Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đã cho thấy những cảm nhận tinh tế của tác giả trước thiên nhiên lúc giao mùa. Đây có thể xem là một cái nhìn độc đáo của thi sĩ trước vẻ đẹp đất trời mùa thu. Bài viết này, Luật Minh Khuê xin chia sẻ tới những bạn đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất.

Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Sang thu của Hữu Thỉnh đã mang tới những trình bày tinh tế về những biến chuyển của thiên nhiên đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Vẻ đẹp thiên nhiên đầu thu được tác giả cảm nhận qua từng giác quan với khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương sử dụng dằng qua ngõ). Từng câu thơ mang tới cho người đọc bức tranh chuyển biến của vạn vật lúc giao mùa. Dưới mặt đất, dòng chảy của con sống trở nên chậm hơn, không cuồn cuộn như lúc hè về. Trên bầu trời, từng đàn chim sải cánh bay khởi đầu trở nên vội vã, từng đàn từng đàn tìm về phương nam tránh cái lạnh. Ấn tượng nhất phải kể tới chi tiết đám mây “vắt nửa mình sang thu”, nhịn nhường như đám mây cũng đang phân vân, nửa đang nghiêng về mùa hạ nửa muốn ngả về mùa thu. nếu như hai khổ thơ đầu là xúc cảm của thi sĩ trước vẻ đẹp thiên nhiên thì tới khổ thơ cuối, dòng xúc cảm ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Thông qua cảnh sắc thiên nhiên đất trời lúc giao mùa, thi sĩ đã tỏ bày những suy tư về triết lý nhân sinh. Khi bước sang nửa bên kia con dốc thế cục, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, tĩnh tâm hơn trước những biến cố, bất thần của cuộc sống. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy tới với con người trong cuộc sống. “Hàng cây luống tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi xanh. Bài thơ là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về mùa thu.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu – Mẫu 2

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân tới hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng tai tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Mang tới góc nhìn mới về mùa thu, Sang thu của thi sĩ Hữu Thỉnh đã trình bày tinh tế những biến chuyển của thiên nhiên lúc sang thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đã khắc họa quang cảnh thiên nhiên lúc vào thu. Những sự vật trong bài thơ như được tác giả thổi hồn vào đó những hành động của con người. “Sương sử dụng dằng qua ngõ” như cố ý nán lại, tiếc nuối níu kéo mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng như chậm lại, thong thả hơn. Cánh chim vội vã trên hành trình bay về phương nam tránh rét. Thiên nhiên nhịn nhường như trở nên sinh động, có hồn hơn. Sang thu, nhịp sống nhịn nhường như chậm lại, tất cả trở nên thư thái, nhẹ nhõm hơn. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ xúc cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên. tới khổ thơ cuối, dòng xúc cảm ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa được sử dụng để tỏ bày những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” chính là biểu tượng cho những biến cố xảy tới với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây luống tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi xanh. Trải qua thời gian, con người sẽ trưởng thành, vững vàng hơn khi đối mặt với những trắc trở, biến cố. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng về thiên nhiên lúc giao mùa thật với những biến chuyển đầy nhẹ nhõm, tinh tế. Bài thơ tuy ngắn nhưng đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta rét mướt. Hình ảnh quê hương như càng thêm sắp gũi, yêu mến.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Mùa thu là mùa của thi ca. Trước đây Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhượng Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu quốc gia một góc quê hương “Sang thu”. Với “Sang thu”, Hữu Thỉnh trình bày bức tranh thu bằng những bước chuyển mình đầy tinh tế của vạn vật trước thời khắc giao mùa. Tác giả đã gợi nên một bức tranh đất trời sang thu với hương ổi phả trong làn gió se se lạnh, vương vấn nơi màn sương đầu ngõ,,… nhịn nhường như tác giả đã đánh thức tất cả giác quan của mình để cảm nhận từng tương đối thở, vận động của thiên nhiên đất trời. Chỉ với 3 khổ thơ ngắn, sử dụng phối hợp giải pháp tu từ nhân hóa “Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu”, ẩn dụ “Sấm cũng bớt bất thần/ Trên hàng cây luống tuổi” cùng tiếng nói giản dị đã gợi trong em biết bao xúc cảm khó tả về khoảnh khắc thiên nhiên bước vào giây phút giao mùa. trình bày mùa thu bằng những bước chuyển mình của vạn vật, Hữu Thỉnh đã khuấy động một cách nhìn riêng, một lối trình bày riêng, thoát khỏi những ước lệ để khẳng định vị trí của riêng mình trên trục đường sáng tạo nghệ thuật.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu – Mẫu 4

nếu như mùa xuân là mùa tụ hội của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào thơ ca cũng tự nhiên và sắp gũi. Khi chúng ta chưa hết ngỡ ngàng bởi một Xuân Diệu “tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì ” thì đã gặp một Hữu Thỉnh tinh tế, sâu sắc tới vô cùng qua một thoáng “Sang Thu”. Bài thơ là những rung cảm, cảm nhận tinh tế của tác giả về những biến chuyển của khoảng khắc giao mùa từ hạ sang thu. Những chuyển biến của không gian được tác giả cảm nhận bằng nhiều giác quan tinh tế: khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương sử dụng dằng) và bằng cảm giác (hình như thu đã về). từ đó diễn tả xúc cảm ngỡ ngàng, bâng khuâng, giật thột, bối rối của tác giả trước sự giao mùa của vạn vật, mang tới cảm nhận tinh tế, nhẹ nhõm, mơ hồ khi thu vừa sang. Cảm giác lưng chừng giữa hai mùa ấy được lột tả đắt giá qua hình ảnh đám mây mùa hạ đang vắt nửa mình sang thu. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy tới với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây luống tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi xanh. Triết lí mà thi sĩ muốn gửi gắm là những con người từng trải khi gặp phải sóng gió sẽ biết cách đối diện, đương đầu một cách thản nhiên, trưởng thành hơn. Tất cả những chi tiết ấy đã thành công tái tạo lại được những biến đổi của đất trời trong khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu – Mẫu 5

Mùa thu là đề tài gợi lên bao xúc cảm đối với mỗi thi nhân song, mỗi người sẽ có những cảm nhận về mùa thu khác nhau. Với thi sĩ Hữu Thỉnh, khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu đã rung động hồn thơ để thi sĩ vẽ nên một bức tranh thơ “Sang thu” thật hay. Cả bài thơ là hình ảnh thơ giản dị, không trau chuốt mà giàu sức gợi cảm. Hữu Thỉnh đã thành dự án bày bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa tuyệt đẹp của quốc gia. Hai khổ thơ đầu là những tín hiệu và hình ảnh lúc chớm thu. Khổ thơ cuối chính là lúc tác giả chiêm niệm về cuộc sống con người, chiêm niệm về thế cục. Có phải chăng, mùa thu của Hữu Thỉnh không còn là mùa thu nhẹ nhõm, êm dịu. Đây còn là mùa thu của đời người, mùa thu của sự khép lại những tháng ngày sôi nổi của tuổi xanh. Từ đó mở ra một mùa thu mới, mùa thu yên tĩnh, trầm lắng trước biến động của quốc gia và thế cục con người. “Sang thu” là bức tranh mộc mạc về miền quê Bắc Bộ: nhẹ nhõm, êm dịu, trong sang và nên thơ. Thông qua bài thơ, tác giả thể hiện những triết lý về thế cục qua những gì giản đơn, nhỏ bé của cuộc sống. Tất cả tạo nên đặc sắc cho bức tranh giao mùa hiếm có của thiên nhiên Việt Nam. từ đó giúp người đọc có những xúc cảm đong đầy, tự hào và thêm thương yêu Tổ quốc.

Hy vọng qua bài viết này, Luật Minh Khuê đã giúp bạn có những tham khảo trị giá về đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Mời những bạn tham khảo thêm những bài viết liên quan tại Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts