Đoạn văn nghị luận về lối sống ăn bám lựa chọn lọc hay nhất

Lối sống “ăn bám” là một lối sống tiêu cực, gây tác động tới sự phát triển tư cách của con người và nền văn minh của xã hội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới những bạn bài văn nghị luận về lối sống ăn bám lựa chọn lọc hay nhất, giúp những bạn có thể tham khảo cho bài viết của mình.

I. Dàn ý nghị luận về lối sống ăn bám

1. Mở bài

Giới thiệu về những nội dung cơ bản của lối sống ăn bám.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về lối sống ăn bám lựa chọn lọc hay nhất

2. Thân bài

tìm hiểu: 

– Một là phần thực trạng: Tình hình thực tế về lối sống ăn bám của giới trẻ trong xã hội ngày nay. 

– Hai là phần nguyên nhân: Lý do vì sao có rất nhiều bạn trẻ sống theo lối sống này mà không chịu nỗ lực phấn đấu – nguyên nhân chủ quan (tâm lý muốn được tự do thu giãn của giới trẻ); nguyên nhân khách quan (khả năng tự lập tài chính gặp trắc trở, khoảng cách giữa thu nhập thực tế so với mức tiêu pha sinh hoạt là vô cùng lớn).

– Ba là phần hậu quả: Những tác động, tác động tiêu cực của lối sống ăn bám đối với tư nhân, cộng đồng và xã hội.

– Cuối cùng là lời khuyên dành cho những bạn trẻ ngày nay.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về lối sống ăn bám lựa chọn lọc hay nhất

3. Kết bài

Khái quát lại toàn bộ vấn đề.

 

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về lối sống ăn bám lựa chọn lọc hay nhất

II. Bài văn nghị luận về lối sống ăn bám có lựa chọn lọc

“Ăn bám” là từ để ám chỉ những người sống nhờ vào lao động của người khác, có khả năng lao động nhưng lại không chịu làm việc và tự mình săn sóc bản thân. Đây là thói quen xấu và là vấn đề vô cùng nhức nhối trong xã hội hiện đại ngày nay. Thói quen ỷ lại, dựa vào người khác và thiếu đi tính độc lập, tự chủ cần có của một người dần trở thành một điều hiển nhiên trong mắt của những bạn trẻ. Và đây là những gì mà tất cả chúng ta cần phải khắc phục.

Biểu hiện của một người có lối sống ăn bám chính là không chịu tự mình lao động, làm việc, kiếm tiền, không có kế hoạch, mục tiêu cho thế cục của mình, luôn luôn phụ thuộc vào người khác. Họ sử dụng thành tựu và công sức lao động của người khác cho mục đích vui chơi, sinh hoạt tư nhân của mình, tiêu sử dụng tài sản của người khác mà không hề cảm thấy ngại ngùng hay tự ti về điều đó. 

Ngày nay, vấn đề giới trẻ chỉ muốn tận hưởng một cuộc sống nhàn nhã, thảnh thơi nhưng lại luôn tránh né công việc, đùn đẩy trách nhiệm, khó khăn đang ngày càng trở nên phổ biến. Có một sự khác biệt ở những bạn trẻ Việt Nam so với một số quốc gia trên toàn cầu, đó chính là việc “tự lập khi đủ 18 tuổi”. Không khó để bắt gặp những hình ảnh sinh viên, những bạn trẻ Việt Nam hàng ngày thoải mái thảnh thơi vui chơi, giải trí và ngơi nghỉ trong lúc đó cha mẹ đều đã lớn tuổi hàng ngày vẫn phải quan tâm, săn sóc, chuẩn bị từng bữa cơm hàng ngày cho con của mình. Trong một số trường hợp, khi được người lớn trong nhà nhờ làm thuê việc gì đó hoặc bạn bè, cấp trên tại doanh nghiệp yêu cầu xử lý công việc, những bạn trẻ đã liên tục né tránh hoặc đùn đẩy công việc đó cho người khác, thậm chí thẳng thừng nói với cha mẹ “thôi con không làm đâu”, “thôi con ngại lắm” hoặc “thôi con đang chơi game”… để có thể thoái thác công việc. Vậy đâu là nguyên nhân khiến những bạn trẻ ngày nay lựa lựa chọn lối sống tương tự?

Một trong những nguyên nhân trước hết khiến giới trẻ hình thành lối sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác bắt nguồn từ truyền thống đùm bọc lẫn nhau trong gia đình. Mục đích của truyền thống này không hề xấu, với mong muốn có thể gắn kết mọi người trong gia đình và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên một số bạn trẻ đã dần hiểu sai ý nghĩa của nó, lợi dụng tình cảm của người thân và ỷ lại vào sự săn sóc, nuôi dưỡng của họ mà không tham gia học tập, làm việc. Nguyên nhân thứ hai dẫn tới hiện tượng như trên là do trong thời khắc ngày nay, hoạt động xin việc trở nên rất khó khăn, khoảng cách giữa thu nhập thực tế so với mức tiêu pha sinh hoạt trong xã hội ngày nay ngày một lớn, sức ép công việc cao… Chính những điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới việc giới trẻ dần sờn lòng và dần ỷ lại vào những người xung quanh khi nhận thấy mọi người có thể đùm bọc mình. không những thế, có một số bạn trẻ có tâm lý muốn được thu giãn mà không phải bỏ ra sức sức, vì vậy mà dần hình thành suy nghĩ mong muốn người khác bao bọc, săn sóc cho mình mà không muốn tự bản thân làm điều đó.

Tuy nhiên, bất kể là vì lý do gì thì lối sống này cũng không được ủng hộ bởi nó đem tới rất nhiều tác hại cho những tư nhân đang ở trong tình trạng này, cho cộng đồng và xã hội. Trước hết, đối với những người đang sống theo lối sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, lối sống này sẽ khiến họ mất đi khả năng tự chủ của bản thân, không có chính kiến và luôn nghe theo ý kiến, sự sắp đặt của người khác. Lối sống này không chỉ hạn chế khả năng phát triển, khả năng tự lập của con người mà còn khiến con người trở nên thụ động, giảm chức năng tư duy của não bộ và trở thành gánh nặng của những người xung quanh, đặc biệt là gia đình. Lâu dần sẽ hình thành nên những thói xấu khác như khó chịu khi không nhận được sự trợ giúp, bao bọc của người khác và coi đó là điều đương nhiên. Khi gặp phải khó khăn sẽ không thể tự xử lý, khi mất đi chỗ dựa sẽ không đủ khả năng để tự lo cho bản thân, không muốn lao động để kiếm tiền và hình thành nên tâm lý muốn tìm kiếm cách thức đơn thuần nhất để có thể có được tài sản, chẳng hạn như trộm cắp, cướp giật… Tự mình đánh rơi đạo đức của bản thân và gây ấn tượng xấu tới những người xung quanh. 

không những thế, đối với cộng đồng và xã hội, lối sống này của những tư nhân sẽ tạo gánh nặng cho xã hội và làm chậm đi quá trình phát triển của nền kinh tế, văn hóa của nhân loại. Lối sống này hình thành nên nhiều tệ nạn xã hội như nghiện hút, trộm cắp, từ đó khiến cho trật tự an toàn xã hội bị tác động. nếu như tương tự, tương lai của một quốc gia, dân tộc sẽ không còn có thể tiến bộ, bởi con người không thể tự lập, lo cho chính mình, không thể đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng.

Những hậu quả trên sẽ có tác động vô cùng tiêu cực tới tất cả chúng ta, do vậy lối sống ăn bám, thường xuyên dựa dẫm, ỷ lại vào người khác rất đáng lên án. Chính vì vậy, những bạn trẻ ngày nay cần xác lập cho mình lý tưởng sống đúng đắn, luôn tích cực, chủ động trong mọi suy nghĩ, hành động và việc làm. Là sinh viên, chúng ta cần nỗ lực trong học tập, lao động và hình thành lối sống độc lập, tự chủ. Để có thể cải thiện những điều này, mỗi chúng ta cần phải có tính tự giác, chủ động hỗ trợ, phụ giúp cha mẹ, tự mình tham khảo, tìm hiểu và khám phá những tri thức mới. không những thế, đối với gia đình, nhà trường và xã hội, việc thay đổi phương pháp giáo dục là giải pháp tốt nhất để thay đổi hành động không tốt này trong giới trẻ, trước khi chúng cắm rễ và hình thành thói quen gắn liền và tư tưởng méo mó đối với những bạn trẻ. Cha mẹ và thầy cô hãy tạo điều kiện để những bạn trẻ tham gia những hoạt động xã hội, khơi gợi sự tò mò, nhiệt huyết và mong muốn khám phá của những con nhằm giúp những con trở nên năng động hơn, tự chủ hơn và có khả năng tư duy tốt hơn. Thay vì e sợ những con gặp trắc trở không thể tự khắc phục mà không để cho những con có thời cơ trải nghiệm, cha mẹ chỉ nên hỗ trợ những con trong việc tư vấn tìm cách khắc phục vấn đề, định hướng tương lai cho những con thay vì thay mặt những con hoàn thành tất cả mọi thứ. Những điều này sẽ gây hại cho những bạn trẻ sau này.

Có thể nói, thói quen xấu ăn bám, ỷ lại, dựa dẫm vào người khác là một thói quen đáng bị lên án và sửa đổi, loại bỏ khỏi xã hội ngày nay. Đây là vấn nạn cấp thiết cần xử lý ở nước ta, nhằm phòng ngừa sự tác động tiêu cực của vấn đề này tới sự phát triển kinh tế, văn hóa của quốc gia. những bậc phụ huynh không nên vì tình cảm của mình mà quá bao bọc, bảo vệ con, tạo điều kiện để khiến những con hình thành tâm lý ỷ lại, dựa dẫm vào những người xung quanh. Còn về những bạn trẻ, tất cả chúng ta cần năng động và nhiệt huyết hơn nữa, phấn đấu nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ, tạo nên những trị giá tốt đẹp cho đời sống, xã hội.

Trên đây là bài văn nghị luận về chủ đề lối sống ăn bám trong giới trẻ ngày nay. Luật Minh Khuê hy vọng bài viết có thể đem tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả! Chúc những bạn học tập tốt!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts