men: Là một hoạ sĩ già, râu xồm, cụ ước mong vẽ một tuyệt tác nhưng chưa thực hiện được.

– Yêu thương, lo lắng cho số mệnh của Giôn – xi.

– Nghĩ ra cách vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn – xi.

– tuyệt tác của Bơ – men: “Chiếc lá cuối cùng”

→ Đó là chiếc lá dũng cảm, là tình người mênh mông, được vẽ bằng tâm hồn khát vọng, tình thương mênh mông và lòng hy sinh cao cả của cụ Bơ – men.

doan van cam nhan nhan vat trong chiec la cuoi cung

Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Chiếc lá cuối cùng

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật cụ Bơ – men

Sau khi học xong văn bản “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn người Mĩ – O.Hen-ri, hình ảnh cụ Bơ – men với “tuyệt tác đời mình” cứ đọng mãi trong lòng người đọc về những trị giá nhân văn tương đối cao đẹp. Cụ là một họa sĩ nghèo, tuổi đã già, sống một mình ở tầng dưới chung căn hộ với hai cô họa sĩ trẻ: Xiu và Giôn xi. Cả một đời làm nghệ thuật, cụ khát khao có bằng được một tuyệt tác của riêng mình. Nhưng cái nghèo thì mãi vậy, thời gian lại nhanh chóng trôi qua, hoài bão của cụ vẫn chưa thực hiện được. Vốn đầy lòng thương người nên cụ Bơ – men vô cùng lo lắng khi biết bệnh tình của Giôn – xi. Cụ vừa lo sợ vừa tức giận với cái suy nghĩ vẩn vơ, vô vọng của cô họa sĩ trẻ khi cô cố gắn cuộc sống còn lại của mình với chiếc lá cuối cùng bên ngoài cửa sổ kia. Cụ nhìn từng chiếc lá thường xuân cứ rụng dần theo mùa đông và chỉ còn một chiếc trơ trọi trên cành, cụ lặng lẽ lặng lẽ thực hiện một công việc. Tối hôm ấy, thời tiết thật khắc nghiệt, gió mưa dữ dội, bằng tình thương, bằng tài năng, cụ đã vượt qua tất cả để hoàn thành tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng”. Chính vì nó mà Giôn – xi đã hồi sinh trở lại, giúp cô thoát khỏi suy nghĩ muốn tìm tới cái chết và cô đã lạc quan yêu đời, khát khao sự sống trở lại. Nhưng người đọc càng nghẹn ngào khi biết rằng sau đêm ấy, cụ Bơ – men đã mắc bệnh viêm phổi rất nặng và qua đời ngay sau đó vài ngày. Nhân vật cụ Bơ – men thật đẹp, thật cao cả, là một nghệ sĩ chân chính, giàu tài năng. Cụ chỉ xuất hiện một tí ở đầu, giữa câu chuyện và thông qua lời kể của Xiu nhưng chính “tuyệt tác” của cụ đã tạo điều kiện cho người đọc cảm thấy tình người rét mướt: Sống và yêu thương!

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Xiu

Đọc lại lần nữa tác phẩm Chiếc lá cuối cùng em đã hiểu rõ hơn về nhân vật Xiu, càng thêm xúc động trước tình bạn cao quý của cô với Giôn-xi, về tình người rét mướt hiếm hoi trong xã  hội ấy. Chính vì chung thị hiếu, cùng với sự yêu nghề đã gắn hai cô thành một đôi bạn thân thiết. Họ thuê chung phòng và làm bạn với nhau. Nhưng trở ngại lớn nhất đã xảy ra, Giôn-xi bị ốm, cô mắc căn bệnh viêm phổi mãn tính, căn bệnh mà lúc đó chưa có thuốc chữa trị. Giôn-xi đã không còn hy vọng về sự sống, cô còn gắn thế cuộc còn lại của mình cùng chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài cửa sổ rụng xuống. Trước tình trạng bệnh nặng, bế tắc cả về thể chất cũng như ý thức của Giôn xi, Xiu vẫn tận tình săn sóc, khuyên bảo bạn, và sau đó còn trách cứ Giôn-xi về cái ý nghĩ bi quan đó. Xiu ân cần nói: “Em thân yêu, nếu như em không còn muốn nghĩ tới mình nữa thì hãy nghĩ tới chị, chị sẽ làm gì đây?” Cuối cùng chính lòng tốt và sự nhẫn nại của Xiu đã góp phần thắng lợi những ý nghĩ bi quan của Giôn-xi. Cô đã thắng nhưng cô chưa chấp nhận với việc chợt tỉnh của Giôn-xi. Cô phải cho Giôn-xi ý thức rõ hơn nữa cái giá của sự thắng lợi này. Thật vậy, Giôn-xi cần hiểu rõ người đội viên cao cả đã hi sinh, đương đầu với tử thần là cụ Bơ-men. Chị kể toàn bộ sự việc xảy ra về chiếc lá cuối cùng, đó chính là tác phẩm kiệt xuất của cụ Bơ-men: “Cụ vẽ nó vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng đã rụng”. Cùng với tuyệt tác của cụ Bơ – men, không thể phủ nhận được tình thương và sự săn sóc của Xiu đã giúp Giôn – xi thắng được bệnh tật, thắng được những yếu mềm.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Giôn-xi

Giôn xi là một cô họa sĩ trẻ tài năng giàu ước mơ và khát khao. Nhưng đáng buồn thay, cô lại mắc căn bệnh viêm phổi mãn tính – một căn bệnh mà trong thời kỳ đó người ta không thể nào chữa trị. Giôn-xi cũng nghèo khổ, bệnh tật khiến cô mất niềm tin ở tương lai. Cô đã buông xuôi thế cuộc mình cho số phận, phó mặc đời mình theo chiếc lá trên cây thường xuân ngoài cửa sổ và nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống cũng là lúc cô rời xa cõi đời. Cô gái trẻ bỏ mặc lời khuyên, sự săn sóc của chị Xiu thân thiết cùng cụ láng giềng Bơ-men. Giôn-xi đang chờ đón cái chết của mình, nhưng cô lại tìm thấy niềm tin sống một lần nữa. Chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân sau một đêm giông bão cũng vẫn trụ lại trên cành, nó đã chống chọi được sự khắc nghiệt nhất thì vì sao cô lại chịu chấp nhận số phận được. Chiếc lá ấy khiến cho cô gái trở nên kiên cường, cô khởi đầu có niềm tin trở lại. Khi biết rằng chính cụ Bơ men đã hy sinh mạng sống để vẽ lên bức tuyệt tác đó, Giôn-xi vô cùng cảm động. Có thể thấy, ẩn sau chiếc lá của cụ Bơ men đã gieo vào lòng độc giả ngọn lửa rét mướt của tình yêu thương, cho ta thấy được khát vọng sống và tình người tốt đẹp vẫn còn hiện hữu ngay trên cõi đời này.

Hết

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn thể hiện xúc cảm, suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong Chiếc lá cuối cùng.cùng 3 đoạn văn mẫu mà em có thể tham khảo. Chúc những em hoàn thành tốt bài làm của mình.

Viết đoạn văn thể hiện xúc cảm, suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong Chiếc lá cuối cùng.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts