Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đề bài: Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

dong vai thuy van ke lai doan trich chi em thuy kieu

Bạn đang xem bài: Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

I. Dàn ý Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Trong vai Thúy Vân, giới thiệu khái quát về bản thân, hoàn cảnh gia đình.

2. Thân bài

– Giới thiệu về hoàn cảnh gia đình mình:
+ Gia đình có 2 người con gái xinh đẹp.
+ Có chị gái là Thúy Kiều, Thúy Vân là em.
+ Hai chị em đều xinh đẹp xuất chúng.

– Giới thiệu về vẻ đẹp của chính mình:
+ Vẻ đẹp trọng thể, đoan trang.
+ Vẻ đẹp khiến cho thiên nhiên tạo hóa phải chịu thua, khiêm nhượng.

– Giới thiệu về nhan sắc của chị gái Thúy Kiều:
+ Sắc sảo về trí tuệ và mặn mà về tâm hồn.
+ Vẻ đẹp của một mĩ nhân tuyệt thế.
+ Vẻ đẹp làm cho tạo hóa phải ghen ghét, soi cầu số phận trái ngang, khổ đau.

– Kể về tài năng hơn người của chị gái Thúy Kiều:
+ Tài năng đạt tới độ lí tưởng theo quan niệm phong kiến.
+ Đủ tài cầm, kì, thi, họa, giỏi nhất là đánh đàn Hồ.
+ Tự sáng tác khúc đàn bạc phận người nào nghe cũng sầu não, khổ đau.

3. Kết bài

cảm tưởng về cuộc sống của hai chị em: cuộc sống trong nhung lụa, gấm vóc, êm đềm, mực thước, khát khao yêu đương hạnh phúc.

II. Bài văn mẫu Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

1. Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, mẫu 1 (Chuẩn)

Tôi tên là Thúy Vân, con gái thứ trong gia đình Vương viên ngoại. Trên tôi có một người chị gái tài sắc vẹn toàn là Thúy Kiều. Hai chị em tôi được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ bởi sự duyên dáng, thanh cao và trong trắng. Được đánh giá là “mười phân vẹn mười” nhưng hai chị em tôi đều sở hữu những vẻ đẹp khác nhau.

Tôi là một thiếu nữ vừa tới tuổi trăng tròn, khuôn mặt đầy đặn như mặt trăng ngày rằm, đôi lông mày đẹp tựa con ngài, nụ cười tươi như hoa nở và giọng nói trong trẻo như ngọc. Mọi người nghĩ rằng, những nét đẹp xuất mà tôi sở hữu có thể khiến cho thiên nhiên tạo hóa cũng phải nhún nhường, chịu thua. Mái tóc tôi đen óng, bồng bềnh hơn mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết. Tuy nhiên so với chị gái Thúy Kiều thì nhan sắc của tôi lại có phần thua kém. Chị tôi có phần sắc sảo và mặn mà hơn, cả tài cả sắc lại có phần hơn tôi rất nhiều. Thúy Kiều có đôi mắt đẹp trong sáng như làn nước mùa thu, đôi lông mày đẹp mà thanh thoát như nét núi mùa xuân. Vẻ tươi trẻ tràn đầy sức sống của chị có thể sẽ khiến hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh. Không chỉ có nhan sắc tuyệt mĩ của một bậc mĩ nhân, Thúy Kiều còn tinh thông cầm, kì, thi, họa. Sở trường của chị tôi là gảy đàn, cung đàn “bạc phận” là khúc nhạc chị tự sáng tác. Mỗi lần nghe chị đánh khúc nhạc này tôi luôn cảm thấy đó là tiếng lòng đa sầu đa cảm của chị gái, một khi khúc nhạc chứa lên có thể làm cho lòng người sầu não khổ đau.

Đều là con gái của gia đình quyền quý, phong lưu. Mặc dù đã tới tuổi cập kê nhưng cả chị và tôi đều vẫn rất mực mực thước, trướng rủ màn che, mặc cho những đôi tình nhân ong bướm dìu dặt qua lại.

2. Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, mẫu 2 (Chuẩn)

Tôi là con gái của gia đình nhà Vương viên ngoại, gia đình khá giả, thuộc vào bậc trung lưu trong xã hội lúc bấy giờ. Trong gia đình chỉ có cha mẹ, em trai và hai chị em gái, chị gái tôi tên Thúy Kiều, tôi tên Thúy Vân. Cha mẹ luôn tự hào vì có hai người con gái vừa đẹp người vừa đẹp nết.

Mọi người thụ hưởng xét rằng tôi có vẻ đẹp trọng thể, quý phái. Khuôn mặt tôi như trăng tròn đầy đặn, nét lông mày nở nang càng làm vượt bậc lên vẻ đẹp đoan trang, duyên dáng. Tôi được mọi người yêu mến không chỉ bởi sự dịu dàng, nhã nhặn trong tính cách mà còn bởi nụ cười tươi tỉnh như hoa, giọng nói trong và ngân vang như ngọc. Tôi may mắn được sở hữu làn da trắng trẻo, mịn màng như tuyết, mái tóc dài, đen mượt như mây. Tuy nhiên khi so sánh hai chị em với nhau, mọi người thường nhận xét chị Thúy Kiều của tôi có phần sắc sảo và mặn mà hơn. Chị không chỉ xinh đẹp, thông minh mà còn có một tâm hồn vô cùng phong phú. Đôi mắt của chị rất đẹp, long lanh và bình lặng như làn nước mùa thu. Mỗi khi nhìn vào đôi lông mày thanh tú ấy tôi lại liên tưởng tới nét núi mùa xuân đẹp đẽ. Đứng trước vẻ đẹp vô thực ấy, tới hoa cũng phải ghen vì thua thắm, liễu cũng phải hờn bởi sự duyên dáng, mềm mại. Thậm chí còn có người thụ hưởng xét rằng vẻ đẹp của chị tôi có thể làm nghiêng nước nghiêng thành. Chị tôi không chỉ có sắc mà còn có tài, chị vốn thông minh và ham học từ nhỏ nên biết đủ loại như đánh đàn, chơi cờ, ngâm thơ và vẽ tranh. Trong đó sở trường của chị là đánh đàn Hồ, chị tôi thuộc lòng những cung bậc và tự viết nên bản nhạc có tên là “bạc phận”, người nào đã từng nghe đều nói bản nhạc này như ẩn chứa nỗi lòng khiến cho lòng người khổ đau, sầu não.

Sống trong gia đình quyền quý phong lưu nên trong lời ăn tiếng nói chị em tôi luôn tinh tế, đúng mực. Dù ngoài kia “bướm lả ong lơi” thì chị em tôi vẫn nhắc nhở nhau sống kín đáo, ý nhị, không phô trương, lộ liễu.

3. Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, mẫu 3 (Chuẩn)

Gia đình tôi thuộc dòng tộc Vương, cha tôi là Vương viên ngoại – là con trai út trong gia tộc. gia đạo cũng thuộc bậc trung lưu, khá giả được coi là quyền quý. Cha mẹ tôi chỉ có hai người con gái, tôi tên là Thúy Vân và chị gái tôi là Thúy Kiều. Cả hai chị em đều là những người thiếu nữ đang độ xinh đẹp nhất, vừa duyên dáng, thanh cao lại trong trắng.

Tôi đã nghe nhiều lời nhận xét về bản thân mình, đa số đều nói rằng tôi có vẻ đẹp trọng thể, thanh cao. Đó là vẻ đẹp quý phái, kiêu sa, sang trọng không phải người con gái nào cũng có. Tôi có khuôn mặt đầy đặn phúc hậu mà khi nhìn vào sẽ có thiện cảm bởi sự hiền hòa, nhã nhặn. Đôi lông mày của tôi đậm nét, mềm mại như lá liễu, nụ cười của tôi tựa như hoa nở, bừng sáng không gian, giọng nói của tôi trong sáng như ngọc vừa thanh vừa ấm. Chị gái Thúy Kiều từng nói với tôi rằng, vẻ đẹp của tôi còn khiến cho những thứ đẹp đẽ của tạo hóa phải chịu thua. tiêu biểu như mái tóc dài bồng bềnh nhẹ hơn mây của tôi và làn da trắng nuột mịn màng hơn tuyết. Hai chị em tôi đều sở hữu vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” nhưng chị gái Thúy Kiều vẫn có phần hơn. Phải thừa nhận rằng vẻ đẹp của Thúy Kiều là sự tuyệt mỹ, tuyệt thế mĩ nhân, không thể tìm thấy người nào đẹp hơn. Tôi thua xa chị về cả sắc lẫn tài, sắc đẹp của chị được nhìn qua đôi mắt, hàng lông mày. Đôi mắt trong sáng như mặt nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như dáng núi mùa xuân. Đôi môi đỏ thắm hơn hoa, vẻ đẹp thanh thoát, uyển chuyển hơn dáng liễu. Vẻ đẹp của chị không khác gì những mỹ nữ Điêu Thuyền hay Tây Thi thời xưa, một vẻ đẹp hồng nhan họa thủy khiến cho mất thành mất nước. Hơn thế chị tôi còn là một bậc kỳ tài trong cầm, kì, thi, họa. Trong xã hội xưa mọi người thường không trọng nữ nhân, quan niệm của mọi người đều nghĩ rằng người phụ nữ có tài có sắc thì thường bạc phận. có nhẽ chính vì vậy nên tâm tư chị tôi lúc nào cũng đa sầu, đa cảm, còn tự mình viết nên cung đàn mang tên bạc phận để nói lên nỗi lòng. Tôi nghe khúc nhạc cho chính tay chị đàn, dù nghe bao nhiêu lần vẫn thấy lòng trĩu nặng, sầu não, bi thương.

Nói về hoàn cảnh sống của tôi và chị gái, cả hai đều sống trong nhung lụa, gấm vóc, không phải làm lụng vất vả hay toan lo điều gì. Cuộc sống yên ả trướng rủ màn che, cả hai đều đã tới tuổi xuất giá nhưng bỏ ngoài tai mọi lời ong bướm, mặc cho những đôi nhân tình dìu dặt ngoài kia hai chị em tôi vẫn luôn giữ mình trong sáng, nền nếp mực thước.

—————–Tổng kết——————

những em có thể đọc nhiều hơn những bài văn liên quan tới đoạn trích Chị em Thúy Kiều như: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Giới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, tìm hiểu 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Hy vọng những bài văn này sẽ giúp những em cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp chị em Thúy Kiều cũng như những trị giá nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm trong tác phẩm.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts