Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

Đề bài: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

dong vai thuy kieu ke lai cho moi nguoi nghe viec bao an bao oan

Bạn đang xem bài: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

5 bài văn mẫu Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

Bài mẫu số 1: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

Trong mười lăm năm phiêu bạt, thế cuộc tôi tưởng bị chôn vùi trong những tháng ngày “thanh lâu hai lượt thanh y hai lần”. Nhưng may mắn thay, đã có lúc tôi được thế cuộc nâng niu, ưu ái. Những thay đổi ấy có được là nhờ Từ Hải, một con người “đội trời đạp đất ở đời”.

Về với chàng ít lâu, sau những chiến công lừng lẫy của chàng, tôi trở thành đệ nhất phu nhân. Chàng hỏi tôi về những người đã từng có ơn, những kẻ đã hãm hại, đẩy tôi vào bể khổ. Rồi chàng mời hết những người có ơn, bắt hết những kẻ gian ác ấy về cho tôi toàn quyền xử tội. Thế là hôm ấy, tôi và chàng ngồi trên điện xét xử: báo ơn và báo thù. trước hết là Thúc Sinh, người đã từng có ơn cứu tôi khỏi nhà thổ. Chàng Thúc bước vào, mặt đỏ như chàm, mình mẩy run run. Tôi nghĩ, chắc chàng quá sợ đây mà. Tôi biết chàng là người nhu nhược nhưng tôi không trách móc. Dù vợ cả chàng là hoán vị Thư luôn ghen tuông hành tội tôi nhưng chuyện đó để khi khác! Giờ đây tôi phải đền ơn chàng. Tôi chứa tiếng: “Chào chàng Thúc! ngày hôm nay mời chàng tới đây là để tôi giãi tỏ chút lòng thành, xin được đền ơn chàng!”.

Nghe tới đây nhường nhịn đã đỡ sợ nên chàng lên tiếng: “Vâng..!”. Tôi lại nói: “Nghĩa chàng dành cho tôi nặng tới nghìn non, trả làm sao hết. Đây có gấm trăm cuốn, bạc nghìn cân để tạ lòng chàng gọi là có vậy. Mong chàng nhận cho.. Người hầu bưng lễ ra, chàng lạy tạ lời nhận lễ. Nhưng tôi nghi: “Sao chàng phải lạy tạ, chàng còn sợ chăng? Thôi ta để chàng đi vì còn nhiều người phải báo ơn nữa”. Nhìn chàng, tôi lại đau xót nghĩ tới sự quỷ quyệt của hoán vị Thư. vì sao hai con người ấy lại có thế chung chăn, chung gối được nhỉ! Tôi bèn mỉm cười nói thêm với chàng Thúc: “Vợ chàng quỷ quái tinh ma, phen này kẻ cắp bà già gặp nhau”.

Chàng đi ra và tiếp đó tôi báo ơn cho nhiều người khác: vãi Giác Duyên, cô a hoàn, mụ quản gia… những người đã yêu thương, trợ giúp tôi trong những ngày khốn khó.

Sau đó là tới việc báo thù, người trước hết mà tôi phải trả thù, trả hết oán chính là hoán vị Thư – vợ cả của Thúc Sinh. Mụ vừa vào tới cửa tôi đã nói đón: “Tiểu thư cũng có thì giờ tới đây ư?”. Rồi tôi lại dõng dạc hơn: “nữ giới dễ có mấy tay. Từ xưa tới nay được mấy người nhiều mưu mô, tinh quái như bà?”. Mụ vội vàng quỳ xuống, phần vì nhìn thấy tôi đang ngồi trên, phần vì thấy hàng hàng quân lính áo giáp, gươm đao đầy mình. Tôi nghĩ: “Chắc phen này mụ sẽ phát hoảng lên, sẽ lạy van van xin vì biết mình có tội. Mụ sẽ biết thế nào là “gieo nhân nào được quả nấy”. Tôi lại dõng dạc hơn: “Dễ dàng là kiếp hồng nhan, ăn ở mà càng cay nghiệt thì sẽ càng chịu nhiều oan trái”. tới đây hoán vị Thư đã hiểu ra. Nhưng mụ tinh ranh quá, mụ còn tĩnh tâm khấu đầu rồi xin thưa. Tôi biết mụ sẽ kêu ca, sẽ chữa tội cho mình, lúc này tôi có thể cho mụ từ giã cõi đời nhưng tôi vẫn muốn xem mụ sẽ nói gì, và cũng một phần vì tôi muốn xem mụ có hối cải không. nếu như có, tôi có thể mở lượng khoan hồng tha không làm thịt mụ. Mụ khởi đầu thưa: “Thưa phu nhân, tôi đây là phận nữ giới hèn kém nên cũng như người nào. Tôi ghen tuông thì cũng là chuyện thường tình, nghĩ lại ngày ấy kẻ hèn mọn này đã để phu nhân ra gác viết kinh ở, với lại khi phu nhân bỏ đi, tôi đâu đuổi theo bắt về mặc dù biết gác viện đã mất vài thứ đáng giá… Nhưng cũng tại kẻ hèn mọn này gây ra việc gai góc, giờ thì chỉ còn biết trông chờ vào tấm lòng bao dung rộng lớn như biển cả của phu nhân mà thôi. Xin phu nhân nghĩ cho mà thương cho kẻ hèn kém này”.

Tôi sững sờ, khen cho mụ khôn ngoan tới mực mà nói năng phải lời. Mụ thật giảo hoạt, khôn ngoan, tinh quái, ranh mãnh. Nhưng lời nói của mụ có lý quá, tôi cũng là nữ giới thì cần hiểu được suy nghĩ chung của nữ giới là thói ghen tuông. Nhưng tha cho mụ thì may đời cho mụ còn làm ra thì lại là người nhỏ nhen, với lại tôi đã có ý khoan hồng nếu như mụ biết hối cải. Dù chưa thấy hành động nhưng lời nói của mụ thì cũng có tình, có lý. Mụ đã nhận hết lỗi vào mình thì cũng khoan dung cho mụ và tôi chi nói thêm: “Hãy biết hổi cải vì sống mà tạo nhiều ơn nghĩa thì sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp. Nên nhớ câu ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ”.

Sau đó tôi còn xử tội nhiều tên khác. Tất cả chúng đều là lũ gian ác, độc địa, bất nhân. Đã trải qua biết bao đắng cay, khổ nhục tôi càng thấm thía cái lẽ đời: “Hồng nhan bạc phận”. Nhưng thôi, giờ đây tôi đã sum hiệp với cả nhà, có cha, có mẹ, có anh em, có người yêu chung thuỷ thì cuộc sống còn gì không hạnh phúc? Cuộc sống cũng có quy luật: “Gặp nhiều tai ương rồi sẽ có được niềm hạnh phúc”.

kế bên nội dung đã học, những em cần chuẩn bị trước bài Thúy Kiều báo ơn báo thù (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du) với phần Soạn bài Thúy Kiều báo ơn báo thù để nắm vững những tri thức Ngữ Văn lớp 9 của mình.

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 9 phần bài Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du) là một nội dung quan trọng những em cần chú ý Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích đầy đủ.

Bài mẫu số 2: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

ngày hôm nay, lòng tôi vô cùng sung sướng, nhờ Từ công trợ giúp mà tôi có dịp đền ơn báo thù với mọi người. Tôi – Vương Thuý Kiều một người đã gặp biết bao khổ đau, tủi nhục, đã từng làm tì thiếp người ta, lại đã từng thân hoa gửi chốn phong trần, nay tôi được đền ơn mọi người đã từng trợ giúp tôi, được báo thù đối với những người đã hãm hại mình, lòng tôi tự xúc động. Nay tôi xin để cho mọi người nghe về báo ơn, báo thù của mình.

– Từ Hải, xin chàng cho truyền gặp Thúc Sinh. Tôi nói.

– Được, cho truyền Thúc Sinh tới. Từ Hải đáp.

Chàng Thúc được truyền tới, mặt chàng xám lại như chàm đổ, nhưng vẫn là chàng Thúc năm xưa đã từng cứu tôi thoát khỏi chốn nhà thổ phong trần. Tôi liền thưa với chàng rằng:

– Nghĩa nặng nghìn non mà chàng dành cho thiếp hồi ở Lâm Tri, thiếp nào đâu dám quên. Chẳng dám trách chi Sâm Thương làm thiếp chẳng vẹn chữ tòng cùa một người vợ, đã phụ lòng chàng dành cho thiếp. Nay nhờ ơn Từ công, thiếp chỉ có trăm cuốn vải gấm, nghìn cân bạc đền ơn chàng gọi là… mong chàng nhận tấm chân tình.

Nhìn chàng Thúc nhận chút của cải, lòng tôi lại bổi hổi nhớ lại chuyện xưa ở Lâm Tri khi đã có những tháng ngày sống hạnh phúc bên chàng, tưởng rằng như đó là giấc mộng đẹp cho đời, tôi nào ngờ lại bị hoán vị Thư gian trá, độc ác phá vỡ. Tôi than:

– Vợ chàng rõ quỷ quái tinh ma, phen này kẻ cắp bà già gặp nhau, thiếp xin trả hết cho nàng ta tất cả bao ân oán mà nàng đã gây ra cho thiếp.

Thoắt nhìn thấy hoán vị Thư mặt xám lại, mình run sợ quỳ xuống, tôi thoáng cười mỉa mai, chào thưa nàng ta:

– Ơ kìa, tiểu thư cũng có bây giờ tới chỗ tôi. nữ giới dễ có mấy tay; đời xưa mấy mật, đời này mấy gan, nay tiểu thư càng cay nghiệt thì sẽ càng nhiều oan trái. Đó chính là gieo gió ắt gặp bão đó.

Nàng ta hoảng sợ vội khấu đầu, lạy van kêu ca với tôi rằng:

Rằng thưa tôi chút phận nữ giới nên ghen tuông cũng chỉ là lẽ thường tình. Nhớ khi nàng đã từng ở trong nhà tôi. Tôi đã cho nàng lên gác viết kinh, cho được sắp với Phật pháp. Rồi khi nàng ra đi tôi nào dám níu kéo, cho người đuổi theo. Tôi cũng chỉ phận nữ giới, khi thấy chồng mình thương yêu người phụ nữ khác thì nào có thể dễ dàng cho qua. Nay tôi biết mình đã gây việc gai góc mong chờ lòng khoan dung khoan dung của nàng tha thứ cho. Tôi xin nàng xem xét cho.

Khá khen thay cho hoán vị Thư, quả là nàng ta là một con người khôn ngoan, giảo hoạt tới mức mà ta cũng phải khó xử. Tôi cứ tưởng rằng khi nêu ra tội ác của nàng thì có thể trừng trị nàng vì có cái thói ghen tuông tới tàn nhẫn, độc ác của nàng ta. Nào ngờ nàng ta lại nói rằng nàng ta chỉ là nạn nhân của chế độ đa thê của người đàn ông nên ghen tuông thì ở nữ giới cũng là thường tình. Là người phụ nữ tôi hiểu được điều đó tất cả vì quá yêu chồng mà chồng thì lại có năm thê bảy thiếp thôi thì nàng ta nói cũng hợp lí nhưng tội nàng ta gây ra nào có thể xoá bỏ. Nhưng nàng ta đã từng nói nàng ta là ân nhân của tôi, vậy thì công tôi coi như không có mà tha cho nàng ta, tôi cũng đâu muốn trừng trị nàng ta nặng nề mà để mang tiếng nhỏ nhen khi rằng người ta đã biết lỗi và cầu xin tôi tha thứ. Tôi nghĩ vậy nên đã bảo với hoán vị Thư rằng:

– Khen cho hoán vị Thư khôn ngoan rất đỗi, nói năng vừa ý, phải lời. Tha ra thì cũng may đời, thôi thì nàng đã nhận lỗi, ta cũng tha cho coi như không có lỗi lầm gì. Nay nàng và chàng Thúc hãy về Lâm Tri mà sống cho nhân nghĩa, năng làm việc tốt.

Thúc Sinh và hoán vị Thư vội khấu đầu cảm tạ và cáo lui. Mọi quân sĩ đều reo mừng, khen tôi khoan dung khoan dung. Tôi cũng vui mừng hạnh phúc vì đã đền ơn được chàng Thúc, lại vừa trừng trị một cách hợp lí, có tình đúng như quan niệm đạo đức của nhân dân ta đối với hoán vị Thư. Tiếp theo, tôi còn phải đền ơn nhiều người nữa, còn những bọn buôn thịt, bán người như Mã Giám Sinh, Tú Bà,Bạc Bà… thì không thế tha thứ phải diệt trừ họ để trừ hậu hoạ cho nhân dân. Thế là Từ công đã cho chém đầu bọn chúng. Mọi người và quân sĩ đều hô reo là phải, là đúng. Vậy là cuộc báo ơn báo thù diễn ra tốt đẹp. những người tốt thì đã được đền ơn bằng gấm vóc, vàng bạc còn những kẻ tai hại đời, hại dân đã bị trừng trị làm thoả lòng nhân dân.

Trong quãng đời phiêu bạt, đầy gian truân, vất vả của mình thì cuộc báo ơn báo thù mà Từ Hải đã dành cho tôi là quãng thời gian sung sướng, hạnh phúc nhất trong đời tôi. Và người đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là hoán vị Thư. Một con người giảo hoạt, đã gây việc gai góc nhưng lại rất khôn khoan, ứng xứ khéo léo, nói năng phải lời đã làm cho mọi người phải khó xử. Thật đáng khen!

Bài mẫu số 3: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

Sau khi bị gã Sở Khanh lừa đảo đưa vào cạm bẫy của Tú Bà và bị Tú Bà đánh đập mọi rợ, không thể chịu đựng nổi nhục nhã, uất hận nên tôi đã tìm tới cái chết để giải thoát. Sợ mất cả vốn lẫn lời, mụ Tú Bà đành giở giọng nhân nghĩa dỗ ngon dỗ ngọt, hứa sẽ tìm cho tôi một người chồng xứng đáng. Mụ đưa tôi ra ở lầu Ngưng Bích, bảo rằng để cho tôi bình tâm trở lại, Nhưng thực ra là mụ giam lỏng, chờ ngày bán tôi đi.

Cũng tại đây, tôi đã may mắn gặp được người anh hùng Từ Hải tiếng tăm lừng lẫy. Chàng đã khoáng đạt chuộc tôi ra khỏi nhà thổ và cưới tôi làm vợ. Từ thân phận của một kĩ nữ, tôi đã được chàng đưa lên vị thế của một bậc phu nhân quyền quý. Trong một lần tâm sự với chàng, tôi giãi tỏ ý nguyện được báo ơn báo thù cho vơi bớt nỗi khổ chất chứa trong lòng lâu nay nay. Vốn là người hào hiệp, giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha, Từ Hải đồng ý giúp tôi thực hiện nguyện vọng đó.

Chàng phân công mấy đạo quân ngay tức thì lên đường. Đạo ra Vô Tích, đạo vào Lâm Tri, mời những ân nhân của tôi và bắt những kẻ đã gây ra tội ác đối với tôi. Sáng ngày hôm sau, Từ Hải mở phiên tòa. Giữa trung quân, chàng cùng tôi sánh vai nhau ngồi xử án. quang cảnh phiên tòa vô cùng trọng thể. Quân lính dàn hàng hai bên, gươm lớn giáo dài nhăm nhăm trong tay, khiến cho kẻ yếu bóng vía phải run sợ Từ Hải ủy quyền tôi toàn quyền xét xử. Tôi quyết định báo ơn trước, báo thù sau.

Khi Thúc Sinh được mời tới trước trướng hùm, tôi thấy mặt chàng xám như chàm đổ, chân tay run cầm cập, chẳng dám ngước mắt nhìn người nào. Người đời thường nói: Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên quen, huống hồ tôi với chàng đã từng là vợ chồng, dẫu chẳng được bao lâu. Tôi chứa tiếng nhẹ nhõm chào hỏi trước:

– Thiếp xin chào chàng! Ơn nghĩa của chàng đối với thiếp nặng tựa nghìn non. Thiếp là người cũ ở Lâm Tri, liệu chàng có nhớ?! Tại người nào mà chúng ta phải chia lìa đôi ngả Sâm Thương? Tại người nào mà thiếp đành phụ lòng chàng?! Thôi, chuyện cũ đã qua. May mà trời xanh có mắt, thiếp vượt được bước gieo neo. Giờ đây, thiếp có chút quà mọn xin tạ lòng chàng!

Nói rồi, tôi sai lính đem ra trăm cuốn gấm quý và một nghìn lạng bạc để đền ơn Thúc Sinh. Tôi cũng không quên nhắc rằng sẽ bắt người vợ quỷ quái tinh ma của chàng phải trả giá cho những mưu mô và hành động nham hiểm, tàn nhẫn mà ả đã sử dụng để đày đọa tôi suốt mấy tháng trời.

tuần tự, sư Tam Hợp, vãi Giác Duyên, bà quản gia, Kiều Nhi… tất cả ân nhân đã từng trợ giúp tôi trong cơn hoán vị nạn đều được trân trọng mời lên để tôi cảm tạ và báo đáp ân tình. Thấy tôi thoát khỏi cảnh trầm luân, người nào cũng vui mừng. Tôi bảo mọi người nán lại để xem tôi báo thù.

Khi lính áp giải hoán vị Thư tới nơi, tôi cố kiềm chế cơn giận dữ đang trào dâng trong lòng, lấy giọng mỉa mai hỏi ả:

– Chào tiểu thư! Chắc tiểu thư không thể hình dung nổi có ngày lại đặt chân tới đây, phải không?! Trên đời, tôi thấy thật hiếm có người nữ giới nào gớm ghê như tiểu thư. Nhưng thói thường, càng cay nghiệt lắm thì càng oan trái nhiều mà thôi!

nhìn thấy trước mặt chính là Hoa Nô tôi tớ ngày nào đã bị mình đọa đày tới mức chứa đầu chẳng lên, hoán vị Thư đột nhiên thất sắc, hồn lạc phách xiêu, vội dập đầu van xin tha tội. Ả con quan Lại bộ thượng thư quả đúng là kiểu người: ngoại hình xơn xớt nói cười, Mà trong nham hiểm làm thịt người không dao. Tuy run sợ nhưng ả vẫn đủ tĩnh tâm để liệu điều phân trần, thanh minh cho nhẹ tội:

– Thưa phu nhân! Tôi mắc tội xúc phạm tới phu nhân chẳng qua cũng vì ghen tuông là thói thường tình của nữ nhi. Suy cho kĩ, tôi cũng có chút thương tình đối với phu nhân. Như lúc cho phu nhân ra Quan Âm những chép kinh, hay lúc biết phu nhân bỏ trốn mà chẳng sai người đuổi theo. Thật lòng, tôi rất mến mộ tài sắc của phu nhân. Còn chuyện chồng chung thì chưa dễ người nào nhường cho người nào. Nay biết mình trót gây việc gai góc, sóng gió, tôi chỉ xin phu nhân mở lượng hải hà mà tha cho!

Nghe ả trình bày, tội thấy ả đã nhìn thấy tội lỗi. làm thịt chết ả cho thỏa hận, điều ấy dễ biết bao! Nhưng thêm một kẻ nữa rơi đầu thì cũng chẳng ích gì, tôi bèn tha cho ả. Chắc chắn nỗi kinh hoàng ngày ngày hôm nay sẽ đeo đẳng ả suốt đời khi chứng kiến cảnh lũ bán thịt buôn người như Tú Bà, Mã Giám Sinh, Sở Khanh và lũ đầu trâu mặt ngựa Ưng, Khuyển, phải chịu tội chém đầu.

Thế là giữa thanh thiên bạch nhật, việc báo ơn báo thù của tôi đã được khắc phục xong xuôi. Tôi quay sang cảm tạ ân nhân lớn nhất đời mình là người anh hùng Từ Hải. Chàng đáp lại bằng câu nói thật chân tình: “Việc của nàng cũng là việc của ta, có gì mà phải cảm ơn?! Ta chỉ mong từ nay trở đi, nàng sẽ sống vui vẻ, hạnh phúc vì đã chứa được gánh nặng trong lòng!” Tôi xúc động vô cùng vì chàng dã nói giúp điều mà tôi đang nghĩ tới.

Bài mẫu số 4: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

Sau bao tháng ngày đớn đau, ê chề, tủi nhục chốn nhà thổ. Tôi may mắn gặp được Từ Hải, chàng đã giúp tôi thoát khỏi cuộc sống chốn nhơ bẩn, còn giúp tôi trả ơn nghĩa và trả mọi oán giận. Ngày diễn ra cảnh trả mọi ân oán đó khiến tôi không thể nào quên.

Người trước hết mà tôi cho mời tới để báo ơn lại chính là chàng Thúc Sinh. Tôi nói với chàng Thúc rằng: “Khi tôi gặp hoán vị nạn ở nhà thổ, chàng là người có tấm lòng hào hiệp đã ra tay cứu giúp, nghĩa ấy làm sao tôi quên được. Dù chúng ta đã chẳng nên vợ nên chồng như chàng đã từng mong ước, nhưng mà suốt đời tôi vẫn nhớ ơn chàng, nay có món quà nhỏ gửi chàng để tỏ chút lòng thành. Còn vợ chàng thì tai quái quá phen này phải trả giá thôi.

Khi hoán vị Thư vừa được đưa ra, tôi đã chào cô ta bằng giọng điệu như trước đây khi tôi bị ép làm hoa nô phục dịch trong nhà của cô ta: Tiểu thư cũng có bây giờ tới đây. Ngày xưa bà ăn ở ác độc như thế, thì nay phải gánh chịu tất cả, gieo gió thì gặp bão, càng cay nghiệt lắm thì càng oan trái nhiều. nữ giới hạng như bà ở thế gian thật hiếm. Nghe tôi nói tương tự hoán vị Thư rụng rời phách lạc hồn xiêu. Thế nhưng vốn bản tính mưu mô và thuộc lại nữ giới lắm mồm lắm mồm ngay ngay tức thì mụ đã lên tiếng kêu ca: “Tôi cũng chỉ là phận nữ giới thôi, mà nữ giới thì vốn dĩ hay ghen tuông, chẳng người nào chịu nhường chồng mình cho người khác cả. Với lại tôi cũng rất yêu quý nàng, yêu kính nàng khi nàng trốn khỏi Quan Âm những tôi đã không cho người đuổi theo. Nhưng dẫu sao tôi cũng là người có tội chỉ mong nàng rộng lượng bao dung mà tha thứ cho tôi”. Trước những lời lẽ khôn ngoan, chặt chẽ tương tự, tôi nghĩ rằng “thôi tha cho mụ ta cũng là điều làm phước”, cho nên truyền quân lệnh tha bổng hoán vị Thư.

Bài mẫu số 5: Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ơn báo thù

“Lạ chi hoá nhi xoay vần

Đời người lắm nỗi gian truân khó lường”

Cha! Mẹ! Hai em! Chàng! nếu như mọi người muốn biết cuộc sống của con ra sao trong từng ấy năm phiêu bạt thì con chỉ xin kể quãng đời vẻ vang nhất của con. Liệu có ngờ đâu rằng từ một tấm thân ô nhục, con bỗng chốc trở thành một phu nhân tướng quân nắm quyền sinh sát của nhiều kẻ gian ác vô lương. nếu như mọi người thấu hiểu lòng con thì hãy lắng tai chuyện con kể: báo ơn, báo thù.

Nhờ chàng Từ Hải – một vị tướng đã rạch đôi sơn hà, chống lại triều đình, con trở thành một phu nhân tướng quân. Chàng hỏi con về những người đã từng có ơn với con, những kẻ đã hãm hại con, đẩy con vào bể khổ. Rồi chàng mời hết những người có ơn, bắt hết những kẻ gian ác ấy về cho con toàn quyền xử tội. Thế là hôm ấy, con và chàng ngồi trên điện xét xử – báo ơn và báo thù. trước hết là Thúc Sinh, người đã từng có ơn cứu con khỏi nhà thổ. Chàng Thúc bước vào, mặt đỏ như chàm, mình mẩy run run. Con nghĩ, chắc chàng quá sợ đây mà. Con biết chàng là người nhu nhược nhưng con không trách móc. Dù vợ cả chàng là hoán vị Thư luôn ghen tuông hành tội con nhưng chuyện đó để khi khác! Giờ đây con phải đền ơn chàng. Con chứa tiếng: “Chào chàng Thúc! ngày hôm nay mời chàng tới đây là để tôi giãi tỏ chút lòng thành, xin được đền ơn cho chàng!”.

Chàng chẳng dám nói gì nhưng nghe tới đây chàng đã đỡ sợ nên chàng lên tiếng: “Vâng..!”. Con lại nói: “Nghĩa chàng dành cho tôi nặng tới nghìn non, trả làm sao hết. Đây có gấm trăm cuốn, bạc nghìn cân để tạ lòng chàng gọi là có vậy. Mong chàng nhận cho”. Người hầu bưng lễ ra, chàng lạy tạ nhận lễ. Nhưng con nghĩ: “Sao chàng phải lạy tạ, chàng còn sợ chăng”. Thôi ta để chàng đi vì còn nhiều người phải báo ơn nữa”. Con chỉ nói thêm: “Vợ chàng quỷ quái tinh ma, phen này kẻ cắp bà già gặp nhau”. Chàng đi ra và tiếp đó con báo ơn cho nhiều người khác.

Sau đó là tới việc báo thù, người trước hết mà con phải trả thù, trả hết oán chính là hoán vị Thư, vợ cả của Thúc Sinh. Mụ vừa vào tới cửa con đã nói đón: “Tiểu thư cũng có bây giờ tới đây ?”. Rồi con lại dõng dạc hơn: “nữ giới dễ có mấy tay. Từ xưa tới nay được mấy người nhiều mưu mô, tinh quái như bà”. Mụ vội vàng quỳ xuống, phần vì nhìn thấy con đang ngồi trên, phần vì thấy hàng hàng tướng lính áo giáp, gươm đao đầy mình. Con nghĩ: “Chắc phen này mụ sẽ phát hoảng lên, sẽ lạy lọc van xin. Vì biết mình có tội, mụ sẽ biết thế nào là “gieo nhân nào được quả nấy”. Con lại dõng dạc hơn: “Dễ dàng là kiếp hồng nhan, ăn ở mà càng cay nghiệt thì sẽ càng chịu nhiều oan trái”. tới đây hoán vị Thư đã hiểu ra. Nhưng mụ tinh ranh quá, mụ còn tĩnh tâm khấu đầu rồi xin thưa. Con biết mụ sẽ kêu ca, sẽ chữa tội cho mình, lúc này con có thể cho mụ từ giã cõi đời nhưng con vẫn muốn xem mụ sẽ nói gì, và cũng một phần vì con muốn xem mụ có hối cải không. nếu như có, con có thể mở lượng khoan hồng tha không làm thịt mụ. Mụ khởi đầu thưa: “Thưa phu nhân, tôi đây là phận nữ giới hèn kém nên cũng như người nào. Tôi ghen tuông thì cũng là chuyện thường tình, nghĩ lại ngày ấy kẻ hèn mọn này đã để phu nhân ra gác viết kinh ở, với lại khi phu nhân bỏ đi, tôi đâu dám chửi, cũng chẳng đuổi theo bắt về mặc dù biết gác viện đã mất vài thứ đáng giá. Với lại cũng tại chế độ đa thê, một chồng mà nhiều vợ, chồng chung thì người nào dễ chiều cho người nào. Nhưng cũng tại kẻ hèn mọn này gây ra việc gai góc, giờ thì chỉ còn biết trông chờ vào tấm lòng bao dung rộng lớn như biển cả của phu nhân mà thôi. Xin phu nhân nghĩ cho mà thương cho kẻ hèn kém này”.

Con sững sờ vô cùng, khen cho mụ khôn ngoan tới mực mà nói năng phải lời. Mụ thật giảo hoạt, khôn ngoan, tinh quái, ranh mãnh. Nhưng lời nói của mụ hợp lí quá, con cũng là nữ giới thì cần hiểu được suy nghĩ chung của nữ giới là: hay ghen tuông. Tha cho mụ thì may đời cho mụ còn làm ra thì lại là người nhỏ nhen, với lại con đã có ý khoan hồng nếu như mụ biết hối cải. Dù chưa thấy hành động nhưng lời nói của mụ thì cũng có tình, hợp lí. Mụ đã nhận hết lỗi vào mình thì cũng khoan dung cho mụ và chỉ nói thêm: “Hãy biết hối cải vì sống mà tạo nhiều ơn nghĩa thì sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp. Nên nhớ câu ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ”. Sau đó con còn xử tội nhiều tên khác. Tất cả chúng đều là lũ gian ác, độc địa, bất nhân. Con chỉ kể có vậy thôi.

Đã trải qua biết bao đắng cay, khổ nhục, con càng thấm thía cái lẽ đời: “Hồng nhan bạc phận”. Nhưng thôi, giờ đây con đã sum hiệp với cả nhà, có cha, có mẹ, có anh em, có người yêu chung thuỷ thì cuộc sống còn gì không hạnh phúc. Cuộc sống luôn theo nghĩa của nó là: “Gặp nhiều tai ương rồi sẽ có được niềm hạnh phúc”. Con thấy thật đúng!

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Truyện Kiều – Nguyễn Du SGK Ngữ Văn lớp 9.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts