Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

Trong đời sống có vô vàn những hiện tượng khác nhau, đó có thể là những hiện tượng đã xảy ra và kết thức, là những hiện tượng đang xảy ra và có xu thế tiếp tục trong tương lai, đó cũng có thể là những hiện tượng tích cực hay cũng có thể là những hiện tượng tiêu cực cho cuộc sống con người. Vì vậy trong phạm vi bài giới thiệu dưới đây Luật Minh Khuê xin chia sẻ tới quý độc giả những đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay- một trong những hiện tượng nổi trội, hình thành ở bất cứ đâu bất cứ thời khắc nào trong cuộc sống.

1. Dàn ý cho đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng

1.1. Mở đầu

Trực tiếp dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận là hiện tượng nói xấu sau lưng

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

1.2. Phần nội dung

– Nói xấu sau lưng: đặt điều, xuyên tạc nói những điều không đúng, sai về sự thực của một đối tượng nào đó mà không phải trực tiếp nói trước mặt họ.

– Biểu hiện của hiện tượng: kẻ nói xấu luôn để ý tới những điểm yếu, sai phép của người khác để móc xoáy, nói xấu, đặt điều những thứ không đúng nhằm hạ thấp uy tín, hình ảnh của người khác; nhòm ngó để ý người khác và thỉnh thoảng còn sáng tạo, thêm thắt những điều không đúng.

– Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ: sự ích kỷ, hèn nhát không dám đương đầu một cách công bằng; muốn tự thỏa mãn cái vui, cái ích kỷ của bản thân, nhiều khi nói ra chỉ để thỏa mãn và làm cho “sướng mồm” hả dạ lúc tức giận

– Tác hại của hiện tượng này: đối với bản thân người nói dễ có tật giật thột, rất khó chấp nhận những lời nhận xét, khuyên răn của người khác, dễ bị kích động khi nghe thấy người nào nói tới bản thân, đây còn là hành vi xâm phạm quyền được pháp luật bảo vệ có thể bị phạt hành chính, bồi thường theo dân sự, hay truy cứu hình sự…; đối với nạn nhân sẽ bị mọi người có những suy nghĩ sai lệch về họ, khiến họ cảm thấy bị stress có nguy cơ bị trầm cảm, thu hẹp mình, trở nên tự ti, rụt rè hơn,…

– Dẫn chứng và liên hệ bản thân: hiện tượng anh hùng bàn phím, hùa theo đám đông mà không xác nhận đâu là đúng đâu là sai; nhiều học sinh đã chọn lựa cách tự tử vì nói xấu sau lưng cũng là một cách bạo lực học đường về ý thức, xa lánh người khác; cái chết của những nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng,…

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

1.3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề: đây là vấn đề đáng bị lên án trong đời sống và cần được loại trừ, nên tập trung vào bản thân và tôn trọng nét riêng của người khác, nên học cách góp ý thẳng thắn đúng chừng mực

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

2. Đoạn văn mẫu nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

2.1. Đoạn văn 1

Trong cuộc sống có rất nhiều kiểu con người, tầng lớp xã hội khác nhau, nhưng suy cho cùng thì ở đâu, không gian nào cũng xuất hiện hiện tượng nói xấu sau lưng. Nói xấu sau lưng là một hành động tiêu cực, gây tác động tới danh dự, phẩm giá của người khác bằng việc: người nói xấu sẽ đặt điều, bịa đặt những điều không có thật, hoặc thậm chí là phóng đại, thêm thắt những yếu tố khác vào, mà không nói trực tiếp trước mặt của nạn nhân. Biểu hiện rõ nét cho điều này là những kẻ nói xấu sẽ luôn chỉ chăm chuyên chú ý tới những điểm xấu, những thiếu sót để đá xoáy người khác, mục đích của việc làm này có thể là để thỏa mãn nhu cầu lắm chuyện, nói cho “sướng mồm” để hả dạ, hoặc có thể là để ám chỉ hạ bệ uy tín của người khác. Thông thường nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này đó là xuất phát từ sự ích kỷ, hèn nhát không dám đối mặt trực tiếp với người khác, và xuất phát từ tính cách hơn thua có phần đố kỵ vì mình không được như người ta. Hậu quả của việc làm này sẽ tác động tới cả người nói và nạn nhân bị nói. Đối với người nói sẽ dễ có tật giật thột, hình thành lối sống ích kỷ không chịu ghi nhận sự góp ý, khuyên bảo để hoàn thiện bản thân tốt hơn, dễ bị kích động khi bị người khác nhắc tới mình, nguy hại hơn đây còn là hành vi xâm phạm tới quyền được pháp luật bảo vệ đó là về danh dự, phẩm giá, uy tín,…Đối với người nạn nhân bị nói xấu sẽ bị mọi người có những suy nghĩ sai lệch về họ, khiến họ cảm thấy bị tổn thương và tự ti hơn khi mọi lời cay nghiệt, sự xa lánh đều chĩa về mình, làm cho họ khó hòa nhập, khó phát huy được những điểm mạnh, khả năng của bản thân trong môi trường đầy độc hại đó. Thực tế đã cho thấy rất nhiều vụ bạo lực học đường về ý thức có nguyên nhân xuất phát là từ nói xấu sau lưng, nạn nhân bị cô lập, sống trong một môi trường tương tự nhiều học sinh đã khiến làm đau bản thân và có hành động tự tử gây lại bao nỗi đau cho gia đình, người thân. Vì vậy, xã hội chỉ tốt hơn khi mỗi cá thể trong xã hội đó tốt hơn, mỗi người cần nhận thức đúng đắn khi tiếp nhận những thông tin sai lệch, cũng như cần bài trừ, lên án hiện tượng này bởi lẽ “quân tử chẳng bao giờ để tâm tới những kẻ tiểu nhân. Chỉ có tiểu nhân mới đi soi mói quân tử”.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

2.2. Đoạn văn 2

Trong xã hội ngày nay, sự ghen tuông ghét, tranh đua giữa con người với con người là vấn đề rất hay gặp phải, kế bên điểm tích cực của sự cạnh tranh là giúp con người phát triển tốt hơn, thì nhiều người còn khiến cho sự cạnh tranh trở thành một hiện tượng tiêu cực bằng việc nói xấu sau lưng người khác. Nói xấu sau lưng là hành vi vô cùng tiêu cực, bằng việc sử dụng lời nói của mình để bịa đặt, nói xấu, giễu về người khác khi họ không có mặt tại đó. những người có hành động này thường là những người ích kỷ, sợ người khác hơn mình, thấy người khác có những ưu điểm tốt hơn là tìm mọi cách để hạ thấp người khác xuống; thỉnh thoảng để câu chuyện thêm phần thu hút, kịch tích thì những kẻ nói xấu còn sẵn sàng thêm thắt những chi tiết không hề có để thỏa mãn được sự ích kỷ, đố kị, hèn mọn của mình. Chính những điều đó, mà môi trường làm việc, học tập trở nên thật sự toxic, nạn nhân bị nói xấu thì trở nên bị xa lánh, danh dự, phẩm giá, những điều tốt mà họ làm được nhường nhịn như trở thành cái gai trong mắt người khác, họ bị cô lập. Điều này về trong tương lai sẽ khiến những nạn nhân không chỉ còn là tự ti, mà còn tác động đặc biệt về ý thức dễ dẫn tới stress, bị trầm cảm, trên thực tế đã có những vụ việc như những ngôi sao Hàn Quốc chọn lựa tự tử cũng vì mồm lưỡi người đời,….không những thế, chính những người nói xấu, đặt điều bịa đặt về người khác vì sự ích kỷ, đố kị mà không bao giờ chịu nhìn lại mình, không đặt mình vào vị trí người khác thì ngày càng trở nên ích kỷ hơn; không chịu tham khảo, cải thiện bản thân mình tốt hơn và lâu ngày trở thành một người toxic thật sự, và những người này sẽ không bao giờ có mối quan hệ chất lượng thực sự. Chính vì vậy việc nói xấu sau lưng gắn cái mác là nói sự thực, bàn luận về sự thực theo sự hiểu biết hẹp hòi là cách để kẻ ích kỷ thỏa mãn mình nhưng chắc chắn sẽ làm tổn thương người khác. Vì vậy chúng ta cần phải tỉnh táo khi tiếp nhận những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, không nên a du, hạ thấp người khác chỉ vì sự ích kỷ, kém hiểu biết của bản thân của mình.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng nói xấu sau lưng siêu hay

2.3. Đoạn văn 3

Trong những mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp kể cả trong phạm vi gia đình cũng xuất hiện hiện tượng nói xấu sau lưng. Nói xấu sau lưng được hiểu là một hành động luôn chỉ ra những nhược điểm, bịa đặt những điều không tốt về người khác. Thông thường người nói xấu sẽ là những người ghen tuông ghét lẫn nhau hoặc chỉ đơn thuần là họ muốn bày đặt, hạ thấp uy tín danh dự, phẩm giá của nạn nhân bị nói xấu. Hiện tượng này trong đời sống còn thể hiện ở việc, kẻ đi nói xấu người khác sẵn sàng bóp méo sự thực, sáng tác thêm nhiều sự kiện, tình tiết để nhằm mục đích khiến người bị nói xấu trở nên bị cô lập, bị mọi người xa lánh. Hệ quả của điều này là vô cùng lớn và những cụ đã đúc kết nên câu rằng “Nọc người bằng mười nọc rắn” để ám chỉ rằng việc nói xấu sau lưng người khác sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Đối với người bị nói xấu sẽ phải chịu những điều oan ức, tủi hờn thậm chí là bị xa lánh, bị tác động nhất định tới công việc và những mối quan hệ xung quanh, điều đó làm cho nạn nhân mang cảm giác tự ti, tự ti. nếu như nạn nhân phản kháng, tức giận đấu tranh thì sẽ bị quy chụp là nói đúng nên có tật giật thột, nên mới không cho nói; nếu như nạn nhân lặng im, chịu đựng thì mồm lưỡi thế gian lại bảo là nói đúng quá nên không đáp trả được gì. Dù nạn nhân hành động thế nào cũng chịu đựng những tổn thương. Thế nhưng kẻ nói xấu người khác, nhà biên kịch của những câu chuyện toxic sẽ ngày càng trở nên ích kỷ hơn, không chịu nhìn nhận lại mình để hoàn thiện bản thân tốt hơn, theo quan niệm Phật giáo thì những người này đang tự tạo nghiệp cho chính mình và ngày càng trở nên xấu xa, hèn mạt trong mắt người khác. Theo góc độ pháp luật thì những người này có thể bị xử phạt hành chính vì hành vi nói xấu người khác, phải bồi thường thiệt hại khi xâm phạm danh dự, phẩm giá, uy tín của người khác, thậm chí còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi này. Chính vì vậy để một xã hội ngày càng văn minh và tốt hơn, để không còn những người trở nên u uất, buồn tẻ, stress hay thậm chí là tìm tới cái chết như ngôi sao Hàn Quốc Sulli thì mỗi người nên tự nhìn nhận lại bản thân mình, học cách bao dung với những lỗi lầm và tập trung làm cho bản thân mình tốt hơn.

Hy vọng với những điều vừa trên sẻ trên đây Luật Minh Khuê đã giúp những bạn nắm bắt, hình dung rõ hơn về những phương thức, nội dung cần đạt khi làm một đoạn văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống đó là hiện tượng nói xấu sau lưng.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts