Dropshipping Là Gì? Cẩm Nang đầy đủ Về Mô Hình Dropshipping

Bạn là người thích kinh doanh? Bạn muốn bắt đầu kinh doanh một mảng nào đó cần ít vốn? Vậy thì dropshipping là gì? kinh doanh dropshipping là lựa chọn phù nhất với bạn rồi. Thuật ngữ này chắc không còn xa lạ gì với những bạn chuyên mảng thương mại điện tử, nhưng nó vẫn là dấu chấm hỏi đối với nhiều bạn mới tập tành kinh doanh. Vậy dropshipping là gì? Hãy để Cmm.edu.vn giải đáp thắc mắc này giúp bạn nhé!

dro16194286590696

Advertisement

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì? Dropshipping là một thuật ngữ tiếng Anh, theo từ điển là giao hàng BỎ QUA khâu vận chuyển.  Đó là mô hình bán lẻ trực tuyến khá quen thuộc với cộng đồng bán hàng xuyên biên giới trên Shopify và Aliexpress.

Sau khi đã hiểu sơ lược về dropshipping là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn ở những phần sau nhé!

Advertisement

Mô hình dropshipping là gì?

Mô hình dropshipping là gì? Đó là mô hình kinh doanh Dropshipping cho phép bạn bán hàng nhưng không cần phải bỏ vốn nhập hàng. Việc của bạn là tìm kiếm khách hàng và sau đó, nhà sản xuất sẽ gửi hàng đến địa chỉ của khách. Lợi nhuận của bạn chính là phần chênh lệch giữa giá bán của nhà sản xuất và giá mà bạn báo với khách hàng.

dro16194297775816

Advertisement

Để hiểu rõ hơn về dropshipping là gì bạn có thể hình dung như sau dưới cương vị bạn là người bán hàng. Bạn đăng bán sản phẩm của Nhà cung cấp với mọi mức giá bạn mong muốn và sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để marketing cho sản phẩm đó.

Khi có khách mua sản phẩm bạn đăng bán, bạn sẽ trả tiền cho người bán giá niêm yết của nhà cung cấp. Và những nhà cung cấp sẽ có nhiệm vụ ghi nhận thông tin khách hàng của bạn và chuyển đến tay khách. Việc của bạn chỉ cần theo dõi đơn hàng và nhận tiền COD.

Quá đơn giản đúng không? Sau khi hiểu dropshipping và gì cũng như kinh doanh dropshipping là gì bạn đừng vội mà hãy cùng mình đi tìm hiểu những lợi ích cũng như hạn chế của mảng kinh doanh này để tránh được những rủi ro khi kinh doanh nhé trong bài viết dropshipping là gì này nhé!

Dropshipper là gì?

Nhiều bạn khi mới kinh doanh mô hình dropshipping sẽ hiểu nhầm dropshipper là liên quan đến người vận chuyển. Nhưng trên thực tế khi kinh doanh mô hình dropshipping, bạn sẽ không phải vận chuyển hàng đến cho khách mà chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, Chăm sóc khách hàng. Trong trường hợp này bạn được gọi là Dropshipper.

Vậy lợi nhuận kinh doanh dropshipping là gì? được tính như thế nào? Lợi nhuận mà bạn sẽ được nhận chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển.

Việc kinh doanh dropshipping dễ dàng như vậy thì liệu nó có ưu, nhược điểm gì? tất cả sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết dropshipping là gì nhé.

LAU09 block1 1 1600px 300x300 1

Ưu và nhược điểm của dropshipping

Ưu điểm của dropshipping là gì?

Tại phần này của bài viết dropshipping là gì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những ưu điểm của dropshipping là gì nhé.

 1. Đầu tiên phải kể đến đó là tiết kiệm chi phí đầu tư. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần phải đầu tư một số tiền lớn cho hàng lưu kho, bạn không cần vốn bạn vẫn có thể kinh doanh. Bạn sẽ giảm đi sự lo lắng hàng không bán được, thua lỗ, mất vốn.
 2. Việc tổ chức và thực hiện được diễn ra dễ dàng: Chỉ với 3 bước: tìm kiếm nhà cung cấp, xây dựng trang web và thực hiện những công việc liên quan nhằm mục đích bán hàng.
 3. Các chi phí tổ chức bán hàng thấp: Trên thực tế kinh bạn muốn kinh doanh theo mô hình kinh doanh truyền thống, các chi phi kinh doanh mà bạn phải chi trả phần lớn phát sinh từ việc thiết lập và vận hành các hoạt động bán lẻ, trong đó có chi phí dự trữ và quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên với dropshipping, bạn không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lý kho hàng, chi phí quản lý của bạn sẽ khá thấp.. Theo đó, chi phí chủ yếu là xây dựng trang web và marketing cho cửa hàng.
 4. Rủi ro thấp: Giả sử trường hợp cửa hàng của bạn không bán được sản phẩm, bạn sẽ không phải chịu chi phí hàng tồn kho. Nếu như ngừng bán sản phẩm, bạn cũng không phải bị lỗ vốn do sản phẩm còn tồn kho quá nhiều.
 5. Bạn có thể bán hàng xuyên biên giới: Bán bất kỳ nơi đâu, trong mọi thời điểm, bởi cửa hàng online của bạn, tất cả chỉ cần một đường truyền internet thật  mạnh và chốt đơn thôi.
 6. Mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng: Với mô hình dropshipping, bạn có thể để mở rộng kinh doanh bằng việc tăng cường bán hàng đa kênh, xây dựng hệ thống website tối ưu bán hàng, tìm kiếm sản phẩm tiềm năng để mở rộng danh sách sản phẩm.
 7. Bán mọi loại hàng hóa chỉ cần bạn thích: Đơn giản là bạn chỉ cần tìm nhà sản xuất chất lượng và đăng bán, vậy là đủ.

Với những ưu điểm như trên thì nhược điểm của dropshipping là gì? Cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

Nhược điểm của dropshipping là gì?

Những nhược điểm khi kinh doanh mô hình dropshipping:

 1. Lợi nhuận thấp: Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh dropshipping có sức cạnh tranh cao. Bởi vì nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư và vận hành rất ít, nhiều nhà bán hàng sẽ thiết lập một cửa hàng và bán các mặt hàng giá hời với nỗ lực tăng doanh thu bán hàng. Họ đã đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh để họ có đủ khả năng hoạt động với doanh thu thấp.
 2. Mức độ cạnh tranh tương đối cao: Bởi những ưu điểm được nêu ở phần ưu điểm của dropshipping là gì nó dẫn đến sự hấp dẫn và tính phổ biến của mô hình kinh doanh này. Từ đó có thể tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn giữa các dropshipper. Do đó, bạn phải tốn chi phí đầu tư vào marketing và xây dựng thương hiệu để thu hút khách hàng.
 3. Vấn đề thương hiệu khó kiểm soát: Đối với các doanh nghiệp Dropshipping, thương hiệu là vấn đề cực kỳ nan giải đối với họ. Khách hàng thì có thể không hài lòng với doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm, hoặc đơn giản là bởi shipper giao hàng quá chậm mà những vấn đề này lại xuất phát từ nhà cung cấp.
 4. Lỗi từ nhà cung cấp: Sai lầm thì ai cũng mắt phải, ngay cả những nhà cung cấp dropshipping tốt nhất vẫn phạm sai lầm khi hoàn thành một đơn đặt hàng.. Nhà cung cấp tầm thường và chất lượng kém sẽ gây ra sự thất vọng vô tận khi làm mất hàng, làm hỏng hàng và đóng gói kém chất lượng, điều này sẽ gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn. Và người nhận lỗi với khách hàng là chính bạn.
 5. Các vấn đề tồn kho: Bởi vì bạn có thể đặt hàng từ nhiều thương nhân khác, bạn sẽ khó mà theo dõi được hàng hóa của mình đang ở đâu và rất khó đi khách hàng muốn tìm câu trả lời về đơn hàng của họ từ bạn.
 6. Chi phí logistics tại Việt Nam khá cao: Hiện nay, một đơn lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam được tính mức giá khoảng 50.000 – 60.000 VND cho 1 đơn hàng dưới 1kg, đây là chưa kể các chi phí như xử lý đơn hàng, phân loại, đóng gói theo yêu cầu người bán hàng không tạo lợi thế cho người bán hàng dropshipping.

Những thành phần trong mô hình dropshipping là gì?

Kinh doanh mô hình dropshipping thì có những thành phần trong mô hình dropshipping là gì? Bức hình dưới đây cho chúng ta thấy được rõ ràng sự liên kết cũng như các thành phần trong mô hình dropshipping.

quy trinh dropshipping

Dropshipping hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của vận chuyển thả hàng được giải thích qua sáu bước đơn giản sau đây:

 • Step1: Xác định đối tượng mục tiêu và sản phẩm nào phù hợp nhất với nhu cầu của họ.
 • Step2: Nhà bán lẻ hợp tác với các Nhà cung cấp có thể đáp ứng các đơn hàng theo yêu cầu.
 • Step3: Sau đó, nhà bán lẻ liệt kê các sản phẩm trên trang web thương mại điện tử cá nhân của họ.
 • Step4: Khách hàng tiếp cận và đặt các sản phẩm từ nhà bán lẻ, tiến hành cung cấp thông tin và trả tiền cho món hàng cũng như phí vận chuyển.
 • Step5: Sau đó, Nhà bán lẻ sẽ liên hệ với Nhà cung cấp và thanh toán hàng hóa với mức giá thấp hơn đồng thời cung cấp cho họ thông tin xác thực của Khách hàng làm địa chỉ giao hàng.
 • Step6: Đón gió và giao hàng cho khách từ vị trí nhà cung cấp.

Vậy một câu hỏi nữa chắc hẳn các bạn đang muốn kinh doanh mô hình dropshipping đều thắc mắc đó là nguồn hàng dropshipping là gì và chúng ta có thể lấy từ đầu. Tất cả nằm ở phần ngay dưới đây!

Các nguồn hàng dropshipping

Một bước rất quan trọng khi muốn kinh doanh droppshipping đó là giải đáp những thắc mắc liên quan đến nguồn hàng dropshipping là gì? Ở đâu?

CJ Dropshipping là gì?

CJ Dropshipping là gì? Đó là một nền tảng được tích hợp với tìm nguồn cung ứng sản phẩm, xử lý đơn hàng tự động và thực hiện giao hàng.

Trên thực tế, nó khá giống như sự kết hợp giữa Aliexpress và Oberlo, dropshippers liệt kê hoặc kết nối các sản phẩm trên CJ với cửa hàng của họ, sau đó CJ đồng bộ hóa các đơn đặt hàng từ cửa hàng của họ và đảm nhận mọi thứ. Dịch vụ kho hàng, chụp ảnh / quay video, hỗ trợ POD, COD, đơn vị liên kết và API, và những thứ tương tự đều có sẵn.

Đây là một nền tảng dịch vụ một cửa bao gồm tất cả các dịch vụ liên quan đến kinh doanh dropshipping.

Nói một cách cụ thể thì CJ dropshipping đã kết hợp tất cả các chức năng có thể để cung cấp dịch vụ chu đáo cho tất cả các loại người bán và chủ cửa hàng từ các nền tảng khác nhau, bao gồm Shopify, WooCommerce, ShipStation, Lazada và Shopee, v.v.

CJ dropshipping là một công ty hàng đầu chuyên về dropshipping với những thành công vang dội:

 • Hơn 1 triệu đơn đặt hàng hàng tháng
 • Chuỗi cung ứng riêng với hơn 200 nghìn sản phẩm
 • Giải pháp vận chuyển toàn cầu: CJPacket (nhanh hơn trung bình 1 tuần so với các đối thủ cạnh tranh)
 • Tích hợp tốt với Shopify, WooCommerce và các trang thương mại điện tử
 • Cung cấp POD, tìm nguồn cung ứng miễn phí, quay video và các dịch vụ khác liên quan đến dropshipping

Dropshipping Amazon là gì?

Amazon là một trang thương mại điện tử toàn cầu, trên thực tế nó vẫn còn ít phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên Amazon có lượng khách hàng truy cập rất lớn và chi phí quảng cáo thấp.

Nếu bạn muốn bán hàng trên Amazon thi đây chắc hẳn là một vấn đề bạn sẽ gặp đó là khó khăn khi tạo tài khoản trên Amazon nếu bạn ở Việt Nam.

Kinh doanh Dropshipping Amazon trải qua những bước sau đây:

 • Đăng ký tài khoản và tạo gian hàng trên Amazon
 • Chọn nhà cung cấp, lấy thông tin sản phẩm và đăng bán với giá cao hơn
 • Khi có khách mua hàng, bạn đặt hàng tại nhà cung cấp với thông tin của khách
 • Nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng.

Dropshipping Shopee là gì?

Nhắc đến shopee chắc hẳn không quá xa lạ với bạn đúng không? Đây là hình thức kinh doanh online với sàn thương mại điện tử Shopee. Hiện nay nó đang là một trong các nền tảng dropshipping đang bùng nổ mạnh mẽ vài năm gần đây tại Việt Nam với hàng ngàn chương trình khuyến mãi hấp dẫn khiến người mua không ngần ngại chi tiền.

d010b985fc1475e559b6db819889703c

Khi tham gia dropshipping Shopee, nếu nhà cung cấp hàng cho bạn ở nước ngoài thì bạn phải chuyển hàng về Việt Nam và sử dụng đơn vụ vận chuyển theo gợi ý của Shopee. Bạn không thể chuyển thẳng hàng từ nhà cung cấp nước ngoài đến tay khách.

Dropshipping Lazada là gì?

Cùng với Shopee là một ông lớn trong ngành bán sỉ đó là Lazada. Kinh một nền kinh doanh có nhiều đối thủ cạnh tranh thì người được hưởng lợi chính là khách hàng. Một dẫn chứng đó là những khuyến mãi mà 2 ông lớn Shopee và Lazada tung ra hàng tháng.Vì thế, nó không ngừng thu hút khách hàng đổ xô về các sản thương mại điện tử này.

Lazada là 1 sàn thương mại điện tử xuất hiện ở Việt Nam cũng khá lâu ngày trước nó chiếm vị trí độc tôn người người mua hàng Lazada nhà nhà mua hàng Lazada.

lazada mall

Hiện nay, Shopee và Lazada đã có chính sách cho phép các dropshipper làm dropshipping trên Shopee và Lazada với các nhà cung cấp trong và ngoài nước, bạn có thể làm dropship với các nhà cung cấp ở trong nước hoặc ở ngoài nước tùy bạn.

Dropshipping có hợp pháp không?

Vậy những pháp lý khi kinh doanh dropshipping là gì? Dưới đây là một số pháp lý mà người kinh doanh dropshipping nên chú ý:

Vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ. Bạn nhận sản phẩm từ các nhà cung cấp và nếu không có hợp đồng hợp đồng thỏa thuận rõ ràng đến khi xảy ra vi phạm bạn có thể bị xếp vào nhóm đồng lõa với đơn vị cung cấp khi bên cung cấp phát sinh các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ chí.

Nó như là một tiếng chuông cảnh báo cho các nhà kinh doanh dropshipping cần chọn nhà cung cấp cẩn trọng và xem xét kỹ các tọa tuận để tránh trường hợp dính liệu đến các vấn đề pháp lý.

Hy vọng tại phần này của bài viết dropshipping là gì có thể giúp bạn đọc tránh được những vấn đề liên quan đến pháp lý. Tiếp tục theo dõi bài viết dropshipping là gì để tìm hiểu về các lựa chọn thay thế cho dropshipping.

Các lựa chọn thay thế cho dropshipping

Các lược chọn thay thế cho dropshipping là gì? Có thể kể đến một vài nguồn dưới đây:

 • Dropshipping trên trang Aliexpress

Cái này thì gần như anh em nào chiến mảng này cũng biết đến vì nó gần như là cái chợ đầu mối cung cấp gần như tất cả các mặt hàng nguồn hàng đa dạng phong phú và có thể ship đi khắp mọi nơi nên anh em cứ thoải mái lựa chọn trên đó.Nó là dịch vụ bán lẻ cực nổi tiếng tại trung quốc thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba .

Có 1 500 000 sản phẩm tại các Kho Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới, có quy trình tự động hóa. Mang lại sự phù hợp với kinh doanh Dropshipping trên Shopify, eBay, Amazon…

Được xếp vào danh sách 4 công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc tương tự như Alibaba, được thành lập từ năm 2004. DHgate đặt nhiều kho hàng ở nhiều quốc gia, việc này giúp cho việc giao hàng nhanh chóng và đồng thời chính sách bảo vệ người mua rất tốt. Nó cũng được đánh giá là một trong những trang web phục vụ Dropshipping tốt nhất hiện nay.

Đây là một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, Anh và Hoa Kỳ và được thành lập từ năm 2006. Thế mạnh của DropInTheBox là các sản phẩm về thời trang và phụ kiện dành cho nữ.

Thành lập từ 2006, đây là một trang thương mại điện tử bán lẻ toàn cầu. Có 200.000 sản phẩm đủ các chủng loại, chủ yếu là: các phụ kiện Apple, điện thoại thông minh, điện tử, quần áo, trang sức. Hiện nay, Banggood có kho hàng tại nhiều quốc gia nên thời gian vận chuyển khá nhanh.

Đây không phải là trang thương mại điện tử mang tính toàn cầu, những sản phẩm về ốp lưng điện thoại sáng tạo, cốc ở đây rất đẹp và đa dạng. Nếu bạn kinh doanh ngách này thì đây là một gợi ý hay cho bạn.

Có hơn 20.000 nhà cung cấp Hồng Kông cung cấp hơn hơn 600.000 sản phẩm.

Có xuất xứ từ Mỹ với hơn 750.000 sản phẩm chất lượng hàng đầu được cung cấp bởi 150 nhà cung cấp có uy tín. Một ưu điểm nữa là có thể kết nối với Shopify thông qua ứng dụng

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin liên quan đến dropshipping là gì đã được Cmm.edu.vn cập nhật đầy đủ ở bài viết dropshipping là gì. Hy vọng sau khi đọc bài viết dropshipping là gì này, bạn có thể có thêm một mảng mang lại thu nhập cho mình trong mùa dịch này nhé. Hãy LIKE và SHARE để Cmm.edu.vn có thêm động lực cho ra thêm nhiều bài viết nữa nhé.

Related Posts