Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất)

dong vai mi nuong ke lai truyen son tinh thuy tinh h1993 1

Để giúp những em có thể đóng vai nhân vật Mị Nương rồi kể lại câu truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6 tập 1 thì Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung xin gởi tới những em dàn ý và những bài văn mẫu hay sau đây:

Bạn đang xem bài: Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (hay nhất)

Dàn ý đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mở bài

Tự giới thiệu bản thân là Mị Nương và sự kiện vua cha kén chồng cho mình

– Ta tên Mị Nương, con gái của vua Hùng Vương thứ mười tám

– Vua cha thương yên, muốn tìm cho ta một trượng phu tài đức vẹn toàn.

Thân bài

– Có hai chàng trai tới cầu hôn ta mà vua cha ưng ý:

+ Sơn Tinh tới từ núi Tản Viên có tài dời non lấp bể.

+ Thủy Tinh có tài hô mưa gọi gió.

→ Phụ vương ta không biết lựa chọn người nào đành hỏi ta và những lạc hầu vào thảo luận và cuối cùng đưa ra quyết định người nào đưa ra sính nghi sớm thì lấy được ta. sính nghi bao gồm: một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín lông hồng, mỗi thứ một đôi.

– Và Sơn Tinh là người tới trước lên đã đưa ta về núi.

– Thủy Tinh tới sau tức giận đưa quân nước đánh Sơn Tinh.

– trận đại chiến bất phân thắng phụ suốt mấy tháng trời, cuối cùng Thủy Tinh đuối sức phải rút về.

– Không cam tâm sau sự kiện đó, hàng năm thủy tinh đưa nước quân đánh Sơn Tinh

Kết bài

Hàng năm chồng ta là Sơn Tinh lại cùng nhân dân chống lại cuộc tiến công bất thần từ Thuỷ Tinh.

Với mẫu dàn ý trên thì những em đã nắm được những tri thức cần trình bày, khi kể lại truyện thì những em cần lưu ý diễn tả xúc cảm nhân vật, kèm theo đó là viêc sắp xếp những tình huống truyện thế nào cho hợp lý.

TOP 2 bài văn mẫu đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh số 1

Ở núi Tản Viên, có một đôi vợ chồng chung sống hạnh phúc, được muôn dân ngưỡng mộ. Đó chính là vợ chồng ta, Sơn Tinh và Mị Nương. Cuộc hôn nhân của chúng tôi là một câu chuyện được rất nhiều người biết tới và lưu truyền.

Hồi ấy, ta vừa tới tuổi cập kê, vua cha muốn kén chồng giúp ta. Cha quyết định mở hội kén rể để tìm cho ta một người chồng tốt nhất. Được cha yêu thương, chiều chuộng, lại vốn tính nết hiền dịu, thêm phần xinh đẹp lên tiếng lành đồn xa, người tới kén rể ngày càng đông. Rất lâu sau đó, cũng có hai chàng trẻ trai được vào yết kiến dưới sân rồng. Đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Sơn Tinh tới từ vùng rừng núi Tản Viên, khi chàng vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi lên cồn bãi, khi vẫy tay về phía Tây, phía Tây mọc lên từng dãy đồi. Còn Thủy Tinh là một chàng trai tới từ vùng biển xa, có khả năng hô mưa gọi gió. Nhìn cả hai chàng, người nào cũng khỏe mạnh, tuấn tú lại có tài năng hơn người. Vua cha rơi vào tình thế khó xử. Vậy nên, ngài đã họp bàn cùng những cận thần. Sau một hồi suy tính, người cho triệu hai chàng vào rồi phán:

– Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào?

Cuối cùng vua cha quyết định rằng nếu như ngày mai người nào đem sính nghi tới trước, ta sẽ gả con gái ta.

Nghe vua cha nói vậy, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh đều đồng ý, và hỏi về danh sách sính nghi. Nhìn sự quyết tâm cả hai, vua cha rất hài lòng, liền nói tiếp:

– sính nghi gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín lông hồng, mỗi thứ một đôi. những ngươi đã nghe rõ chưa?

– Ta đã nghe rõ – Cả hai chàng đồng thanh trả lời.

Sau đó, cả hai cùng nhau rời đi, chuẩn bị sính nghi. Từ lúc đó, trong ta đã đem lòng tương tư. Bởi trong cả hai chàng, ta đã cảm mến bởi chàng Sơn Tinh, nhưng dù gì cũng là phận nữ nhi, lúc đó chuyện hôn nhân cả đời của người con gái đều phụ thuộc vào sự đồng ý của mẹ cha, nên ta chẳng biết nói sao cho được. Sáng sớm ngày hôm sau, khi người hầu cận nhắn vua cha cho mời ta ra sân rồng, ta vừa đi vừa lo lắng, thấp thỏm. tới nơi, nhìn thấy hình dáng cao lớn, tuấn tú của Sơn Tinh giữa sân chầu, trái tim ta đập rộn ràng bởi niềm hạnh phúc vô bờ. Chàng bèn xin với vua cha đưa ra về núi.

Ta từ biệt vua cha và nhân dân theo chồng về núi Tản Viên. Thế nhưng lúc ấy, tai họa lại ập tới. Thủy Tinh đem sính nghi tới muộn, vô cùng tức giận. Liền hô mưa, gọi gió, dâng nước nhấn chìm cả thành Phong Châu. Nhân dân khốn khổ tới không thể tả. Thấy vậy, ta vô cùng thống khổ, nhưng không thể làm gì được. May mắn thay, Sơn Tinh chàng liền bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi ngăn chặn dòng nước lũ, nước dâng cao tới đâu là núi dâng cao tới đó, chàng cố hết sức để cứu muôn dân khỏi nguy nan. Nhìn hình bóng vĩ đại ấy của chàng, ta càng thêm vui sướng và tự hào khi mình đã được gả cho đúng người. Sau vài tháng đấu tranh cam go, cuối cùng thắng lợi đã thuộc về chàng, còn Thủy Tinh đã buộc phải thoái lui. lúc đó, tiếng reo vui của nhân dân vang khắp đất trời. Thế nhưng, cũng từ lúc đó, năm nào Thủy Tinh cũng đem quân tiến đánh hòng trả được thù xưa. Thế nhưng hắn không thể nào mà thắng lợi được.

Và không có ngoại lệ, tiếng reo hò một lần nữa lại vang xa, chồng ta lại thắng trận trở về.

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bài số 2

Ta là Mị Nương – con gái yêu của vua Hùng thứ mười tám. Năm nay ta đã tới tuổi lấy chồng nên vua cha quyết định mở hội kén rể. Người bảo rằng:

– Con gái ta người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu, thế nên chồng của nàng phải là một chàng trai văn võ song toàn.

Nghe vua cha nói, ta vừa vui vừa ngượng ngùng. Ngày kén rể tới, sau nhiều vòng lựa lựa chọn, có hai chàng trai được vào yết kiến vua cha. Lúc ấy, ta đứng phía sau rèm nhìn lại, thấy hai chàng đều rất tuấn tú, tuấn tú. Sau màn giới thiệu ngắn gọn. Ta được biết, chàng trai đứng bên phải tên là Sơn Tinh, sống ở núi Tản Viên, còn người đứng bên trái là Thủy Tinh, sống ở vùng biển.

Nhìn cả hai chàng trai, vua cha đã quyết định thử tài. lúc đó, ta cùng vua cha và những cận thần đều hết sức ngạc nhiên trước tài năng của hai người họ. Một người có thể dời non lấp bể, một người có thể hô mưa gọi gió. người nào cũng tài năng siêu phàm. Chính vì vậy, vua cha rơi vào tình huống khó xử.

thoạt đầu vua cha cho gọi và hỏi ý kiến của riêng ta, nhưng ta bảo rằng mình phận nữ nhi, nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ mà thôi. Vậy là, người bèn cho gọi những cận thần vào cùng thảo luận. Sau một hồi thảo luận, người quyết định rằng sẽ đưa ra một thử thách cuối cùng, đó chính là những sính nghi vô cùng quý hiếm, khó tìm. người nào mang tới trước thì người đó sẽ là chồng của ta. sính nghi gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín lông hồng, mỗi thứ một đôi.

Ngay sau khi nắm được danh sách sính nghi, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh ngay ngay lập tức rời đi để chuẩn bị. Từ lúc đó, ta lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng, hồi hộp, không biết người nào sẽ là người lên duyên vợ chồng. Lo lắng, thấp thỏm, nên tối hôm ấy, mãi tới khuya ta mới đi ngủ được. Vậy mà, chỉ một lát sau, ta đã được người hầu gọi dậy, sửa soạn vì đã có người đem sính nghi tới rồi. Sau khi tiến ra sân rồng, ta nhìn thấy Sơn Tinh đang đứng đợi ở đó. Nhìn chàng thật oai vệ, hiên ngang. Vậy là, đám cưới giữa ta và Sơn Tinh được tổ chức dưới sự chứng kiến và chúc phúc của muôn dân trăm họ. Kết thúc buổi lễ, ta từ biệt vua cha, theo Sơn Tinh về núi Tản Viên.

trên phố đi, ta và chàng hết sức ngượng ngùng, không biết phải nói gì. Bỗng nhiên, trời đất tối sầm lại, tiếng nước chảy ầm ầm bao trùm lên không gian. Chúng ta buộc phải ngừng lại, lúc này, bước ra khỏi kiệu, nhìn về phía xa, ta cảm thấy vô cùng kinh hãi. Chốn kinh thành Phong Châu phồn hoa ngày xưa giờ chìm trong biển nước, tiếng kêu than vang khắp nơi. Từng cột nước cuộn trào như những con rắn nước khổng lồ. Trên con rắn nước ấy, Thủy Tinh đang cưỡi gió mà lao tới. Nhìn trận thế tương tự, ta vô cùng hoảng loạn, không biết phải làm thế nào. Lúc ấy, Sơn Tinh đã dặn ta hãy ở yên trên ngọn núi, còn lại đã có chàng lo. Nói rồi, Sơn Tinh tiến về phía dòng nước dữ, trực tiếp đụng độ với Thủy Tinh. Chàng bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, chặn đứng dòng nước lũ, nước dâng cao tới đâu thì núi cao tới đó. Thế là, cả vùng đất thoát khỏi cảnh chìm trong bể nước. Thấy vậy, Thủy Tinh càng tức giận, lại ra sức hô thêm mưa, dâng nước lên cao hơn. Cuối cùng, sau vài tháng dằng co, Thủy Tinh đã đuối sức và buộc phải thoái lui. Vậy là, cuộc sống yên bình đã trở lại. ta cùng Sơn Tinh trở về núi Tản Viên trong sự reo vui, ủng hộ của nhân dân.

Từ đó về sau, ta và Sơn Tinh sống hạnh phúc bên nhau. Hằng năm, ta vẫn  thường cùng chàng trở về kinh thành thăm vua cha. Chỉ có một điều, là năm nào Thủy Tinh cũng dâng nước, muốn trả thù xưa. Điều này khiến ta hết sức khó xử, nhân dân cũng rất mỏi mệt. Nhưng may mắn nhờ có Sơn Tinh nên hắn không bao giờ có thể làm khổ cho muôn dân nước Đại Việt được.

Trên đây là dàn ý kèm văn mẫu đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất, mong rằng nội dung ở trên sẽ giúp những em hoàn thành bài văn của mình tốt nhất.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/dong-vai-mi-nuong-ke-lai-truyen-son-tinh-thuy-tinh-hay-nhat/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts