Đoạn văn nghị luận bàn về tự do kèm dàn ý chọn lựa lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu Đoạn văn nghị luận bàn về tự do kèm dàn ý chọn lựa lọc hay nhất do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Đoạn văn nghị luận bàn về tự do chi tiết

Bước 1. Trong cuộc sống của chúng ta, vấn đề về ý nghĩa của tự do đang được đặt ra.

Bước 2. Tự do là tình trạng khi một tư nhân không bị sự ép buộc, có thời cơ để lựa chọn lựa và hành động theo đúng với ý chí nguyện vọng của chính mình.

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận bàn về tự do kèm dàn ý chọn lựa lọc hay nhất

Bước 3. Tự do được biểu hiện qua việc cho phép tư nhân được tự do trong sinh hoạt, học tập, ngôn luận, phát triển bản thân, cũng như tự do của tổ chức, dân tộc, quốc gia. Trong văn học, tự do được thể hiện qua những tác phẩm của những nhà văn như Hồ Chí Minh, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Tố Hữu,…

Bước 4. Tự do có vai trò to lớn với mỗi con người. Với tư nhân, tự do là quyền cơ bản của mỗi con người, mang lại quyết định vận mệnh tư nhân, tạo điều kiện cho sự phát triển, sáng tạo. Với xã hội, tự do là vong linh của mọi tiến bộ và văn minh.

Bước 5. Tuy nhiên, vì vậy chúng ta cần phê phán những hành vi cướp đoạt quyền tự do của người khác, bảo vệ quyền tự do của mình và người khác.

Bước 6. Để có được tự do, chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của nó và hành động để bảo vệ nó. Với tư nhân, chúng ta cần trân trọng và sử dụng quyền tự do của mình một cách có trách nhiệm, không vi phạm quyền tự do của người khác. Với xã hội, chúng ta cần thiết lập và tuân thủ những quy định, luật lệ để bảo vệ quyền tự do của mỗi tư nhân.

Bước 7. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể chọn lựa những khẩu hiệu, những câu châm ngôn, danh ngôn, những câu thơ… để thể hiện tầm quan trọng của quyền tự do và bảo vệ nó. Như một học sinh, tôi sẽ phấn đấu học tập và rèn luyện để có đầy đủ nhận thức, kĩ năng, phẩm chất để trở thành một người có trách nhiệm và tự do trong cuộc sống.

 

Đoạn văn nghị luận bàn về tự do hay nhất – Mẫu số 1

Cảm thấy hạnh phúc khi làm những việc mình thích, được tự do trong việc lựa chọn lựa. Tự do của mỗi người nằm trong tay chính bản thân mình, đó là quyết định của mỗi người về thế cục của mình. Khi ta thực hiện những việc mình yêu thích, thích hợp với năng lực, sở trường, ham mê và tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, khi ta không phụ thuộc hay bị ràng buộc bởi người khác, lúc đó ta thật sự đang trải nghiệm sự tự do. Vì vậy, tự do không phải là do người khác mang lại mà do mỗi người tự tạo ra.

Để có được sự tự do trong cuộc sống, ta phải biết làm chủ bản thân và tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Tự do chỉ có thể đạt được khi ta tuân thủ luật lệ, vượt qua những ràng buộc của nỗi sợ hãi, tham lam và sống đầy tự tại giữa cuộc sống. Tuy nhiên, tự do không đồng nghĩa với việc làm mọi thứ mà không có trách nhiệm hay không để ý tới những định hướng của người khác. Tự do luôn đi kèm với trách nhiệm và chỉ khi ta thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, ta mới thật sự tận hưởng được sự tự do chân chính. Tự do là niềm hạnh phúc của mỗi con người.

 

Đoạn văn nghị luận bàn về tự do hay nhất – Mẫu số 2

Một con người có trị giá bởi những gì họ có thể làm được. Một đồ vật có trị giá bởi công dụng của nó. Một thứ có trị giá khi nó cần thiết cho chúng ta. Vậy trị giá của sự tự do là gì? Đó chính là sự tự do. trị giá của nó không thể mua bằng tiền hay bất cứ thứ vật chất nào khác. Nó giúp ta có được khoảng thời gian riêng tư, không bị người khác làm phiền. Tự do là điều mà người nào cũng mong muốn. Khi ở trong gia đình với bố mẹ quá nghiêm khắc và kiểm soát thời gian của chúng ta, chúng ta không có khoảng thời gian riêng để bộc lộ tính cách hoặc làm những điều mình thích. Khi chúng ta chịu không nổi, thường sẽ có hành động phản kháng hoặc không nghe lời bố mẹ nữa và muốn làm những điều mình thích. Chúng ta có thể đã nói với bố mẹ rằng: “Bố mẹ sao cứ kiểm soát con hoài vậy. Cho con tự do chút được không? Con lớn rồi mà, bố mẹ cứ giám sát con hoài vậy.” Chúng ta đã phấn đấu giãi bày những sự khó chịu của mình, nhưng kết quả lại không như ý muốn và thường bị trừng trị. Tuy nhiên, chúng ta thực sự mong muốn sự tự do, không người nào kiểm soát chúng ta và muốn làm những điều mình thích. Nhưng bố mẹ lại nghĩ rằng chúng ta đã hư hỏng và trừng trị chúng ta. Tự do thực sự là một trị giá mà ít người nào có thể có được. Vì cuộc sống, vì công việc, chúng ta thỉnh thoảng không có thời gian săn sóc bản thân và sự tự do của chúng ta giống như về số 0. Đó chính là trị giá của sự tự do!

 

Đoạn văn nghị luận bàn về tự do hay nhất – Mẫu số 3

Được sống trong một xã hội hiện đại, phát triển như ngày nay đã là một niềm may mắn và hạnh phúc vô cùng lớn lao của con người. Chính vì vậy, chúng ta cần trân trọng sự tự do mà mình đang có bởi đó là sự hy sinh của bao thế hệ đi trước. Tự do là quyền của con người được không bị giam cầm trong bất cứ thế lực nào, tự do làm những điều mình thích, mình muốn mà không bị bắt buộc, bóc lột cũng như bị đàn áp. Tự do là một yếu tố vô cùng quan trọng để con người có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc, được sống và làm những điều mình thích. Tất cả mọi quốc gia và con người trên toàn cầu đều khát khao sự tự do. Sống được tự do mới là sống, có tự do con người mới có thể phát triển bản thân, làm những điều mình yêu thích, đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp. nếu như không có tự do, con người sẽ không được hạnh phúc, sẽ sống trong nỗi thống khổ của cảnh bị đàn áp, áp bức, cuộc sống sẽ chìm trong lầm than. Tự do là trạng thái thăng bằng nhất, tốt đẹp nhất mà con người có được, mỗi người cần biết trân trọng sự tự do hiện có của mình và nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống để không phụ công những người đã hy sinh để có được tự do. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của sự tự do, coi tự do là những điều sẵn có trong cuộc sống chỉ để tận hưởng. Lại có những người không trân trọng cuộc sống này, có thái độ sống bi quan, tiêu cực,… những người này đều đáng bị chỉ trích. Là một công dân đang được sống trong sự tự do, chúng ta cần hàm ơn những người đi trước, sống hòa thuận, cống hiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn cũng như tạo điều kiện cho bản thân mình hoàn thiện hơn. Trên thực tế, sự tự do không chỉ đơn thuần là một quyền lợi mà con người thừa hưởng, mà nó còn là một trách nhiệm. Vì khi ta sử dụng sự tự do của mình, ta cần phải đảm bảo không gây hại tới quyền lợi của người khác và tôn trọng trị giá đa dạng của xã hội. nếu như mỗi người trong xã hội chỉ nghĩ tới quyền lợi tư nhân mà không quan tâm tới sự tự do và quyền lợi của những người khác, thì xã hội sẽ không bao giờ đạt được trạng thái thăng bằng và phát triển vững bền.

Vì vậy, chúng ta cần phải thấu hiểu và có trách nhiệm khi sử dụng sự tự do của mình, để đem lại lợi ích cho cả bản thân và xã hội. Đó có thể là việc trợ giúp người khác, tham gia vào những hoạt động xã hội, tôn trọng và đề cao trị giá đa dạng văn hóa, tôn giáo, tư tưởng. Bằng cách đó, chúng ta có thể giúp xây dựng một xã hội tự do, công bằng và hạnh phúc.

Trên hết, sự tự do là một trị giá vô cùng quý giá mà chúng ta cần phải trân trọng và bảo vệ. Đó không chỉ là một quyền lợi, mà còn là một trách nhiệm của mỗi người. Hãy cùng nhau thực hiện và đem lại lợi ích cho xã hội thông qua sự tự do của mình.

 

Đoạn văn nghị luận bàn về tự do hay nhất – Mẫu số 4

Chúng ta người nào cũng sẽ luôn nhớ về ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, khi chưng Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa. chưng đã đưa quốc gia ta tới với tự do. Vậy tự do có ý nghĩa thế nào? Tự do được hiểu là tình trạng khi một tư nhân không bị ép buộc, có thời cơ để lựa chọn lựa và hành động theo đúng ý chí nguyện vọng của chính mình. Tự do thể hiện trong sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, ngơi nghỉ và lựa chọn lựa quần áo thích hợp mà không bị ràng buộc, áp đặt. Trong học tập, sự tự do được đề cao trong việc phát triển bản thân và ngôn luận. Ngoài ra, sự tự do còn được rất nhiều tác giả đưa vào tác phẩm của mình. Tuy nhiên, sự tự do cũng có vai trò to lớn đối với cả tư nhân và xã hội. Với tư nhân, tự do đem lại những quyền cơ bản và cho phép quyết định vận mệnh của mình. Đối với xã hội, sự tự do tạo điều kiện cho xã hội tiến bộ và văn minh hơn. Vì vai trò quan trọng của tự do, chúng ta cần phải phản đối những hành vi cướp đoạt quyền tự do của người khác. Hãy nhận thức đúng về sự tự do và bảo vệ sự tự do cho bản thân.

 

Đoạn văn nghị luận bàn về tự do hay nhất – Mẫu số 5

Mỗi người trong thế cục đều có khát vọng cháy bỏng tới từ sự tự do. Nhưng tự do là gì và nó được biểu hiện thế nào? đơn thuần thì đó là quyền được sống và hoạt động trong xã hội theo ý muốn của tư nhân mà không bị cấm đoán, ràng buộc hoặc xâm phạm. Một dân tộc tự do sẽ không bị áp đặt bởi ngoại bang và có chính phủ riêng để quyết định những vấn đề trọng yếu. Tương tự, một con người chỉ được coi là tự do khi có thể thực hiện những điều mình muốn mà không bị can thiệp hoặc sai khiến bởi bất kỳ thế lực nào. Tự do là điều kiện tiên quyết để con người có thể theo đuổi ước mơ, sống đúng với ham mê và hoài bão. Vì vậy, sự tự do là khát vọng của nhân loại.

Tuy nhiên, ngay cả trong thế kỷ 21, vẫn có những vùng đất bị kèm cặp bởi chế độ độc tài với những luật lệ khắc nghiệt, khiến con người bị tước đoạt những quyền cơ bản. Đồng thời, cũng có những kẻ lợi dụng khái niệm tự do và dân chủ để kích động bạo loạn, gây chia rẽ xã hội hoặc thực hiện những hành động phi pháp. do vậy, thế hệ trẻ cần đấu tranh chống lại những hành vi xâm tội nhân quyền và xây dựng bản lĩnh vững chắc để không bị lợi dụng. Sự tự do mà chúng ta đang tận hưởng là kết quả của một quá trình đấu tranh dài và nhiều hy sinh của nhiều thế hệ trước đó. Vì vậy, chúng ta phải trân trọng và sử dụng nó một cách đúng đắn.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button