Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân hay nhất

Luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân hay nhất để độc giả cùng tham khảo. Mong rằng qua đây độc giả có thêm nhiều tài liệu để học tập. Mời những bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Dàn ý đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân thế nào?

Dàn ý đọan văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân gồm 3 phần, cụ thể:

I. Mở bài

Bạn đang xem bài: Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân hay nhất

 • Giới thiệu vấn đề: Ý nghĩa của sự thay đổi bản thân
 • Giới thiệu phương pháp: Sẽ trình bày 3 phần để bàn về vấn đề này.

II. Thân bài

A. giảng giải ý nghĩa của việc thay đổi bản thân

 • Thay đổi bản thân giúp con người hoàn thiện hơn, tiến bộ hơn từng ngày
 • Con người thay đổi bản thân để trở nên có ích hơn cho xã hội và hoàn thiện chính mình hơn.

B. tìm hiểu ý nghĩa của sự thay đổi bản thân

 • Người biết thay đổi, hoàn thiện bản thân là những người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy kinh nghiệm và tiếp thu tri thức từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Họ còn là người biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục.
 • Sự thay đổi bản thân tác động tích cực tới con người và cuộc sống, giúp chúng ta trở nên tốt hơn và đóng góp tích cực cho xã hội.

C. Chứng minh sự thay đổi bản thân

 • Học sinh sử dụng ví dụ cụ thể để chứng minh rằng việc thay đổi bản thân đã giúp họ tiến bộ và đạt được những thành tựu.

D. Phản biện

 • Trong xã hội vẫn còn có rất nhiều người sống thủ phận, không biết phấn đấu vươn lên, thay đổi bản thân và trau dồi kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân mình.
 • Cũng có những người quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình, trau dồi tri thức để thực hiện mục tiêu.

III. Kết bài

 • Tóm tắt lại ý nghĩa của sự thay đổi bản thân.
 • Rút ra bài học: Mỗi người đều có thể thay đổi bản thân để hoàn thiện mình và đóng góp tích cực cho xã hội.
 • Liên hệ với bản thân: Bản thân cần phấn đấu, nỗ lực để thay đổi và hoàn thiện mình

 

2. Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân – Bài 1

Cuộc sống của chúng ta là một toàn cầu muôn màu, muôn vạn, cuộc sống chứa đựng những thứ đẹp đẽ, kì diệu nhưng cũng ẩn chứa vô vàn bất thần mà con người không thể ngờ tới. Để làm chủ cuộc sống của mình, con người cần nỗ lực học tập, rèn luyện và thay đổi, phát triển bản thân. Thay đổi ở đây được hiểu là việc làm cho bản thân tốt hơn từng ngày, đó còn có thể là việc từ bỏ những thói quen, tính cách chưa tốt để hướng tới hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực, tốt đẹp hơn. Biết thay đổi bản thân không chỉ giúp chúng ta tiến bộ từng ngày mà còn giúp chúng ta thích ứng tốt với hoàn cảnh sống. Cuộc sống ngày nay không ngừng thay đổi hàng ngày, nếu như chúng ta không thay đổi sẽ không theo kịp nhịp sống của xã hội, không liên quan được những nhu cầu thay đổi mà xã hội ấy đặt ra, từ đó trở nên lạc lõng, khác biệt với tất cả những người xung quanh. Có thể thấy rằng sự xuất hiện và bùng nổ của đại dịch Covid 19 đã khiến cuộc sống của người dân trên toàn toàn cầu có sự biến đổi lớn, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động ấy. Đại dịch Covid đã làm thay đổi cuộc sống, thói quen và cả những hoạt động thường nhật. Trong bối cảnh đại dịch kéo dài và tác động trên diện rộng, Đảng, nhà nước và nhân dân lúc đó sẽ buộc phải thích ứng và học cách “chung sống” với dịch. Sự thay đổi của người dân thể hiện trong chính ý thức phòng chống, cảnh giác với dịch bệnh, hình thành thói quen đeo khẩu trang, đảm bảo 5K trong phòng chống dịch. từ đó có thể thấy được việc thích ứng và thay đổi với hoàn cảnh sống có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

3. Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân – Bài 2

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, cuộc sống luôn luôn thay đổi từng ngày, từng giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc bản thân chúng ta cũng phải thay đổi để thích hợp với hoàn cảnh của môi trường sống. Một nhà văn đã từng viết: “chỉ khi chấp nhận sự thay đổi diễn ra trước mắt chúng ta mới có cuộc sống mới mẻ hơn.” Quả đúng là tương tự! Không thể phủ nhận rằng, toàn cầu ngày nay đang từng bước thay đổi: hiện đại hơn và văn minh hơn. Sự thay đổi đó khiến cho cuộc sống của con người trở nên mới mẻ, tiện nghi và thoải mái hơn rất nhiều so với thời gian trước đây. Chúng ta đang sống ở thời đại 4.0 và ta không thể nào mang những suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu vận dụng vào cuộc sống mới. Chính vì lẽ đó, chúng ta phải làm mới mình theo thời đại, phải biết chấp nhận những sự thay đổi diễn ra trước mắt để thích hợp với thời đại mà ta đang sống. Ví dụ tiêu biểu như đèn khí giờ đây đã thay thế hoàn toàn cho đèn dầu, và không người nào còn sử dụng đèn dầu để thắp sáng nữa. Gắn với đời sống hiện đại, con người muốn tìm cho mình được những công việc tốt với mức thu nhập cao thì ta phải rèn luyện cho mình những kĩ năng cần thiết như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tin học, kĩ năng sử dụng tiếng nói, thành thục những thứ tiếng. Hay tiện nghi hơn cả, điện thoại di động ra đời thay thế cho những chiếc điện thoại bàn ngày xưa, con người giờ muốn liên lạc với nhau chỉ bằng một cuộc gọi thay vì phải gửi thư, gửi bưu phẩm như trước đây. Phải tương tự ta mới khắc phục được những yêu cầu khó tính của nhà tuyển dụng và tìm kiếm được những thời cơ tốt cho mình. Tóm lại, muốn cuộc sống mới mẻ hơn thì ta phải học cách chấp nhận và thích ứng với những thay đổi diễn ra trước mắt. Đây là điều thật sự cần thiết và quan trọng của con người trong bối cảnh hội nhập như ngày nay.

 

4. Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân – Bài 3

Con người sinh ra không người nào là xuất sắc, bất cứ người nào trở nên xuất sắc đều phải trải qua học tập và rèn luyện mới có được. Vì thế, ý thức tự hoàn thiện bản thân, thay đổi bản thân là một nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi con người. Xã hội ngày càng hiện đại đang thay đổi và phát triển từng ngày, để hòa nhập và khẳng định trị giá của bản thân, mỗi con người sẽ cần có ý thức thay đổi bản thân để hoàn thiện bản thân mình. Thay đổi bản thân là việc tham khảo mở rộng hiểu biết, tiếp thu những tri thức mới, phát triển bản thân theo hướng tiến bộ, tích cực. Việc thay đổi bản thân là vô cùng cần thiết, việc thay đổi này không chỉ giúp con người thích ứng được với cuộc sống hiện đại mà còn góp phần hoàn thiện tư cách, năng lực, từ đó giúp con người vững vàng, bản lĩnh hơn trước những thay đổi và những tác động của cuộc sống. Người biết thay đổi bản thân là những người không ngừng phấn đấu học tập, tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tri thức tri thức để tiến bộ và có thể khắc phục được những yêu cầu phát triển của xã hội. Thay đổi bản thân có ý nghĩa vô cùng to lớn, quan trọng nó giúp con người ngày càng tốt hơn, có thêm tri thức, bản lĩnh sống. Và đồng thời, người có ý thức thay đổi bản thân còn nhận được sự yêu quý, tín nhiệm của những người xung quanh. Không chỉ tham khảo để mở rộng tri thức, lúc đó họ còn là những người biết tự nhận thức về mình, không chỉ là nhận thức được sở trường, thế mạnh của bản thân mà còn dám nhìn thẳng vào những lỗi lầm, sẵn sàng sửa chữa và thay đổi. Tuy nhiên, kế bên những người biết thay đổi để tiến bộ thì cũng có không ít người có lối sống cố chấp, cổ hủ, không chịu thay đổi bản thân. Cũng có không ít người sống lười biếng, không có ý thức trau dồi tri thức, sống không có mục tiêu, không có ước mơ. những người tương tự sẽ chẳng bao giờ có thể tiến bộ, phát triển, việc cố chấp không chịu thay đổi còn khiến họ “đi lùi” với cuộc sống, với những người xung quanh. Để có một cuộc sống ý nghĩa, ngay từ bây giờ bản thân mỗi con người chúng ta hãy học cách hòa nhập với cuộc sống đang không ngừng biến đổi ngoài kia, thay đổi bản thân để ngày càng tiến bộ, hoàn thiện.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân hay nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts