Đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân chọn lựa lọc hay nhất

Trong sự nghiệp của một người, quỹ đạo phát triển tổng thể vẫn quanh co. Để đạt được sự tự hoàn thiện bản thân tại nơi làm việc, ngoài việc biết những kỹ năng giao tiếp hiệu quả, còn không thể tách rời việc đạt được hiệu quả công việc, xây dựng những mối quan hệ nơi làm việc hài hòa và tự phê bình. Sau đây là một đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân mà Minh Khuê gửi tới độc giả.

1. Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội cách hoàn thiện bản thân

Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về nội dung vấn đề

-Có thể nói, việc hoàn thiện bản thân được coi như là một mục đích cao quý mà người nào cũng muốn hướng tới. Hoàn thiện bản thân có rất nhiều phương diện như rèn luyện sức khỏe, bồi đắp tri thức, tu dưỡng tâm hồn,…Vậy đã bao giờ bạn tự đặt ra nghi vấn, mình cần phải làm điều gì để giúp chính mình giúp hoàn thiện bản thân hay không? Trong toàn cầu rộng lớn này, mỗi con người lại có những bí quyết riêng để thành công: người làm việc siêng năng để tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi giấc mơ, người bồi dưỡng và phát triển khả năng thiên phú.

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân chọn lựa lọc hay nhất

– Tuy nhiên, những con người thành công ấy luôn gặp nhau ở sự nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân.  Richard Koch từng nói :”Mọi thứ bạn muốn đều có thể là của bạn: Kiểu công việc bạn muốn, mối quan hệ bạn cần, những điều làm bạn hạnh phúc. Nhưng trước tiên bạn phải biết bản thân mình muốn điều gì? “

Thân bài

+ Trước hết, ta cần giảng giải những từ ngữ trọng tâm trong đề bài.

+ Nêu luận điểm chính về vấn đề xã hội hay tư tưởng đạo lí đó.

+ Mở rộng vấn đề xã hội hay tư tưởng đạo lí với những góc nhìn sâu hơn hoặc ta đặt ra những giả thiết trái lại đối với vấn đề đó.

giảng giải , đưa ra những điều kiện để con người vươn tới thành công:

 • “quyết tâm hết sức”: nỗ lực tới tận độ, kiên trì, dẻo dai.
 • “không ngừng hoàn thiện bản thân mình”: rèn luyện, bồi đắp bản thân, không dễ dàng hài lòng với chính mình.
 • Để chiếm lĩnh thành công, chúng ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân mình.

Nguyên nhân dẫn tới thành công từ việc tự hoàn thiện bản khân

– Khách quan:

 • Thành công là điều không dễ dàng đạt được hay có thể nắm bắt trong cuộc sống.
 • thỉnh thoảng, thành công tới sau mỗi thất bại, vì vậy, nếu như bỏ cuộc giữa chừng thì bạn không bao giờ vươn tới mục tiêu của mình.
 • Thành công cũng không tới với những người không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cũng không ở lại quá lâu với những người nào dễ dàng hài lòng với bản thân.

– Chủ quan:

 • Con người là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. do vậy, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng quyết tâm và hoàn thiện bản thân.

Dẫn chứng về sự thành công trong cuộc sống

– Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất toàn cầu nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng tuồng như đơn thuần.

– những vận động viên Trung Quốc giành được thứ hạng cao trong những đại hội thể thao toàn cầu do tập tành gian khổ ngay từ thuở lên 5, 6. Đằng sau mỗi tấm huy chương là những giọt mồ hôi, nước mắt nơi phòng tập đã tuôn rơi.

– O. Henry (1862 – 1910) – nhà văn trứ danh của nước Mĩ. Ông chưa từng hưởng bất kì một sự giáo dục nào, hay bị bệnh tật dày vò, thuở nhỏ đi chăn bò, chăn dê, làm thuê. Từng làm kếtoán nhưng bị tình nghi là ăn trộm tiền nên bị bắt bỏ tù. Sau khi ra tù ông bắt sau viết truyện ngắn và trở nên nổi tiếng, tác phẩm của ông được rất nhiều người nghiên cứu và trở thành sách bắt buộc học ở đại học.

– Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Từ nhỏ đã say mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng một người bạn mở doanh nghiệp Microsoft. Vượt qua nhiều vấn đề ông đa trở thành người giàu nhất hành tinh và ngày nay ông đã dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện

 Dẫn dắt mở rộng vấn đề

– Theo đuổi thành công tới cùng không tức là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Thành công chỉ vững bền nếu như con người quyết tâm dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

Đánh giá

– Câu nói đã đưa ra định hướng đúng đắn cho mỗi tư nhân về cách thức, điều kiện để đạt được thành công.

– Trong xã hội hiện tại, khi một phòng ban thanh thiếu niên đang thể hiện những suy nghĩ sai lệch về thành công cũng như trục đường để đạt được thành công, những “nóng boy tự xưng”, những trò lố càng xuất hiện dày đặc gây tác động xấu tới nhận thức của người trẻ. Câu nói trường hợp này có trị giá cảnh tỉnh thực sự sâu sắc.

Kết bài

– Nhận định đã nêu lên một góc nhìn về thành công, chia sẻ cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống.

– Người trẻ ngày nay cần phải xác định được những mục tiêu đúng đắn, quyết tâm hết mình và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được sự thành công hằng mong đợi.

2. Mẫu đoạn văn nghị luận về tự hoàn thiện bản thân chọn lựa lọc hay nhất

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ xã hội đã và đang phát triển, vận động theo chiều hướng tiến bộ và đi lên. Chính vì vậy, con người cũng cần thay đổi, phát triển và tăng trị giá của bản thân, đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Hoàn thiện bản thân là việc mỗi tư nhân không ngừng tham khảo, cải thiện để mình tiến bộ hơn, xuất sắc hơn từng ngày. Việc thay đổi bản thân của mỗi tư nhân có tác động trực tiếp và to lớn đối với cuộc sống, sự phát triển của xã hội. Người biết thay đổi bản thân là người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu tri thức từ nhiều nguồn khác nhau. 

Tự cải thiện có thể được định tức là một quá trình phát triển hoàn chỉnh trong suốt thế cuộc, từ đó một người học cách tự nhận thức, cải thiện mục tiêu cuộc sống của mình, tự nhận thức làm những gì bạn thực sự muốn làm và sống một cuộc sống viên mãn hơn. Sự phát triển tư nhân khiến chúng ta hạnh phúc hơn và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta làm việc siêng năng cho chính mình.gửi thời khắc khó khăn và cải thiện mối quan hệ của mình.cải thiện bản thân liên quan tới thời gian dành cho công việc và cống hiến, và đó là một công việc toàn thời gian không bao giờ kết thúc . Đặc biệt là chính bạn. Tự hoàn thiện có liên quan chặt chẽ tới suy nghĩ tích cực, thứ xảy ra với tôi để bạn tồi tệ, thì tôi không có động lực để thay đổi. Cường độ tích cực có thể hữu ích. Tuy nhiên, tự nhiên nói với bản thân rằng “bạn có thể làm bất cứ điều gì” sẽ không ích gì bởi nếu như bạn không tin vào việc nó có thành công hay không, có gì chắc chắn về điều đó hay không. 

Hãy tự hoàn thiện bản thân bằng cách đặt cho mình những nghi vấn dạng: Tôi muốn gì và không muốn gì?

Tôi có ý định phát triển, để cải thiện, giờ mà tôi muốn thay đổi:

 • Tôi có những thứ mà tôi muốn thay đổi: Tôi có một ngôi nhà nhỏ, một công việc tôi không thích, một mối quan hệ tiêu cực, căng thẳng hoặc lo lắng, v.v.
 • Có một số thứ tôi muốn có: Tôi không phải đối tác, không có bạn thân, thời gian rảnh rỗi để đi du lịch thành công tốt đẹp, đủ tiền, hạnh phúc, những mối quan hệ
 • Thay đổi những điều tôi không nên làm: uống quá nhiều, không ăn thực phẩm lành mạnh, đối xử tệ với bạn trăm năm, xem TV quá nhiều, quá Bốc đồng, v.v.
 • Tôi không làm những công việc tôi muốn làm: lên kế hoạch nhiều hơn, học cách xếp hạng biệt thự tiên tiến, tập thể dục nhiều hơn, tìm hiểu nhiều thị hiếu hơn,  v.v.
 • Tôi muốn mình trở nên khác biệt: thay dổi tâm trạng tồi tệ, lòng tự trọng thấp, sự phụ thuộc vào người khác, sướt mướt, lo lắng, tiêu của tôi, v
 • Tôi chưa đạt được tiềm năng của mình: Tôi không đủ thành công, không đủ nổi tiếng, không đủ thông minh, không có thân hình như ý muốn, tôi là kẻ thất bại, v.v.

Cho dù điều gì xúc tiến bạn cải thiện bản thân, thì đó luôn là một động lực bên trong những người muốn xúc tiến họ trở thành người tốt hơn, trưởng thành để thực hiện một số chiến lược .

Người Hy Lạp cổ đại đã biết tầm quan trọng của việc biết chính mình. điều vô cùng cần thiết là phải biết cách chúng ta phản xạ lại xúc cảm với những điều kiện khác nhau trong cuộc sống hoẺc trí khai thác xúc cảm của chúng ta rất hữu ích để làm điều này là thông qua chánh niệm với tư cách là bạn cũng có thể đạt được nó bằng cách chú ý nhiều hơn tới trạng thái xúc cảm của mình và tìm hiểu nguồn gốc của họ có thể cải thiện hoặc làm xấu đi tâm trạng của bạn.

Một kỹ thuật hoặc chiến lược khác có thể giúp cải cách triển vọng phát triển tư nhân là sử dụng nhật ký trạng thái.

Chiến lược cải cách thiện bản thân hiệu quả nhất là tìm ra điều khiến bạn hạnh phúc Khám phá những mục tiêu và mục đích quan trọng của bạn.cuộc đời mình? Tôi có hài lòng ?

 Chúng ta hãy biết chịu trách nhiệm và khởi đầu cải thiện bản thân mình.

Nhiều khi, khi có điều gì đó khó chịu trong cuộc sống không theo ý muốn của mình, chúng ta bị khóa trong sự tiêu tiêu cực, cảm thấy mình là nạn nhân hay là phũ phàng . điều gì đã xảy ra với bạn khiến cho sự thay đổi trở nên rất khó khăn và không thể trưởng thành và tiến bộ. Chúng ta phải biết tạo một kế hoạch hành động để kết thúc quá trình cải thiện bản thân

nếu như bạn biết mục tiêu rút gọn của mình là gì và bạn muốn trở thành người nào bây giờ, thì tất cả những gì bạn cần là một kế hoạch để biến nó thành hiện thực.

Một chiến lược tốt là ngừng lại và tìm hiểu những mục tiêu cụ thể và tạo một kế hoạch hành động cho từng mục tiêu.

Ví dụ: nếu như mục tiêu của bạn đang trở thành một chuyên gia thành công, nhưng hiện tại bạn ghét công việc của mình, thì những bước có thể là:

·         Tìm hiểu về một nghề truyền cảm hứng cho tôi.

·         Biết những gì bạn cần để trở thành một chuyên gia trong ngành này (nghiên cứu, kinh nghiệm, kỹ năng nhận thức, vv).

·         Rèn luyện và có được những kỹ năng cần thiết.

·         Viết lại lớp học của tôi.

·         Tìm kiếm việc làm và tham gia những cuộc phỏng vấn.

·         Nhận một công việc và bỏ qua công việc hiện tại của bạn.

·         quyết tâm làm tốt công việc của mình và cống hiến hết mình.

·         Được thăng tiến.

Hãy biết cách thoát khỏi vùng an toàn của bạn như một chiến lược để tự hoàn thiện bản thân. Để cải thiện bản thân, điều quan trọng là phải đối mặt với những điều khiến chúng ta sợ hãi và tiếp tục thử thách bản thân biết thử thách bản thân và chấp nhận rủi ro.Thật khó nếu như chúng ta sống cả đời trong một vị trí thoải mái thoải mái.trở nên thoải mái thoải mái với những thói quen hàng ngày, chúng ta không cho phép mình tiếp tục phát triển.

Để cải thiện bản thân, bạn phải thử những điều mới hoặc theo những cách khác . không những thế hãy nhìn nhận lại thói quen của mình như một chiến lược cải cách tự hoàn thiện bản thân để có thể thành công.

Trên đây là đoạn văn tham khảo của Luật Minh Khuê về ý thức tự hoàn thiện bản thân. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp tại: [email protected] để được tư vấn.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts