Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Dàn ý Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống chi tiết

I. Mở đoạn

  • Giới thiệu vấn đề về mục tiêu sống và cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của từng người.

 

II. Thân đoạn

a. giảng giải

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất

  • Mục tiêu sống là những suy nghĩ, hành động tích cực của con người, hướng tới những điều tốt đẹp và cao cả.
  • Mục tiêu sống tác động quan trọng tới suy nghĩ và hành động của con người, đặc biệt là đối với những bạn thanh niên ngày nay.

b. tìm hiểu

  • Biểu hiện của người sống có mục tiêu, bao gồm việc phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, không chán nản khi vấp ngã, mà tìm cách đứng dậy và tiếp tục tuyến đường đã lựa chọn.
  • Lợi ích của việc sống có mục tiêu, bao gồm thành tựu sau nỗ lực, trui rèn phẩm chất quý giá, và được yêu thương, tin tưởng, và tham khảo từ người khác.

c. Chứng minh

  • Học sinh có thể lấy dẫn chứng về những người trẻ sống hợp lí tưởng, có mục tiêu vượt bậc, tiêu biểu mà được rất nhiều người biết tới.

d. Phản biện

  • Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm hoặc có ước mơ nhưng không quyết tâm thực hiện, chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn. những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

 

III. Kết đoạn

  • Khái quát lại tầm quan trọng của mục tiêu sống, đồng thời rút ra bài học và liên hệ với bản thân

 

Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 1

Trong cuộc sống, mọi người người nào cũng mong muốn đạt được thành công, nhưng lại không biết cách để đạt được điều đó. Để thành công, chúng ta cần phân chia mục tiêu hợp lý và thực hiện chúng. Trí tuệ của chúng ta cần được vận dụng để đặt ra những yêu cầu cụ thể trước mỗi hoạt động, còn được gọi là mục tiêu hành động, và trí tuệ này sẽ điều phối mọi suy nghĩ của chúng ta. Việc phân chia mục tiêu rõ ràng là vô cùng quan trọng, vì nó sẽ giúp chúng ta hành động một cách hiệu quả. Trước khi khởi đầu một công việc gì, con người thường đặt ra mục đích cụ thể cần đạt được và sau đó tìm cách để thực hiện mục đích đó. những nhà nghiên cứu cũng vậy, họ đặt ra mục tiêu cho mỗi ngày để hành động. Mục đích giúp chúng ta có động lực trong công việc, tạo niềm vui và niềm tin vào công việc của mình. trái lại, nếu như sống mà không có mục đích, chúng ta sẽ trở nên vô dụng, cuộc sống sẽ mất đi ý nghĩa. Trong cuộc sống, có rất nhiều công việc với hàng trăm nghìn mục đích khác nhau, từ mục đích lớn tới nhỏ, từ xấu tới tốt, từ tầm thường tới đặc biệt. Mỗi người đều có mục đích sống riêng của mình. Điều quan trọng là chúng ta cần xác định rõ ràng mục tiêu và thực hiện chúng. Mục đích học tập tốt sẽ có tác dụng lớn trong hình thành và phát triển tư cách. Việc phân chia mục tiêu là vô cùng quan trọng trong cuộc sống, do vậy chúng ta cần hành động với mục đích để đạt được ước mơ.

 

Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 2

Trong xã hội, có những người đạt được thành công, tăm tiếng và tài năng, nhưng cũng có những người vẫn mãi gặp trắc trở, sống chật vật và không đạt được gì đáng kể. Một số người sống mà không có mục tiêu, giống như một chiếc thuyền không rõ hướng đi, sống mà không biết mình đang tìm kiếm điều gì và chết mà không để lại dấu vết. Trái lại, một số người có ý đồ lớn nhưng lại không đạt được sự nghiệp. Sự thành công hay thất bại của một người phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu mà họ đặt ra. Mục tiêu sống tốt là nguồn động viên giúp con người phấn đấu hơn, để sống có ích hơn cho xã hội. Mục tiêu là kim chỉ nam cho con người, không thể sống hoặc làm việc mà không có mục tiêu. Con người có trí tuệ để đặt ra những yêu cầu cụ thể cho mỗi hành động, hay còn gọi là mục tiêu hành động, và trí tuệ này chi phối mọi suy nghĩ. Con người thường sử dụng lý trí để phân biệt đúng và sai, làm hoặc không làm trong mỗi hành động. Hành động thiếu mục đích thường không mang lại hiệu quả. Trước khi làm một việc gì, con người thường đặt ra mục tiêu. Suốt lịch sử, có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo trên mọi ngành để đem lại những kết quả tốt nhất, nhằm cải thiện đời sống con người. Mục tiêu sẽ mở ra hướng đi và dẫn dắt mọi hoạt động của con người. Chỉ có khi có mục tiêu, con người mới có động lực xúc tiến, niềm vui và niềm tin trong công việc của mình.

 

Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 3

Les Brown đã từng nói: “Cuộc sống là một hành trình khó khăn và tàn nhẫn, nhưng nếu như chúng ta biết nắm bắt tài năng của bản thân và cho phép chúng nảy nở, chúng ta sẽ được chuẩn bị tốt cho nó.” Câu nói này cho thấy rằng con người luôn khát khao thành công, nhưng để đạt được điều đó không dễ dàng. Để đạt được thành công, ta cần khởi đầu bằng việc xác định mục tiêu trong cuộc sống. Mục tiêu là những mong muốn, dự kiến và khát khao của con người trên hành trình trải nghiệm. Mục tiêu giống như một chiếc la bàn, giúp ta biết được hướng đi của mình và tránh xa những cám dỗ để đi đúng đường. Doanh nhân nổi tiếng Bill Gates đã đặt ra những mục tiêu nhất định và với việc xác định mục tiêu đúng đắn, ông đã giúp cả nhân loại sử dụng phần mềm tiện ích và hữu hiệu cho máy tính. Việc xác định mục tiêu cũng sẽ tạo điều kiện cho những người trẻ ngày nay tìm được định hướng, tạo động lực, nuôi dưỡng ham mê và khát khao chinh phục những kế hoạch. Xác định mục tiêu cũng xúc tiến con người phấn đấu, nỗ lực vươn lên những trở ngại, hướng tới một lối sống tích cực và có trị giá. Trong đại dịch Covid-19, những chiến binh áo trắng, áo xanh đã hy sinh tuổi xanh, sức trẻ để giúp mọi người trở lại cuộc sống thông thường. những người này đều đã xác định mục tiêu đúng đắn và hy sinh hết mình để cống hiến cho người khác. Khi có mục tiêu, chúng ta dễ dàng kết nối với những người cùng chí hướng, phát huy năng lực của mình, khơi dậy cảm hứng và lòng ham sống. Tuy nhiên, để đạt được thành công, chúng ta không chỉ cần xác định mục tiêu mà còn cần thay đổi tới cùng. Mục tiêu nếu như không được thực hiện hóa thì sẽ trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên, việc xác định mục tiêu cũng không đơn thuần tương tự. Để có được mục tiêu đúng đắn và hiệu quả, chúng ta cần phải có sự tập trung, tỉnh táo và khả năng đánh giá đúng bản thân. Bởi vì nếu như ta không hiểu rõ bản thân, không biết mình thực sự muốn gì, thì việc đặt ra một mục tiêu sẽ chỉ là một ước mơ xa vời mà không có khả năng thực hiện. Ngoài ra, cần phải nhớ rằng việc đặt ra mục tiêu không chỉ là để đạt được thành công và giàu có mà còn là để có một cuộc sống có trị giá và ý nghĩa hơn. Mục tiêu không chỉ là kết quả cuối cùng mà còn là hành trình để tới được với nó. Trên tuyến đường đó, chúng ta sẽ trải qua nhiều thử thách và khó khăn, nhưng nếu như biết cách nắm bắt tài năng của bản thân và sử dụng chúng để vượt qua những rào cản đó, chúng ta sẽ trưởng thành hơn và phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian suy nghĩ và đặt ra những mục tiêu đúng đắn và thích hợp với bản thân. Tập trung vào những gì mình muốn và không ngừng phấn đấu để đạt được chúng. Đó chính là tuyến đường để trở thành người thành công và có một cuộc sống có ý nghĩa.

 

Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 4

Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta sống mà không hiểu rõ những gì mình cần, mong muốn và mục tiêu cuộc sống của mình là gì. do vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng mục tiêu sống đóng vai trò vô cùng quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống con người. Mục tiêu sống là những suy nghĩ, định hướng, là ước mơ, khát vọng mà con người muốn đạt được để có thành tựu tốt đẹp trong cuộc sống và đạt tới thành công. Mỗi người cần phải đặt cho mình một mục tiêu sống rõ ràng và quyết tâm thực hiện để hoàn thành lý tưởng đó. những người sống với mục tiêu, lý tưởng là những người biết quyết tâm, nỗ lực để đạt được thành công trong cuộc sống, và không bỏ cuộc khi gặp trắc trở, mà tìm cách đứng lên sau mỗi thất bại để tiếp tục trên tuyến đường đã lựa chọn. Mục tiêu sống là nguồn động lực giúp con người vươn lên, xây dựng trị giá đẹp, hướng dẫn chúng ta đúng đắn, tránh xa điều xấu, điều ác. Người sống không có mục tiêu chỉ đơn thuần là tồn tại, sẽ cảm thấy thế cục vô vị, không có điều gì thú vị, dần dần dẫn tới suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Mục tiêu sống mang lại nhiều lợi ích cho con người, giúp chúng ta trở nên tốt hơn, rèn luyện được rất nhiều phẩm chất đẹp, và đưa con người lại sắp nhau hơn. Mỗi học sinh là chủ sở hữu của tương lai quốc gia, vì vậy, chúng ta phải sống với ước mơ, hoài bão, nỗ lực học tập, tăng bản thân để thực hiện những ước mơ đó. Tiếp theo là sống đồng hòa, yêu thương mọi người, vượt qua cái tôi tư nhân để hướng tới lợi ích chung, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. thế cục quá ngắn để lãng phí.

 

Đoạn văn nghị luận về mục tiêu trong cuộc sống lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 5

Mục tiêu là một điểm tới trong thế cục mà chúng ta hướng tới, là một kế hoạch hoặc hướng đi được đề ra trước mắt. Chỉ khi có mục tiêu, chúng ta mới có động lực để xúc tiến bản thân, nếu như không, chúng ta sẽ trôi dạt giữa đại dương thế cục mà không biết tới đâu là bờ bến. Mỗi người cần đề ra cho mình mục tiêu, vì nó sẽ là tương lai của bản thân. Đừng nghĩ mục tiêu quá lớn tới nỗi bạn sẽ sợ hãi với chính bản thân mình. Thất bại thỉnh thoảng là chỗ dựa lớn nhất cho sự trưởng thành. Hãy sống với ước mơ, bởi nếu như không, bạn sẽ để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. nếu như con người không có mục tiêu, không có ước mơ thì đó chính là cuộc sống vô nghĩa nhất. Cần phê phán những người sống không có mục tiêu, vì họ là những kẻ sống “gửi”, ăn bám gia đình, bạn bè. Hãy xây dựng cho mình một mục tiêu, một ước mơ để không lãng phí thế cục.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button