Doanh Thu Là Gì? Phân Biệt Doanh Thu Thuần Và Doanh Thu Ròng

Doanh thu là gì và đóng vai trò như thế nào trong báo cáo tài chính của một doanh nghiệp? Hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé!

doanh thu la gi 1

Bạn đang xem bài: Doanh Thu Là Gì? Phân Biệt Doanh Thu Thuần Và Doanh Thu Ròng

Advertisement

Doanh thu là gì?

Nhiều bạn thắc mắc không biết doanh thu là gì thì hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Khái niệm doanh thu là gì?

Doanh thu là toàn bộ tiền thu được trong quá trình mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức, doanh thu còn gọi là thu nhập, dựa vào doanh thu thực tế chủ thể có thể làm báo cáo doanh thu.

Advertisement

Ví dụ về doanh thu

Amazon đề cập đến doanh thu của mình dưới dạng doanh số bán hàng trên mạng. Nó báo cáo doanh số bán hàng cả sản phẩm và dịch vụ sau đó tạo thành tổng doanh thu thuần.

Trong năm 2017, Amazon ghi nhận 118,6 đô la doanh số sản phẩm và 59,3 tỷ đô la doanh thu dịch vụ với tổng số tiền lên đến 178,9 đô la. Con số này tạo thành dòng trên cùng của báo cáo thu nhập.

Advertisement

Bên dưới đó là những chi phí hoạt động, được khấu trừ để đến thu nhập hoạt động, đôi khi là thu nhập trước lãi suất và thuế (EBIT). Cuối cùng, tiền lãi và thuế được khấu trừ để đến điểm mấu chốt của báo cáo thu nhập 3 tỷ đô la thu nhập ròng.

Doanh thu tiếng Anh là gì?

Doanh thu tiếng Anh là revenue, proceeds, takings, sales, receipts, turnover.

Báo cáo doanh thu là gì?

Báo cáo doanh thu (báo cáo lãi lỗ) là bản tóm tắt lợi nhuận và chi phí bỏ ra của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định như hàng tháng, hàng quý hay hàng năm. Báo cáo doanh thu ghi lại các khoản thu của doanh nghiệp cũng như các chi phí vận hành, quản lý doanh nghiệp.

Báo cáo doanh thu gồm nhiều yếu tố chính là doanh thu, giá vốn hàng bán, lợi nhuận gộp, chi phí vận hành,…

Một số khái niệm có liên quan đến doanh thu

doanh thu la gi 1

Tổng doanh thu là gì?

Tổng doanh thu (Total Revenue) là số tiền mà một công ty kiếm được bằng cách bán hàng hóa hoặc dịch vụ của mình trong một khoảng thời gian (một ngày, một tuần, một tháng, một năm). Có nhiều loại daonh thu bao gồm doanh thu thuần, thu nhập từ các dòng thu khác. Để tính toán doanh thu, bạn cần kết hợp với các luồng doanh thu để tìm ra tổng doanh thu.

Doanh số là gì?

Doanh số là lượng sản phẩm được bán ra của công ty, doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định, đó có thể là một tháng, một quý hay một năm, bao gồm số tiền thu được và số tiền chưa thu được. Doanh số có thể bao gồm cả doanh thu và tiền bán nhưng doanh số không thuộc doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận trước thuế là số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ đi phần tiền bỏ ra để kinh doanh. Nhưng chưa kể đến thuế phải nộp nhà nước và tiền lãi.

Nhiều bạn nhầm lẫn lợi nhuận trước thuế và thu nhập trước thuế. Trong đó, thu nhập trước thuế là phần thu chưa trừ chi phí kinh doanh còn lợi nhuận là gì. Theo đó, lợi nhuận là phần tiền đã trừ đi chi phí kinh doanh.

Trong tài chính, lợi nhuận trước thuế được ký hiệu là EBT (Earnings Before TAX).

Lợi nhuận sau thuế là khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế có được khi lấy doanh thu trừ đi tổng chi phí và thuế phải nộp nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi với tên khác là lợi nhuận ròng (lãi ròng).

Mỗi năm, doanh nghiệp đều phải quyết toán thuế. Doanh nghiệp phải thống kế và chốt lại số thuế nộp Nhà nước. Khi đã tính ra số tiền thuế phải nộp, chi phí, doanh thu thì sẽ dễ dàng tính được lợi nhuận sau thuế.

Vào cuối năm là thời điểm cổ đông được chia cổ tức. Doanh nghiệp sẽ họp và đưa ra phương hướng cho năm tiếp theo. Quyết định số tiền tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Các loại doanh thu thường gặp

Doanh thu nội bộ

Doanh thu nội bộ là doanh thu sản phẩm, dịch vụ tiêu thụ trong nội bộ doanh nghiệp, là lợi ích kinh tế thu được từ bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ nội bộ giữa các đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc trong một công ty, tổng công ty tính theo giá bán nội bộ.

Doanh thu từ việc bán hàng, cung cấp dịch vụ

Doanh thu bán hàng là doanh thu bán sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, bán hàng hóa mua vào và bán bất động sản đầu tư.

Doanh thu dịch vụ là doanh thu thực hiện công việc đã thỏa thuận hợp đồng trong một hay nhiều kỳ kế toán như cung cấp dịch vụ vận tải, du lịch,…

Doanh thu bất thường

Doanh thu bất thường sẽ là khoản tiền mà các hoạt động không thường xuyên. Các hoạt động này có thể là bán vật tư hàng hóa dư thừa, dụng cụ đã phân bố hết, các khoản phải trả nhưng không cần trả, thanh lý tài sản,… Các khoản này ít xảy ra tuy nhiên doanh thu bất thường không thể bị xem thường.

Doanh thu từ nguồn khác

Doanh thu khác là các khoản thu góp phần tăng vốn chủ sở hữu từ hoạt động ngoài hoạt động tạo ra doanh thu bao gồm các khoản từ các hoạt động xảy ra thường xuyên có thể do chủ quan hoặc khách quan.

Cách tính doanh thu là gì?

Theo đó, có 2 cách tính doanh thu như sau:

 • Cách 1: Doanh thu = số đơn vị bán/ đơn vị dịch vụ * giá của sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Cách 2: Doanh thu = số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ/ mua sản phẩm * giá trung bình sản phẩm/ dịch vụ

Ý nghĩa của doanh thu là gì?

doanh thu la gi 2

Doanh thu giúp doanh nghiệp chi trả những chi phí phát sinh liên quan trong quá trình hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ như chi phí thuê hoạt động, nộp phí và lệ phí, thuế,…

Doanh thu giúp duy trì và phát triển doanh nghiệp ở những năm tiếp theo hay còn gọi là vốn xoay vòng thúc đẩy quá trình tái hoạt động trong thời gian tới.

Có nguồn vốn tránh vay ngân hàng khi gặp khó khăn

Doanh thu có tầm ảnh hưởng lớn đến quá trình bắt đầu như khi hoạt động, đây là phần vốn đề các chủ thể phát triển các hoạt động kinh doanh ở quy mô lớn hơn.

Phân biệt sự khác nhau giữa doanh thu, doanh thu thuần và doanh thu ròng

Tiêu chí

Doanh thu

Doanh thu ròng

Doanh thu thuần

Khái niệm

Doanh thu là toàn bộ tiền thu được trong quá trình mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức, doanh thu còn gọi là thu nhập, dựa vào doanh thu tực tế chủ thể có thể làm báo cáo doanh thu.

 

Là khoản lợi nhuận sau khi đã hoàn tất viếc chi trả các chi phí thuế, bảo trì, khấu hao, … Doanh thu thuần là là khoản lợi nhuận thực của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí liên quan về thuế : thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá bán hàng, lợi nhuận thu được nhưng bị hoàn trả lại, chiết khấu, thuế xuất khẩu.

Công thức tính

Có 2 cách tính doanh thu:

 • Cách 1: Doanh thu = số đơn vị bán/ đơn vị dịch vụ * giá của sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Cách 2: Doanh thu = số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ/ mua sản phẩm * giá trung bình sản phẩm/ dịch vụ

 

Cách tính doanh thu ròng như sau:

Doanh thu ròng = tổng doanh thu – các chi phí về thuế, chi phí để sản xuất kinh doanh, chi phí trả nợ

Cách tính doanh thu thuần  được tính như sau:

Doanh thu thuần = tổng doanh thu – ( thuế gián thu + chiết khấu bán hàng + giảm giá + khoản hàng bị trả )

Cách tăng doanh thu bán hàng

Dưới đây là 7 bí quyết để tăng doanh thu bán hàng:

 • Bán hàng cho khách hàng ở cấp bậc cao hơn
 • Bán giải pháp chứ không bán sản phẩm, dịch vụ
 • Tập trung vào mục tiêu và thách thức
 • Tìm hiểu ngân sách của khách hàng
 • Cung cấp 3 sự lựa chọn cho khách hàng tiềm năng
 • Thực hiện chiến lược tạo sự khan hiếm của sản phẩm
 • Thực hiện các chương trình khuyến mãi

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết này mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn trả lời cho câu hỏi doanh thu là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ Cmm.edu.vn tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết mới có nội dung hay nữa nhé!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button